Về BT (3 chân) Bộ Sức Khoẻ !

Ai đã bảo kê cho Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến? (Phần 1) 19/09/2019

Hồng Hà

18-9-2019

Nguyễn Thị Kim Tiến sinh ngày 1/8/1959 tại Hà Nội, nhưng quê của bà ở xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Bà nội của Nguyễn Thị Kim Tiến có quan hệ họ hàng với cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, nhưng việc Nguyễn Thị Kim Tiến lập lờ với truyền thông, rằng mình là cháu ngoại của ông Hà Huy Tập, là đánh lận và mạo nhận.

Ông Hà Huy Tập có vợ là bà Nguyễn Thị Giáo, có con gái độc nhất là bà Hà Thuý Hồng. Bà Hồng có 3 cô con gái, Hồng Anh, Hồng Liên, Hồng Vân. Cô con gái út Hồng Vân hiện nay định cư ở Mỹ, còn chị Hồng Anh làm ở Cty XNK Nông lâm Thủy sản TPHCM và Hồng Liên làm ở Xí nghiệp in Trần Phú. Cả Hồng Anh và Hồng Liên đều sống chung với mẹ tại Saigon cho đến ngày mẹ qua đời. Bà Giáo mất năm 1997, bà Hồng mất 2011, đều tại nhà riêng số 45 đường Lam Sơn, khu phố 4, phường 5, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Nguyễn Thị Kim Tiến vào Ủy viên dự khuyết Khóa X, được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế vào năm 2007. Được sự ủng hộ tối đa của đồng hương Hà Tĩnh là Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, tại Đại hội khoá XI năm 2011, Nguyễn Thị Kim Tiến vào Trung ương uỷ viên, thay Nguyễn Quốc Triệu, ngồi vào ghế Bộ trưởng Bộ Y tế. Bà Tiến cũng là Đại biểu Quốc hội Khóa XII, XIII.

Chồng Nguyễn Thị Kim Tiến là ông Hoàng Quốc Hoà, sinh 1956, quê Quảng Trị. Hoàng Quốc Hoà có học vị Tiến sĩ, làm Giám đốc Bệnh viện nhân dân Gia Định từ năm 2011 và nghỉ hưu vào 2016.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế. Photo Courtesy

Hám danh tiếng và học vị, nên Nguyễn Thị Kim Tiến “vơ vét” bằng mọi giá các học vị: Tiến sĩ, phó GS, GS thỉnh giảng đại học Anh, Pháp… Chưa dừng lại ở đó, bà Tiến còn muốn mình có học hàm Giáo sư y khoa, sánh ngang hàng với các bậc thầy như Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng.

Đầu năm 2018, trước phản ứng dữ dội của giới trí thức, học thuật, Nguyễn Thị Kim Tiến, đã phải nằm trong danh sách 41 ứng viên bị “loại” khỏi danh sách được chính thức công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư đợt xét năm 2017.

Báo chí công bố, bà Tiến đã có đơn xin rút hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, đợt xét năm 2017, thực ra là bị đạp ra ngoài cùng với các quan chức như Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (thuộc Bộ Y tế).

Quay lại vụ án chấn động nhập thuốc ung thư giả, mà dư luận rất quan tâm. Từ năm 2013, Nguyễn Minh Hùng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) cùng Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) mua thuốc tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada sản xuất, để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam, trong đó có 9.300 hộp thuốc H – Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư. Hùng chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg, giả các chứng từ, thủ tục thanh toán… và được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

– Ngày 30/10/2013, Công ty cổ phần VN Pharma đã nộp Đơn hàng nhập khẩu thuốc thành phẩm chưa có số đăng ký (số 225/ĐH/VNP-XNK) và hồ sơ kèm theo, cho Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế, đề nghị cấp phép nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita (trên đơn hàng ghi Công ty sản xuất là Helix Pharmaceuticals Inc., Canada – Helix Canada; Công ty cung cấp thuốc là Austin Pharma Specialties Co. Hồng Kông – Austin Hồng Kông).

– Ngày 30/12/2013, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã cấp Giấy phép nhập khẩu số 22113/QLD-KD do Cục trưởng Quản lý Dược Trương Quốc Cường ký, đồng ý cho Công ty VN Pharma được nhập khẩu thuốc H-Capita theo đơn hàng trên, sau khi có bút phê của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Quản lý Dược, nay là Thứ trưởng BYT. Photo Courtesy

Thời điểm Bộ Y tế cấp phép cho đơn hàng trên của Công ty VN Pharma thì Công ty cung cấp thuốc là Austin Hồng Kông đã hết hạn giấy phép hoạt động về thuốc tại Việt Nam (Giấy phép số 08/GP-2011/03 chỉ có thời hạn từ ngày 06/10/2011 đến ngày 06/10/2013). Qua điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã xác định, ở Canada không có nhà sản xuất thuốc Helix Pharmaceuticals Inc., Canada.

