Chuyện khó tin nhưng có thật :Cơ quan điều hành Tòa Thánh Vatican bị lục soát trong cuộc điều tra tài chính

Cơ quan điều hành Tòa Thánh Vatican bị lục soát trong cuộc điều tra tài chính

October 1, 2019

Đức Giáo Hoàng Francis trong buổi giảng tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. (Hình: AP Photo/Alessandra Tarantino)

VATICAN CITY (AP) – Cảnh sát Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Ba, 1 Tháng Mười, tịch thu hồ sơ và các máy móc điện tử trong cuộc lục soát tại cơ quan điều hành Tòa Thánh cùng là ủy ban thanh tra tài chính, sau khi nhận được đơn tố cáo về những hành vi sai trái tài chính trước đây, theo giới hữu trách.

Văn phòng báo chí Tòa Thánh Vatican không cho biết chi tiết về cuộc lục soát này cũng như về đơn tố cáo.

Trong bản thông cáo ngắn gửi tới báo chí, Tòa Thánh nói đơn tố cáo được gửi tới từ ngân hàng của Vatican cùng là văn phòng thanh tra tài chính. Bản thông cáo cũng nói thêm rằng chánh công tố Vatican ký giấy ra lệnh tiến hành cuộc lục soát.

Việc lục soát là lần đầu tiên thấy xảy ra ở cơ quan điều hành Tòa Thánh, vốn có nhiệm vụ phối hợp các hoạt động ở Vatican, thực hiện các nhiệm vụ của một chính phủ và điều hành mối quan hệ ngoại giao với hơn 180 quốc gia trên thế giới.

Trong gần một thập niên qua, Tòa Thánh Vatican đã tìm cách chấn chỉnh hoạt động của cơ quan tài chính nơi đây, bằng cách tuân hành các quy luật quốc tế nhằm chống rửa tiền và cải cách ngân hàng Tòa Thánh, có tên là Institute of Religious Works (IOR), sau nhiều thập niên bị nhiều cáo buộc là hành xử như một nơi giúp giấu tiền ở ngoại quốc.

Văn phòng cơ quan thanh tra có nhiệm vụ theo dõi và điều tra các hành động tài chính tình nghi bất hợp pháp ở Vatican, cùng là liên lạc với các cơ quan tình báo tài chính quốc tế, có tên Financial Information Authority (AIF), cũng bị lục soát hôm Thứ Ba.

Năm ngoái, cựu tổng giám đốc IOR bị đưa ra tòa án ở Vatican để xử về tội ông và luật sư của ông thâm lạm 57 triệu euro (khoảng $68 triệu) trong các vụ bán bất động sản của Tòa Thánh. Vụ xử này hiện vẫn còn tiếp tục. 

(V.Giang)


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.