Chuyện dài “nâng đở không trong sáng cái hĩm ở Đắk Lắk/Tây Nguyên

Tên thật nữ trưởng phòng Tỉnh ủy mượn bằng tiến thân không phải là Ngọc Thảo?

VTC

08/10/19 14:40 GMT+7

Nhân viên hộ sinh Trần Thị Ngọc Ái Sa, chị ruột nữ trưởng phòng Hành chính – Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, cho biết không có cô em nào tên Ngọc Thảo.

Video: Nữ trưởng phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk mượn bằng chị gái để thăng tiến

Ngày 8/10, ông Lê Văn Tiến – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng – cho biết, đơn vị có nhận được yêu cầu từ cơ quan chức năng về việc xác minh lý lịch bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, sinh năm 1973, nhân viên hộ sinh. Đây là chị ruột của nữ Trưởng phòng Hành chính – Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, người vừa bị phát hiện có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo, nhưng đã sử dụng bằng cấp mang tên Trần Thị Ngọc Ái Sa.

Trước khi xảy ra sự việc, nhân viên hộ sinh Trần Thị Ngọc Ái Sa có xin nghỉ phép, đến nay vẫn chưa đi làm. Trong tờ trình, bà Sa cho biết không có người em nào tên Thảo. Người em gái của bà làm việc ở Tỉnh ủy Đắk Lắk tên là Trần Thị Ngọc Thêm, sinh năm 1975. Ngoài ra, bà Sa khẳng định không cho em gái mình mượn bằng cấp 3 “, ông Tiến nói.

Bác sĩ Lê Văn Tiến – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm, hồ sơ của bà Ái Sa cho thấy, bà vào bệnh viện làm việc từ năm 2007 đến nay, gia đình có 12 anh chị em.

Nhằm làm rõ vụ lùm xùm mượn bằng, mượn tên để thăng tiến này, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk đã chỉ đạo Văn phòng tham mưu cho Ban Thường vụ thành lập tổ kiểm tra, rà soát để xác định trách nhiệm, sai phạm của các cán bộ, đảng viên liên quan đến quá trình tuyển dụng, tiếp nhận, thẩm tra, xác minh lý lịch, đề bạt, bổ nhiệm bà Trần Thị Ngọc Ái Sa.

Theo bà Ái Sa, em gái mình tên thật là Trần Thị Ngọc Thêm sinh năm 1975.

Theo Văn phòng Tỉnh ủy, bà Ái Sa được kết nạp Đảng ngày 10/3/2013, trở thành đảng viên chính thức ngày 10/4/2014 tại Chi bộ Hành chính – Quản trị, Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy.

Từ năm 1999 đến 2002, bà Ái Sa làm nhân viên tại Xí nghiệp Chế biến cà phê thuộc Công ty XNK 2/9. Giai đoạn từ tháng 5/2002 đến tháng 4/2005, bà làm Kế toán trưởng tại khách sạn Bạch Mã.

Bà trở thành phụ trách kế toán rồi Kế toán trưởng tại Nhà khách tỉnh trong giai đoạn 2005 – 2011. Từ tháng 5/2011 đến tháng 10/2019, bà công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy, lần lượt giữ các chức vụ: Nhân viên kế toán, Phó Trưởng phòng rồi Trưởng phòng Hành chính – Quản trị.

HỮU DANH – THANH HẢI

Vì sao nữ trưởng phòng Tỉnh uỷ mượn bằng tiến thân khai tên là Ngọc Thảo?

Thứ Tư, 09/10/2019

(VTC News) – Ngoài việc tiết lộ nữ trưởng phòng Hành chính – Quản trị Tỉnh ủy Đắk Lắk có tên thật là Ngọc Thêm, chị gái bà còn lý giải nguồn gốc cái tên Ngọc Thảo.

