Lượm lặt vài chuyện Kontum hôm nay

Kon Tum: Đưa dân tái định cư đến… vùng sạt lở

Sạt lở

Tuy dự án tái định cư không hoàn thành theo kế hoạch nên UBND tỉnh Kon Tum cho kéo dài đến hết năm 2018. Đến nay, dự án đã kết thúc nhưng mới chỉ tái định cư cho 126 hộ với tổng kinh phí trên 134 tỉ đồng. Vừa qua, Huyện ủy Đắk Hà đã cử đoàn giám sát và phát hiện nhiều sai phạm, thiếu sót khi thực hiện dự án.

Theo kế hoạch, mỗi hộ sẽ được cấp 2 ha đất sản xuất, 800 m2 đất nhà ở và đất vườn nhưng thực tế, 126 hộ dân chỉ được cấp bình quân 5.700 m2, còn trên 26 ha đất chưa giao cho dân.

Từ năm 2015-2018, UBND huyện và ban quản lý dự án không thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ cho dân với tổng số tiền gần 7 tỉ đồng. 16 hộ gia đình đã và đang xây dựng nhà ở trên đỉnh đồi, có nguy cơ bị sạt lở xuống vực sâu;

74 hộ dân (đợt 2) mới chỉ nhận tiền hỗ trợ tiền 32 triệu đồng/hộ thay vì 40 triệu đồng/hộ; việc đào 37 giếng nước và 27 bồn chứa bằng inox với kinh phí 2,8 tỉ đồng nhưng không bảo đảm nước sinh hoạt…

Tình trạng sạt lở khiến người dân lo lắng

Đặc biệt, năm 2010, UBND huyện Đắk Hà đã thanh toán 14,8 tỉ đồng cho đơn vị rà phá bom mìn. Mọi việc xong xuôi, ngày 8-9-2011, UBND huyện Đắk Hà mới có tờ trình gửi UBND tỉnh xin chủ trương bổ sung hạng mục rà phá bom mìn và vật liệu nổ, 1 tháng sau thì được UBND tỉnh thống nhất cho thực hiện.

Để việc di dân tái định cư ổn định, lâu dài thì cần tiếp tục triển khai dự án nhưng kinh phí hiện không còn do đã sử dụng vào việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ.

Nhiều hộ vẫn chưa có nhà để ở hoặc đã làm nhà nhưng chưa hoàn thiện. Nhiều hộ đã chuyển tới ở nhưng “chịu không nổi” đã quay lại làng cũ cách đó 20 km sinh sống. Theo ông Kiều Đức Dân, Chủ tịch UBND xã Đăk Long, trong 74 hộ dân tái định cư đợt 2, mới chỉ có 14 hộ đến ở ổn định.

Trung tâm dạy nghề không ai học vẫn xin 350 triệu đồng nâng cấp và… cho thuê

Toàn bộ phòng học đóng cửa vì không còn lớp nhưng Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Kon Plông vẫn xin huyện 350 triệu đồng để nâng cấp.

Năm 2009, Trung tâm Dạy nghề Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) được nâng cấp, mở rộng thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên với số vốn đầu tư lên tới 28,7 tỷ đồng.

Với quy mô đào tạo hơn 500 học viên, dự án được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu học nghề của người dân 2 huyện Kon Rẫy và Kon Plông.

Cảnh nhếch nhác trước Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên ở Kon Tum.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, trung tâm rất ít được sử dụng. Trong nhiều năm qua, đa số các lớp học nghề đều được chuyển đến nhà văn hóa xã, các thôn làng, nơi sinh sống của các học viên. Thỉnh thoảng mới có 1 – 2 lớp dạy nghề hoạt động tại trung tâm.

Năm 2019, không còn lớp dạy nghề nào được tổ chức tại đây nữa nên toàn bộ phòng học buộc phải đóng cửa. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, mới đây lãnh đạo trung tâm vẫn lấy lý do thiếu phòng học để xin thêm vốn tách phòng, sửa chữa, nâng cấp chất lượng.

