Virus corona đã vô hiệu hóa hệ thống máy đo thân nhiệt

Virus corona đã vô hiệu hóa hệ thống máy đo thân nhiệt

 Nam bệnh nhân đã mang virus corona từ ổ dịch Vũ Hán, Trung Quốc theo đường hàng không, vượt qua hệ thống kiểm soát thân nhiệt vào Việt Nam “chu du” từ Bắc vào Nam. Các chuyên gia y tế nhận định, kiểm soát thân nhiệt phát hiện ca bệnh chỉ thấy được “phần nổi của tảng băng”.
>>Trung Quốc xây cấp tốc bệnh viện 1.000 giường đối phó dịch viêm phổi

Vì sao virus corona vô hiệu được máy tầm nhiệt?

Tối 23/1, loại virus đang gây tâm lý lo ngại trên toàn cầu đã được xác định xuất hiện tại Việt Nam với chùm ca bệnh là 2 cha con quốc tịch Trung Quốc được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM. Ngay sau khi phát hiện 2 ca bệnh, Chính phủ, Bộ Y tế cùng các sở ngành liên quan đã rốt ráo triển khai các phương án khoanh vùng, điều tra bệnh sử, cách ly, điều trị cho người bệnh.

Tại cuộc họp khẩn triển khai các phương án chống dịch diễn ra ở Sở Y tế, TPHCM, TS Nguyễn Vũ Thượng, Phó viện trưởng Viện Pasteur cho biết: Ngày 13/1, ông L.D. (66 tuổi) cùng vợ từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc (nơi đang là điểm nóng của dịch viêm phổi cấp do virus corona) đáp chuyến bay tới Hà Nội. Họ đã vượt qua hệ thống tầm soát nhiệt được triển khai ở cảng hàng không vì không ghi nhận dấu hiệu bất thường về thân nhiệt.

Virus corona đã vô hiệu hóa hệ thống máy đo thân nhiệt - 1
Hai cha con bệnh nhân người Trung Quốc bị nhiễm corona đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Tiếp đến, vợ chồng hành khách người Trung Quốc tiếp tục đi bằng đường hàng không từ Hà Nội vào Nha Trang. Ngày 17/1 con trai của họ đang làm việc tại Long An đã ra Nha Trang gặp cha mẹ. Cùng ngày này, ông L.D. có biểu hiện bị sốt, 3 ngày sau thì đến lượt người con cũng có biểu hiện sốt. Họ đã di chuyển từ Nha Trang vào Sài Gòn bằng tàu hỏa trong cùng một toa lạnh chỉ có 3 người. Từ Sài Gòn, gia đình họ tiếp tục di chuyển bằng taxi về Long An, tại đây họ ở trong nhà, không tiếp xúc với ai cho đến khi bệnh diễn tiến nặng, hai cha con đã tới Bệnh viện huyện Bình Chánh rồi được hướng dẫn sang Bệnh viện Chợ Rẫy và được phát hiện dương tính với virus corona.

Trả lời câu hỏi “vì sao bệnh nhân mang virus corona có thể vượt qua được hệ thống tầm nhiệt ở cảng hàng không?” của phóng viên TS Nguyễn Vũ Thượng, Phó viện trưởng Viện Pasteur, TPHCM cho biết: “Thời điểm ông L.D. nhập cảnh vào Việt Nam nhưng máy đo thân nhiệt không phát hiện được bất thường có thể là do ông đã bị nhiễm virus nhưng đang trong thời kỳ ủ bệnh. Sau 4 ngày nhập cảnh vào Việt Nam, bệnh bắt đầu phát với biểu hiện sốt khi vợ chồng họ đang ở Nha Trang. Nếu theo lý thuyết thì khả năng phát tán virus trong thời gian ủ bệnh (tương ứng với 2 chuyến bay từ Trung Quốc sang Hà Nội và từ Hà Nội vào Nhà Trang) là rất thấp nhưng virus sẽ lây nhiễm từ khi phát bệnh.

Khoanh vùng đối tượng tiếp xúc “bài toán khó”

Anh L.Z. (28 tuổi) đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam nhiều tháng qua hoàn toàn sống ngoài vùng dịch corona tại Vũ Hán. Trước khi gặp cha, sức khỏe của nam thanh niên này hoàn toàn bình thường, nhưng chỉ 3 ngày tiếp xúc với người cha mạng bệnh anh đã có cùng kết quả nhiễm corona như cha mình. Theo GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, TPHCM thì đây là bằng chứng khẳng định virus corona lây từ người sang người.

Virus corona đã vô hiệu hóa hệ thống máy đo thân nhiệt - 2
Nhiệm vụ khoanh vùng các đối tượng nguy cơ đã tiếp xúc với người bệnh của ngành y tế khá khó khăn

Trước mắt, có thể tạm an tâm với lý thuyết ông L.D. đang trong thời gian ủ bệnh, virus chưa phát tán khi di chuyển qua 2 chặng bay tới Hà Nội rồi tới Nha Trang. Tuy nhiên, tại Nha Trang bệnh nhân đã bị sốt, nguy cơ phát tán virus và lây bệnh bắt đầu diễn ra, bằng chứng là sự lây nhiễm từ người cha sang con trai qua tiếp xúc trực tiếp. Từ thời điểm nghỉ lại ở Nha Trang đến khi đi tàu hỏa vào Sài Gòn rồi đi taxi về Long An, cha con bệnh nhân đã tiếp xúc với những ai, đối tượng nào đã có nguy cơ mang mầm bệnh, việc khoanh vùng để theo dõi trong cộng đồng đang là “bài toán khó” đối với ngành y tế.

Tại cuộc họp diễn ra ở Hà Nội do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur, TPHCM khuyến cáo: “Ngành đường sắt cần có sự liên lạc, thông báo cho những hành khách tham gia trên chuyến tàu SE từ Nha Trang vào TPHCM, nếu có tiếp xúc với 3 hành khách quốc tịch Trung Quốc trên toa số 11 cần chủ động cách ly, theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày. Ngoài ra, những người ở số 10 Tôn Đản, thành phố Nha Trang (khách sạn BOSS – PV) nếu có tiếp xúc với 3 vị khác trên vào ngày 17/1 thì cũng phải lưu ý theo dõi sức khỏe. 

Trao đổi về tính khả thi của việc kiểm tra thân nhiệt, phát hiện bệnh đang triển khai tại các cửa khẩu, TS Nguyễn Vũ Thượng cho rằng: “Bắn sốt tại cửa khẩu là rất quan trọng nhưng không đủ bởi thiết bị này chỉ giúp chúng ta thấy được “bề nổi của tảng băng”. Tương tự, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết: “Việc kiểm soát thân nhiệt tại sân bay chỉ là kiểm soát ở một thời điểm, có những ca đang ủ bệnh sẽ xuất hiện ở cộng đồng. Thời điểm này cần phát huy vai trò của y tế cơ sở trong việc phát hiện những trường hợp nghi ngờ để lấy mẫu xét nghiệm, kịp thời thu dung, điều trị và khoanh vùng dịch dập dịch”.

Vân Sơn

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.