Vụ ăn cắp vĩ mô :Mobilfone mua AVG

Bị cáo vụ AVG khai mắc sai phạm vì ‘tin cấp trên’

HÀ NỘI11 cựu lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông, MobiFone khai thời điểm mua AVG đều nghĩ ‘làm đúng thẩm quyền’ do tin vào chỉ đạo của cấp trên.

Phiên toà sơ thẩm xét xử 14 bị cáo liên quan đến sai phạm trong dự án MobiFone chi 8.900 tỷ đồng mua 95% cổ phần Công ty Nghe nhìn toàn cầu AVG để lấn sân kinh doanh truyền hình gây thiệt hại cho nhà nước 6.600 tỷ đồng đã khép lại ngày làm việc thứ ba tại TAND Hà Nội.

Trong 14 bị cáo có 11 người từng là lãnh đạo cấp cao Bộ Thông tin Truyền thông, MobiFone, bị truy tố vì liên quan trực tiếp, chỉ đạo, thực hiện việc đầu tư ra ngoài doanh nghiệp bằng tiền nhà nước khi chưa có quyết định phê duyệt của Thủ tướng.

Ba ngày bị thẩm vấn, 11 người cùng cho rằng thời điểm thực hiện dự án, họ nhận thức đã “làm đúng chức trách, thẩm quyền”. Trước toà, cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khai đã nhận được thông báo của từ Văn phòng Chính phủ về ý kiến của Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua AVG.

Khi bị thẩm phán hỏi: “Quan trọng nhất là Thủ tướng đã ra quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư chưa?”, ông Son đáp: “Lúc đó, chúng tôi hiểu Thủ tướng đã đồng ý. Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư”.

Với suy nghĩ đó, ông Son đã chỉ đạo thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký quyết định 236 phê duyệt cho MobiFone đầu tư vào AVG. Bác bỏ lập luận này, HĐXX cho rằng, một thông báo không thể “coi như là” quyết định.

Ông Son giải thích trong thông báo đó đã chứa đựng các yếu tố pháp luật, đó không phải là thông báo bình thường. Cựu bộ trưởng “nghĩ rằng” Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua AVG để đầu tư dịch vụ truyền hình.

Trước câu trả lời này, thẩm phán Trương Việt Toàn nhắc: “Bị cáo nên nhớ vai trò của bị cáo là bộ trưởng. Đã là bộ trưởng thì không thể nhầm lẫn về những cái mang tính tối thiểu như vậy. Không thể coi thông báo là một quyết định, không thể thiếu quyết định mà vẫn yêu cầu ông Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án”.

Cựu bộ trưởng Son giải thích thêm “ở thời điểm phê duyệt, chúng tôi nghĩ chúng tôi đã làm đúng theo quy định rồi”. Thẩm phán Toàn nói: “Ai cũng nói tôi không hiểu gì cả, nhưng ai cũng chễnh chệ ngồi ở ghế Bộ trưởng và Chủ tịch Hội đồng thành viên. Không hiểu gì thì làm Bộ trưởng làm gì?”.

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn trình bày không được giao phụ trách dự án MobiFone mua AVG nhưng lại bị ông Son giao ký công văn 44 gửi Bộ Công an đưa danh mục dự án vào tài liệu “Mật”, ký báo cáo thẩm định, ký quyết định 236 đồng ý cho MobiFone đầu tư vào AVG… Thời điểm đó, ông không biết đã làm sai, “mãi sau này mới biết”.

Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà khai khi Bộ ban hành quyết định 236, lãnh đạo MobiFone hiểu Bộ “được phép” làm vậy và “làm đúng” nên đã thực hiện theo chỉ đạo.

Với niềm tin vào bộ, dù thẩm quyền ký hợp đồng mua cổ phần AVG lẽ ra thuộc về tổng giám đốc Cao Duy Hải, ông Trà vẫn ký theo yêu cầu ông Son dù chỉ có một tiếng gấp gáp để chuẩn bị.

Ông Hải khai trong quá trình thực hiện dự án cũng từng đề nghị lùi thời gian để nghiên cứu lại giá. Nhưng khi thấy ông Trà, Son nói “cái này tốt, đã có chủ trương nên cần triển khai nhanh” thì thực hiện theo.

14 bị cáo tại TAND Hà Nội. Ảnh: TTXVN 

Trước toà, 7 thuộc cấp của bốn người đều khai thời điểm năm 2015, họ thực hiện theo mệnh lệnh cấp trên, nghĩ làm đúng chức trách được giao. Cựu thành viên Hội đồng quản trị MobiFone Phan Thị Hoa Mai cho hay trước khi vụ án bị phát giác, bà nghĩ quyết định do ông Tuấn ký là đúng, bởi hoàn toàn “tin tưởng vào cấp trên”. Thời điểm xảy ra vụ án, bà thấy đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong dự án. Tuy nhiên khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm, bà mới hiểu mình đã sai thế nào.

Liên quan các sai phạm của dự án đầu tư vào AVG, 11 người nêu trên đều bị đưa ra xét xử vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (điều 220), khung hình phạt 10-20 năm tù. Trong vụ án này còn có 5 người bị xét xử về hai tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ (điều 364, 354 Bộ luật Hình sự 2015) với mức hình phạt phải đối mặt từ 12 năm đến tử hình.

