Lẻ loi-Thơ Ngô Tịnh Yên/Nhạc Trần Duy Đức/Tiếng hát Minh Phượng

Lẻ loi

Thơ Ngô Tịnh Yên

Nhạc Trần Duy Đức

Tiếng hát Minh Phượng

LẺ LOI –

Tiếng hát Minh Phượng
(Thơ Ngô Tịnh Yên – Nhạc Trần Duy Đức)

https://www.youtube.com/watch?v=dgbYFEMOWsU

“Đôi khi anh muốn tin/ Ôi những người khóc lẻ loi một mình”. Hai câu thơ nổi tiếng trong bài thơ “Lệ Đá Xanh” của cố thi sĩ Thanh Tâm Tuyền đã được nhạc sĩ Phạm Đình Chương phổ thành nhạc phẩm “Nửa Hồn Thương Đau”, khoảng đầu thập niên 70, mà ai cũng yêu thích.

Trong đời sống, có những lúc chúng ta từng rơi vào tâm trạng cô độc, ‘lẻ loi một mình’ với cảm nhận rã rời, bải hoải, mệt nhoài trong tình yêu và thân phận của kiếp người, và cảm thấy như mình đắm chìm, hoà đồng cùng thiên nhiên, vạn vật…

Đó là một bài hát cũ, với tựa đề “Lẻ Loi”, tôi đã phổ thành ca khúc từ thơ của thi sĩ Ngô Tịnh Yên, khoảng năm 1990; được viết trước bài “Nếu Có Yêu Tôi” – cũng là thơ của NTY – khoảng năm năm. Duy nhất một lần được trình diễn bởi ca sĩ Nhật Quân trong đêm nhạc “Trần Duy Đức & Bằng Hữu”, tổ chức năm 1999 – sau đó, tưởng đã chìm vào quên lãng như gần trăm ca khúc khác của tôi chưa được cơ hội “chào đời”(qua hình thức thực hiện thành một bản nhạc để phổ biến). Vâng, ‘định mệnh’ của nó không may mắn như bài NCYT, được ca sĩ Khánh Ly chọn hát và dùng làm chủ đề cho CD của chị vào đầu năm 2001; được quần chúng thưởng ngoạn và nhiều ca sĩ đón nhận khá nồng nhiệt với sức lan toả đến tận hôm nay, dù đã 25 năm qua.

Thử cho nó một cơ hội “chào đời” chăng? Mời các bạn thưởng thức qua giọng ca thật trầm ấm, dày nội lực (Alto) với phong cách hát lơi (Ad libitum) cùng tiếng đàn dương cầm thánh thót, tự đệm của chính ca nhạc sĩ Minh Phượng (‘con chim đầu đàn’ của ban nhạc nữ Phượng Cầm) được thâu LIVE trong chiều nhạc “Trần Duy Đức – Thơ Lên Tiếng Hát” do một nhóm các bạn trẻ yêu nhạc Việt tổ chức tại phòng sinh hoạt Người Việt, năm 2013. Audio nhạc này được nhà văn Phan Quốc Sơn còn lưu giữ và tặng lại. Và mới được nhạc sĩ Hoàng Khai Nhan thực hiện thành video nhạc (4K) tuyệt đẹp.

Chúc các bạn một ngày êm đềm, ấm áp của mùa Đông bắt đầu!


Trần Duy Đức

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.