Nỗi buồn vui chiến tranh (tương tàn và uỷ nhiệm VN):Sau 44 năm, người con lai tìm lại được mẹ ruột của mình

Sau 44 năm, người con lai tìm lại được mẹ ruột của mình

November 8, 2019

Photo Credit: AP

SCARBOROUGH, Maine –  Leigh Boughton Small, 47 tuổi, ở Scarborough, bang Maine là một trong số hơn 3.000 trẻ em được  được đưa sang Mỹ theo chiến dịch Không vận Babylift. Việc đưa trẻ em từ Việt Nam sang các nước phương Tây kéo dài hàng tháng sau biến cố năm 1975

“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một bức ảnh của mình trước 3 tuổi rưỡi”, Small nói khi ngồi trong phòng khách, với những bức ảnh của chồng và ba đứa con đang học trung học

Đối với Small, ký ức bắt đầu từ năm 3 tuổi, khi cô được một gia đình người Mỹ ở New Jersey nhận nuôi. Mẹ ruột của Small đã bỏ rơi cô ở trại trẻ mồ côi vì sợ cộng sản sẽ giết con mình. Cha đẻ của Small là một người lính Mỹ đã gặp mẹ cô trong một căn cứ quân sự.

“Tôi biết mình là con của một người mẹ khác”, Small nói. “Tôi biết mình sinh ra từ một người phụ nữ đã bỏ rơi tôi”.

Vào tháng 9, Small đã chuẩn bị bữa tối khi cô kiểm tra email. Có một tin nhắn mới từ Aneopry.com , trang web nghiên cứu gia phả và gia đình.

Thói quen đó đã biến thành sự khởi đầu của một cuộc đoàn tụ gia đình. Vài năm trước, Small đã cung cấp ADN cho chuyên trang này với mong muốn tìm hiểu thêm về gốc gác của mình. Không ngạc nhiên, kết quả cho thấy cô mang một nửa dòng máu là Việt Nam, một nửa pha trộn nhiều quốc gia thuộc Anh.

Sau đó, có một người xa lạ gửi một tin nhắn quan trọng. Người lạ đó hóa ra là chị em cùng cha khác mẹ mà Nhỏ chưa từng biết tồn tại.

“Tôi tin chúng ta là chị em và người mẹ Việt Nam đang tìm kiếm chị”, Small kể lại nội dung tin nhắn.

Trong khi Small biết mình là người Việt Nam, cô không bao giờ biết mẹ ruột của mình, Nguyễn Thị Đẹp, đang tìm cô. Cô thậm chí còn không biết tên mình. Cô cũng chưa bao giờ biết đến sự tồn tại của một người em gái nào. Hóa ra, một người đàn ông ở Việt Nam đã phát hiện ra người em cùng cha khác mẹ của Small thông qua cáo phó năm 2011 của một cựu binh Mỹ. Người phụ nữ đã thực hiện cuộc xét ADN của Ancestry và được xác nhận chính là con gái của ông.

Chính manh mối này cùng với ADN của Small trên Ancestry cuối cùng dẫn tới kết quả cô cũng là con của người đàn ông Mỹ trên và mẹ là bà Nguyễn Thị Đẹp.

Bà Nguyễn Thị Đẹp, hiện 70 tuổi, đã hối hận khi tháng 4/1975 nói lời từ biệt con. Bà đã tìm kiếm con gái Nguyễn Thị Phương Mai.

Cô bé đó – hiện đang ngồi trước máy tính ở Scarborough – chưa bao giờ biết mẹ mình đã trở lại trại trẻ mồ côi để tìm con

“Bà ấy đã trở lại vào ngày hôm sau, nhưng đã quá muộn”, Small nói.

Bà Nguyễn Thị Đẹp không bao giờ biết nơi con gái cô đã hạ cánh. Cô thậm chí còn không biết liệu con mình có sống sót sau cuộc hành trình đó hay không. Một chiếc máy bay chở trẻ em vào thời điểm đó đã bị rơi, khiến hàng chục trẻ em bị thiệt mạng

Trong vòng 24 giờ kể từ tin nhắn ban đầu đó – và sau khi kiểm tra chéo tên, ngày sinh và ngày đến Mỹ- Small và Nguyễn nói chuyện qua điện thoại.

“Điều đầu tiên Bà ấy nói là: ‘Con có một cuộc sống tốt không?, Small nói. “Và tôi nói,” Vâng, tôi có một cuộc sống tuyệt vời. “”

gia đình hạnh phúc của cô Leigh Boughton Small. Photo Credit: Leigh Small

Với sự giúp đỡ của một thông dịch viên, trả lời qua Facetime, Small và  Nguyen đã trò chuyện với nhau.

“Con bé là con gái của tôi”, bà Đẹp nói nói với David Charns của WMTW News 8. “Tôi yêu con bé. Tôi để con bé ra đi vì tôi muốn cứu cô ấy, bạn biết không?””.

“Tôi chỉ muốn biết liệu con gái tôi còn sống và có một cuộc sống hạnh phúc hay không”, cô nói.

Đối với người mẹ, đây là cuộc hội ngộ với con.  Còn với Small, đây là sự kết nối về với quá khứ, với con người thật của cô Nguyễn Thị Phương Mai.

“Có một cuộc sống ở đó. Có một gia đình ở đó”, Small nói. Gia đình cô giờ đã được đoàn tụ – bị lãng quên bởi một người, nhưng rất được người khác trân trọng.

“Có một cuộc đời ở đó. Có một gia đình ở đó”, Small nói. “Bà ấy đã nói với tôi rằng ‘mẹ muốn con biết một điều, rằng mẹ luôn yêu con và không cần bất cứ thứ gì từ con, ngoại trừ biết con còn sống và con biết rằng mẹ yêu con”.

Small cho hay cô không thù ghét gì mẹ và điều cô mong muốn trước tiên là bà cũng không bị mặc cảm về chuyện này. 

Small và gia đình cô dự tính đi du lịch đến Việt Nam vào giữa tháng 11. Đây là lần thứ hai cô về Việt Nam, sau lần đầu tiên trở về để tìm mẹ cách đây 20 năm.

44 năm sau và hàng ngàn dặm xa cách, người mẹ và con gái cuối cùng đã đoàn tụ.

TH

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.