Ông Phạm Thanh Vận – Giám đốc Trung tâm – lý giải, 350 triệu đồng huyện rót xuống được dùng làm kinh phí sửa chữa, ngăn hai phòng hội trường để làm phòng học, chủ yếu lát nền và xây tường ngăn, quét vôi, đóng la phông. Các khu nhà lớn vốn là kho chứa vật tư, phòng trống được nâng cấp lên.

Nhiều phòng học vắng bóng học viên.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, cơ sở vật chất của trung tâm đã được Hợp tác xã Tuyết Sơn Kon Plông thuê lại để nấu tinh dầu và cao sâm dây. Bà Mai, 50 tuổi, đại diện hợp tác xã cho biết, bà thuê địa điểm này với giá 3 triệu đồng/tháng trong thời hạn 3 năm, sau khi hết thời hạn sẽ ký hợp đồng thuê tiếp.

“ Nếu ai muốn thuê lại thì phải qua tôi, vì mọi công trình đang sửa chữa tại đây là do tôi làm. Trường có kinh phí sửa, nhưng tôi sửa theo ý của tôi, bằng kinh phí tự bỏ ra để xây dựng cho phù hợp với việc kinh doanh ”, bà Mai nói.

Theo hợp đồng ký ngày 30/8/2019 giữa Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Kon Plông với Hợp tác xã Tuyết Sơn Kon Plông, giá cho thuê là 40 triệu đồng/năm, thời hạn hợp đồng 3 năm, mỗi năm thanh toán tiền một lần. Tuy nhiên, hợp đồng cho thuê không có số ký hiệu văn bản.

Điều này được bà Mai giải thích: ” Nếu huyện hỏi thì các anh trong trung tâm nói là chỉ cho mượn thôi chứ không nói cho thuê để dễ dàng kinh doanh, làm ăn hơn “.

Trong khi Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Kon Plong xin huyện 350 triệu đồng để sửa chữa, bà Mai nói việc sửa chữa chỉ mất khoảng 20 triệu đồng và số tiền này do bà tự bỏ ra.

” Bắt đầu từ ngày 1/9 này tôi mới vô, sợ mấy người kia thuê mất nên tôi làm hợp đồng thuê trước, đưa tiền trước và họ cho một tháng để sửa chửa lại. Thực ra tiền sửa chữa chỉ có mấy chục triệu thôi, nên mình bỏ tiền túi ra để mình sửa theo ý mình, coi như mình cho họ 20 triệu đồng tiền kinh phí sửa chữa ”, bà Mai tiết lộ.

Ông Hà Đức Vịnh, Chánh Văn phòng HĐND – UBND huyện Kon Plông, cho biết, huyện chưa nắm được việc này, chưa biết trung tâm cho thuê với mục đích gì. ” Trước những phản ánh của phóng viên, chúng tôi sẽ tiếp thu và báo cáo lên cấp trên “, ông Vịnh nói.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

HIỀN MAI – BÌNH ĐỊNH

Kế toán nhà trường chiếm đoạt tiền hỗ trợ học sinh nghèo đem đi cho vay

Sau khi được giao quản lý số tiền do Chính phủ hỗ trợ cho học sinh 766,1 triệu đồng, kế toán Trường tiểu học Lê Hồng Phong, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đã đem 750 triệu đồng đi cho vay.

Kế toán Trường tiểu học Lê Hồng Phong (xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà) lấy tiền hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số đem cho vay – Ảnh: PHÚC VĂN

Ngày 4-10, UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cho biết đã nhận được kết quả điều tra của công an huyện làm rõ việc bà Phạm Thị Hiền, kế toán Trường tiểu học Lê Hồng Phong (xã Ngọc Réo), đã chiếm đoạt số tiền chế độ chính sách của học sinh đồng bào dân tộc thiểu số của xã Ngọc Réo.

Theo kết quả điều tra của Công an huyện Đăk Hà, năm học 2018-2019, Trường tiểu học Lê Hồng Phong có 170 em học sinh được hỗ trợ chi phí học tập của Chính phủ. Tổng số tiền được hỗ trợ là 766,1 triệu đồng.