Ngoài ra liệu Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, cũng đã chứng minh được: Công ty VN Pharma có sự tham gia của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Tiến:

– Hoàng Quốc Dũng, em chồng bà Kim Tiến, đứng tên cổ phần trong Công ty VN Pharma vai trò là Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng đối ngoại và quan hệ với các bệnh viện. Nhận mức lương 30 triệu/tháng (thời điểm 2012-2014). Hoàng Quốc Dũng dùng ảnh hưởng của chị dâu là bà Kim Tiến, để đi móc nối và ép các bệnh viện cho công ty VN Pharma trúng thầu thuốc.

– Hoàng Quốc Cường, con trai bà Kim Tiến, nhận lương cố vấn Cty 33 triệu/tháng. Hoàng Quốc Dũng ký nhận thay cho cháu trên chứng từ.

Hoàng Quốc Cường, con trai bà Nguyễn Thị Kim Tiến. Photo Courtesy

Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg. Nguyễn Minh Hùng cho nhập về Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM). Trị giá lô thuốc này khoảng 750.000 USD.

Cơ quan ANĐT phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ và ngành chủ quản, đã phát hiện lô thuốc H-Capita (chữa ung thư) đang lưu trữ trong kho của Công ty VN Pharma nhập khẩu vào Việt Nam hồi tháng 4/2014 có dấu hiệu nghi vấn. Qua điều tra, trước khi nhập khẩu lô thuốc H-Capita, các đối tượng đã cung cấp cho Bộ Y tế một giấy xác nhận của một tham tán Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada về lô thuốc này.

Tuy nhiên, qua điều tra xác minh, cơ quan ANĐT làm rõ giấy xác nhận của tham tán lãnh sự quán Việt Nam tại Canada mà các đối tượng trình cho cơ quan chức năng là giả mạo để hợp pháp hoá lô thuốc H-Capita, đưa vào Việt Nam.

Chiều 19/9/2014, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra quyết định bắt khẩn cấp Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma và Võ Mạnh Cường, đại diện cho một Công ty Dược nước ngoài có trụ sở tại TP HCM, về hành vi buôn lậu. Cơ quan ANĐT tiến hành khám xét trụ sở Công ty VN Pharma tại địa chỉ phường 14, quận 10, TP HCM, đã phát hiện, thu giữ một số tài liệu liên quan đến vụ án, trong đó có một bộ giấy tờ giả mạo.

Cục an ninh chính trị nội bộ (A83) Tổng Cục an ninh II – Bộ Công an, phối hợp cùng Cục lãnh sự Bộ ngoại giao và Bộ Y tế Canada để hỗ trợ xác minh nguồn gốc xuất xứ thuốc trên và các giấy tờ pháp lý có liên quan của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada.

Và kết luận cuối cùng, VN Pharma giả mạo tất cả hồ sơ, chứng thư.

Tất cả thông tin về Vụ án VN Pharma được báo về các cơ quan trách nhiệm của Trung ương. Nhưng khổ nỗi, Nguyễn Thị Kim Tiến được quy hoạch hai nhiệm kỳ bộ trưởng.

Trong khi đó, hội nghị Trung ương 11 khoá XI chuẩn bị nhân sự cho khoá XII đến gần. Nguyễn Thị Kim Tiến lại có tên trong quy hoạch nhân sự BCH Trung ương khoá 12 (2016-2021). Vì thế, vụ án rúng động này đã phải giậm chân tại chỗ.

Ai đã bảo kê cho Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến? (Phần 2)

20/09/2019

Hồng Hà

20-9-2019

Để hiểu thêm con người của bà Nguyễn Thị Kim Tiến, xin được điểm lại một số sự kiện có liên quan.

Cao Minh Quang sinh ngày 06/6/1956 tại Lộc Thắng, Lộc Ninh, Sông Bé (nay là tỉnh Bình Phước), tốt nghiệp ĐH Y Dược TP HCM, có bằng Tiến sĩ ở Thuỵ Điển. Khi đang là giám đốc Phân viện Kiểm nghiệm miền Nam, Cao Minh Quang được sự nâng đỡ của Trần Thị Trung Chiến, khi đó là Bộ Trưởng Bộ Y tế.

– Ngày 17/01/2005, Cao Minh Quang được bổ nhiệm chức Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế.

– Tháng 2/2007, Cao Minh Quang được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế và Nguyễn Thị Kim Tiến cũng được bổ nhiệm thứ trưởng trong năm 2007.

