Bird on the wire-Leonard Cohen-Hồ Đình Nghiêm

Ở Đà Lạt, Lê Uyên Phương sáng tác ra ca khúc “Vũng Lầy Của Chúng Ta”: Theo em xuống phố trưa nay đang còn chất ngất cơn say…
Ở Huế, Trịnh Công Sơn có viết bản nhạc “Nghe Những Tàn Phai”: Chiều nay em ra phố về thấy đời mình là những chuyến xe…

Hồ Đình Nghiêm và Leonard Cohen


Ở Montréal, trưa nay mình xuống phố, chiều nay lại ra phố về, không say, chẳng là những chuyến xe, chỉ co ro với gió lạnh tràn, bất chợt nhìn lên bức bích hoạ (tranh tường) vẽ lại khuôn mặt Leonard Cohen. Ông sinh (1934) và lớn lên ở Montréal. Căn nhà nhiều tầng ấy ắt hẳn từng lưu dấu vết cũ của người ca sĩ, nhạc sĩ, thi sĩ và cũng là một tiểu thuyết gia? Tác phẩm ông chứa đựng lắm đề tài, về tôn giáo, về chính trị, tình dục và những quan hệ lãng mạn có giữa tình bạn. Cohen từng trải qua những ngày đói rách, nương tựa bạn bè, sống lang bạt rày đây mai đó.

Năm 1960, một mình làm chuyến giang hồ sang Hy Lạp, khi đến đảo Hydra, ông quen và yêu say đắm Marianne Ihlen, người Na Uy và kém ông 1 tuổi, vừa ly dị chồng, nuôi đứa con trai 5 tuổi. Chính Marianne, vừa là nguồn cảm hứng, vừa thúc đẩy, giúp ông trong lãnh vực sáng tác. Một đơn cử: Đứng trong nhà nhìn ra khung cửa, tình cờ Marianne ngó thấy một cánh chim chao lượn vờn qua, cô đã ghi xuống notes một cảm xúc chợt hiện và sau đó Cohen đã nhìn ra ở mẩu giấy ấy ẩn tàng dấu sẵn một bản nhạc. “Bird on the Wire” được viết ra, nó trở thành một trong những ca khúc thành công của Leonard Cohen.

Người nghệ sĩ kia có tới 6 tình nhân, nhưng riêng Marianne, với ông là một thứ gì gần như bất diệt. Họ từng bất hoà nhiều phen, mà theo cách nghĩ của Marianne là “tôi cần xa anh một thời gian”. Rất buồn phiền, cô đã dắt con thơ dại trở về lại Na Uy. Cohen không ngừng viết thư thăm: “Marianne yêu dấu, Tôi đang đứng sau lưng em, gần đến nổi nếu tôi với tay tới thì sẽ chạm vào người em. Tôi không bao giờ quên tình em trao cũng như vẻ đẹp mà em muốn ban tặng. Tôi không biết nói gì hơn, tôi tin là em đã đọc thấy, thấu suốt cõi lòng tôi. Giã từ em. Một cuộc tình vĩnh cửu. Leonard Cohen”.
Cohen từng sa sút tinh thần, mắc chứng trầm cảm và có lúc gửi thân vào dưỡng trí viện. Ông tập thiền và xem âm nhạc là cứu cánh duy nhất. Ông mất ở Los Angeles, California vào năm 2016.

Hồ Đình Nghiêm

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.