Sau khi được giao quản lý số tiền này, bà Phạm Thị Hiền đã trích ra số tiền 750 triệu đồng đem đi cho vay. Số tiền còn lại là 16,1 triệu đồng, bà Hiền đem sử dụng vào mục đích cá nhân.

Sau khi vụ việc được trình báo cơ quan chức năng, bà Hiền đã khắc phục được 267 triệu đồng.

Trước việc bà Hiền chưa thể khắc phục thêm, UBND huyện Đăk Hà đã đồng ý cấp tạm ứng số tiền 499,1 triệu đồng cho nhà trường để chi trả cho học sinh theo đúng quy định.

Ông Phạm Văn Lập, chánh Văn phòng HĐND – UBND huyện Đăk Hà, cho biết hội đồng kỷ luật UBND huyện Đăk Hà đã họp xem xét hình thức kỷ luật đối với hiệu trưởng, thủ quỹ và kế toán Trường tiểu học Lê Hồng Phong.

“Riêng trường hợp bà Phạm Thị Hiền – kế toán trường – có dấu hiệu tội phạm, nên UBND huyện đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Hà để điều tra làm rõ”, ông Lập cho biết.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Kon Tum: Khu giết mổ gia súc 5 tỷ đồng xây xong… ‘đắp chiếu’

Thời gian qua, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đã đầu tư khu giết mổ gia súc tập trung quy mô, hiện đại với số tiền lên đến 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong và đưa vào hoạt động thì lại thiếu tính khả thi, không thể sử dụng được, dẫn đến tình trạng lãng phí, gây bức xúc cho người dân.

Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong và đưa vào hoạt động thì lại thiếu tính khả thi, không thể sử dụng được, dẫn đến tình trạng lãng phí, gây bức xúc cho người dân.

Cơ sở giết mổ gia súc tập trung huyện Đăk Glei đầu tư gần 5 tỷ đồng rồi “đắp chiếu” hơn 1 năm nay. Ảnh: Khuất Nguyên

Nhằm chấn chỉnh hoạt động giết mổ gia súc nhỏ lẻ, giảm nỗi lo ô nhiễm môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm, huyện Đăk Glei đã chủ động đầu tư khu giết mổ gia súc tập trung quy mô với số tiền lên đến 5 tỷ đồng.

Khu giết mổ gia súc tập trung hứa hẹn mang đến nhiều đổi thay, tuy nhiên, sau khi hoàn thành đưa vào hoạt động thì thiếu tính khả thi, dẫn đến tình trạng “đắp chiếu” gây lãng phí.

Được biết, khu giết mổ gia súc tập trung huyện Đăk Glei được đầu tư xây dựng gồm các hạng mục: Nhà giết mổ gồm 17 ô nuôi nhốt gia súc, 3 lò giết mổ, nhà quản lý điều hành, nhà kho, cổng tường rào, sân đường bê tông nội bộ, hệ thống nước sinh hoạt và hệ thống xử lý chất thải.

Khu giết mổ gia súc tập trung Đăk Glei đã hoàn thành vào tháng 3/2018 và được bàn giao cho Trung tâm Dịch vụ công cộng huyện Đăk Glei quản lý, sử dụng.

Tuy nhiên, hơn 1 năm trôi qua kể từ ngày nhận bàn giao, công trình này vẫn đang “đắp chiếu”, không thể sử dụng, gây lãng phí khiến dư luận rất bức xúc.

Để tìm hiểu rõ hơn về khu giết mổ tập trung huyện Đăk Glei, phóng viên đã có mặt tại đây để ghi nhận. Theo quan sát thì khu giết mổ này được đầu tư tiện nghi, hiện đại, nhưng nằm cách khu dân cư khá xa. Các hạng mục công trình còn rất mới, chưa một lần sử dụng.

Điều đáng nói, đường đến cơ sở giết mổ này phải đi qua cây cầu dài khoảng 100m, rộng chừng 2,5m, hai đầu cầu đổ 2 cục bê tông lớn và có thanh sắt gác ngang, khiến cho các chủ cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ ở thị trấn Đăk Glei và xã Đăk Pék không thể đưa gia súc vào giết mổ được.

