Trung thu là tết của ai-Hoàng Thị Như Huy

          Tháng Tám-mùa Thu- mùa của những náo nức con trẻ. Khi mà tiếng trống tập múa Lân tùng tùng tùng….từ những con đường, len vào ngỏ xóm, rồi vào tận giấc ngủ của những em thơ.

Hôm nay tháng tám mùa Thu đã trở lại. Nhưng sao nghe im ắng quá! Khiến lòng tôi chạnh nhớ những tháng năm xưa.

TRUNG THU LÀ TẾT CỦA AI?

( trích tác phẩm CHUYỆN CON NÍT NGÀY XƯA của Hoàng Thị Như Huy)

Hoàng Thị Như Huy


           Không cần phải nói, ai ai cũng biết tết Trung Thu là điều mong đợi nhất của lũ nhóc chúng tôi trong những cuộc vui chơi ở vườn nhà Cún.

Mới đầu tháng Tám âm lịch mà tiếng trống gõ Tùng cắc tùng đã từ xa xa, gần gần… vẳng đến tai chúng tôi, làm chúng tôi thêm hối hả, rộn ràng. Ba Tũn, do bận công việc tối ngày ở Tam tòa, không thể như ba Cún hay ba Sún, tất bật đi đốn tre về làm đèn trung thu cho các cháu, nên ông đã đem sang biếu “Hội đồng phụ huynh” một số tiền để mua Bộ đầu lân ngoài phố Phan Bội Châu.

Chú cu Anh dắt cả bầy chúng tôi đi lựa. Ôi nhiều quá mà cái mô cũng thích cả. Nhưng chú bảo chỉ chọn một mà thôi. Lựa đầu Lân vừa kích người múa, đừng nặng quá mà chóng mỏi tay. Riêng cái đầu ông Địa là tụi tui đội lên chọc nhau cười mãi. Ban đầu em cu Kí và Chút chit, Nu Na, Nu Nống sợ ông Địa chực khóc, nhưng khi phát hiện ra bên trong ông Địa là anh Cu Sún thì hết khóc mà lại chạy đến sờ bụng ông nữa đó.

Vậy là suốt cả tuần, cứ sau buổi đi làm về, các ông Bố ra tay khéo làm các lồng đèn Ú, Ngôi Sao, con Cá, con Bướm…còn chú Cu Anh lại dạy cho bọn con trai đánh trống, tập múa Lân. Bọn con gái được cho tập làm ông Địa, mặc cái áo dài vải gấm xanh rộng thùng thình, độn cái bụng to đùng như bụng thím cu Anh, vừa đi ưỡn ẹo vừa cầm cái quạt phe phẩy trông thiệt là vui.

Thấy con Bê mê cái vai Thổ địa nên ba Sún cho thêm tiền mua một đầu địa nữa. Thế là hắn ta sướng tít thò lò. Đi mô cũng khoe: “ Mai mốt múa Lân tau làm thổ địa.”

Rồi cận ngày Rằm, các mạ lại bày làm các loại bánh như bánh dẻo, bánh nướng, bánh đậu xanh, bánh da lợn, bánh bông lan, bánh thuẩn…Bọn con gái lúc này được gọi vào bếp để các mạ vẻ bày. Ngay cả việc gọt trái Thanh trà cũng là một bài học tinh tế của ẩm thực Huế. Vỏ được cắt tỉa thành chiếc mũ ni, cho các em bé đội lên đầu chạy rượt nhau cười chí chóe ngoài sân. Múi sẽ lột vỏ một bên, khi sắp ra đĩa, úp phần đã lột vỏ xuống để tránh nhặng ruồi. Rồi nấu chè hạt sen bên ngoài bọc trái nhãn lồng vừa hái trong vườn Cụ Néo. Sắp các đĩa trái cây của vườn có, của mua thêm có như Nhãn lồng, Mít dừa, Mít nghệ, hồng khô, chuối bà Hương, chuối Cau Quảng.…

Các O nhỏ nhỏ ni nói vào bếp để học tập nhưng thực ra mấy O chỉ vào để chực có miếng mô thừa thừa mấy mẹ cho lủm, vừa nhai vừa khen : “ Ngon quá mạ hí!”

Cu Tũn bực mình cằn nhằn: “ Bọn bây chỉ chực ăn” . Nhưng mạ Sún lại bênh vực: “ Có ăn mới biết làm. Mai mốt Tũn gắng cưới một O giỏi giỏi như ri nghe!”

Tũn nhà ta cũng hài hước không kém: “ Cháu cưới hết cả bầy ni rồi nhốt trong chuồng heo nhà cụ Néo”

Ngoài vườn, các ông bố đã làm xong cái khán đài bằng bốn cái tấm phản ghép lại. Phía sau có tấm phông che chắn được vẽ Cảnh Vầng trăng tròn vành vạnh to đùng, bên trong có chú Cuội ngồi thổi sáo dưới gốc đa… Phía trước treo tấm màn kéo ra kéo vô được. Mạ Cún thì đang hí háy viết lời của Mc, chốc nữa giao cho Cu Tũn dẫn chương trình. Ban Văn nghệ tí hon xếp hàng đăng ký tiết mục.
 

