“hồng” vẫn cần hơn “chuyên ” ?:Vì sao nhiều thạc sĩ chạy xe ôm,grab ???

Vì sao nhiều thạc sĩ chạy xe ôm, grab?

minh hoạ

LĐO | 24/10/2019 | 12:27Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn đại biểu Hà Nội). Ảnh quochoi.vnPlay00:0003:00MuteVoices

Trong phần tranh luận với đại biểu Lê Thanh Vân, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn đại biểu TP Hà Nội) đặt câu hỏi có nhiều tỉnh, thành phố có chương trình đào tạo nhân tài, thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài nhưng thử hỏi có bao % thạc sĩ, tiến sĩ đóng góp cho tỉnh, thành phố đó? Có nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về thất nghiệp, nhiều xe ôm grab là thạc sĩ.

Ngày 24.10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Trong nửa đầu buổi sáng, có rất nhiều ý kiến thảo luận chủ yếu nhấn mạnh về trọng dụng người tài.

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng, có 2/3 đại biểu phát biểu đều nhấn mạnh việc trọng dụng người tài. Ở Điều 6 có trao đổi xưa kia cha ông ta gọi là hiền tài. Bác Hồ thời kỳ đầu gọi là hiền năng, và nay gọi là người có tài năng.

Ông Vân nói, bản chất là một, phương pháp chọn của Bác Hồ có 3 tiêu chí giản dị: Đó là hỏi bạn học xem người đó có học giỏi không?; Hỏi hàng xóm xung quanh xem người đó hiếu nghĩa cha mẹ, hiếu với anh em, sống tình nghĩa với hàng xóm không?; Vấn đáp xem hiểu về chính sự, lòng dân ra sao, giao trọng trách có đảm nhận không?. Nếu hoàn thành 3 tiêu chí ấy chính là hiền tài mà chúng ta đang cần. “Bác Hồ đã lựa chọn được thế hệ cán bộ đầu tiên từ khi phôi thai cho đến nay”, ông Vấn nói.

Đại biểu Lê Thanh Vân. Ảnh quochoi.vn.
Đại biểu Lê Thanh Vân. Ảnh quochoi.vn.

Cũng tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn đại biểu TP Hà Nội) đã xin tranh luận với đại biểu Lê Thanh Vân về vấn đề người tài. Ông Tuấn nói, có nhiều tỉnh trải thảm đỏ mời thạc sĩ, tiến sĩ về làm việc cho tỉnh mình. Có nhiều tỉnh, thành phố có chương trình đào tạo nhân tài, thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài nhưng thử hỏi có bao % thạc sĩ, tiến sĩ đóng góp cho tỉnh, thành phố đó? Có nhiều thạc sĩ, tiến sĩ  ở nước ngoài về thất nghiệp, nhiều xe ôm grab là thạc sĩ.

Ông Tuấn cũng đặt câu hỏi rằng những người đó được đào tạo tốt như như vậy có phải là nhân tài không? Ông tự trả lời là không. Họ là người giỏi, có tài năng. Nhân tài muốn phát triển cần có môi trường tốt. Giống như hạt giống tốt gieo vào đất tốt thì cây mới đơm hoa kết trái, tạo vụ mùa bội thu.

“Tuy nhiên, hạt giống tốt, đất tốt nhưng tâm không tốt thì sao. Có những người giỏi, vào môi trường rất tốt nhưng họ không có đủ nhiệt huyết, không đưa ra cống hiến, đề tài tốt cho xã hội. Thậm chí có người hội đủ 3 nhân tố: vừa giỏi, có môi trường, có nhiệt huyết nhưng cái tâm gốc họ chỉ phục vụ cho cá nhân, cho quyền lợi nhóm thì liệu họ có là người tài chúng ta công nhận không?, câu trả lời là không”, ông Tuấn nói thêm.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (đoàn đại biểu Bình Dương) có tranh luận lại với đại biểu Tuấn rằng: Nếu xe ôm là thạc sĩ thì đó là thạc sĩ “Đông Đô”.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn đại biểu Ninh Thuận) nói, khái niệm người tài năng trong hoạt động công vụ ở điều 6, khó định lượng được. Hiểu như thế nào là có năng lực chuyên môn vượt trội rất khó để định lượng. Những người không có khả năng vượt trội nhưng lại có rất nhiều đóng góp cho cơ quan, tổ chức thì nếu như quy định này chưa chắc được ghi nhận là người tài. Với tư cách người đứng đầu cơ quan, tổ chức, người ta cần nhất cấp dưới là ý thức trách nhiệm với công việc. Tài năng xuất chúng đến mấy mà không có ý thức trách nhiệm thì cũng chẳng để làm gì cả

.C.NGUYÊN – Đ.CHUNG

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.