Ông Từ Anh Dũng, người phụ trách Trung tâm Dịch vụ công cộng huyện Đăk Glei cho biết, hiện nay trên địa bàn có 21 hộ kinh doanh giết mổ gia súc, trong đó 19 hộ giết mổ heo và 2 hộ giết mổ bò.

Để cơ sở giết mổ gia súc tập trung đi vào hoạt động, trong thời gian qua, UBND huyện đã ban hành các phương án quản lý, di dời cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ vào khu giết mổ tập trung, đồng thời chỉ đạo, phân công nhiệm vụ các đơn vị, phòng, ban có liên quan triển khai thực hiện, nhưng đến nay các cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ vẫn chưa chấp hành.

Nguyên nhân là do việc tuyên truyền, xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thú y về kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường… của chính quyền địa phương và các phòng, ban liên quan chưa triển khai quyết liệt, thiếu cương quyết.

Nói về nguyên nhân không vào khu giết mổ tập trung, bà Nguyễn Thị Thềm – chủ một cơ sở giết mổ gia súc ở thị trấn Đăk Glei, nêu rõ: Gia đình tôi làm nghề giết mổ gia súc được nhiều năm nay. Khi chính quyền địa phương đầu tư khu giết mổ, gia đình rất phấn khởi.

Gia đình tôi cũng muốn chuyển vào khu giết mổ cho đảm bảo vệ sinh, thế nhưng đường sá quá khó khăn, không thể chở gia súc đi qua cầu được. Cầu thì hẹp gây nguy hiểm, còn chuồng nuôi nhốt thì xây dựng không hợp lý, nên rất khó chuyển gia súc đến giết mổ tại đó.

Cầu treo xây dựng có thanh sắt và bê tông chắn ngang, khiến xe tải không thể chở gia súc qua được. Ảnh: Khuất Nguyên

Như trên đã nêu, người dân không thể di chuyển và chở động vật đến khu giết mổ vì bị cản trở bởi cây cầu hẹp lại có thanh sắt chắn ngang và hai cục bê tông chình ình đầu cầu, khiến việc chở gia súc đến khu giết mổ rất khó.

Câu hỏi đặt ra là tại sao khi đầu tư xây dựng khu giết mổ này, chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành đã tính toán kỹ lưỡng mọi trường hợp chưa?

Liên quan đến sự việc trên, ông Hồ Thanh Tùng, Trưởng phòng Thanh tra, pháp chế – Chi cục Thú y tỉnh Kon Tum, cho biết, toàn tỉnh hiện có 5 cơ sở giết mổ gia súc tập trung, trong đó có 3 cơ sở hoạt động tương đối tốt và hiệu quả, gồm: Sa Thầy, Đăk Hà và Đăk Tô, còn 2 cơ sở là Đăk Glei và Ngọc Hồi hoạt động kém hiệu quả.

Như vậy, để xảy ra tình trạng xây xong “đắp chiếu” là do trách nhiệm của chính quyền địa phương. Vì vậy, chính quyền huyện Đăk Glei cần nhanh chóng đưa ra các giải pháp khắc phục, để công tác giết mổ gia súc, gia cầm tập trung mới có thể đảm bảo về môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khuất Nguyên

Theo Thanhtra.com.vn

Vụ phá xưởng sản xuất ma túy ‘khủng’ ở Kon Tum: Hé lộ đối tượng người Việt duy nhất được ‘ông trùm’ Trung Quốc tin dùng

Trong đường dây sản xuất ma túy ‘khủng’ tại Kon Tum, các đối tượng hoàn toàn là người Trung Quốc. Thế nhưng, vẫn có một ‘nhân vật đặc biệt’ người Việt được ‘ông trùm’ tin dùng.

Liên quan đến đường dây sản xuất ma túy “khủng” nhất từ trước đến nay do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, trong số 8 đối tượng bị bắt, có 1 đối tượng là người Việt gốc Hoa, còn lại đều là người Trung Quốc.

