Hai con người hai tư duy phát triễn-Bùi Công Dụng

phê tê bốc Bùi Công Dụng


HAI CON NGƯỜI, HAI TƯ DUY PHÁT TRIỂN


“Nhưng dưới con mắt người dân, đặc biệt là người dân Đà Nẵng, Sun Group luôn là một doanh nghiệp tham lam, vô pháp vô luân, thủ đoạn, dùng tiền bạc tha hóa cán bộ, vô hiệu giới báo chí, kém tư duy chiến lược phát triển, kém đạo đức kinh doanh…”
——————————————————————————-


Khu du lịch cao nguyên Genting có nguồn gốc là một vùng đồi núi hoang sơ thuộc bang Pahang ((4.940 ha), có dính một phần nhỏ với bang Selangor (1.110 ha) của Liên bang Malaysia. Khu du lịch được bắt đầu xây dựng vào cuối năm 1960. Cao nguyên Genting có độ cao cách mực nước biển 1.800 mét.

Khu du lịch Bà Nà có nguồn gốc là vùng đồi núi hoang sơ (30.206 hecta) được xây dựng mới vào năm 2007. Khu du lịch Bà Nà có độ cao cách mực nước biển khoảng 1.500 mét.

Cả hai đều có chung hình ảnh khu du lịch sương mù mờ ảo huyền diệu… Tuy nhiên về mệnh danh, thì một bên là “Thành phố trong mây” còn một bên là “Khu du lịch trong mây”, tầm vóc thua kém hơn nhiều, chỉ đáng học hỏi, không đáng so sánh.

Khu du lịch cao nguyên Genting do ông Dato’s Lim Got Tong (sinh năm 1917), Tổng Giám đốc một tập đoàn tư nhân ở Malaysia đầu tư xây dựng. Việc đầu tiên là ông mở các con đường bộ, đường rừng, để mục đích là phục vụ cho mọi phương tiện xe buýt, tắc xi, xe đạp, người đi bộ … sau này là đường hàng không, cáp treo…, cho dân chúng tự do đi đến được điểm cuối cùng là Khu du lịch cao nguyên Genting. Từ đây, từ điểm cuối cùng này Khu du lịch mới bắt đầu thu tiền dịch vụ vui chơi giải trí…

Khu du lịch Bà Nà do Lê Viết Lam (sinh năm 1969), Tổng Giám đốc tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng. Việc đầu tiên là ông xây dựng hệ thống cáp treo, tuyến đường độc đạo duy nhất. Ngay từ ga đầu tiên của tuyến cáp treo này, ông bắt đầu thu tiền. Các tuyến này liên tục được hoàn thành: Tuyến 01 Ga Suối Mơ – Bà Nà (25/3/2009); Tuyến 2 Ga Debay- Morin; Tuyến 3 Ga Thác Tóc Tiên – Indochine (29/3/2013); Tuyến 4 Ga Hội An- Marseille (2017); Tuyến 5 Ga Bordeaux- Louvre (2017)…

Tức là Lê Viết Lam sẵn sàng tận thu tận gốc, chặn đứng mọi con đường vốn có mà thiên nhiên đã mang lại cho dân chúng. Báo chí ca ngợi tư duy tận thu này bằng những cái tít rất kêu “Bà Nà – hành trình trưởng thành từ những tuyến cáp…”

Đối tượng làm việc của Dato’s Lim Got Tong là các cơ quan quản lý nhà nhà nước về rừng (các Phòng Quản lý rừng, Thiết kế rừng, Công nghiệp rừng, Phòng các chức năng đặc biệt, Đào tạo, Kế hoạch, Kinh tế lâm nghiệp, Lâm sinh, Trồng rừng… thuộc Cục Lâm nghiệp Malaysia (được thành lập năm 1901)) của các Bang Pahang và Selangor; đồng thời quán triệt Luật lâm nghiệp năm 1993 (điều chỉnh Luật 1984) của Liên bang, trong đó có nội dung phạt: các hành vi phá rừng và khai thác lâm sản bất hợp pháp bị phạt tiền tối đa từ 5.000RM (Luật 1984) lên 500.000RM, phạt tù tối đa từ 4 năm (Luật 1984) lên 14 năm);

Đối tượng làm việc của Lê Viết Lam là cá nhân các lãnh đạo có quyền thế (Bí thư, Chủ tịch, Giám đốc Sở) của thành phố Đà Nẵng; tạo thành một nhóm lợi ích có sức mạnh vô biên, sẵn sàng đứng trên luật pháp. Lợi dụng các điều khoản “Cấm” ghi một cách chung chung trong Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 1991 (Điều 20); Luật 2004 (điều chỉnh bổ sung Luật 1991) ở Điều 12; không tuân thủ quy định “Chuyển đổi mục đích sử dụng rừng phải được Thủ tướng cho phép” (Điều 28)… các quy định sơ hở này này không hề có một chế tài phạt cụ thể nào như Luật Malaysia, từ đó nhóm lợi ích ở Đà Nẵng bắt đầu tàn sát các khu rừng Sơn Trà, Bà Nà một cách không thương tiếc.