Cao Minh Quang đã từng có Tờ trình Tố cáo gởi Bộ trưởng Bộ Y tế và các lãnh đạo cấp cao, có đoạn về Cục Quản lý Dược, nơi ông mới vừa được bổ nhiệm, nội dung như sau:

“Có một số cá nhân biểu hiện các động thái rất tiêu cực như liên kết, bưng bít, bao che một số nội dung liên quan đến thanh tra; bất hợp tác, gây cản trở tiến trình cải cách hành chính và công khai hóa của Cục theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ; kích động, trì kéo, gây khó khăn cho một số chuyên viên, không được triển khai thấu đáo và hiệu quả các chỉ thị của lãnh đạo Cục; cố tình gây trở ngại và kéo dài một số công việc của Cục như việc xây dựng hoàn thiện các đề án, các hoạt động chương trình viện trợ; cố ý tạo ra những lỗi về quy phạm pháp luật trong quá trình trình ký các văn bản hồ sơ với các bộ ngành liên quan…”.

Cao Minh Quang đã dại dột chọc vào “tổ kiến lửa” nhóm lợi ích ở Bộ Y tế. Cao Minh Quang trở thành cái gai trong mắt họ và đã phải trả giá.

Trước thềm ĐH đảng XI, cái ghế Bộ trưởng Bộ Y tế quyền lực và “béo bở” bổng lộc ngàn tỷ là đích ngắm của các bên.

Bộ đôi Nguyễn Quốc Triệu và Nguyễn Thị Kim Tiến đã không để cho Cao Minh Quang có cơ hội. Một rừng đơn thư tố cáo Cao Minh Quang trù dập cán bộ, lộng quyền, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vay tiền doanh nghiệp… gởi đến Trung ương đảng và chính phủ. Các cơ quan nội chính vào cuộc.

– Ngày 31/12/2009 Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật “Cảnh cáo” Cao Minh Quang.

Từ một nhân sự quy hoạch BCH Trung ương XI, ứng viên sáng giá cho chức Bộ trưởng Bộ Y tế, Cao Minh Quang đã bị loại, thay vào đó là cuộc “lên ngôi” của Nguyễn Thị Kim Tiến, người của “nhóm lợi ích”.

Nguyễn Thị Kim Tiến và Nguyễn Quốc Triệu. Photo Courtesy

Sau ĐH XI, để đuổi Cao Minh Quang ra khỏi ghế Thứ trưởng, trước kỳ tái bổ nhiệm Thứ trưởng, bọn họ đã dồn Cao Minh Quang đến chân tường, rằng ông xài bằng giả, gian dối bằng cấp và trục lợi doanh nghiệp.

Mặc dù trong hồ sơ cán bộ, từ 15/5/1995, Bộ Giáo dục- Đào tạo, Vụ Khoa học và Đào tạo (Bộ Y tế) đã có văn bản như sau: “DS. Cao Minh Quang đã bảo vệ luận văn để nhận học vị Licentiate of Pharmaceutical Sciences” và “Licentiate degree tương đương quốc tế với văn bằng Tiến sĩ”.

Thêm nữa, hai Công văn xác nhận số 965/SĐH ngày 12/2/2001 và số 104/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 09/12/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời, đã đủ yếu tố pháp lý để khẳng định văn bằng “Licentiate of Pharmaceutical Sciences” do Trường Đại học Uppsala cấp cho ông Quang tương đương với bằng Phó Tiến sĩ ở Nga và Đông Âu trước đây, nên nó cũng tương đương với văn bằng Tiến sĩ của Việt Nam.

Nhóm lợi ích đã huy động cả doanh nghiệp kinh doanh sản xuất tân dược và báo chí truyền thông cùng “đánh hội đồng” Cao Minh Quang.

Kết quả:

– Ngày 14/3/2012, Tại kỳ họp 10, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật “Cảnh cáo” Cao Minh Quang một lần nữa.

– Tháng 6/2012, ông Quang bị kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền. Thủ tướng không tái bổ nhiệm Thứ trưởng cho ông Quang.

– Ngày 15/1/2013, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ký Quyết định 292/QĐ-Bộ Y tế đẩy ông qua Viện Dược liệu làm chuyên viên. Một năm sau, Cao Minh Quang nghỉ hưu sớm.

Nguyễn Quốc Triệu, Nguyễn Thị Kim Tiến, hay nói đúng hơn là “Miền Bắc có lý luận” thật đáng sợ như thế đó.

Tháng 01/2014, dịch sởi hoành hành khắp 61/63 tỉnh thành Việt Nam. Kết quả đã có gần 22.000 trẻ em mắc sởi, 142 trẻ tử vong, bệnh viện cả nước quá tải. Dân tình kêu khóc xé lòng, báo chí chỉ trích, đại biểu Quốc hội lẫn các nhà khoa học đều yêu cầu Bộ Y tế công bố dịch, để tìm quyết sách chống đỡ và yêu cầu quốc tế giúp đỡ.

