Câu chuyện cuối tuần của NR Khan Nguyễn :”Chuyện thái quá” !

NR Khan Nguyen

Câu Chuyện Cuối Tuần
CHUYỆN THÁI QUÁ

Hình như một tác phẩm văn học của nhà văn Nguyễn Công Hoan mô tả việc thực dân Pháp ép dân Việt đi xem đá banh. Các thầy cô dưới mái trường XHCN giảng dạy rằng, thực dân Pháp làm vậy là để dân Việt say mê môn túc cầu giáo mà lãng quên chính sách cai trị dã man, tướt đoạt quyền làm người, bóc lột tàn tệ bằng sưu cao thuế nặng v.v… Của thực dân Pháp.

Ngày nay người Việt thoải mái xem bóng đá, ai cũng muốn và sẽ rất hãnh diện nếu, lần thứ hai tính từ chức vô địch đầu tiên vào năm 1959 (của nửa nước Phía Nam), Việt Nam sẽ đoạt được chức vô địch bóng đá trong cái ao làng SEA Games. Nhưng khi đội Việt Nam xuất sắc đè bẹp Indonesia 3 bàn không gỡ để đoạt huy chương vàng, bên cạnh những người yêu bóng đá bày tỏ vui mừng trong tinh thần thượng võ của thể thao, thì các phương tiện truyền thông nổ như pháo tết, nổ thái quá, đám ăn theo nhảy vào tự sướng, cứ như chiến thắng này biến Việt Nam thành nước đứng đầu ASEAN không bằng, đứng đầu xuất khẩu cu li, gái điếm, chôm chỉa…? Thôi thôi, xin trả niềm vui lại cho bóng đá, niềm vui vô địch luân phiên có giá trị giới hạn trong hai năm của môn thể thao hấp dẫn này, hai năm sau liệu có còn? Dù vui đến mấy thì đây vẫn là niềm vui của một môn thể thao không hơn không kém, đừng đánh đồng nó với vị thế kinh tế, chính trị, xã hội, tri thức… của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN. Phải phân biệt rõ ràng để ta biết vị thế của ta đang đứng ở đâu trong gia đình ASEAN, để nếu giỏi thì phấn đấu theo kịp tóp đầu: Philippines, Indonesia, Thailand, Malaysia và Singapore. Nếu không giỏi thì chí ít không để Lào và Cambodia bóp còi qua mặt.

Thủ tướng cũng vừa khoe… Thủ tướng Malaysia Mahathir Muhammad nói rằng, lần trước ông đến thăm Việt Nam thì Việt Nam thua Malaysia 30 năm. Nhưng lần này đến thì Việt Nam đã theo kịp Malaysia. Thủ tướng rất vui vì lời khen của Ông Mahathir, được khen ai mà chẳng vui. Song nhìn vào tổng GDP và GDP bình quân đầu người thì Việt Nam kém rất xa Malaysia, rất khó để đuổi kịp, nên phải hiểu đây là kiểu khen ngoại giao của các nguyên thủ, không nên lấy đó để tự mãn.

Tuần này rộ tin tập đoàn Samsung chính thức tháo chạy khỏi Trung Cộng, biến một thành phố nhỏ thành một thành phố ma. Sắp tới đây sẽ có khoảng 100 doanh nghiệp phụ trợ cho Sam sung đóng cửa theo, khiến hàng vạn người mất việc làm, dẫn đến các dịch vụ ăn uống, thương mại, giải trí, mua bán và cho thuê nhà đất v.v… Trong thành phố ngồi ngáp ngắn ngáp dài đuổi ruồi. Một thành phố chết thật sự. Lâu nay có hàng trăm doanh nghiệp FDI tháo chạy như Samsung, và hàng vạn doanh nghiệp nội của Trung Cộng bị phá sản hoặc chạy tị nạn ra nước ngoài để tránh thương chiến, hiện thời sự tháo chạy của các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp nội vẫn đang tiếp diễn. Chủ nhật này gói thuế mới của Mỹ có hiệu lực thì sự tháo chạy còn ồ ạt hơn nữa. Thì không thái quá chút nào khi kết luận về tình trạng kinh tế Trung Cộng ngày càng bi đát, ảm đạm nếu không sớm khai thông thương chiến.

Một Samsung tháo chạy khiến một thành phố ra ma. Vậy nếu tất cả doanh nghiệp FDI tháo chạy thì giấc mơ Trung Hoa chắc chắn sẽ trở thành ác mộng.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.