Chuyện “lòng tốt của Nhật” và CT/UBND Hanoi trong việc làm sạch nước sông Tô Lịch-đụng chạm “lợi ích nhóm”???

JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật

Thứ Bảy, 07/12/2019

(VTC News) – JEBO cho biết, họ cảm thấy rất buồn trước phát ngôn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội và cho rằng có lẽ “lòng tốt đang đặt không đúng chỗ”.

Trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm vào chiều 6/12, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khi nói về việc thí điểm công nghệ làm sạch nước sông Tô Lịch, cho rằng: “Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản vào thử nghiệm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch mà không hề xin phép thành phố”.

Ngay sau đó, Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản (JEBO) phát đi thông báo bác lại phát ngôn này.

Thông báo gửi các cơ quan báo chí sáng 7/12 của JEBO có nội dung: “JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật về việc “JEBO thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố”.

JEBO khẳng định, đơn vị thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ “đồng ý cho phép JEBO thực hiện”.

JEBO Nhat Ban thay buon vi Chu tich UBND Thanh pho Ha Noi thong tin sai su that hinh anh 1
Thông báo của UBND TP Hà Nội đồng ý cho JEBO thử nghiệm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch. (Ảnh: JEBO)

Căn cứ vào các ý kiến chỉ đạo và kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội, JEBO thông qua thông cáo gửi báo chí chính thức phản bác thông tin sai sự thật mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói trên.

“Với trách nhiệm, nhân cách và khí phách của một người Nhật, chúng tôi thấy cần công bố rõ thông tin chi tiết, tài liệu bằng chứng liên quan để rộng đường dư luận”, JEBO cho hay.

“Sau khi gặp, thực hiện kết luận và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc, ngày 26/4/2019, JEBO có buổi làm việc tại Trụ sở UBND Thành phố Hà Nội để tham dự cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng chủ trì cùng nhiều sở ban ngành có liên quan của Thành phố Hà Nội để xem xét về việc Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật – Việt đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây. 

Cũng trong cuộc họp đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng kết luận, chỉ đạo đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm).

Về ngày thực hiện thí điểm, văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 cũng nêu rõ tại nội dung là thống nhất thời điểm triển khai thí điểm, thời gian thực hiện thí điểm (dự kiến bắt đầu từ 16/5/2019)”, nội dung trong thông cáo nêu.

JEBO khẳng định đã gửi kèm văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của UBND Thành phố Hà Nội ban hành, trong đó gửi cho chính Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội “để rộng đường dư luận”.

JEBO Nhat Ban thay buon vi Chu tich UBND Thanh pho Ha Noi thong tin sai su that hinh anh 2
Khu vực thử nghiệm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch của các chuyên gia Nhật Bản. (Ảnh: Mạnh Đoàn) 

Trong thông báo gửi các cơ quan báo chí, JEBO cũng bày tỏ sự khó hiểu: “Chúng tôi không rõ thông tin đưa ra về việc chúng tôi không xin phép Thành phố là căn cứ như thế nào? Nếu nói rằng chúng tôi không xin phép UBND Thành phố vậy thì chúng tôi cũng xin hỏi là vậy văn bản Thông báo 142/TB-VP đã ban hành có giá trị pháp lý không? Có còn hiệu lực không?

Nội dung văn bản đã ghi rất rõ ràng là “Đồng ý cho chúng tôi thực hiện rồi” thì chúng tôi không hiểu là chúng tôi còn phải làm thủ tục xin phép UBND Thành phố nào nữa? Vì chính UBND Thành phố Hà Nội đã ra văn bản cho phép chúng tôi thực hiện rồi?Chúng tôi đã luôn ấp ủ về việc có thể mang công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để giúp người dân Hà Nội bớt khổ hơn nhưng có lẽ lòng tốt của chúng tôi đang đặt không đúng chỗ chăng?”.

“Thật lòng mà nói, đến giờ phút này, biết bao công sức, tiền của, thời gian của Chuyên gia Nhật Bản chúng tôi vì người dân Hà Nội để thực hiện Dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý sông Tô Lịch này.