Bà Nà đã được Chính phủ công nhận là khu dự trữ thiên nhiên từ năm 1986, năm 2003 ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược quản lý hệ thống khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam đến năm 2010 (Quyết định số 192/2003/QĐ-TTg ngày 17/9/2003), trong đó có ghi rõ: “Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm và có thẩm quyền cao nhất đối với việc thực hiện Chiến lược ở mỗi tỉnh, thiết lập cơ cấu tổ chức phù hợp ở địa phương, lập các kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện Chiến lược, chỉ đạo cấp huyện thực hiện các nội dung của Chiến lược. Phối hợp với các Bộ, ngành ở Trung ương và các nhà tài trợ thu hút các nguồn vốn và trợ giúp kỹ thuật nhằm đẩy mạnh thực hiện Chiến lược”, thì 4 năm sau, năm 2007 các vị này giao toàn bộ cái “trách nhiệm và có tthẩm quyền cao nhất” đó cho Sungroup để chúng mặc nhiên định đoạt tài nguyên khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà của quốc gia.

… Tất cả những điều luật này đều vô nghĩa với Sun và nhóm lợi ích. Từ việc không tuân thủ luật pháp và chiến lược bảo vệ rừng của Chính phủ, các Bí thư, Chủ tịch, Giám đốc Sở liên quan ở Đà Nẵng đã lần lượt bị bắt sạch, nhưng Lê Viết Lam vẫn ung dung thoát tội, mỉa mai bọn bị bắt: ai bảo vừa ngu học vừa tham lam, cho chết đáng đời!

Về công trình xây dựng: Khu du lịch cao nguyên Genting của Dato’s Lim Got Tong được xây dựng theo quan điểm bảo vệ rừng và bảo tồn văn hóa, đó là bố trí các dự án nằm trong thung lũng hoặc xung quanh các vịnh nhỏ, nơi mà công trình có thể được “giấu” vào trong thiên nhiên; những dự án xây dựng hòa vào cảnh quan tự nhiên ngay từ tính chất của vật liệu xây dựng nếu các công trình này thực sự được tích hợp hài hòa với khung cảnh xung quanh; không xây dựng những công trình nằm ở những đỉnh đồi và các điểm cao để bảo vệ cây xanh chống bão lũ; chỉ tác động nhẹ nhàng lên mặt đất, giảm thiểu tới mức thấp nhất những dấu tích xây dựng trên cảnh quan tự nhiên nhằm bảo vệ thú rừng, động vật hoang dã….

Tuy các bang được quyền quyết định, nhưng việc bảo vệ rừng là một vấn đề rất lớn nên ở cấp Liên Bang lại đặt ra một Hội đồng lâm nghiệp quốc gia do một Phó thủ tướng điều hành. Ủy viên Hội đồng là Cục trưởng các bang, Dato’s Lim Got Tong lại tiếp tục làm việc với cấp Hội đồng quốc gia này khi gặp vấn đề.

Trong khi đó, Khu du lịch Bà Nà của Lê Viết Lam được xây dựng theo quan điểm tàn phá rừng và Châu Âu hóa. Đầu tiên, họ cho phá rừng xây tuyến cáp treo. Xây càng nhiều tuyến càng tốt, lên đến tận đỉnh càng tốt; tên gọi càng mỹ miều, báo chí càng hưởng ứng càng tốt, ví dụ “Đường lên tiên cảnh”! Cơ sở hạ tầng thì từ cái gốc là vài công trình cũ của Pháp để lại, chủ trương là chỉ cần tôn tạo giữ gìn di tích, thế nhưng dưới bàn tay Sun, di tích đã thăng hoa thành những kiến trức phương tây hiện đại, lai căng… để lòe bịp dân chúng và các nhà báo nhận thức kém về văn hóa dân tộc.

Báo chí đã ngợi ca: Bà Nà, một Pari thu nhỏ.”Dưới ánh sáng mặt trời, Paris trở nên quá đỗi thi vị. Từ những tầng công trình cổ kính xuyên suốt hàng trăm năm, những góc phố trên đường được mệnh danh là kiệt tác kiến trúc hay ngôi làng cổ trầm mặc bên dãy núi…”

Dưới bàn tay Sun, Bà Nà của Việt Nam, văn hóa Á đông, Văn hóa Việt hoàn toàn biến mất! Như một nhà báo dũng cảm đã viết về bê tông hóa Bà Nà: “…nhưng kèm theo đó là cảm giác bất an, bê tông cốt thép cứ gặm nhấm dần thiên nhiên hoang dã”.