Phiên toà sẽ tiếp tục vào sáng 20/12, dự kiến kéo dài tới 31/12.

Bảo Hà

Ông Nguyễn Bắc Son: Luật sư không cần bào chữa cho tôi

HÀ NỘI

Ông Son nói đã nhận tội nên không cần luật sư bào chữa về hành vi nhận hối lộ, chỉ xin được gặp gia đình để lo sớm khắc phục hậu quả vụ án.

Giải thích việc ông Nguyễn Bắc Son sáng nay được dẫn giải tới toà song không thấy ở khu vực dành cho bị cáo, thẩm phán Trương Việt Toàn thông báo đêm qua cựu bộ trưởng mất ngủ nên xin nằm ngủ từ sáng.

15h45 bị dẫn giải vào phòng xét xử của TAND Hà Nội, ông Son cho biết sức khoẻ đã ổn định hơn. Bắt đầu trả lời thẩm vấn, ông Son nói: “Tôi xin có ý kiến, xin HĐXX cho phép tôi được gặp gia đình và luật sư để sớm khắc phục hậu quả. Tội danh tôi đã nhận nên luật sư không cần bào chữa về tội danh nữa”.

Ông cũng phủ nhận thông tin “đã hứa hẹn” đưa ông Trương Minh Tuấn lên làm Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông.

Trước câu hỏi của luật sư về cuộc đối chất với con gái và đã dùng 3 triệu USD vào việc gì, ông Son khai “không nhớ tiêu tiền hối lộ vào việc gì”. Thẩm phán Trương Việt Toàn lập tức nhắc không hỏi vấn đề nhận hối lộ nữa vì bị cáo đã thừa nhận và có yêu cầu không bào chữa cho mình về tội danh này.

nguyên gốc ông Son nhận tội
Ông Nguyễn Bắc Son xin được gặp gia đình.

Trả lời luật sư, cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông khai dự án MobiFone mua AVG với giá 8.900 tỷ đồng đã được các Bộ Công an, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính đồng thuận nên ông có niềm tin là thực hiện đúng. Đây là lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo doanh nghiệp thực hiện dự án. Ông và ông Trương Minh Tuấn từ ban Đảng chuyển sang không có kiến thức về kinh doanh, tài chính nên tin vào các bộ ngành, cơ quan tham mưu. 

Ông Son nói, nếu một trong ba bộ có phản đối, dự án sẽ không được thực hiện và Bộ Tài chính, Kế hoạch Đầu tư cũng lúng túng nên hướng dẫn sai. 

Ông Son giải thích, thấy Bộ Công an có chức năng trong phòng chống tội phạm nên xin ý kiến. Nội dung này do Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp) soạn thảo, ông Tuấn ký để gửi. 

Sau đó, văn bản trả lời của Bộ Công an chỉ nhấn mạnh quá trình, quy trình thực hiện cần thận trọng, xác định có yếu tố an ninh văn hoá. Dự án này không thuần tuý về mục đích phát triển của MobiFone mà còn góp phần vào hệ thống truyền hình hiện đại phát triển toàn quốc, ổn định an ninh văn hoá tư tưởng. 

Ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: TTXVN

Ông Son khai Bộ Tài chính trả lời với nội dung việc mua bán cổ phần, cổ phiếu của doanh nghiệp không thuộc chức năng của đơn vị quản lý nhà nước. Bộ này xác nhận ba đơn vị thẩm định giá mà MobiFone thuê đã được cấp phép hoạt động. 

Ông Son nói đã “rất thận trọng” nên tiếp tục xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Cựu bộ trưởng cho rằng do Thủ tướng chấp thuận chủ trương nên nghĩ mình đã “làm đúng”. Từ đó, ông đồng ý chuyển ông Tuấn ký quyết định cho MobiFone mua AVG. 

Theo ông Son, “khi bị thanh tra dự án mua bán này, bị cáo Trọng đã soạn văn bản để bộ trưởng Tuấn báo cáo rằng Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm đúng. Đến khi Thanh tra công bố kết luận ngày 15/3/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn có văn bản khẳng định làm đúng”.

Uỷ ban kiểm tra khi vào cuộc đã chỉ ra Bộ Thông tin Truyền thông phê duyệt dự án này không đúng. Văn bản hướng dẫn của Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính cũng không đúng. Lúc này, ông mới biết mình “ngộ nhận, dẫn đến sai phạm”. Với hành vi sai phạm trong quản lý đầu tư công, ông Son nhận đã chỉ đạo xuyên suốt từ đầu đến cuối song không phải là “chủ mưu, cầm đầu”. 

Đại diện Viện kiểm sát truy vấn: “Bị cáo có phải là người muốn thúc đẩy dự án phải thực hiện trong năm 2015 không?”. Ông Son đáp không có chỉ đạo nào phải thực hiện dự án trong năm 2015. “Tôi chỉ có bút phê theo tinh thần của Thủ tướng. Không có yêu cầu nào phải làm luôn trong năm 2015”. Ngay sau đó, VKS cho trình chiếu bút tích để chứng minh việc ông Son là người thúc đẩy thực hiện dự án trong năm 2015.

Ngày mai (19/12), tòa nghỉ làm việc để ông Nguyễn Bắc Son tiếp xúc gia đình bàn việc khắc phục hậu quả.

Bảo Hà – Phạm Dự

Vụ MobiFone mua AVGĐể lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.