Ảnh hai bà cháu bày cỗ đón chị Hằng

Trời vừa chạng vạng là mâm cỗ đã bày xong. Nhìn đẹp như bức tranh vì các mạ đã khéo sắp xếp hài hòa các màu sắc của thực phẩm. Nào bánh các loại, nào trái cây, nào chè, nào thức uống…Khi vào tiệc ai thích gì tự chọn.

Giờ khai mạc đã đến. Chú Cu Anh đánh một tràng trống tùng tùng tùng, lũ trẻ reo lên, các bố các mạ vỗ tay đôm đốp. Cha Cún lên khán đài nói đôi điều về ý nghĩa của tết Trung thu, về tình thương ba mạ, người lớn dành cho trẻ con, về cái nết chăm ngoan của con trẻ để ba mẹ vui lòng, về sự yêu thương đoàn kết của xóm giềng…

Lời ba Cún vừa dứt là đoàn múa Lân xuất hiện. Cu Tũn mang đầu lân uốn éo như người chuyên nghiệp. Hai thằng cu Kì và cu Ti cầm đuôi. Con Bê và thằng Sún cùng làm Thổ địa. Đứa cao ngồng mà ốm tong teo, đứa lùn tịt mà mập thù lù càng làm tăng tính hài hước vui nhộn. Các bố các mạ vỗ tay khen rồi treo giải thưởng ngay trước Khán đài.

Có mạ nói: “ Cái thằng ni hắn hay ghê. Làm cái chi cũng giỏi. Tui nghe nói thi đái vỗng mà hắn đái cũng cao nhất đó tề.”

Mi Mi không tham dự văn nghệ, nhưng cũng đã theo mẹ qua ngồi dưới khán đài, vỗ tay tán thưởng các tiết mục của bạn hàng xóm. Điều này đã làm thằng cu Sún sướng lâng lâng. Hắn làm ông Thổ địa nên tranh thủ đến bên O nớ quạt phe phẩy mấy cái khiến O nớ cười dòn tan.

Sau màn múa Lân là “ lễ khai đao” mâm cỗ. Trong thời gian mọi người ăn uống thì trên khán đài ban Văn Nghệ tí hon bắt đầu biểu diễn.

Lúc này, cu Tũn diện bộ vest có thắt cà vạt hẳn hoi, trông bảnh hơn mọi ngày. Khi màn vừa kéo ra, hắn lên đứng ngay giữa khán đài trịnh trọng cúi chào mọi người rồi bắt đầu giới thiệu chương trình ca hát.

Lời bình được Mạ Cún cố vấn nhưng với giọng MC của Tũn, càng tăng thêm sự hấp dẫn:

“ Chúng con kính chào các ôn, mệ, cô bác, ba mạ và các bạn nhỏ!

Hôm nay là tết Trung Thu. Có người sẽ hỏi Trung Thu là tết của ai? Con xin thưa rằng là tết của bầy chúng con. Và đêm nay, chúng con được hưởng niềm vui trong cái tết dành cho con trẻ này là do tình yêu thương của ông bà cha mẹ thầy cô đã nuôi dưỡng và giáo dưỡng chúng con thành những đứa con ngoan trò giỏi. Chúng con hứa sẽ không bao giờ phụ công ơn ấy.

Và trong niềm vui đang tràn ngập này, ban văn nghệ chúng con sẽ mở đầu bằng màn trình diễn Rước đèn Trung thu.”

Thế là cả bầy Chút chít, Xíu xiu, Nu Na, Nu Nống, Bê to mồm, Cún ngáo ộp, cu Kí, Cu Mật, Nghệu Ngạo…đều leo lên khán đài tay cầm lồng đèn đã châm nến, đi dạo mấy vòng, vừa đi vừa hát: “ Tết Trung thu rước đèn đi chơi. Em rước đèn đi khắp phố phường. Lòng vui sướng với đèn trong tay, em múa ca dưới ánh trăng rằm. Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh.Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh. Em rước đèn này đến chị Hằng.”

Ôi nói làm sao hết nỗi vui mừng và hãnh diện của bầy con nít lần đầu tiên được lên sân khấu ( dù là sân khấu làng) để biểu diễn cho mọi người xem.

Bên dưới chú Cu Anh cũng nhịp trống phụ họa, các cha mạ cũng hát theo tạo nên một màn mở đầu sôi động cho đêm văn nghệ cây nhà lá vườn này.

Sau tràng pháo tay rôm rả của cả xóm, MC cu Tũn lại xuất hiện: ” Tiếp nối chương trình là màn đơn ca Trường làng tôi do ca sĩ Trần Anh Dũng, tự cu Sún, giọng ca vàng của lớp Nhì A Trường Tiểu học Trần Quốc Toản. Mời ca sĩ lên sân khấu.”

