“bụi mịn “(trong ô nhiễm không khí ) do gãi đầu làm tăng thêm !-Nguyễn Thông

Nguyễn Thông ‘s phê tê bốc

Bụi mịn


Hôm qua nghe một ông cán bộ to to đổ tại trẻ con gãi đầu nên góp phần làm tăng thêm bụi mịn, ô nhiễm không khí, thấy cũng có lý. Người ta học cao hiểu rộng, làm cán bộ nhà nước, ăn nói chín chắn phết.
Hồi xưa, đám trẻ con ở miền Bắc, đầu đứa nào cũng có chấy và gàu (còn gọi là gầu). Nông thôn thành thị đều bị tuốt.
Để trị chấy, bu tôi lấy chiếc lược dầy chải vài nhát, chấy rơi lộp độp xuống tờ giấy hứng phía dưới. Một trong những thú vui của bọn trẻ bị chấy là lấy móng tay cái dí xuống con chấy, nó “nổ” đốp một nhát. Nhiều đứa lắm chấy quá, liền phát minh ra công nghệ lấy cái chai thủy tinh lăn một vòng, nổ liên tục như súng AK, máu nhuộm cả trang giấy. Rất kinh.


Cũng có khi không chải đầu (không có lược, hoặc răng lược gẫy nhiều) thì ngồi bắt chấy, rẽ tóc ra, thấy chúng bò lổm ngổm trên da đầu liền nhặt từng con. Có bà có chị bắt được con nào liền bỏ vào mồm cắn đánh tét, cắn nhiều quá mồm miệng dính loe loét máu. Nhân khi bắt chấy, nhặt luôn cả trứng chấy. Đám trứng dính chặt vào từng sợi tóc, phải tuốt như tuốt lúa. Có những trứng lép bởi bọn chấy đã nở rồi, cũng có nhiều trứng chắc căng tròn, bỏ vào mồm cắn bép bép, vui tai phết.
Đứa nào nhiều chấy quá, chải không xuể, bắt không hết, thì phải xông nguyên cái đầu vào hơi nóng nồi nước lá sả lá bòng có hơi cay. Nhưng bọn chấy chỉ bị say chứ không chết. Thày tôi bảo tốt nhất là cắt trọc, chấy hết chỗ trú. Tôi được ông phó Bót đè ra cắt một lần, trọc lốc, cái đầu nhẹ bẫng, hết chấy, nhưng bọn bạn chế êu êu giống ông sư ngoài chùa, thế là lần sau lại để tóc, lại chấy.


Đến khi học đại học, là sinh viên, vẫn có chấy, lại được bổ sung bệnh hắc lào nữa, phát triển toàn diện. Học thì ít, chỉ mải loay hoay chống chọi với chấy rận, ghẻ lở hắc lào. Nhiều đêm chỉ nghe các bố cùng phòng ngứa gãi đầu cũng đủ mất ngủ. Người bây giờ xin đừng hỏi, đừng thắc mắc thế sao không chữa cho tiệt, sao không chịu gội đầu, vệ sinh kỹ lưỡng, v.v.. Dạ, cũng muốn lắm, nhưng ngoài nước lạnh và xà phòng giặt 72% của Liên Xô cứng như cục đất sét ra thì làm gì có thứ nào để gội.
Ngoài chấy, nỗi khổ cực nữa là gàu. Gái trai đều bị gàu. Bọn con gái chịu khó gội nước bồ kết nên ít gàu hơn. Đám con trai đầu thường trắng phớ. Gàu bám đầy da đầu, gàu cũ khô tróc thì gàu mới sinh ra thay thế, như các thế hệ cách mạng nối nhau, cha truyền con nối. Những đứa ít tắm gội, gàu khô phủ trắng tóc. Nhiều thằng đi đến đâu gàu bay mù tới đó. Có đứa trước khi đi với người yêu, ngoài việc lo trăm thứ công đoạn, như mượn xe đạp, mượn bàn là để là lại cái quần cho bớt nhăn nheo, kiểm tra lại ngân sách xem có đủ mua vài chiếc kẹo dồi kẹo vừng ngồi nhâm nhi hay không…, còn phải nhớ gội đầu. Ngồi bên cạnh “nó” thủ thỉ thả lời ong bướm này nọ mà để gàu bay vào mắt “nó” thì đừng nghĩ tới lần sau mời “nó” kẹo dồi nữa.
Giờ nghĩ lại, thấy vừa kinh vừa vui. Nhưng của đáng tội, thời ấy nhiều gàu mà không khí rất trong lành.

One response to ““bụi mịn “(trong ô nhiễm không khí ) do gãi đầu làm tăng thêm !-Nguyễn Thông

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.