Việc bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, Trưởng phòng Hành chính – Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk được phát hiện có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo, rồi sau đó lại có thông tin Trần Thị Ngọc Thêm mới là tên thật khiến những người theo dõi câu chuyện này ngày càng cảm thấy rối rắm. Vậy rốt cục nữ trưởng phòng này tên gì? Nếu Ngọc Thêm mới là tên thật thì cái tên Ngọc Thảo từ đâu mà ra?

Nguồn tin của phóng viên từ Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk xác nhận, bà Ái Sa viết trong hồ sơ sinh hoạt Đảng tên thật là Thảo và có 11 anh em, bao gồm bà Trần Thị Ngọc Ánh, đảng viên, công tác tại một trường mầm non ở phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.   

Vi sao nu truong phong Tinh uy muon bang tien than khai ten la Ngoc Thao? hinh anh 1
Công văn số 3106-CV/VPTU đề nghị “Phối hợp thông tin việc xử lý vi phạm đối với cán bộ Đảng viên”.

Vị này thông tin thêm, trong quá trình xác minh lý lịch bà Ái Sa, chi bộ Phòng Hành chính – Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xác minh dựa trên chi bộ của bà Ngọc Ánh, chứ không đến xác minh ở Đảng ủy nơi bố mẹ bà Ái Sa sinh sống nên mới dẫn đến sai sót.

Lý giải vì sao nữ trưởng phòng Hành chính – Quản trị có tên thật Trần Thị Ngọc Thêm (theo tường trình của chị gái bà là nữ hộ sinh Trần Thị Ngọc Ái Sa) nhưng lại viết trong hồ sơ sinh hoạt Đảng là Trần Thị Ngọc Thảo, nguồn tin từ Văn phòng Tỉnh ủy cho biết: Tên Thêm là tên lúc nhỏ gia đình đặt, gọi là tên cúng cơm. Tuy nhiên, từ nhỏ đến lớn và cả hiện nay, mọi người trong gia đình đều gọi bà này là Thảo.

Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, vụ gian dối về nhân thân, bằng cấp của bà Ái Sa (Ngọc Thảo) đang được các cơ quan chức năng thẩm tra, xác minh và không bao che. Văn phòng Tỉnh ủy không cho người phụ nữ này thôi việc và sẽ xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định.

Vi sao nu truong phong Tinh uy muon bang tien than khai ten la Ngoc Thao? hinh anh 2
Bà Thảo lấy bằng cấp của chị là Trần Thị Ái Sa để làm việc tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk. 

Để làm rõ hơn nhân thân của nữ trưởng phòng này, phóng viên đã tìm đến phường 2, thành phố Đà Lạt, theo đơn tố cáo nặc danh là nơi bố mẹ bà Ái Sa từng sinh sống. Ông Nguyễn Cảnh Phương – Bí thư chi bộ tổ dân phố 9, phường 2, xác nhận ông bà này từng ở đây. Tuy nhiên, bố bà Ái Sa đã mất, còn mẹ đã chuyển đi nơi khác. 

Ngoài ra, cách đây 3 năm, chi bộ từng ký giấy xác nhận lý lịch cho ông Trần Phi Dũng (sinh năm 1966, Đảng viên) là anh trai bà Ái Sa, làm việc tại Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng. “Nhưng giờ thì ông ấy chuyển công tác nên chắc sinh hoạt chi bộ khác. Tôi chưa bao giờ ký xác nhận cho người nào có tên là Ái Sa cả”, ông Phương nói. 

Do bà Ái Sa từng có tên trong sổ hộ khẩu của bố mẹ là ông Trần Phi Hảo và Trần Thị Ngọc Yến, địa chỉ số nhà 82, đường Hoàng Diệu, phường 5, thành phố Đà Lạt, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Đức Cường – Bí thư Đảng ủy phường 5. Ông này khẳng định: “Qua xác minh, địa chỉ trên không có người nào tên như thế. Đảng ủy phường này chưa bao giờ ký giấy xác nhận lý lịch vào Đảng cho ai tên Trần Thị Ngọc Ái Sa“.

