Cà giật cà thọt-NR Khan Nguyen

NR Khan Nguyen

View Post

CÀ GIẬT CÀ THỌT ?

Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc và Bí thư Thành ủy Vũ Hán đối phó với dịch cúm Vũ Hán nCoV theo kiểu Cà Giật Cà Thọt, lúc thì che giấu im re, lúc thì ồn ào chạy tội, đổ thừa, lúc thì thản nhiên như không có chuyện gì, lúc thì hoảng loạn làm bừa bất kể sinh mạng của nhân dân, nên bị Ông Tập Cận Bình cách chức.

Đồng ý rằng, việc Ông Tập trảm tướng giữa mùa mắc dịch chẳng khác gì Tào Tháo mượn thủ cấp của quan quân lương để yên quân. Vì cắt giảm khẩu phần ăn là quyết định của Tào chứ không phải của quan phụ trách lương thảo. Cũng vậy, để xảy ra thảm họa nCoV là do Tập Cận Bình độc đoán chứ không hoàn toàn do bí thư Hồ Bắc, Bí thư Vũ Hán. Các mệnh quan này đã thanh minh thanh nga rằng họ không được quyền công bố dịch cho đến khi…

Nhưng hai ông quan lớn này cũng không phải tử tế gì, không thể cãi chày cãi cối khi ra lệnh bắt nhốt bác sĩ Ly Wenlieng và 7 bác sĩ khác vì đăng tút cảnh báo sự thật về con Virus Sars mới cực kì nguy hiểm, nghĩa là hai lệnh ông dùng công an bịt mỏ bác sĩ để chống dịch. Người ta dùng khẩu trang che miệng che mũi để ngăn lây nhiễm, hai cha nội này dùng song sắt nhà tù và còng số 8 để trói tay bóp mỏ dân, giúp nCoV thoải mái tung hoành.

Chưa hết, giữa lúc dân tình lao đao vì bị nCoV tấn công dữ dội, cái chết và sự sống cách nhau trong gang tấc, thì các cha thoải mái dự “Vạn Gia Yến” ở Vũ Hán, hàng vạn người xúm nhau nâng cốc dzô dzô… Khác nào mời nCoV vào đối ẩm. Nghe nói không ít người tham dự vạn gia yến ( bắt chước đại yến vạn khách của Từ Hi thái hậu) đã vào bệnh viện nằm thở ô xy sau đó. NR không quan tâm đến triết học của Ông Marx, song rất thích câu nói bất hủ của ông, là… Chỉ có loài súc sinh mới thản nhiên chăm sóc cho bộ lông của chúng trước nổi đau của đồng loại.

Và khi nCoV lộng hành vô phương ngăn chặn, hai thằng ông nội ấy giật mình phong tỏa Vũ Hán và một số thành phố trong tỉnh Hồ Bắc khi chưa chuẩn bị phương tiện sống tối thiểu cho mấy chục triệu con người; ra lệnh cho công an tiếp tục còng tay bóp mỏ dân để nCoV thanh thản giết người mà không bị ai la làng la xóm; cưỡng chế cách ly dân thô bạo như phường bắt chó bắt heo… Làm nhân dân phẫn nộ, nhất là khi bác sĩ Ly Wenlieng hi sinh trên tuyến đầu chống dịch nCoV, thì sự phần nộ của người dân càng trở nên mạnh mẽ và dữ dội hơn.

Cho nên, việc Tập Cận Bình vội vã trảm tướng để hạ hỏa lòng người chẳng có gì là lạ. Ông thị trưởng Thượng Hải nổi tiếng lắng nghe dân, chững chạc không hấp tấp, đạt được những thành công nhất định trong việc đối phó với dịch Sars 18 năm trước, và dịch Covid-2019 hiện tại, nên được điều về làm bí thư Hồ Bắc. Chưa thể nói trước điều gì, vì dập dịch Covid và an dân là hai việc chẳng dễ dàng gì, khi mà dịch đã lan rộng mất kiểm soát, và lòng người chẳng còn chút niềm tin vào giới chính trị, Vũ Hán không còn lành lặn để tân quan múa máy. Song việc cách chức và bổ nhiệm người đứng đầu tỉnh Hồ Bắc của Ông Tập Cận Bình là một việc cần thiết.

Tại Việt Nam cũng có một mệnh quan chống dịch Corona Cà Giật Cà Thọt như Vũ Hán, đó là bộ trưởng bộ Giáo dục.

Thời buổi Covid này mà lãnh đạo cà giật cà thọt, không chỉ khiến chì chài mất hết, mà còn gây hại cho đất nước. Bởi sao không tính những ngày cho học sinh nghỉ học tránh dịch Covid thay cho 3 tháng nghỉ hè? Mà bán cái cho địa phương và phụ huynh quyết định?

Ngành giáo dục có quỷ thời gian dự phòng rất cao, đến ba tháng hè, thì việc gì mà cứ bủn xỉn thời gian, nghỉ 7 ngày, 7 ngày nữa, lại gia hạn thêm 7 ngày ? Lãnh đạo giáo dục mà cứ cà giật cà thọt như mấy mệ bán cá ngoài chợ ? Sao không cho các em nghỉ luôn 3 tháng để tránh dịch, và sẽ học bù vào 3 tháng hè?

Bởi theo phỏng đoán của cố vấn WHO là tiến sĩ Longhini, rằng 2/3 nhân loại có thể sẽ bị nhiễm Virus Vũ Hán, tức hơn 4 tỷ người bị nhiễm, và nếu nhận định của WHO rằng chưa biết đến bao giờ mới hết dịch…

Thì thưa ông thượng thư và các quan trong bộ Giáo dục, chưa chắc các vị cho các cháu học sinh nghỉ 3 tháng chống dịch thay cho 3 tháng hè mà đủ, nói chi đến chuyện cà giật cà thọt 7 ngày hay 14 ngày. Bởi nếu lời phỏng đoán của WHO đúng, thì đơn vị nghỉ của các em học sinh có thể là NĂM chứ không còn là THÁNG là TUẦN là NGÀY.

Vì vậy, không biết có nên cho mấy Ông quan chống dịch Covid theo kiểu cà giật cà thọt ấy về chăn vịt như hai ông quan ở Hồ Bắc và Vũ Hán?

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.