Stanislav Petrov, “Người đã cứu thế giới khỏi thảm hoạ chiến tranh nguyên tử”(The Man Who Saved The World Dies At 77) vừa qua đời ở tuôi 77.

Stanislav Petrov, ‘Người đã cứu thế giới,’ vừa qua đời

Greg Myre (NPR) |

DCV

Stanislav Petrov là một trung tá trong Lực lượng Phòng không Liên Xô, và công việc của ông là giám sát hệ thống vệ tinh tìm và báo động khi thấy bất kỳ vũ khí hạch tâm nào có thể được Mỹ phóng lên.

Stanislav Petrov, một cựu sĩ quan quân đội Liên Xô, ngồi tại nhà riêng gần Moscow vào năm 2015. Năm 1983, ông đang ở trạm trực khi vệ tinh báo động sớm của Liên Xô đưa tín hiệu Hoa Kỳ đã bắn vũ khí hạch tâm vào Liên Xô. Ông nghi ngờ đúng, đó chỉ là một báo động sai và không lập tức báo lên thượng cấp. Petrov qua đời ở tuổi 77. Nguồn: Pavel Golovkin / AP

Ông đang trực ca đêm vào sáng sớm ngày 26 tháng 9 năm 1983, khi những máy tính phát thanh báo động,  ầm ĩ  là Hoa Kỳ đã phóng 5 hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có trang bị vũ khí hạch tâm. Petrov nói với BBC năm 2013,

“Tiếng còi hú, nhưng tôi chỉ ngồi đó trong vài giây, nhìn chằm chằm vào chữ ‘phóng’ trên màn hình lớn, đỏ rực.”  

Stanislav Petrov, 2013

Đó đã là một khoảnh khắc căng thẳng tột độ trong Chiến tranh Lạnh. Vào ngày 1 tháng 9 năm đó, Liên Xô đã bắn rơi một chiếc máy bay của Hãng hàng không Nam Hàn bay lạc vào không phận Liên Xô, giết tất cả 269 hành khách và phi hành đoàn, có cả một dân biểu Hoa Kỳ. Sự kiện này đã khiến Hoa Kỳ và Liên Xô lên tiếng cảnh cáo và đe dọa lẫn nhau.

Petrov đúng ra đã phải có hành động nhanh chóng. Hỏa tiễn của Hoa Kỳ có thể rơi xuống Liên Xô chỉ sau hơn 20 phút.

Petrov nói với BBC,

“Không có điều khoản nào về thời gian chúng tôi được phép suy nghĩ trước khi báo lên thượng cấp khi có hỏa tiễn tấn công. Nhưng chúng tôi biết rằng mỗi giây chần chừ lấy đi thời gian quý giá, và ban lãnh đạo chính trị và quân sự của Liên Xô cần được báo cáo không chậm trễ. Tôi chỉ cần nhấc điện thoại; đường giây gọi thẳng đến những vị chỉ huy cao nhất của chúng tôi —  nhưng tôi không thể di chuyển tôi cảm thấy như mình đang ngồi trên chảo dầu sôi.”

Stanislav Petrov, 2013

Petrov cảm thấy có gì đó không được ổn.

Ông đã được huấn luyện để đợi một cuộc tấn công hạch tâm toàn diện từ Hoa Kỳ, vì vậy có vẻ lạ khi hệ thống vệ tinh chỉ phát giác một vài hỏa tiễn phóng đi. Và hệ thống báo động này này khá mới. Ông không hoàn toàn tin vào nó.

Chuyên gia kiểm soát vũ khí Jeffrey Lewis thuật lại sự kiện đó trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12 năm ngoái với NPR:

“[Petrov] chỉ có cảm giác rằng có gì đó không đúng. Chỉ có 5 hỏa tiến phóng đi. Có vẻ như không đủ. Vì vậy với tất cả những nghi thức phải làm đã được huấn luyện thì ông ấy đã phải báo ngay lên cho thượng cấp, và như thế, ngày nay có lẽ chúng ta đang nói chuyện về đại chiến hạcch tâm năm 1983, nếu trong chúng ta có người còn sống sót.”

Jeffrey Lewis, 2018

Sau vài phút lo âu, Petrov đã không báo cho thượng cấp là máy tính đã báo động có hỏa tiễn của Mỹ phóng đi. Ông đã xem lại coi máy tính có bị trục trặc không.

Ông đã đoán đúng. Năm 2013, Petrov kể lại,

“Hai mươi ba phút sau tôi biết rằng không có chuyện gì xảy ra. Nếu có một cuộc tấn công thực sự, thì tôi đã biết về điều đó. Đúng như đã trút được gánh nặng ngàn cân.”

Stanislav Petrov

Sự kiện 1983 đó và cuộc khủng hoảng hỏa tiễn ở Cuba năm 1962 được coi là thời điểm hai nước Mỹ và Liên Xô đã gần đi đến chiến tranh hạch tâm. Và trong khi cuộc Khủng hoảng hỏa tiễn ở Cuba đã được soi rọi kỹ lưỡng thì hành động của Petrov lại ít được quan tâm đến hơn.