Video: Bí thư chi bộ tổ dân phố 9, phường 2, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng trao đổi với phóng viên 

Về phía trách nhiệm của tổ chức, dư luận đang thắc mắc tại sao bà Ái Sa làm việc tại Văn phòng Tỉnh ủy từ năm 2011 đến 2019, qua mấy đời lãnh đạo đơn vị này mà vẫn không bị phát hiện sai phạm. Ông Trần Phú – nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, cho biết, ông đảm nhiệm vị trí này từ năm 2004 đến tháng 9/2010.

Từ tháng 10/2010 đến tháng 12/2015, ông Bùi Văn Bang làm Bí thư Đảng ủy kiêm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy. Từ năm 2016, vị trí này do ông Bạch Văn Mạnh đảm nhiệm. Ông Mạnh chuyển sang làm Giám đốc Sở Nội vụ từ ngày 1/10/2019.

Về quy trình kết nạp Đảng của bà Ái Sa, ông Phú nói thêm, bà Sa phải được bí thư chi bộ giới thiệu. Ông Trần Xuân Bảy (hiện làm Giám đốc Nhà khách tỉnh Đắk Lắk), chính là Bí thư chi bộ Hành chính – Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy thời kỳ này.   

Việc thẩm tra hồ sơ, lý lịch phải làm từ cơ sở, bao gồm chi bộ, Đảng ủy Văn phòng rồi sau đó mới báo cáo kết quả về Đảng ủy khối xem xét, chuẩn y, kết nạp“, ông Phú chia sẻ và khẳng định: “Để giới thiệu kết nạp đảng viên đối với bà Ái Sa, theo trình tự, cơ sở là chi bộ Phòng Hành chính – Quản trị, tiếp đó qua Đảng ủy cơ quan giới thiệu, sau đó Đảng ủy khối mới ra quyết định kết nạp“.

Ông Bùi Văn Cường – Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk – cho biết: “Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không có trường hợp ngoại lệ. Bà Trần Ngọc Ái Sa là cán bộ do Văn phòng Tỉnh ủy quản lý nên hiện nay, Văn phòng Tỉnh ủy đang thực hiện quy trình xử lý bà Sa”

Nữ trưởng phòng Tỉnh ủy mượn bằng để tiến thân: Nghi vấn mới về người giới thiệu bà Ái Sa vào Đảng

Nữ trưởng phòng Tỉnh ủy mượn bằng để tiến thân: Nghi vấn mới về người giới thiệu bà Ái Sa vào Đảng Nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, việc kết nạp Đảng của bà Sa phải qua Chi bộ Phòng Hành chính – Quản trị mà đứng đầu là ông Trần Xuân Bảy.

Đắk Lắk thông tin về 'lý lịch' nữ trưởng phòng mượn bằng để tiến thân

Đắk Lắk thông tin về ‘lý lịch’ nữ trưởng phòng mượn bằng để tiến thân Ngày 7/10, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk có công văn thông tin việc xử lý vi phạm liên quan đến bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, Trưởng phòng Hành chính- Quản trị.

HỮU DANH

Lộ dần nhân thân nữ trưởng phòng mượn tên ở Đắk Lắk

TP – Ngày 8/10, phóng viên báo Tiền Phong có buổi làm việc với một số cơ quan chức năng tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) để xác minh nhân thân của người giả danh Trần Thị Ngọc Ái Sa thăng tiến lên tới chức Trưởng phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk.

Nơi công tác của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (thật) và bằng THPT
Nơi công tác của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (thật) và bằng THPT

Vụ nữ trưởng phòng mạo danh: Tỉnh ủy Đắk Lắk chỉ mới xác minh… tại chỗNhân thân bất ngờ của nữ Trưởng phòng mạo danh ở Đắk Lắk‘Ma trận’ xác minh nhân thân nữ trưởng phòng mạo danh ở Đắk LắkVụ nữ trưởng phòng giả mạo nhân thân ở Đắk Lắk: Rắc rối xử lý sau tố cáoNữ trưởng phòng thăng tiến bằng tên chị gái: Ai đề bạt, nâng đỡ?

