Về vụ sản xuất ma tuý quy mô lớn tại Kontum của tội phạm Tàu – Không dẫn độ các tội phạm về Tàu ?!

Vụ phá xưởng sản xuất ma túy ‘khủng’ ở Kon Tum: Hé lộ đối tượng người Việt duy nhất được ‘ông trùm’ Trung Quốc tin dùng

Trong đường dây sản xuất ma túy ‘khủng’ tại Kon Tum, các đối tượng hoàn toàn là người Trung Quốc. Thế nhưng, vẫn có một ‘nhân vật đặc biệt’ người Việt được ‘ông trùm’ tin dùng.

Liên quan đến đường dây sản xuất ma túy “khủng” nhất từ trước đến nay do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, trong số 8 đối tượng bị bắt, có 1 đối tượng là người Việt gốc Hoa, còn lại đều là người Trung Quốc.

Cụ thể, theo thông tin trên báo Người Đưa Tin, khoảng 6h ngày 6/8/2019, tại khu làng nghề, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, gần 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng đồng loạt đột kích vào nhà xưởng của công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên – địa điểm mà các đối tượng người Trung Quốc tiến hành sản xuất ma túy “đá”.

Bên trong xưởng sản xuất ma túy tổng hợp của nhóm người Trung Quốc. Ảnh: NĐT

Tại đây, Ban chuyên án bắt giữ 7 nghi phạm đều là người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy. Trong đó, đối tượng Thái Tự Lực (SN 1963, trú tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) được xác định là chủ mưu cầm đầu.

Ngoài ra, đối tượng Tống Kiến Hoàng (SN 1963, cũng là người Trung Quốc) được xác định là kẻ hợp sức đắc lực với Thái Tự Lực trong điều hành đường dây sản xuất ma túy. Hoàng có trình độ và có kinh nghiệm trong sản xuất ma túy tổng hợp. Các đối tượng còn lại có nhiệm vụ vận hành máy móc, thiết bị.

Đáng lưu ý, sau khi bắt giữ 7 đối tượng người Trung Quốc đang có mặt trong xưởng sản xuất ma túy ở Kon Tum thì cơ quan điều tra còn bắt giữ thêm một đối tượng người Việt gốc Hoa tên là Sàn Khuấn Sáng (tức Trần, SN 1976, trú tại quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh).

Qua điều tra cho thấy, băng nhóm của Thái Tự Lực khi sang Việt Nam đã móc ngoặc với Sàn Khuấn Sáng.

Chính vì vậy, Thái Tự Lực đã liên hệ, trao đổi với Sàn Khuấn Sáng, thuê Sáng làm phiên dịch, đồng thời thương lượng với chủ các kho xưởng để thuê địa điểm.

Ngoài mục đích sử dụng Sáng thuê nhà xưởng, băng nhóm của Thái Tự Lực còn thuê Sáng giúp chúng giao dịch mua hóa chất, tiền chất, vận chuyển máy móc, thiết bị nhằm sản xuất ma túy tổng hợp.

Tuy nhiên, khi đã vào khâu sản xuất ma túy thì Sáng cũng không được lại gần khu vực nhà xưởng. Việc điều chế hàng “đá” đều do các đối tượng người Trung Quốc đảm nhiệm từ A đến Z. Bên ngoài bọn chúng treo biển “phòng thí nghiệm mẫu, không phận sự – cấm vào”.

Như đã đưa tin, các đối tượng trong đường dây này nhập cảnh vào Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau như visa du lịch, núp dưới “vỏ bọc” thương gia, hoặc nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch. Nhóm người này giả là các thương gia tìm những khu nhà xưởng để thuê làm nơi sản xuất hàng hóa… Trong đó, các kho xưởng được các đối tượng chọn nằm ở những nơi hẻo lánh, biệt lập, xa trung tâm thành phố, có đường độc đạo, vắng người qua lại.

Nhóm tội phạm tiếp cận các chủ kho xưởng, đặt vấn đề thuê mặt bằng với giá cao để sản xuất thử nghiệm thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột… Nếu thành công sẽ đầu tư số lượng lớn tiền vào doanh nghiệp và cho các chủ kho xưởng này là đại lý độc quyền.

