“Đời còn dễ thương “: vợ chồng trẻ đạp xe 2 năm gây quỷ tặng trẻ em nghèo .

Vợ chồng đạp xe hai năm quyên tiền tặng trẻ em nghèo

By Tạp Chí Hoa Kỳ

13 December, 2019

Khi đạt mục tiêu 5.000 EUR, Marco và Aurelie quyết định đặt mục tiêu mới, quyên tiền gấp đôi để tặng thêm nhiều xe đạp cho trẻ em nghèo.

Marco Liguori (trái) và Aurelie Cambon đạp xe hai năm để gây quỹ từ thiện, tặng xe đạp cho bé gái và người khuyết tật. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Marco Liguori (trái) và Aurelie Cambon đạp xe hai năm để gây quỹ từ thiện, tặng xe đạp cho bé gái và người khuyết tật. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Sau 20 ngày đặt chân vào Việt Nam, vợ chồng anh Marco Liguori (quốc tịch Italy) và chị Aurelie Cambon (quốc tịch Pháp, cùng 36 tuổi) đã thăm thú một số nơi như Hà Nội, Hạ Long, rồi đạp xe dọc bờ biển các tỉnh miền Trung. Aurelie nói phong cảnh ở Việt Nam rất đẹp, mọi người vẫy tay chào khi cả hai đạp xe đi qua, khiến họ hạnh phúc.

Kỷ niệm nhớ nhất với họ là ngày thứ hai khi đặt chân vào Việt Nam từ cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An), hai vợ chồng được một phụ nữ địa phương nhiệt tình mời về nhà để qua đêm. Aurelie kể đó là một buổi chiều muộn, người phụ nữ không biết nhiều tiếng Anh, chỉ có thể nói được “tổ ấm”, “ngủ” rồi ra hiệu cho họ đi theo. Đêm đó, cả hai có một giấc ngủ ấm áp, hiểu thêm về cuộc sống của người bản địa.

Việt Nam là đất nước thứ 25 của đôi vợ chồng này. Tháng 4/2018, Marco và Aurelie xuất phát tại thủ đô Helsinki (Phần Lan), bắt đầu hành trình dài bằng xe đạp. Đến nay, cả hai đi được chặng đường dài 24.000 km, trải nghiệm và tìm hiểu nhiều nền văn hoá ở các nước đi qua.

Cả hai tặng 14 chiếc xe đạp cho trẻ em ở Nepal. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cả hai tặng 14 chiếc xe đạp cho trẻ em ở Nepal. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Lý giải cho cuộc phiêu lưu 19 tháng qua, Marco kể vào năm 2015, cả hai xem một bộ phim tài liệu về một người đàn ông đạp xe từ Tây Ban Nha đến Ấn Độ. Bộ phim để lại ấn tượng mạnh cho họ với câu nói: “Tôi làm được, các bạn cũng có thể làm được”.

Từ đó, Marco và Aurelie nảy sinh ý tưởng đạp xe đi du lịch và bắt tay ngay vào thực hiện. Hai người chuyển đến thuê một căn hộ nhỏ hơn, làm việc nhiều hơn, ít đến các nhà hàng hay rạp phim để tiết kiệm. Cả hai cũng bắt đầu tập luyện đạp xe, bằng các chuyến đi ngắn từ 4 đến 15 ngày. Marco kể họ còn bán một chiếc xe hơi nhỏ, hai trong tổng số 8 chiếc xe đạp và một số vật dụng không cần thiết để làm kinh phí lên đường.

Dù vậy, trước khi khởi hành, cả hai không muốn chỉ đơn thuần đạp xe, mà nghĩ sẽ làm gì đó khác biệt. Aurelie nói: “Chúng tôi muốn cho mọi người thấy xe đạp có thể giúp nhiều người trong cuộc sống, có thể làm hành tinh tốt đẹp hơn một chút”. Nghĩ vậy, vợ chồng son thiết lập kế hoạch và tài khoản để nhận quyên góp, nhằm tặng xe đạp cho trẻ em gái và xe lăn người khuyết tật ở các nước nghèo như Nepal, Campuchia… Mục tiêu ban đầu của họ là 5.000 EUR.

Lúc đầu các khoản tiền ủng hộ rất nhỏ và chậm. “Chúng tôi nghĩ sẽ làm được, và từng tý một, chúng tôi đạt được mục tiêu. Cả hai rất hạnh phúc và quyết định đặt ra con số mới, gấp đôi ban đầu”, Marco nói. Trong hành trình dài, vợ chồng Marco gặp nhiều người đạp xe khác, kể về các ý tưởng và nhận được nhiều động viên, chia sẻ. Không ít người hào hứng quyên góp cho nỗ lực của cả hai.

Hai vợ chồng này tin rằng xe đạp mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người được tặng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai vợ chồng này tin rằng xe đạp mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người được tặng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đến nay, cả hai quyên góp được 6.000 EUR. Thông qua hai tổ chức phi chính phủ, họ đã tặng 20 chiếc xe đạp cho các bé gái, một số người khuyết tật ở Nepal và một số nước khác.

“Chúng tôi muốn các bé gái quay trở lại trường. Việc tặng xe đạp để các em đến trường dễ hơn, tự tin, nhanh và an toàn hơn. Nhờ học tập, các em sẽ có một công việc và cuộc sống tốt hơn trong tương lai”, Marco lý giải. “Xe đạp sẽ giúp người khuyết tật có thêm niềm vui, nâng cao sức khoẻ và tinh thần. Họ có thể độc lập di chuyển để tìm kiếm công việc phù hợp”. Tháng 2/2020, cả hai sẽ tặng thêm 20 chiếc xe đạp cho trẻ em ở Campuchia.

Sau hành trình đạp xe dài hàng nghìn km, Marco và Aurelie thấy gần gũi với cuộc sống và người dân ở các nơi hơn. Họ có thể dừng lại bất cứ đâu, vào thăm những ngôi làng nhỏ, gặp gỡ và tìm hiểu văn hoá địa phương. Trong khi đó, nếu đi du lịch bằng máy bay hay tàu hoả, họ chỉ có thể đặt chân đến một số ít điểm đến.

Về kế hoạch sắp tới, Marco nói sẽ cố gắng thăm nhiều địa danh ở Việt Nam, ghé vào các ngôi làng dọc bờ biển để thấy sự khác biệt so với cuộc sống ven biển ở quê hương Italy của anh. Sau đó, cả hai đón Giáng sinh và năm mới ở TP HCM cùng gia đình và người thân từ quê hương bay sang.

Vào tháng 4/2020, cả hai kết thúc hành trình hai năm đạp xe tại Singapore. “Chúng tôi sẽ trở về châu Âu, tìm việc và tiết kiệm. Có thể, sau vài năm chúng tôi lại đạp xe”, cả hai cười chia sẻ.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.