Các nội dung bà Sa khai lý lịch có trong hồ sơ, với thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cung cấp cho các báo đài từ trưa ngày 4/10 không trùng khớp, khiến quá trình điều tra về nguồn gốc nhân thân bà Trưởng phòng mạo danh Ái Sa của phóng viên Tiền Phong như lạc vào “ma trận”.

Chị không biết em “mượn” bằng

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Tiến – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng xác nhận, bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (SN 1973, hiện là nữ hộ sinh nhân viên khoa Sản) vừa có bản tường trình liên quan thông tin: để em gái mình mượn bằng THPT, hiện đang công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Theo nội dung bản tường trình này, tên thật của người em “mượn” bằng của bà Sa là Trần Thị Ngọc Thêm. “Theo yêu cầu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, tôi xin tường trình về việc em tôi dùng bằng cấp III của tôi để xin làm việc tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, như sau: Tên thật của em tôi là Trần Thị Ngọc Thêm (SN 1975). Tôi không cho em tôi mượn bằng tốt nghiệp. Hiện tại và trước đây, toàn bộ giấy tờ quan trọng của bản thân tôi đều để ở nhà mẹ đẻ. Nên việc em tôi dùng bằng của mình để xin việc tại Đắk Lắk tôi không biết.

Về phần xác minh lý lịch Đảng của em tôi, bản thân tôi hoàn toàn không hay biết. Sau sự việc xảy ra, tôi đã tức tốc qua nhà mẹ đẻ lấy hết giấy tờ bằng cấp của tôi đem về nhà tôi” – lược trích bản tường trình của nữ hộ sinh Trần Thị Ngọc Ái Sa.

Ông Lê Văn Tiến cho biết thêm, hiện bà Sa đang xin nghỉ phép vì bệnh tật hiểm nghèo. “Cô ấy đã nghỉ phép được 2 tuần và đã hết hạn phép. Mới đây cô ấy có xin nghỉ tiếp, nhưng phía bệnh viện chưa đồng ý. Quan điểm của bệnh viện nếu có liên đới với em gái của mình ở Đắk Lắk, nghĩa là chủ động cung cấp bằng cho em gái lúc đó mới họp đưa ra hội đồng họp để kỷ luật cô này được. Trường hợp cô này không vi phạm, thì bệnh viện vẫn tạo điều kiện thuận lợi tối đa trong công việc” – ông Tiến thông tin.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết bà Sa đã công tác tại bệnh viện này từ năm 2007 tới nay. Trích lục hồ sơ thể hiện, gia đình bà Sa có 14 thành viên, gồm bố mẹ và 12 người con, quê quán tại Lâm Đồng.

Cuộc tìm kiếm thân nhân bà Sa (giả)

Theo đơn tố cáo, thì bên ngoài hồ sơ của vị nữ Trưởng phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk ghi là Trần Ngọc Ái Sa, nhưng chữ ký xác minh ở dưới cùng lại ghi Trần Thị Ngọc Ái Sa. Trong đơn xin việc đầu tiên bà Sa giả khai gia đình chỉ có 6 thành viên, gồm bố mẹ, 3 anh chị em với bà Sa. Còn trong hồ sơ kết nạp Đảng, thì bà Sa giả khai bố mẹ bà có 11 người con. Kết quả xác minh thực tế cho thấy gia đình bà có 14 thành viên, không có ai tên là Trần Thị Ngọc Thảo, đúng như bà Sa thật đã khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Trên địa chỉ cụ thể mà đơn tố cáo đã gửi đến báo Tiền Phong, thì bà Sa (thật) đang sinh sống tại đường Mai Hắc Đế, phường 6 TP Đà Lạt, còn bố mẹ bà Sa hiện sinh sống tại tổ dân phố số 9, phường 2, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Phóng viên đến tận nơi tìm hiểu, được bà Nguyễn Thị Minh Hiếu – Bí thư Đảng ủy phường 6, TP Đà Lạt, cùng đại diện chính quyền địa phương xác nhận, ở tổ 17 có một phụ nữ họ tên là Trần Thị Ngọc Ái Sa (thật) đang cư trú tại đây, bà Sa chưa phải là đảng viên.