Cụ thể, theo thông tin trên báo Người Đưa Tin, khoảng 6h ngày 6/8/2019, tại khu làng nghề, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, gần 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng đồng loạt đột kích vào nhà xưởng của công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên – địa điểm mà các đối tượng người Trung Quốc tiến hành sản xuất ma túy “đá”.

Bên trong xưởng sản xuất ma túy tổng hợp của nhóm người Trung Quốc. Ảnh: NĐT

Tại đây, Ban chuyên án bắt giữ 7 nghi phạm đều là người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy. Trong đó, đối tượng Thái Tự Lực (SN 1963, trú tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) được xác định là chủ mưu cầm đầu.

Ngoài ra, đối tượng Tống Kiến Hoàng (SN 1963, cũng là người Trung Quốc) được xác định là kẻ hợp sức đắc lực với Thái Tự Lực trong điều hành đường dây sản xuất ma túy. Hoàng có trình độ và có kinh nghiệm trong sản xuất ma túy tổng hợp. Các đối tượng còn lại có nhiệm vụ vận hành máy móc, thiết bị.

Đáng lưu ý, sau khi bắt giữ 7 đối tượng người Trung Quốc đang có mặt trong xưởng sản xuất ma túy ở Kon Tum thì cơ quan điều tra còn bắt giữ thêm một đối tượng người Việt gốc Hoa tên là Sàn Khuấn Sáng (tức Trần, SN 1976, trú tại quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh).

Qua điều tra cho thấy, băng nhóm của Thái Tự Lực khi sang Việt Nam đã móc ngoặc với Sàn Khuấn Sáng.

Chính vì vậy, Thái Tự Lực đã liên hệ, trao đổi với Sàn Khuấn Sáng, thuê Sáng làm phiên dịch, đồng thời thương lượng với chủ các kho xưởng để thuê địa điểm.

Ngoài mục đích sử dụng Sáng thuê nhà xưởng, băng nhóm của Thái Tự Lực còn thuê Sáng giúp chúng giao dịch mua hóa chất, tiền chất, vận chuyển máy móc, thiết bị nhằm sản xuất ma túy tổng hợp.

Tuy nhiên, khi đã vào khâu sản xuất ma túy thì Sáng cũng không được lại gần khu vực nhà xưởng. Việc điều chế hàng “đá” đều do các đối tượng người Trung Quốc đảm nhiệm từ A đến Z. Bên ngoài bọn chúng treo biển “phòng thí nghiệm mẫu, không phận sự – cấm vào”.

Như đã đưa tin, các đối tượng trong đường dây này nhập cảnh vào Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau như visa du lịch, núp dưới “vỏ bọc” thương gia, hoặc nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch. Nhóm người này giả là các thương gia tìm những khu nhà xưởng để thuê làm nơi sản xuất hàng hóa… Trong đó, các kho xưởng được các đối tượng chọn nằm ở những nơi hẻo lánh, biệt lập, xa trung tâm thành phố, có đường độc đạo, vắng người qua lại.

Nhóm tội phạm tiếp cận các chủ kho xưởng, đặt vấn đề thuê mặt bằng với giá cao để sản xuất thử nghiệm thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột… Nếu thành công sẽ đầu tư số lượng lớn tiền vào doanh nghiệp và cho các chủ kho xưởng này là đại lý độc quyền.

Sau khi chủ kho xưởng đồng ý, các đối tượng tập trung sản xuất ma túy tổng hợp trong 20 ngày, rồi chấm dứt hợp đồng và chuyển sang địa điểm khác để tránh bị phát hiện.

“Đây là thủ đoạn rất mới và cực kỳ tinh vi, thâm hiểm của tội phạm người Trung Quốc”, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho PV An Ninh Thủ Đô biết.