Sau khi chủ kho xưởng đồng ý, các đối tượng tập trung sản xuất ma túy tổng hợp trong 20 ngày, rồi chấm dứt hợp đồng và chuyển sang địa điểm khác để tránh bị phát hiện.

“Đây là thủ đoạn rất mới và cực kỳ tinh vi, thâm hiểm của tội phạm người Trung Quốc”, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho PV An Ninh Thủ Đô biết.

Đặc biệt, trong đường dây này, các đối tượng hoàn toàn là người Trung Quốc, họ không tin sử dụng và không để một người Việt Nam nào “đột nhập” vào khu xưởng. Nhóm người này thường đóng chặt cửa, tiến hành sản xuất ma túy vào ban đêm, không giao du với bên ngoài, mọi sinh hoạt đều khép kín trong khu xưởng. Kể cả những chủ kho xưởng người Việt Nam cũng không được phép đến gần, hay vào bên trong “căn cứ” của tội phạm người Trung Quốc.

Lực lượng công an bao vây khu vực sản xuất ma túy “khủng” tại Kon Tum. Ảnh: ANTĐ

Quá trình đột kích vào “căn cứ” sản xuất ma túy của các đối tượng tại khu nhà xưởng của Công ty TNHH xuất, nhập khẩu Đồng An Viên, thuộc Khu làng nghề thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, lực lượng công an đã bắt giữ 7 đối tượng người Trung Quốc.

Tại chỗ, lực lượng công an đã thu giữ 140 lít dung dịch dạng sệt, qua giám định nhanh có thành phần Methamphetamine (ma túy đá). Trên 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại được đựng trong các thùng phuy, can nhựa, thùng nhựa, chai, lọ thủy tinh, bao giấy… phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy. Khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ được lắp đặt thành dây chuyền đang sản xuất trái phép chất ma túy (hệ thống bình phản ứng, máy gia nhiệt, máy li tâm, máy sấy khô…). Với lượng hóa chất, tiền chất nêu trên, nếu sản xuất trót lọt, ước tính các đối tượng sẽ sản xuất 1 tấn ma túy tổng hợp dạng “đá”.

Ngay sau khi bắt quả tang 7 đối tượng người Trung Quốc đang sản xuất ma túy, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng của Công an các địa phương đồng loạt triển khai 10 tổ công tác tại các tỉnh, thành phố tiến hành khảm xét và triệu tập các đối tượng liên quan để lấy lời khai, xác minh, thu thập chứng cứ.

Tại các địa điểm khám xét nêu trên, lực lượng chức năng thu giữ 157 thùng hóa chất các loại, 380 bao hóa chất dạng bột, 84 can hóa chất các loại sử dụng vào sản xuất ma túy tổng hợp. Ước tính tổng số tiền chất tại các điểm nhà kho lên đến khoảng 30 tấn.

Theo Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết, nếu chạy hết công suất, trong một tuần, hệ thống máy móc của các đối tượng này sẽ cho “ra lò” vài tạ ma túy đá. Số ma túy thành phẩm, ngoài cung cấp ở Việt Nam, phần lớn sẽ được tội phạm vận chuyển sang Campuchia và chuyển đi các nước khác tiêu thụ.

Về nguồn gốc 30 tấn nguyên liệu tiền chất ma túy bị thu giữ trong nhà kho của nhóm nghi phạm người Trung Quốc, Trung tướng Phạm Văn Các cũng cho biết một phần chuyển đến từ Trung Quốc song đa số mua ở Việt Nam. Bởi lẽ, có nhiều tiền chất sản xuất ma túy được bán ở thị trường do pháp luật không cấm. Đây là lỗ hổng lớn, để tội phạm nước ngoài lợi dụng sản xuất ma túy tổng hợp tại nước ta.

Nguyễn Phượng (T/h)

Theo Đời Sống Pháp Luật

Tướng công an kể về 240 ngày lần dấu nhóm Trung Quốc sản xuất ma túy

8 người Trung Quốc tìm các nhà xưởng nơi vắng vẻ để đặt máy sản xuất ma túy. Khi đột kích, cảnh sát thu được gần 30 tấn tiền chất hóa học có thể chế ra một tấn ma túy đá.