Nhưng Tổ chức JEBO Nhật Bản chúng tôi thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội lại thông tin sai sự thật: “Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố” như kiểu chúng tôi “làm chui” mà không xin phép UBND Thành phố trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện ”, JEBO bày tỏ.

Nói kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch thất bại, GĐ Sở Xây dựng Hà Nội bị phản đối gay gắt

Nói kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch thất bại, GĐ Sở Xây dựng Hà Nội bị phản đối gay gắtĐơn vị Nhật Bản cho rằng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch thất bại là vô căn cứ, vô trách nhiệm.

Ông Nguyễn Đức Chung: Chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm ở sông Tô Lịch mà chưa xin phép

Ông Nguyễn Đức Chung: Chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm ở sông Tô Lịch mà chưa xin phépChủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định các chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm công nghệ Nano làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố.

Thành Trung

Vì sao Hà Nội chê công nghệ của Nhật?

RFA
2019-12-03

Ảnh minh họa: Một khúc sông Tô Lịch.

Ảnh minh họa: Một khúc sông Tô Lịch. RFAVì sao Hà Nội chê công nghệ của Nhật?00:00/00:00 

Thông báo của Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản (JEBO) ngày 3/12/2019 cho biết sẽ đầu tư 100% chi phí xây dựng hệ thống xử lý ban đầu cho toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây bằng giải pháp xử lý nước thải tại chỗ từ các cống xả bằng công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản. Nếu thành công, JEBO sẽ cho Hà Nội thuê.

Trước đó, vào ngày 29/11, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Lê Văn Dục khi phát biểu với báo giới trong nước đã nhận xét phương pháp xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch của chuyên gia Nhật Bản chưa thực sự hiệu quả và Hà Nội đang phải tìm phương án khác để giải quyết vấn đề này.

Nhận xét về phát biểu này, Thạc sĩ Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu Đại học Quốc gia TPHCM cho rằng:

Việc vừa qua xảy ra tại Hà Nội tôi cho rằng hình như Việt Nam không muốn tiếp cận. Tôi cho rằng Việt Nam cần chấn chỉnh cách phối hợp thực hiện, cách tiếp nhận một dự án miễn phí của nước ngoài. – GS. Đặng Hùng Võ

“Tôi cho rằng công nghệ đó hoàn toàn có thể áp dụng được bởi vì đã qua thử nghiệm rồi. Nói không hiệu quả phải nói rõ không hiệu quả về cái gì chứ nói không hiệu quả về kỹ thuật là không đúng. Có thể không hiệu quả là vì mắc quá, lâu quá hay vì một lý do gì đó cần phải giải thích rõ. Tôi cho rằng phát ngôn như vậy nó không thận trọng.”

Đáp trả nhận định của giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, trong cùng ngày, Chủ tịch của JEBO – Tiến sĩ Tadashi Yamamura lên tiếng cho rằng lời đó là lời nhận định “vô căn cứ, không hiểu mục tiêu”.

Tiến sĩ Tadashi Yamamura đồng thời khẳng định đại diện của Chính quyền Hà Nội không thể phát ngôn một cách vô trách nhiệm về dự án tài trợ thí điểm như thế khi mà Hà Nội chưa mất một đồng chi phí nào.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên – Môi trường cũng đồng ý với cách phản ứng của người đứng đầu JEBO:

“Không biết câu chuyện này nội tình như thế nào tức là có chỉ đạo hay một sự tự ý mà không có ý kiến của Ủy ban, sự tự ý của Sở Xây dựng sự thật mà nói tôi không có thông tin. Nên tôi nhìn vào hiện tượng mà bình luận đây là điều mà Việt Nam phải tự rà soát xem vấn đề nằm ở đâu mà lại để xảy ra hiện tượng không đẹp về mặt nỗ lực giải quyết những vấn đề về môi trường đô thị. Mặt thứ hai là không đẹp về quản lý, với thiện chí của những chuyên gia Nhật tôi đánh giá rất cao: không phải trả phí, họ đưa người sang, đưa vật liệu sang, thậm chí tôi thấy chuyên gia Nhật phải lội bì bõm ở sông Tô Lịch, một đoạn sông rất ô nhiễm. Nói thật là tôi rất cảm động.”

