Can bộ say rượu “lái xe con gây tai nạn chết người” không nhất thiết lúc nào cũng truy tố,bắt giam !!!-Viện Trưởng /VKSND tối cao Lê Minh Trí

Được hỏi sao không khởi tố cán bộ say rượu gây t.ai nạn, Viện trưởng Viện KSND: không thể cứ “đụng cái là khởi tố, bắt giam” 

03/12/2019

Trả lời cử tri về một số trường hợp cán bộ sử dụng rượu bia lái ô tô gây tai nạn ch..ết người nhưng xử lý chưa đến nơi đến chốn, có vụ mãi chưa thấy khởi tố…, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết nhiều trường hợp vì tình làng nghĩa xóm, người nhà nạn nhân xin bãi nại nên các cơ quan tố tụng phải cân nhắc, không thể cứ “đụng cái là khởi tố, bắt giam”.

Đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND Tối cao trả lời các cử tri

Sáng 2/12, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao Lê Minh Trí cùng Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 4 (TPHCM) tiếp xúc cử tri quận 5 báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Lâm Sanh (phường 12) cho rằng vấn đề thực thi pháp luật chưa nghiêm túc. Chỉ đạo cấp trên đối với cấp dưới không ai dám sát. Ông Sanh dẫn chứng: Thu tiền ra vào sân bay, Thủ tướng chỉ đạo không thu nữa nhưng đến nay các sân bay không thực hiện. Thu tiền đó rất nhiều, không ai giám sát, không minh bạch rõ ràng.

“Phản ánh của dân  đề nghị nên lưu tâm và có giải pháp. Người dân nói hoài mà không nhúc nhích, dẫn đến khiếu kiện tích tụ. Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới không làn… gây giảm sút niềm tin của người dân”, ông Sanh đúc kết.

Ông Lê Minh Trí:
Cử tri Mai Thanh Hà

Ông Lê Minh Trí khẳng định vấn đề thực thi luật pháp so với yêu cầu thì người dân chưa hài lòng nhưng so với trước thì đã có sự chuyển biến. Luật ban hành rất nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu pháp triển nhưng việc triển khai, nhận thức, ý thức, hiệu quả … thì cần phải có quá trình.

Hiện nay, Việt Nam đã có Luật An ninh mạng. Theo ông Lê Minh Trí, tất cả hành vi vi phạm pháp luật trong đồi sống xã hội có gì thì trên không gian mạng có nấy. Việc thực thi pháp luật không chỉ đòi hỏi phải có Luật mà nhiều vấn đề đi kèm như chứng cứ điện tử cũng phải được luật hóa thì mới thực thi được.

“Chúng ta vẫn đấu tranh chống tội phạm trên mạng nhưng việc thu thập chứng cứ rất khó khăn. Đây là vấn đề mới, đang làm nhưng cần đồng bộ, đòi hỏi năng lực thực hiện của cơ quan chức năng chứ không phải có luật là được. Ngành kiểm sát vừa qua đã cho một số cán bộ đi học nghiệp vụ ở nước ngoài”, ông Trí cho hay.

Đối với nạn bến cóc xe dù, Viện trưởng Viện KSND Tối cao khẳng định là vi phạm hành chính, đi kèm là xử lý về mặt hành chính. Trường hợp xử lý không tốt thì yêu cầu lãnh đạo chính quyền xử lý cán bộ thiếu trách nhiệm.

Ông Lê Minh Trí lưu ý: “Không phải hành vi nào cũng bắt bỏ tù, cũng khởi tố. Không phải cứ đụng cái là đòi khởi tố, bắt nhốt được”.

Về xử lý các vụ việc cán bộ uống rượu bia điều khiển ô tô gây t..ai n..ạn ch..ết người, ông Lê Minh Trí cho biết còn căn cứ vào nguyện vọng của người nhà các nạn nhân. Nhiều trường hợp sau khi người gây t..ai n..ạn bồi thường, khắc phục hậu quả, vì tình làng nghĩa xóm, người nhà các nạn nhân xin bãi nại cho người gây t..ai n..ạn.

“Đối với các trường hợp xử lý không đến nơi đến chốn mà người bị hại kiến nghị nhưng cán bộ cứ lờ đi, không làm rốt ráo thì cần phải xử lý nghiêm. Nếu có chuyện này, tôi sẽ yêu cầu ngành kiểm sát vào cuộc, còn bây giờ người ta thỏa thuận bồi thường, khắc phục hậu quả. Vì tình làng nghĩa xóm, người mất thì cũng đã mất rồi, thân nhân không muốn truy tố, không lẽ mình cứ khăng khăng đòi bỏ tù?”, ông Trí bày tỏ.

Tiền Phong 

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.