Triệt xóa đường dây sản xuất ma túy do người Trung Quốc tổ chức tai Kon Tum và Bình Định, trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04 – Bộ Công an), thở phào nhẹ nhõm.

Ông bảo đây là lần đầu tiên C04 cùng các đơn vị nghiệp vụ phá vụ sản xuất ma túy đặc biệt lớn, xuyên quốc gia do tội phạm người nước ngoài cầm đầu, gây án trên lãnh thổ Việt Nam.

Những vị khách bí ẩn

Trưởng ban chuyên án Phạm Văn Các chia sẻ hồi đầu năm, đơn vị nhận được thông tin một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, mang theo lượng lớn trang thiết bị nghi để sản xuất ma túy.

Những người này nhập cảnh bằng visa du lịch, với vỏ bọc là chủ tập các đoàn nước ngoài đi tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Trùm đường dây ma túy chứng kiến cảnh sát khám xét. Ảnh: Cục C04 cung cấp.

Sau khi vào Việt Nam, chúng tìm các doanh nghiệp có nhà xưởng ở nơi hẻo lánh nói để sản xuất phân bón, thử nghiệm thuốc trừ sâu hoặc chế hóa chất diệt côn trùng. Có được địa điểm, nhóm cầm đầu đường dây câu kết một số người Việt gốc Hoa để vận chuyển máy móc phục vụ sản xuất hàng cấm.

Cục trưởng C04 cho hay ban đầu, toán người nước ngoài này đến TP Quy Nhơn (Bình Định) thuê xưởng rồi đặt máy móc. Thấy dễ bị lộ, họ đưa thiết bị vào TP.HCM rồi Bình Dương nhưng không vận hành máy vì thấy chưa an toàn.

Sau đó, chúng ngược miền cao nguyên thị sát khu vực thị trấn Đắk Hà (Kon Tum) và tìm được dãy nhà kho của Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên, rộng hơn 2.000 m2.

Khu vực này ban ngày có một số cơ sở sản xuất hoạt động nhưng đêm đến vắng vẻ, không có người ở. Sau khi thuê nhà xưởng với giá cao, nhóm cầu đầu đã quây kín bằng tôn.

Giữa tháng 7, các trinh sát nhận thấy nhiều xe tải ra vào khu xưởng vào những thời gian thất thường. Một số ôtô chở thiết bị, máy móc từ TP.HCM đến rồi nhanh chóng ẩn sau những tấm tôn.

Tướng Các chia sẻ quá trình thu thập thông tin, ban chuyên án phát hiện những kẻ cầm đầu đường dây chỉ cho đồng bọn vào xưởng điều chế chất cấm. Tiếng máy móc vận hành xuất hiện vào ban đêm nhưng ngày lại im ắng.

“Người ngoài không được vào xưởng, kể cả chủ nhà và phiên dịch viên”, Cục trưởng C04 nói và cho biết nhóm người Trung Quốc chỉ sản xuất ma túy vào ban đêm.

Trung tướng Phạm Văn Các. Ảnh: Hải Nam.

Cuộc đột kích lúc rạng sáng

Kiên trì theo dõi và thu thập chứng cứ, ban chuyên án cùng công an 10 tỉnh, TP và Bộ tư lệnh CSCĐ quyết định phá án sau 8 tháng đấu tranh. Rạng sáng 6/8, gần 100 cảnh sát thuộc nhiều lực lượng đột kích nhà xưởng ở thị trấn Đắk Hà, bắt giữ 8 người Trung Quốc đang sản xuất trái phép ma túy.

Trong đó, 2 kẻ cầm đầu đường dây gồm Thái Tự Lực và Tống Kiến Hoàng (cùng 56 tuổi) bị khống chế. Riêng Lực có tiền án chung thân về tội sản xuất trái phép chất ma túy nhưng được mãn hạn tù. Còn Hoàng có trình độ, kinh nghiệm trong việc sản xuất hàng trắng.

Cục trưởng C04 cho hay sau cuộc đột kích, cơ quan chức năng thu 140 lít dung dịch ma túy đá dạng sệt, hơn 13 tấn tiền chất và 20 tấn máy móc, thiết bị. “Với lượng hóa chất và tiền chất này, các đối tượng sẽ cho ra khoảng 1 tấn ma túy tổng hợp dạng đá”, tướng Các nhấn mạnh.