Vấn đề minh bạch công khai tài chính: Dato’s Lim Got Tong là người Hoa, không biết tiếng Anh. Bằng những con số đơn giản, ông giải thích với chính quyền rằng: Genting (năm 1970) làm ra lợi nhuận 2 triệu RM hàng năm (khoảng 550.000 USD/năm), 40% của nó là chi nghĩa vụ thuế (khoảng 220.000 USD), còn lại 330.000 USD chi cho đầu tư phát triển, là một con số rất ít ỏi. Nếu được ưu đãi 5 năm miễn thuế, toàn bộ lợi nhuận thu được sẽ đem đầu tư trở lại làm khách sạn, dịch vụ du lịch, hồ nhân tạo, hệ thống cáp treo, sân gôn và các dự án khác, thì lợi nhuận lúc đó sẽ tăng gấp nhiều lần, và đến năm thứ 6, nghĩa vụ thuế sẽ vượt quá cả tổng số thuế phải thu được trong 5 năm miễn thuế kia!

Một tuần sau, Chính phủ chấp nhận lý luận của ông và cho ông được hưởng cơ chế ưu đãi miễn thuế 5 năm, bắt đầu từ ngày 8/5/1971. Với số tiền thuế được miễn, ông tiếp tục đầu tư mở rộng dự án. Năm 1975, khi lên thăm Genting Highlands vị Thủ tướng thứ hai lúc đó là ông Tun Abdul Razak đã trầm trồ ngợi khen nơi đây và ví nó như một Thụy Sỹ của Châu Á. Thấy rõ hiệu quả việc cho miễn thuế đối với Genting, Thủ tướng quyết định sẽ kéo dài thời gian miễn thuế thêm 1 năm nữa…

Lê Viết Lam thì giấu biệt thông tin. Mặc dù Luật Kế toán 2003 đã quy định chế độ báo cáo tài chính hàng năm; mặc dù Thông tư 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2019 về hướng dẫn chế độ ké toán hành chính doanh nghiệp đã quy định cụ thể; mặc cho Điều 130 của Thông tư cũng đã nói rõ: … “Uỷ ban Nhân dân, Sở Tài chính, Cục Thuế các Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm triển khai hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện Thông tư này”, tuy nhiên qua nhiều năm Tập đoàn Sungroup vẫn không hề công khai tài chính nộp ngân sách thành phố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Duy nhất có lần nhân dân được biết, đó là dầu năm nay (2/2019) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí đến chúc Tết và động viên Cty CP Tập đoàn Mặt trời (Sun Group), ca ngợi Sun với gần 1.300 tỷ đồng nộp vào ngân sách thành phố năm 2017 (là DN nộp ngân sách đứng thứ hai cho thành phố), tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 2.100 lao động…, ông Võ Công Trí khẳng định Sun Group đã “góp phần đáng kể trong việc tạo sức bật cho ngành du lịch, dịch vụ và phát triển kinh tế của thành phố”.

Sungroup chiếm đất hàng chục ngàn hecta đất vàng của thành phố Đà Nẵng: xây InterContinental Danang Sun Peninsula Resort trên rừng cấm quốc gia Sơn Trà, Novotel Premier Han River; Công viên Á châu, hàng chục ngàn hecta ruộng vườn, nhà ở của dân ven sông Cổ Cò để phân lô bán nền … mà cả năm 2017 nộp cho Đà Nẵng có 1.300 tỷ đồng. Trong khi đó ở Quảng Nam, chỉ một doanh nghiệp ô tô Trường Hải với 400 héc ta quyền sử dụng đất, hàng năm nộp 17.000 – 18.000 tỷ đồng cho ngân sách, điều mà bạn đọc chỉ cần google trên mạng bất cứ lúc nào cũng thấy thông tin nộp ngân sách của Ô tô Trường Hải. Sungroup thì tuyệt nhiên không. Uỷ ban Nhân dân, Sở Tài chính, Cục Thuế các Thành phố cũng im lặng trước sự việc này.

Năm 1978, trong một lần đến Genting, ngài cố Thủ tướng Tun Husein Onn, vị Thủ tướng thứ ba của Malaysia, đã gặp, cám ơn những cống hiến của Dato’s Lim Got Tong và muốn đề nghị tặng cho ông giải Tan Sriship award. Tan Sri là một tước hiệu danh dự, được tất cả người dân ở Malaysia khâm phục, ngưỡng mộ và thành kính. Đó là sự công nhận của Chính phủ về công lao đóng góp của công dân đối với đất nước. Năm 1979, ông đã vinh dự nhận được huy hiệu này. Và từ đó tên của ông được gọi Tan Sri Lim Got Tong.”

Sun Group thì liên tục nhận được các giải thưởng Rồng Vàng và Thương hiệu mạnh Việt Nam 2018. Tất nhiên, các cấp nhà nước trao thì cứ việc trao, nhưng dưới con mắt người dân, đặc biệt là người dân Đà Nẵng, Sun Group luôn là một doanh nghiệp tham lam, vô pháp vô luân, thủ đoạn, dùng tiền bạc tha hóa cán bộ, vô hiệu giới báo chí, kém tư duy chiến lược phát triển, kém đạo đức kinh doanh…

01.10.2019
BCD
https://www.facebook.com/dung.buicong.10/posts/210884809274398628

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.