Theo những bản tin  hôm thứ Hai, 23 tháng 9, 2019, Petrov đã qua đời vào ngày 19 tháng 5, 77 tuổi, ở một vùng ngoại ô ngoại ô Moscow. Ông đã nghỉ hưu từ lâu và sống một mình. Tin về cái chết của ông dường như không được ai biết tại thời điểm đó.

Karl Schumacher, một người hoạt động chính trị — đã nhắc lại và nhấn mạnh về tầm quan trọng của hành động của Petrov trong những năm gần đây — đã cố liên lạc với Petrov để chúc ông một sinh nhật hạnh phúc. Nhưng Schumacher chỉ gặp được Dmitri, con trai của Petrov, và được cho biết Petrov đã qua đời hồi tháng Năm.

Petrov cho biết ông đã bị kỷ luật chính thức vì đã phạm lỗi khi ghi lại nhật ký công tác ngày 26 tháng 9 năm 1983.

Năm 2011, ông được trao Giải thưởng Truyền thông Đức công nhận những người có đóng góp đáng kể cho Hòa bình Thế giới, vì đã tránh được một cuộc chiến tranh hạch tâm. Ảnh: Kurir

Câu chuyện của Petrov không được công bố vào thời điểm đó, nhưng nó đã xuất hiện sau khi Liên Xô sụp đổ. Ông đã được một số giải thưởng quốc tế trong những năm cuối đời. Vào năm 2015, một cuốn phim tài liệu có tên là ‘Người đã cứu thế giới’ nói về Petrov do Kevin Costner thủ vai chính.

Nhưng Petrovkhông bao giờ coi mình là anh hùng. Ông nói,

“Đó là việc của tôi. Nhưng họ đã may mắn là tôi trực ca tối hôm đó.”

Stanislav Petrov

© 2019 DCVOnline

The ‘Man Who Saved The World’ From Potential Nuclear Exchange Dies

September 19, 2017

Greg Myre - 2016 - square

GREG MYREFacebookTwitter

NPR’s Greg Myre tells the story of Stanislav Petrov, who in 1983 defied the computer information in his Soviet military command center — information that indicated U.S. missiles were headed to the USSR. He had a hunch it was a glitch and ignored it. He was right and avoided nuclear war.

AILSA CHANG, HOST: 

This is a story about the power of your gut instincts. A Soviet military officer listened to his in 1983 and averted an accidental nuclear war. He became known as the man who saved the world. That’s also the title of a movie about him. And this is all coming up because we only learned this week that he died back in May. His critical decision came at a very tense time. Weeks earlier, the Soviets had shot down a Korean passenger plane, killing everyone onboard, including a U.S. congressman. NPR’s Greg Myre tells us the rest.

GREG MYRE, BYLINE: This is an amazing story. It’s one of the real dramas of the Cold War nuclear age that most people have never heard of. And it’s about a guy. His name is Stanislav Petrov. He was a lieutenant colonel in the Soviet Armed Forces. And he’s working the overnight shift. So he’s going in at midnight to this command center outside Moscow. His job is to monitor these Soviet satellites, which are out there, trying to detect an American missile launch. All of a sudden, his computer screen lights up.

MYRE: And it says there’s been a launch. But something in his gut is telling him it’s not quite right. All his training has been that the Americans will launch a massive, all-out attack and that there’ll probably be hundreds of missiles coming in. So this notion there’s only five strikes him as odd. He sits, and he thinks for a minute. And he decides not to pass on that information immediately to his commanders but instead to first check, is there a computer problem? Are we getting some bad information?

But what if he’s wrong? I mean, what if he’s the guy that has information that the Soviet Union is under nuclear attack, and he doesn’t pass it on? Finally, after 23 minutes, he says, I let out a sigh of relief because he had been trained that in 23 minutes, those American missiles could reach the Soviet Union. At the time, the Soviets wanted to keep this quiet. They didn’t want the world to know that their early detection system for a nuclear attack wasn’t working.

So the story really stayed quiet for 15 years or so. One of Petrov’s commanders finally wrote a book in the late 1990s, and so the information got out. But it was really another decade before he started being recognized internationally. Finally, a couple years ago, they made this docu-drama about him called “The Man Who Saved The World.” And we do get to hear him speak in his own voice.

(SOUNDBITE OF DOCUMENTARY, “THE MAN WHO SAVED THE WORLD”)

STANISLAV PETROV: (As himself) I’m not a hero. I was just in the right place at the right time. I was just in the right place at the right time.

MYRE: And when he died on May 19, it didn’t receive any fanfare. So finally, now four months after his death, Stanislav Petrov is being hailed as a hero, even if he didn’t think he was one himself.

CHANG: NPR’s Greg Myre remembering Stanislav Petrov, the man whose inaction averted a potential nuclear war. He was 77 years old.Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.