Quá trình điều tra mở rộng, ban chuyên án xác định một lượng lớn tiền chất để sản xuất ma túy được Lực và đồng bọn tuồn vào từ Trung Quốc. Nửa hóa chất còn lại chúng thu mua tràn lan tại Việt Nam.

Lời khai của nhóm này cho thấy sau khi sản xuất ma túy, chúng sẽ tuồn hàng cấm sang Campuchia rồi tìm cách đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ.

“Giá trị của chuyên án là chọn đúng thời điểm khi các đối tượng đã sản xuất ra chất ma túy. Nếu phá án sớm hơn có thể các tiền chất chưa thành chất ma túy”, tướng Các cho hay.

Bên ngoài nhà xưởng nơi chứa 13 tấn tiền chất ma túy. Ảnh: T.N.

Trả lời Zing.vn tại buổi cung cấp thông tin về việc vì sao tội phạm ma túy nước ngoài chọn Việt Nam làm nơi trung gian để hoạt động sản xuất, mua bán và vận chuyển hàng cấm, Cục trưởng C04 đánh giá tội phạm ma túy thường có tính chất xuyên quốc gia, liên tịch.

Các băng nhóm trong nước cũng móc nối với giới tội phạm ma túy để đưa hàng cấm đi tiêu thụ nhiều nơi. Do đó, việc đấu tranh với tội phạm ma túy người nước ngoài gây án trên lãnh thổ Việt Nam phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa nhiều lực lượng như biên phòng, hải quan.

Ông cũng nhấn mạnh đây là chuyên án đầu tiên C04, Bộ Công an phối hợp cảnh sát nước ngoài triệt phá toàn bộ đường dây sản xuất ma túy xuyên quốc gia.

“Đường dây sản xuất ma túy này được đánh giá lớn nhất ở nước ta từ trước đến nay, thu được hết dây chuyền máy móc và bắt toàn bộ kẻ chủ mưu gây án”, trung tướng Phạm Văn Các chia sẻ.

Hoàng Lam – Hải Nam

Không dẫn độ nhóm người Trung Quốc sản xuất ma túy tại Kon Tum

Trung tướng Phạm Văn Các (ảnh), Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết 8 đối tượng người Trung Quốc trong đường dây sản xuất trái phép chất ma túy sẽ bị điều tra và xét xử theopháp luật VN.

Lực lượng chức năng tại xưởng sản xuất ma túy ở TT.Đắk Hà, H.Đắk Hà, Kon Tum – Ảnh: Đức Nhật

Ngày 27.9, Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an (C04) họp báo thông tin về kết quả đấu tranh chuyên án triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất ma túy do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, hoạt động tại tỉnh Kon Tum.

Ảnh: Đình Trường

Lần đầu tiên VN – Trung Quốc điều tra chung

Tại buổi họp báo, trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng C04, cho biết từ đầu năm 2019, thông qua kênh hợp tác trong phòng, chống ma túy với Bộ Công an Trung Quốc, C04 nhận được thông tin một số đối tượng quốc tịch Trung Quốc cấu kết với một số đối tượng người Việt gốc Hoa ở trong nước chuẩn bị vận chuyển một lô máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất ma túy tổng hợp tại VN nên đã lập chuyên án triệt phá. Ban chuyên án được thành lập với sự tham gia của hàng trăm cán bộ chiến sĩ các đơn vị nghiệp vụ (Bộ Công an), công an các tỉnh Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận, Cao Bằng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và C04. Sau 8 tháng áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Ban Chuyên án đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ phạm tội.

Ngày 6.8, gần 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng đồng loạt đột kích vào nhà xưởng của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên (TT.Đắk Hà, H.Đắk Hà, Kon Tum), khống chế, bắt quả tang 7 đối tượng người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy, và 1 đối tượng phiên dịch người Trung Quốc. Trong đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ Thái Tự Lực và Tống Kiến Hoàng là các đối tượng chủ mưu cầm đầu. Thái Tự Lực có tiền án chung thân về tội sản xuất trái phép chất ma túy tại Trung Quốc, mới được ra tù. Còn Tống Kiến Hoàng có trình độ và kinh nghiệm trong sản xuất ma túy tổng hợp. Các đối tượng còn lại có nhiệm vụ vận hành máy móc, thiết bị.