Vào ngày 9/7 vừa qua, sự cố xả nước hồ Tây bất ngờ khiến toàn bộ kết quả thí điểm bị cuốn trôi, khiến Công ty CP Cải thiện Môi trường Nhật- Việt phải triển khai lại và lùi hạn công bố kết quả đến ngày 17/10.

Dưới góc nhìn của một người dân, Thầy giáo Đỗ Việt Khoa hiện đang sinh sống tại Hà Nội nhận định:

“Qua theo dõi tôi thấy những khuất tất bất thường mà người dân mình ai cũng thấy. Phía Nhật Bản có kết quả khẳng định thành công mà phía mình lại bảo rằng không thành công. Phía Việt Nam mấy ông bà lãnh đạo liên quan muốn dành khoảng tiền để họ làm, không muốn số tiền đầu tư cho công ty nước ngoài, nhất là Nhật vì nếu Nhật làm thì hầu như họ không sơ múi được, không hưởng được lợi nhuận nào nên họ nghĩ ra cách để chiếm bằng được dự án.”

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, Việt Nam cần phải rất nỗ lực để đưa các công nghệ mới của các nước tiên tiến vào để giải quyết vấn đề môi trường, đặc biệt môi trường đô thị. Tuy nhiên thực tế lại không như ông mong đợi:

“Qua việc Nhật Bản tài trợ miễn phí cho Việt Nam để thử nghiệm tẩy rửa sông Tô Lịch nhưng người ta đang thực hiện thì Việt Nam bơm nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch để phá kết quả thử nghiệm của những người Nhật, tôi cho rằng đấy là việc chúng ta phải xem lại cách tiếp cận của Việt Nam: muốn tiếp cận hay không muốn tiếp cận? Việc vừa qua xảy ra tại Hà Nội tôi cho rằng hình như Việt Nam không muốn tiếp cận. Tôi cho rằng Việt Nam cần chấn chỉnh cách phối hợp thực hiện, cách tiếp nhận một dự án miễn phí của nước ngoài.”

Nước thải phải được qua nhà máy xử lý chứ không nên thải xuống sông rồi từ đó có một giải pháp khác để xử lý lại, hiện nay trên thế giới không có nơi nào làm vậy hết. – ThS. Hồ Long Phi

Các chuyên gia Nhật Bản đánh giá trước khi có công nghệ Nano – Bioreactor, ở Việt Nam chỉ nghĩ đến việc nạo vét sông, hồ và đợi đến khi nào có đủ tiềm lực tài chính mới có thể hoàn thiện toàn bộ hệ thống cống bao, thu gom, tách nước thải từ nguồn để đưa về các nhà máy xử lý nước thải tập trung. Và như cách của Việt Nam sẽ mất 50 đến 100 năm mới hoàn thiện được hệ thống này.

Thạc sĩ Hồ Long Phi đồng ý giải pháp phía Nhật Bản đưa ra hoàn toàn có thể áp dụng được do phương pháp này có thể giải quyết được ô nhiễm hữu cơ. Trong khi đó, đa số ô nhiễm nước của Việt Nam là ô nhiễm hữu cơ vì nước từ nước thải dân dụng ra lắng xuống bùn. Tuy nhiên, cách giải quyết của công nghệ Nano – Bioreactor cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Ông giải thích:

“Thực ra mà nói cái hiệu quả nhất là ta phải tách nước từ nguồn giống các nước đang làm: nước thải riêng, nước mưa riêng. Nước thải phải được qua nhà máy xử lý chứ không nên thải xuống sông rồi từ đó có một giải pháp khác để xử lý lại, hiện nay trên thế giới không có nơi nào làm vậy hết. Hiện nay chẳng đặng đừng hệ thống cũ đang còn tồn tại mà mình chưa có tiền để cải tiến thì phải chấp nhận vậy. Thành ra không nên bàn nhiều về cái này. Đây chỉ là giai đoạn tạm bợ kéo dài 5, 10 năm, dần dần biến thành chính quy tách nước thải thu gom về nhà máy xử lý. Đó mới là cái cần bàn chứ những giải páp có xả nước sông hay có xử lý bùn tại chỗ thì cũng chỉ là giải pháp tạm bợ.”

Dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch được triển khai từ ngày 16/5.