Cu Sún tay cầm Micro, từ tốn đi lên trong dáng vẻ điệu đàng của ca sĩ Anh Ngọc, mắt mơ màng nhìn xuống chỗ O Mi Mi, cất giọng nam cao, trong trẻo diễn xuất tình yêu dành cho mái trường quê hương: ” Trường làng tôi cây xanh lá vây quanh, muôn chim hót vang lên êm đềm. Trường làng tôi con đê bé xinh xinh, len qua đám cây xanh nhẹ lướt…”.

Bên dưới O Mi Mi mắt chớp chớp. Chắc O nớ đang rớm rớm nước mắt. Có thể lòng O đang hối hận vì lần cu Sún bị ngã cây do hái trộm khế nhà O mà O không thèm hỏi han lấy một câu, nguẩy đít bỏ đi vô nhà.

Khi cu Sún hát dứt lời, lại là những tràng vỗ tay nối tiếp làm cho khu vườn nhà Cún như nổ tung.

Cu Tũn lại làm nhiệm vụ MC:

“ Màn độc diễn của nghệ sĩ hài Nguyễn Đăng Khoa, bí danh cu Tèo, học sinh lớp Nhì B Trường Trần Quốc Toản sẽ tiếp nối chương trình văn nghệ hôm nay, hi vọng khán giả sẽ có một trận cười vui như pháo nổ ”:

Tiếp lời cu Tũn, cu Tèo với cái thân hình ốm tong teo, cao lêu nghêu như cây sậy, mặt đeo cái mặt nạ con mèo, đít gắn thêm cái đuôi, cong vòng người, đi bằng hai tay hai chân lên sân khấu. Vừa đi ngúc ngắc cái đầu, cái đuôi, vừa hát cái giọng ồm ồm: “ Một con mèo có bốn cái chân râu ria nó xồm xồm. Một cái đuôi nó ngúc ngắc và con mắt thì trong veo. Và nó kêu làm sao Meo Meo!.”. Cứ ngang đoạn con mắt trong veo là hắn ngoắc đầu xuống khán giả khiến ai nấy cười gần bể bụng.

Kế tiếp MC Cu Tũn mời tốp vũ công tí hon gồm em Chút chit, em Xíu xiu, em Nu Na, Nu Nống lên múa vũ khúc:” Kìa con Bướm vàng.” Mỗi em được mạ Cún hóa trang thành cánh bướm vàng hoe bằng mấy tấm voan khăn quàng của các mạ góp lại. Khi các O xòe tay uốn lượn, y hệt những cánh bướm đang vờn bên vườn hoa.

Rồi em Cu Kí cũng được mời lên sân khấu hát bài:

“ Chú chuột cắp trứng ra không biết làm sao kéo đi..” dù giọng còn ngọng nghịu nhưng ai ai cũng vỗ tay tán thưởng hết mình.

Hoạt cảnh “Hai chú gà con” do hai chị em Nu Na, Nu nống hóa trang con trai, đầu đội cái mào gà, diễn xuất rất ấn tượng bởi khi đi học Mẫu giáo, hai đứa vốn luôn đã đứa đội mũ đứa che dù rồi.

Kết thúc buổi văn nghệ, Cu Tũn với giọng nam trầm, ấm áp đơn ca bài : “Lòng mẹ “ thay cho lời tri ân đến tất cả bậc cha mẹ hôm nay:

“ Lòng mẹ bao la như biển Thái bình dạt dào..Tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào. Lời mẹ êm ái như đồng lúa chiều rì rào…” làm xúc động bao trái tim bà mẹ trong phút kết thúc đêm tết Thiếu nhi.

Nhưng chưa hết. Màn cuối cùng là màn bất ngờ nhất cho lũ trẻ. Ba Cún và các bậc phụ huynh khác lên sân khấu, nói lời cảm ơn các cháu và cho mời lần lượt tất cả các cháu lên sân khấu tặng mỗi cháu một gói quà với lời khen đã chăm ngoan. O Mi Mi cũng lên nhận quà. Ba Cún vuốt tóc O nớ khen: “ Bữa ni Mi Mi ngoan lắm. Từ nay chơi chung với mấy bạn cho vui nghe cháu!”

Mi Mi đáp “dạ” thật to làm thằng Sún mừng như được thăng chức lớp trưởng.

Ôi các cháu lại một lần nữa hân hoan mở quà rồi rối rít khoe nhau: ” Tau có cái phi thuyền nì, tau có quả banh nì, tau có con búp bê nì…”

Đêm buông sâu, nhưng trăng vẫn tròn vành vạnh trên trời cao, soi sáng những trái tim đang chan chứa hạnh phúc./.


Hoàng Thị Như Huy

art2all

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.