Lòng nào không cho chút quyền ???-NR Khan Nguyen

NR Khan Nguyen

LÒNG NÀO KHÔNG CHO CHÚT QUYỀN?

Hiến Pháp Mỹ tản quyền, ngoài đa nguyên đa đảng, còn tản quyền về ba nhánh quyền lực độc lập lẫn nhau, kiểm soát nhau : Hành Pháp, Lập Pháp và Tư Pháp, còn có cả Tối cao Pháp Viện nhằm vô hiệu hóa mọi quyết định của ba nhánh quyền lực nếu những quyết định đó trái với Hiến Pháp.

Chưa hết, Hiến Pháp Mỹ cũng không cho phép hành pháp dùng ngân sách nuôi báo chí cổ súy cho Hành Pháp. Báo chí là nhánh Quyền lực Thứ Tư thuộc về nhân dân, để nhân dân kiểm soát ba nhánh quyền lực. Chính phủ Mỹ chỉ nuôi mỗi VOA, nhưng dùng để bày tỏ quan điểm của Chính phủ Mỹ ra hải ngoại chứ không được phép tuyên truyền trong nước.

Vì thế, Tổng thống Mỹ không mạnh như lãnh đạo Việt Nam mình. Ông Trump bị Quốc Hội đàn hặc truất phế, bị báo chí thiên Dân Chủ đánh te tua, bị những người dân chống Trump mạt sát v.v… Chứ có phải được bảo vệ nhiều lớp như lãnh đạo mình đâu.

Yếu đến vậy, nhưng Ông Trump chỉ sử dụng một tài khoản của mạng xã hội Twitter, được xem như một nơi thể hiện quan điểm cá nhân mà Hiến Pháp không cấm. Vậy mà báo chí Mỹ, trong đó có những tờ báo hàng đầu thế giới như CNN, Washington post, New York Time v.v… Kêu trời không thấu, tố cáo Tổng thống Trump kích động nhân dân Mỹ quay lưng với báo chí, cho rằng báo chí thổ tả. Qua đó mới thấy miệng nhà quan có gan có thép đến mức nào, kẻ nắm quyền lực, dù bị kiểm soát nhiều lớp vẫn uy lực vô song, huống hồ…

Tại Việt Nam mình thì quyền lực tập trung duy nhất, ba nhánh quyền lực được phân công làm việc dưới một quyền lực duy nhất, không có cả Tòa án Hiến pháp. Nhà nước độc quyền luôn báo chí, hàng trăm Đài Phát thanh, truyền hình, báo giấy, Báo Điện tử hoạt động bằng ngân sách để tuyên truyền cho chính phủ, còn có cả một Ban Tuyên Giáo lãnh đạo.

Nhân dân chỉ có mạng xã hội để thể hiện quan điểm cá nhân của mình, thì lòng nào ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, và ông bộ trưởng hiện nay cứ săm soi mạng xã hội, đòi kiểm soát gắt gao thì…

Bởi nhà nước vừa làm ban Tổ chức, vừa làm trọng tài, vừa tham gia đá bóng thì đố cha thằng dân nào đấu lại, thì sợ máu gì mạng xã hội của người dân mà nở khắt khe?

Như ông Trưởng Ban Nội chính Trung ương khẳng định, chẳng có thế lực nào làm sụp đổ được nhà nước ngoại trừ chính nhà nước làm cho mình sụp đổ. Vậy chính mạng xã hội phản biện giúp cho nhà nước biết những nguy cơ để điều chỉnh, dù lời lẽ mạng xã hội có khó nghe cỡ nào thì Ông Trump vẫn lấy đó làm thuốc đắng dã tật, nhà nước nên lấy đó để hoàn thiện chính mình chứ đừng nên quá khắt khe với cộng đồng mạng. Lòng nào không cho nhân dân một chút quyền?

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.