Trong khi đó, ông Trần Lê Hương Bình – Tổ trưởng tổ dân phố 9 cho biết, gia đình ông Trần Phi Hảo (bố) và bà Trần Thị Ngọc Yến (mẹ bà Sa) hiện đang sinh sống ở đây, cũng không có ai là Trần Thị Ngọc Ái Sa đăng ký trong hộ khẩu thường trú của gia đình này. Nói về quá trình giúp Tỉnh ủy Đắk Lắk ký xác minh lý lịch đảng viên của Trần Thị Ngọc Ái Sa (giả) từ khoảng năm 2012-2013, ông Nguyễn Cảnh Phượng – Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 9 cho biết lâu quá rồi nên ông không nhớ rõ. Nhưng thường thì xác minh giúp, chi bộ chỉ quan tâm tới việc gia đình nhà đó có ở trong địa bàn này không? Có chấp hành các chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước hay không, chứ không thể nắm rõ hết các vấn đề khác được.

Phóng viên đã đến gia đình bố mẹ bà Sa, trong nhà có người nhưng không ai ra mở cửa.

 “Theo yêu cầu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, tôi xin tường trình về việc em tôi dùng bằng cấp III của tôi để xin làm việc tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, như sau: Tên thật của em tôi là Trần Thị Ngọc Thêm (SN 1975)…”, ( trích phần tường trình của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (thật) gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng)

Lộ dần nhân thân nữ trưởng phòng mượn tên ở Đắk Lắk - ảnh 1

 Ông Lê Văn Tiến – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng trao đổi với phóng viên

Vụ nữ trưởng phòng mạo danh: Tỉnh ủy Đắk Lắk chỉ mới xác minh… tại chỗ

Phóng viên báo Tiền Phong phải điều tra thực tế tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, mới biết thông tin mà Văn phòng Tỉnh ủy cung cấp cho báo chí về kết quả thẩm tra đơn tố cáo nữ trưởng phòng Quản trị vẫn chưa đúng!

Nhân thân bất ngờ của nữ Trưởng phòng mạo danh ở Đắk Lắk

Một tháng rưỡi sau khi nhận đơn tố cáo, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk vẫn không biết tên thật của nữ trưởng phòng mạo danh, nên đã để Chánh văn phòng cung cấp thông tin chưa đúng cho báo chí. Trong khi đó, qua tìm hiểu, PV Tiền Phong được biết bà Sa có bố chồng nguyên là Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk.

‘Ma trận’ xác minh nhân thân nữ trưởng phòng mạo danh ở Đắk Lắk

Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk xác nhận, tên thật của nữ trưởng phòng Quản trị Trần Thị Ngọc Ái Sa là Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975). Thế nhưng, chị gái của vị nữ trưởng phòng này khẳng định tên thật phải là Trần Thị Ngọc Thêm.

Vụ nữ trưởng phòng giả mạo nhân thân ở Đắk Lắk: Rắc rối xử lý sau tố cáo

Đại diện Tỉnh ủy Đắk Lắk nói trường hợp này gây tranh cãi về cách xử lý. Bởi thực tế cho thấy: Người đã được kết nạp Đảng tại Chi bộ Quản trị thuộc Đảng bộ văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk không mang họ tên Trần Thị Ngọc Thảo mà họ tên thật cũng không phải là Trần Thị Ngọc Ái Sa như trong các quyết định đã ký.

Nữ trưởng phòng thăng tiến bằng tên chị gái: Ai đề bạt, nâng đỡ?

Tiếp nhận, kết nạp Ðảng rồi bổ nhiệm trưởng phòng, trong suốt 10 năm, cả tập thể cán bộ, nhân viên Tỉnh ủy Ðắk Lắk không ai biết nữ cán bộ này mạo danh người khác để thăng tiến.

Vũ Long

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.