Đặc biệt, trong đường dây này, các đối tượng hoàn toàn là người Trung Quốc, họ không tin sử dụng và không để một người Việt Nam nào “đột nhập” vào khu xưởng. Nhóm người này thường đóng chặt cửa, tiến hành sản xuất ma túy vào ban đêm, không giao du với bên ngoài, mọi sinh hoạt đều khép kín trong khu xưởng. Kể cả những chủ kho xưởng người Việt Nam cũng không được phép đến gần, hay vào bên trong “căn cứ” của tội phạm người Trung Quốc.

Lực lượng công an bao vây khu vực sản xuất ma túy “khủng” tại Kon Tum. Ảnh: ANTĐ

Quá trình đột kích vào “căn cứ” sản xuất ma túy của các đối tượng tại khu nhà xưởng của Công ty TNHH xuất, nhập khẩu Đồng An Viên, thuộc Khu làng nghề thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, lực lượng công an đã bắt giữ 7 đối tượng người Trung Quốc.

Tại chỗ, lực lượng công an đã thu giữ 140 lít dung dịch dạng sệt, qua giám định nhanh có thành phần Methamphetamine (ma túy đá). Trên 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại được đựng trong các thùng phuy, can nhựa, thùng nhựa, chai, lọ thủy tinh, bao giấy… phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy. Khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ được lắp đặt thành dây chuyền đang sản xuất trái phép chất ma túy (hệ thống bình phản ứng, máy gia nhiệt, máy li tâm, máy sấy khô…). Với lượng hóa chất, tiền chất nêu trên, nếu sản xuất trót lọt, ước tính các đối tượng sẽ sản xuất 1 tấn ma túy tổng hợp dạng “đá”.

Ngay sau khi bắt quả tang 7 đối tượng người Trung Quốc đang sản xuất ma túy, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng của Công an các địa phương đồng loạt triển khai 10 tổ công tác tại các tỉnh, thành phố tiến hành khảm xét và triệu tập các đối tượng liên quan để lấy lời khai, xác minh, thu thập chứng cứ.

Tại các địa điểm khám xét nêu trên, lực lượng chức năng thu giữ 157 thùng hóa chất các loại, 380 bao hóa chất dạng bột, 84 can hóa chất các loại sử dụng vào sản xuất ma túy tổng hợp. Ước tính tổng số tiền chất tại các điểm nhà kho lên đến khoảng 30 tấn.

Theo Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết, nếu chạy hết công suất, trong một tuần, hệ thống máy móc của các đối tượng này sẽ cho “ra lò” vài tạ ma túy đá. Số ma túy thành phẩm, ngoài cung cấp ở Việt Nam, phần lớn sẽ được tội phạm vận chuyển sang Campuchia và chuyển đi các nước khác tiêu thụ.

Về nguồn gốc 30 tấn nguyên liệu tiền chất ma túy bị thu giữ trong nhà kho của nhóm nghi phạm người Trung Quốc, Trung tướng Phạm Văn Các cũng cho biết một phần chuyển đến từ Trung Quốc song đa số mua ở Việt Nam. Bởi lẽ, có nhiều tiền chất sản xuất ma túy được bán ở thị trường do pháp luật không cấm. Đây là lỗ hổng lớn, để tội phạm nước ngoài lợi dụng sản xuất ma túy tổng hợp tại nước ta.

Nguyễn Phượng (T/h)

Theo Đời Sống Pháp Luật

Nhóm người Trung Quốc thuê xưởng sản xuất ma túy ở Kon Tum: Nếu trót lọt, sẽ sản xuất 1 tấn ma túy ‘đá’

Để doanh nghiệp trong nước không nghi ngờ, nhóm này lừa họ bằng cách đặt vấn đề nhờ sản xuất thử nghiệm thuốc trừ sâu và thuốc diệt chuột. Sau khi doanh nghiệp đồng ý, các đối tượng sẽ tập trung sản xuất ma túy trong nửa tháng đến 20 ngày rồi chấm dứt hoạt động, tìm một nơi khác tránh bị lộ.

Chiều 27/9, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy , Bộ Công an tổ chức cuộc họp thông tin kết quả đấu tranh chuyên án triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất ma túy do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu hoạt động tại Kon Tum và Bình Định.