Vật chứng thu giữ gồm 140 lít dung dịch dạng sệt, qua giám định nhanh có thành phần Methamphetamine (ma túy “đá”); trên 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại đựng trong các thùng phuy, can nhựa, thùng nhựa, chai lọ thủy tinh, bao giấy… phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy. Khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ lắp đặt thành dây chuyền đang sản xuất trái phép chất ma túy. “Với lượng hóa chất, tiền chất nêu trên, nếu sản xuất trót lọt, ước tính các đối tượng sẽ sản xuất 1 tấn ma túy tổng hợp dạng đá”, tướng Các cho biết.

Ngay sau thời điểm bắt quả tang, C04 phối hợp cùng các lực lượng chức năng của công an các địa phương đồng loạt triển khai 10 tổ công tác tại các tỉnh, thành phố tiến hành khám xét và triệu tập các đối tượng để lấy lời khai, xác minh thu thập chứng cứ. Tại các địa điểm khám xét nêu trên, lực lượng chức năng thu giữ 157 thùng hóa chất các loại, 380 bao hóa chất dạng bột, 84 can hóa chất các loại sử dụng vào sản xuất ma túy tổng hợp.

“Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Bộ Công an VN cho phép đơn vị xác lập đấu tranh chuyên án chung giữa VN với nước ngoài để triệt phá toàn bộ đường dây sản xuất ma túy xuyên quốc gia. Chuyên án trên là thành tích đặc biệt xuất sắc, triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất ma túy có quy mô, tính chất lớn nhất từ trước đến nay ở VN, thu giữ được toàn bộ dây chuyền sản xuất, bắt giữ toàn bộ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu người nước ngoài”, trung tướng Phạm Văn Các nói và khẳng định các đối tượng người Trung Quốc sẽ bị xét xử theo pháp luật VN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen các lực lượng trong Ban chuyên án, đồng thời đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo điều tra mở rộng chuyên án, củng cố chứng cứ để xử lý nghiêm các đối tượng.

Dùng visa du lịch vào VN để sản xuất ma túy

C04 cho biết trước nhu cầu sử dụng ma túy tổng hợp tăng cao, cộng với lợi nhuận khổng lồ từ hoạt động mua bán trái phép chất ma túy, các tổ chức tội phạm người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, Đài Loan, Philippines nhập cảnh vào VN bằng visa du lịch, núp bóng dưới “vỏ bọc” là các thương gia, chủ các tập đoàn nước ngoài để lợi dụng sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trong đường dây sản xuất ma túy tại H.Đắk Hà (Kon Tum), kết quả điều tra bước đầu cho thấy, các đối tượng nhập cảnh vào VN bằng nhiều đường khác nhau, đi đến các địa phương ở xa trung tâm thành phố, tìm những doanh nghiệp (DN) có sẵn kho xưởng, có đường vào độc đạo, dễ che giấu việc sản xuất ma túy, lừa đảo DN bằng cách đặt vấn đề nhờ sản xuất thử nghiệm thuốc trừ sâu và thuốc diệt chuột, nếu thành công sẽ đầu tư lớn vào DN và sản xuất thành công sẽ cho làm đại lý độc quyền. Sau khi DN đồng ý, chúng tập trung sản xuất ma túy tổng hợp trong nửa tháng đến 20 ngày, sau đó chấm dứt và chuyển sang địa điểm khác để tránh bại lộ. Tại Kon Tum, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo chủ động triệt phá ngay khi đối tượng vừa sản xuất xong ma túy tổng hợp.

Đáng chú ý, C04 cho biết để sản xuất ma túy, các đối tượng vận chuyển tiền chất ma túy từ Trung Quốc sang và một phần mua ở VN. Các tiền chất này không thuộc danh mục cấm nên được bán công khai. “Tới đây, Bộ Công an sẽ phối hợp với lực lượng chức năng nghiên cứu để hạn chế những trường hợp mua bán các chất này để sản xuất ma túy”, trung tướng Các nói.

Thái Sơn – Trần Cường

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.