Trần Long Ẩn :đáng thương,đáng giận,đáng khinh..Lê Thiếu Nhơn

TRẦN LONG ẨN – ĐÁNG THƯƠNG, ĐÁNG GIẬN, ĐÁNG KHINH

TUỔI GIÀ HAM HỐ…


Lê Thiếu Nhơn


Tại cuộc họp giao ban Hội đồng Lý luận Văn học Nghệ thuật TPHCM, nhân dịp có mặt Bí thư Thành ủy TPHCM – Nguyễn Thiện Nhân, ông Trần Long Ẩn đã tranh thủ cơ hội để phô diễn lập trường. Khổ, khi báo chí tường thuật lại, thì ông Trần Long Ẩn bị ném đá tơi bời.

Đặc biệt, trên Facebook Trần Đình Thu liên tục có ba “tút” chửi ông Trần Long Ẩn lên bờ xuống ruộng. Có thêm sự phụ họa của đội ngũ comment, thì ông Trần Long Ẩn te tua xác pháo. Tội nghiệp thân già lâm nạn!

Xưa nay, miếng thịt vẫn là miếng nhục! Xưa nay, mấy ai muốn nuôi loại chó không biết sủa! (Nếu chó không biết sủa thì nuôi mèo cho lành!).

Từ một anh biên tập băng đĩa loàng xoàng, chuyên móc nối viết tỉnh ca và huyện ca để kiếm ăn, không hiểu ông Trần Long Ẩn đã được ai khai quật để đưa lên làm lãnh đạo văn nghệ. Vốn quen nghề lấy cái véo von để che đậy cái nông cạn, đầu tiên ông Trần Long Ẩn về Hội Âm nhạc TPHCM cũng xung đột dữ đội với ông Nguyễn Văn Hiên. Không còn cây cao bóng cả như Xuân Hồng, Hoàng Hiệp hay Trịnh Công Sơn, hai gã nhạc sĩ cá mè một lứa quyết trận sống mái. Đã muốn đứng ở hiên thì đừng cố ẩn, mà đã muốn ẩn thì đừng ra hiên. Kết quả, biết ẩn thì đớp được miếng to, mà nghênh ngang ngoài hiên thì chỉ ba hoa uống rượu và nói lái.

Từ chức Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM, ông Trần Long Ẩn ngồi luôn chức Chủ tịch Liên hiệp Văn học Nghệ thuật TPHCM. Cái ghế ấy, người tiền nhiệm Ca Lê Thuần hầu như không có hoạt động gì tích cực, nhưng cũng có nét sang trọng của dòng dõi Ca Văn Thỉnh – Ca Lê Hiến. Ông Trần Long Ẩn chễm chệ ở đấy, trông rất lởm khởm. Ca khúc của Trần Long Ẩn chủ yếu loảng xoảng cao giọng lý sự sáo rỗng, chứ tiết tấu và khúc thức thì hơi tầm thường. (Trên chính chương trình “Giai điệu tự hào” – VTV1, đã có khách mời thẳng thừng chê bài hát nổi tiếng bậc nhất của Trần Long Ẩn là “Một đời người, một rừng cây” nếu không nghe phần lời thì chả có gì đọng lại!).

Cũng vì tóc bạc vớ được vận may, nên ông Trần Long Ẩn không có cái tư chất văn hóa của lãnh đạo văn nghệ. Đỉnh cao của sự tham lam đến mức trâng tráo và lố bịch, là ông Trần Long Ẩn tự trao cho mình giải thưởng cao nhất của Giải thưởng VHNT TPHCM (cái giải thưởng do ông Trần Long Ẩn dựa vào cái ghế Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Liên hiệp VHNT TPHCM để được làm Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức kiêm Chủ tịch Hội đồng giám khảo!).

Giải thưởng không chỉ được 100 triệu đồng, mà còn bổ sung hồ sơ để ông Trần Long Ẩn nhắm đến Giải thưởng Hồ Chí Minh. Để chuẩn bị cho tham vọng này, ông Trần Long Ẩn đã không che giấu sự hẹp hòi và ích kỷ khi lợi dụng chút quyền lực bỏ phiếu để loại ông Phạm Minh Tuấn tài năng âm nhạc gấp 10 lần mình, ra khỏi danh sách ứng viên Giải thưởng Hồ Chí Minh. Cỡ ông Trần Long Ẩn, thì trao Giải thưởng Nhà Nước đã là chiếu cố công lao tham gia cách mạng!