Theo đó, đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 8 đối tượng đều là người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy . Trong đó, có đối tượng Cai Zi li (tên gọi khác là Thái Tự Lực, SN 1963, trú tại thôn Thủy Dầu, thị trấn An Hải, TP Tấn Giang, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) cầm đầu và Song Jian Huang (Tống Kiến Hoàng, SN 1963, trú tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) là đối tượng chủ mưu cầm đầu.

Đối tượng Thái Tự Lực là đối tượng có tiền án chung thân về tội sản xuất trái phép chất ma túy tại Trung Quốc, mới được ra tù. Còn Tống Kiến Hoàng là người có trình độ và có kinh nghiệm trong sản xuất ma túy tổng hợp. Các đối tượng còn lại có nhiệm vụ vận hành máy móc, thiết bị.

Xưởng sản xuất ma túy của nhóm người Trung Quốc bị triệt phá.

Sau nhiều tháng thu thập tài liệu, chứng cứ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy nhận định đây là đường dây tổ chức sản xuất trái phép ma túy tổng hợp quy mô lớn, tính chất vô cùng tinh vi. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã báo cáo đề xuất lãnh đạo Bộ Công an cho xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá. Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy được phân công nhiệm vụ trưởng ban chuyên án.

Sau 8 tháng áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, với hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia ở nhiều tỉnh, thành phố, Ban Chuyên án đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ phạm tội, từ đó báo cáo lãnh đạo Bộ Công an cho phá án.

Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Trung, Cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ Bộ Công an trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo phá án. Chuyên án còn có sự tham gia của các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các tỉnh Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận, Cao Bằng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, thành phố Hồ Chí Minh, Cục phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Vụ 4, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Khoảng 6h ngày 6/8/2019, tại khu Làng nghề, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum gần 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng đồng loạt đột kích vào nhà xưởng của Công ty TNHH xuất, nhập khẩu Đồng An Viên. Tại đây, Ban Chuyên án khống chế, bắt quả tang 7 đối tượng đều là người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy. Trong đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ được đối tượng Thái Tự Lực và Tống Kiến Hoàng (cùng SN 1963, quốc tịch Trung Quốc) là đối tượng chủ mưu cầm đầu.

Vật chứng thu giữ 140 lít dung dịch dạng sệt, qua giám định nhanh có thành phần Methamphetamine (ma túy đá). Trên 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại được đựng trong các thùng phi, can nhựa, thùng nhựa, chai, lọ thủy tinh, bao giấy… phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy. Khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ được lắp đặt thành dây chuyền đang sản xuất trái phép chất ma túy (hệ thống bình phản ứng, máy gia nhiệt, máy li tâm, máy sấy khô…). Với lượng hóa chất, tiền chất nêu trên, nếu sản xuất trót lọt, ước tính các đối tượng sẽ sản xuất 1 tấn ma túy tổng hợp dạng “đá”.

Ngay sau khi bắt quả tang 7 đối tượng người Trung Quốc đang sản xuất ma túy, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng của Công an các đơn vị địa phương đồng loạt triển khai 10 tổ công tác tại các tỉnh, thành phố tiến hành khảm xét và triệu tập các đối tượng để lấy lời khai, xác minh, thu thập chứng cứ. Tại các địa điểm khám xét nêu trên, lực lượng chức năng thu giữ 157 thùng hóa chất các loại, 380 bao hóa chất dạng bột, 84 can hóa chất các loại sử dụng vào sản xuất ma túy tổng hợp.

Sau khi triệt phá đường dây tại Việt Nam, đoàn công tác của Bộ Công an Trung Quốc đã đến Kon Tum phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trao đổi các thông tin, tài liệu, củng cố chứng cứ phục vụ truy bắt các đối tượng có liên quan hoạt động ở Trung Quốc.

Lực lượng chức năng 2 nước vẫn tiếp tục phối hợp điều tra mở rộng triệt để chuyên án này.

Hải Ninh


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.