Cơn mưa giao thừa (Tết Canh Tý) vạn niên lịch sử tại Hà Nội !-Paul Nguyễn Hoàng Đức

CƠN MƯA GIAO THỪA VẠN NIÊN LỊCH SỬ

Paul Nguyễn Hoàng Đức

Một cơn mưa rào xối xả trước ngưỡng cửa Giao thừa tết Canh Tý. Lịch sử Việt Nam ngàn năm qua đã bao giờ chứng kiến một sự kiện thời tiết long trời lở đất như vậy?! Xưa kia, lịch sử nước ta là lịch sử nông nghiệp, ngoài ghi về chinh chiến ra, là ghi những biến động lạ của thời tiết. Liệu đã bao giờ chúng ta có một tiền giao thừa mưa gió, sấm chớp bão bùng liên hồi kỳ trận xối xả, có cả mưa đá ở nhiều vùng như tối – đêm ngày ba mươi tết, theo dương lịch là ngày 24/01/2020 chưa?

Trong đời tôi, giờ hơn lục tuần, theo trí nhớ của tôi, là chưa từng có, và theo thời gian quan trọng của ban mai thiên niên kỷ thứ ba, cũng chưa từng có ?! Xưa nay, ba mươi tết là cuối đông, thật ra là tận đông với ánh sáng đông tàn sót lại, chiều ba mươi tết nhiều lắm chỉ là mưa phùn lất phất, còn mưa như tháo cổng trời vào mùa hạ là không thể, bởi một lẽ hiển nhiên: trời đất tuy không có diện mạo nhưng không vô nguyên tắc, mà luôn mang qui tắc đạo đức muôn đời của càn – khôn.

Nhưng mưa đã rơi, mưa xuối xả, mưa với sấm chớp khải huyền giăng đầy màn đêm đen dày đặc của đêm ba mươi. Mưa rây, rồi sấm cả chuỗi dài như tắc ngẹn đến tận chiều mùng một tết, gọi mưa rào đến ào ào…

Có cơn mưa mùa hạ ngày nào cũng mưa, có mưa gió mùa như tích nước cả mùa, có mưa ngâu rả rích như mây đen sũng mọng… Mây đầy, nặng trĩu, thì gieo hạt. Đó là là sự tích nước cơ – lý mà khoa khí tượng cùng mắt thường của chúng ta đếu có thể trực giác nhìn thấy.

Nhưng có cơn mưa không tích nước bình thường theo ngày theo tháng, mà tích nước theo thế kỷ, theo thiên kỷ, thậm chí theo suốt chiều dài của lịch sử. Cơn mưa xối xả vào mặt tôi, nước mắt tôi lã chã lăn theo, tôi đã tuôn rơi nguồn lệ cùng cơn mưa. Tôi đang ở trong nhà, ăn cỗ cúng tổ tiên các cụ ông bà chiều ba mươi tết cùng với người bạn, người đến sắm cỗ giúp tôi, rồi mưa gió, chẳng còn xe buýt, chẳng còn xe ôm, thế là tôi quàng áo mưa lên người, chẳng kịp chuẩn bị áo chống rét đèo bạn đội mưa về nhà. Chuyến xe ôm của tôi không tầm thường, hình như nó là chuyến xe ôm của “làm chứng thiên nhiên cho lịch sử”?! Nghĩa là ở tuổi trên lục thập, tôi bị giằng ra khỏi mái ấm, lao ra ngoài đường để chứng kiến sấm giăng chớp giật?! Tôi không định khai bút sớm thế này, nhưng như một cây bút lâu nay muốn làm chứng, tôi mà không viết gì vào sự kiện vạn năm có một này là một thứ tội lỗi vô trách nhiệm ?!

Khi mưa rơi tôi nhòe nước mắt. Tôi khóc chan hòa dào dạt với mưa, vì tôi biết cơn mưa đó là ẩn ức của lịch sử, thiên nhân tương ứng mà. Tôi nhớ đến những giọt nước mắt của phụ nữ Anh Quốc ướt đẫm khăn mùi xoa bên hàng rào sắt của nghị viện Anh, và đã lật một trang mới trong dòng lịch sử mấy nghìn năm, họ đã làm lên cuộc cách mạng của khăn mùi xoa, đó là cách mạng đòi bình đẳng giới với đàn ông, được xem như vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại ngang ngửa với cuộc cách mạng giải phóng nô lệ. Kể từ đó, phụ nữ được mặc quần cộc chơi thể thao, được làm việc văn phòng, được tham gia vào chính trường rồi trở thành các quí bà tổng thống, thủ tướng rồi bộ trưởng…

Ngôn ngữ của Chúa là sự kiện, vì Chúa không mất công để nói với loài người cả vạn thứ tiếng, mà Ngài nói bằng sự kiện. Có hai thành tố, nói rõ hơn là 2 nguyên liệu mà Ngài thường dùng nhất là nước và lửa, như Ngài đã từng giáng nạn hồng thủy xuống thế gian. Và trước giờ giao thừa đêm qua Ngài giáng một trận mưa rào mùa hạ vào giờ cuối đông. Mưa phùn cuối đông làm sao có thể làm nên mưa rào? Giống như le lói chút ánh sáng cuối đường hầm làm sao có thể chan hòa ánh sáng? Nhưng không, khi bức tường cuối đường hầm được mở toang, thì ánh sáng tràn đến như một suối nguồn vô giới hạn?! Cơn mưa cuối đường hầm đêm qua cũng là cách đột phá khẩu để bức tường vỡ tung đón tràn ánh sáng?!

Cơn mưa trước ngưỡng cửa năm Canh Tý. “Canh” là số Zero như 2020. Số zero cũng như tờ giấy trắng, để người Việt viết lên một trang sử mới! “Tý” là hàng đầu của con giáp: tý, sửu, dần mão… Nó cũng ứng với một chu kỳ mới.

Cơn mưa đêm qua không phải cơn mưa trái mùa. Mà là cơn mưa được tích nước từ những đám mây đen nặng trĩu của lịch sử, cả trăm năm, nghìn năm dài lê thê phong kiến hủ nho lạc hậu mà chưa mưa được, nhưng sấm chớp trên bầu trời đã điểm… Một cơn mưa rất chính xác, nó ào ạt nhưng dừng lại trước ngưỡng cửa giao thừa, để sáng mùng một hửng nắng hanh khô. Có nghĩa là cơn mưa để thanh tẩy, thanh toán những việc còn lầy nhầy của quá khứ để lật bản lề một trang khác hẳn cho lịch sử Việt Nam?!

Paul Đức mùng một tết Canh Tý (25/1/2020)

#paulducconmualichsu

Ghi chú: sáng mùng một Canh Tý tại Nhà Thờ Lớn Hà Nội.

HÀ NỘI TẾT MƯA ĐÁ VÀ MƯA NHƯ TRÚT NƯỚC

Thơ Trần Mạnh Hảo

Mưa trút nước Hà thành điềm gở
Giông tố nào muốn lật đổ niềm xưa ?
Mưa đá hỡi sao làm tôn ngói vỡ
Có điều chi sấm sét nỡ giao thừa ?

Sài Gòn mùng một tết Canh Tý ( 25-1-2020)


Hình : mưa đá xuống nhiều vùng quanh Hà Nội ngày 30 tết và giao thừa.

T.M.H.129

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.