Mía (và khoai làng nội của tui) Hạ Lang Quảng Phú Quảng Điền Thừa Thiên Huế

Người chụp Phạm Bá Thịnh

Dọc trục đường liên thôn từ làng Hạ Lang lên Hạ Cảng và Phú Lễ (xã Quảng Phú) hai bên là ruộng mía đang vào mùa thu hoạch ( thật ra thì lúc nào cũng có mía được thu hoạch) và dọc lề đường cỏ cây dại mọc đầy đủ loại, có nơi lưa thưa có nơi um tùm. Mùa này đang là mùa hoa của cỏ dại các loại. Trên đường về quê tôi cũng thường hay đi qua đoạn này và mới mấy ngày trước trong lần về quê tôi đã dừng lại chụp hoa dại ven đường, đoạn gần với lối vào cây “Cô đơn” trong phim “Mắt biếc”.

Không thấy người dân quê nào ở đây than vãn gì về cỏ dại ven đường này, họ vẫn để cho nó đâm chồi nảy hoa bên ruộng mía của mình… Hoa cỏ ven đường quả là đẹp, cái đẹp hoang dã mang hương vị, đặc trưng và linh hồn của đồng quê có sức thu hút lạ lùng. Chốn thành thị khó có được cảnh thi vị như thế và không phải ai cũng có thể cảm nhận được vẻ đẹp chân quê, mộc mạc này, ngay cả người nông dân, người sống tại làng quê này không phải ai cũng nhận ra được. Phải là người thật sự có tình yêu thiên nhiên, yêu cỏ cây mới dành cho nó sự nâng niu, yêu quý còn không thì người ta xem nó cũng chỉ là cỏ dại cần cuốc bỏ cho sạch đường, sạch lối không hơn không kém. Cây cỏ cũng nương tựa vào nhau, tôn nhau lên trong phối cảnh đồng quê ruộng lúa, nương mía, lũy tre đường làng ngõ xóm để tạo ra bức tranh tuyệt mỹ của thôn dã bao đời đắm say người lãng du, yêu thích thiên nhiên. “Cây cô đơn” thật ra nó có cô đơn đâu !

Chung quanh nó những bờ cỏ dại ven đường làm bạn suốt bao mùa đó chứ. Chúng tạo nên những đường nét dọc ngang, cao thấp xanh mướt, chúng hòa màu lá, màu hoa vào nhau thành bức tranh quê của làng mía mật này đến không thể đẹp hơn… Đạo diễn phim “Mắt biếc” từ xa về đã phải lòng cảnh quê này và chọn làm không gian tình tự cho nhân vật của phim, sau nữa là giới thiệu một cách kín đáo nên công chúng gần xa tìm về thưởng ngoạn. Người ta về không phải để tìm cái cây và con đường sạch bóng cỏ dại mà vì bức tranh quê nhiều đường nét, nhiều gam màu tự nhiên trong sự phối cảnh của thiên nhiên kỳ vỹ nơi đây, để được chứng nghiệm không gian cảnh vật, cây cỏ theo góc nhìn của đạo diễn tài hoa Victor Vũ. Ai đó vô tình đã phá vỡ một bức tranh quê tuyệt vời của làng mía mật với lời biện minh vụng về “vì mùa này cỏ cháy khô, vì rậm rạp rắn rít,…” hình như họ mới là người ngồi “bàn phím” luận giải vấn đề. Còn tôi mới đi ngang qua đây và chụp hình này. Theo bạn có nên dọn sạch đám hoa cỏ dại đang khoe sắc lúc này, nơi này không? Bạn chỉ cần trả lời : Có hay không. Còn, xin đừng biện giải vu vơ khi bạn chưa đi qua đây, mùa này…. người Quảng Phú quê tôi không thích giọng điệu hồ đồ, vô chứng vô lý của người cứ nói bừa..

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.