Ở tuổi 76 mà vẫn ham hố như ông Trần Long Ẩn, nghĩ kỹ cũng thấy đáng thương hại hơn đáng trách giận!

Dung Tran‘s phê tê bốc

Công luận Việt Nam đang bày tỏ phản ứng bất bình, tức giận đối với phát biểu của nhạc sĩ Trần Long Ẩn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM – khi ông cho rằng nền văn học, nghệ thuật của miền Nam trước năm 1975 là “độc hại” vì “xuyên tạc đường lối đúng đắn của Đảng”.

Phản ứng của cộng đồng mạng nổ ra ngay sau khi báo chí Việt Nam tường thuật lại buổi họp giao ban của Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật TPHCM vào ngày 10/11, với sự hiện diện của Bí thư thành phố Nguyễn Thiện Nhân.

“Chúng tôi đề xuất phải hết sức thận trọng với trang sử đen tối của miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ là bị xâm lược. Văn học, nghệ thuật độc hại của nó xuyên tạc đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng ở miền Nam và hiện nay không thể tẩy xóa. Vậy mà đồng thời, phong trào cách mạng ở miền Nam trong văn học, nghệ thuật rất dữ dội, rất lớn thì không biểu dương, không tôn vinh, không học tập, không nhân rộng mà lại đòi xóa nhòa không còn khái niệm âm nhạc cũ trước giải phóng nữa”, báo Phụ Nữ dẫn lời nhạc sĩ Trần Long Ẩn nói trong buổi họp.

Diễn giải cho phát biểu của mình, nhạc sĩ Trần Long Ẩn nói rằng trong số “63 tỉnh, thành thì có được bao nhiêu đài có phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch? Ít lắm”.

Ông còn kể lại chuyện được Cục Biểu diễn nghệ thuật đề nghị “Làm sao nhờ anh Năm Ẩn phát biểu giùm rằng hiện nay không còn khái niệm nhạc cũ trước giải phóng nữa”, khi đó ông “nghe sốc và đau lắm”, vẫn theo tường thuật của báo Phụ Nữ.

Đồng quan điểm với nhạc sĩ Trần Long Ẩn, tại buổi họp, nhà nghiên cứu Mai Quốc Liên cũng cho rằng giữa bối cảnh “giới trẻ tin vào mạng xã hội với thông tin độc lạ mà không tin vào báo chính thống”, thì văn học nghệ thuật của Việt Nam phải “đứng vào văn trò như thời chiến”.

Ông Liên cũng phê bình rằng việc “ca ngợi bolero của chế độ cũ thì chính là ca ngợi luôn đời sống của giai đoạn đó…”

Ngay sau khi những phát biểu trên được công bố, công chúng Việt Nam đã lập tức bày tỏ sự phẫn nộ đặc biệt đối với nhạc sĩ Trần Long Ẩn, người vốn được biết tiếng với bài “Một đời người, một rừng cây”-một bài hát từng mang lại nhiều cảm hứng về lý tưởng sống cho thanh niên, sinh viên giai đoạn sau năm 1975.

Nhà báo Huy Đức viết trên Facebook Trương Huy San rằng: “Giữ Mai Quốc Liên, Trần Long Ẩn trong “hội đồng lý luận” là cách tốt nhất để giam cầm Dân tộc trong chia rẽ và hận thù”.

Trong khi đó, một số người khác cho biết tình cảm “thần tượng” dành cho nhạc sĩ của bài hát từng là “lý tưởng” một thời tuổi trẻ của họ đã hoàn toàn sụp đổ sau khi nghe phát biểu trên của nhạc sĩ Trần Long Ẩn.

Trần Long Ẩn là nhạc sĩ lớn lên từ phong trào ca hát của sinh viên học sinh Sài Gòn trước năm 1975 như phong trào Du Ca Việt Nam, Hát cho đồng bào tôi nghe…

Năm 1972, ông rời Sài Gòn ra miền Bắc học tập, tu nghiệp và sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội.

Năm 2007, Trần Long Ẩn nhận giải thưởng Nhà nước Việt Nam về văn học nghệ thuật.

Hiện ông là Uỷ viên Thường vụ Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM.

VOA

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.