Trong buổi trao đổi với báo giới ngày 29/11, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết chính quyền thành phố Hà Nội đã nghiên cứu 3 phương án làm sạch sông Tô Lịch.

Trong đó đầu tiên là thu gom tại chỗ tất cả các điểm xả thải, tuy nhiên phương án này không thực hiện được vì dọc bờ sông có quá nhiều điểm xả thải.

Phương án thứ hai là dùng công nghệ Nano – Bioreactor của công ty Việt Nhật mà theo lời người đứng đầu Sở Xây dựng Hà Nội là “đã thất bại”.

Ngoài ra, Công ty Thoát nước Hà Nội cũng thí điểm dùng hoá chất làm sạch sông Tô Lịch. Tuy nhiên, người đứng đầu Sở Xây dựng không nói đến kết quả việc thí điểm này.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã giúp con trai ‘vươn vai thành Thánh Gióng’ như thế nào?

Hèn chi ngay từ khi chân ướt chân ráo nắm chức Chủ tịch Hà Nội, ông Chung đã chỉ đạo các sở, ngành và các doanh nghiệp cấp thoát nước trên địa bàn phải mua độc quyền chất hóa học Redoxy-3C tại một địa chỉ duy nhất là Công ty Arktic – vừa được thành lập vỏn vẹn 9 tháng tại địa chỉ nhà ông Chung – mà không cần phải qua đấu thầu, giúp công ty sơ sinh này vươn vai thành Thánh Gióng với loạt hợp đồng béo bở tại Hà Nội.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã giúp con trai ‘vươn vai thành Thánh Gióng’ như thế nào?

Thực ra thì, những điểm “mạnh của anh Chung (mua máy móc hiện đại từ Đức, nhập hóa chất xử lý ô nhiễm từ Đức…) đã được thực hiện ngay khi anh lên nắm chức Chủ tịch.

Tân Chủ tịch Hà Nội đã chỉ đạo dừng ngân sách để mua ở Công ty Arktic ở chỗ… siêu thị Minh Hoa, bất chấp thời điểm anh chỉ đạo công ty này mới lập được 9 tháng bởi một cậu bé vừa học ra trường.

Anh Chung và lãnh đạo các sở ngành ở Hà Nội đã giúp cậu bé statup ngoạn mục, biến một công ty sơ sinh vươn vai thành Thánh Gióng, thâu tóm những món béo bở ở Hà Nội.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã giúp con trai ‘vươn vai thành Thánh Gióng’ như thế nào?

Cậu bé lập nên công ty Arktic là Nguyễn Đức Hạnh – con trai anh Nguyễn Đức Chung!

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã giúp con trai ‘vươn vai thành Thánh Gióng’ như thế nào?

Thành lập được vài tháng, cậu bé Nguyễn Đức Hạnh rút ra, nhờ Nguyễn Trường Giang và Nguyễn Thị Bích Hằng làm sếp.

Để giúp Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic được độc quyền tiêu thụ tại Việt Nam mà không cần thử nghiệm sản phẩm, TP Hà Nội đã lập “Tổ công tác theo dõi các hoạt động thử nghiệm xử lý hồ bằng chế phẩm RedOxy-3C” gồm có 3 PGS – TS cùng hàng chục cán bộ lãnh đạo ở các sở có liên quan của T.P Hà Nội tham gia.

Do hóa chất này chưa từng sử dụng ở Việt Nam nên trong kết luận ông Chung đã giao việc lập hồ sơ xin cấp phép sử dụng chế phẩm cho chính các cơ quan chức năng của Thành phố. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ phải tự làm các thủ tục thì việc này được giao cho Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội lập hồ sơ gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường… xin cấp phép sử dụng. Sở Ngoại vụ phải tham mưu để ông Nguyễn Thế Hùng đàm phán ký độc quyền tiêu thụ sản phẩm tại Việt Nam. Tất cả những việc này đã giúp cho Công ty Arktic trở thành đơn vị độc quyền cung cấp sản phẩm RedOxy-3C cho TP.Hà Nội mà không phải cạnh tranh với bất kỳ ai, trong khi tại thời điểm đó, Công ty Arktic mới thành lập 9 tháng và chưa từng có kinh nghiệm xử lý ô nhiễm.


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.