Dịch sởi kinh hoàng 2014 đã cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Photo Courtesy

Nhưng ngược lại, như một ác quỷ sát nhân, lạnh lùng và tàn nhẫn, trong vai trò Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Tiến quyết không công bố dịch sởi.

Câu trả lời cho hành động của Nguyễn Thị Kim Tiến ở đây:

Trong năm 2012, Bộ Y tế đã đề nghị và được Chính phủ đồng ý phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia Y tế giai đoạn 2012 – 2015. Tổng kinh phí lên đến 12.770 tỷ đồng. Cơ quan quản lý chương trình này là Bộ Y tế.

Mục tiêu tiêm phòng vắc xin và ngăn dịch bệnh, trong đó loại bỏ dịch sởi hoàn toàn trong năm 2012.

Nguyễn Thị Kim Tiến kiên quyết không công bố dịch bệnh, vì nếu công bố dịch sẽ khiến cho “Chương trình mục tiêu quốc gia y tế” không đạt được, mà cụ thể là dịch sởi không thể loại trừ trong năm 2012. Và dĩ nhiên, nếu công bố thì chắc chắn ảnh hưởng tới thành tích của Bộ Y tế, rồi công luận sẽ chỉ trích con số 12.770 tỷ đã trôi về đâu?

Báo Petro Times của Đại tá Nguyễn Như Phong, một đàn em của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 25/10/2013 đã đăng bài “Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức“. (Bài báo đã bị gỡ bỏ khỏi Petro Times).

Chiều 29/4/2014 tại cuộc Họp báo thường kỳ của Chính phủ tại Hà Nội, trước sự chỉ trích của báo chí và yêu cầu bộ trưởng từ chức, bà Nguyễn Thị Kim Tiến… khóc và nói: “Lúc này tôi chưa thể từ chức được”. Bà Tiến trả lời báo chí:

“Chúng tôi bổ nhiệm bộ trưởng qua quá trình quy hoạch công tác, Đảng, Ban chấp hành Trung ương, Quốc hội phê chuẩn nên cố gắng phấn làm hết sức mình, với trách nhiệm và lương tâm, tâm huyết nghề nghiệp nhưng trong một sớm một chiều không thể đạt được kết quả như mong muốn. Nếu theo quy trình cán bộ chúng tôi không làm việc nữa thì chúng tôi cũng nhẹ nhàng thanh thản. Nhưng như đã nói ở trên, thời điểm này tôi không thể từ chức được“.

Những “giọt nước mắt cá sấu” thật ra đại ý, Nguyễn Thị Kim Tiến muốn sổ toẹt ra rằng, Đảng đã quy hoạch bọn tao rồi, chúng mày đừng có mà mơ bọn tao từ chức!

Tháng 10/2014, khi đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cùng Đoàn ĐBQH TP HCM với Nguyễn Thị Kim Tiến, nhưng đã chỉ trích Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ Y tế về công tác quản lý đấu thầu, nhập khẩu thuốc tại phiên họp do Ủy ban Về các vấn đề xã hội tổ chức.

Không cầu thị lắng nghe, Nguyễn Thị Kim Tiến còn nhân danh Bộ Y tế có công văn đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Y tế TP giải trình liên quan đến những phát biểu của bà Phạm Khánh Phong Lan.

Điều đó chứng tỏ, Nguyễn Thị Kim Tiến dựa vào thế lực bảo kê, chống lưng, để ngông cuồng xem thường tất cả.

Trở lại vụ án VN Pharma khởi tố tháng 9/2014. Toàn bộ tiến trình điều tra vụ án đã phải dừng lại “không được gây rối loạn nội bộ” để phục vụ cho ĐH XII của Đảng.

Tháng 2/2015, Nguyễn Thanh Bình, sinh ngày 19/5/1957, quê xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh được điều từ Bí thư Hà Tĩnh về giữ chức Phó Ban Tổ chức Trung ương.

Trần Cẩm Tú, sinh ngày 25/8/1961, quê xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, được điều từ Bí thư Thái Bình về giữ chức Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Hai đồng hương đã “song kiếm hợp bích” giúp làm đẹp hồ sơ cho Nguyễn Thị Kim Tiến, chuyển cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng tiểu ban nhân sự ĐH 12 “chốt” danh sách, trình Bộ Chính trị phê chuẩn để đưa ra BCH Trung ương.

Và thế là, mặc cho Vụ án VN Pharma buôn thuốc ung thư giả đi đâu về đâu, mặc cho Nguyễn Minh Hùng và đồng bọn bị tống giam, Nguyễn Thị Kim Tiến chính thức có tên trong danh sách ứng cử BCH Trung ương khoá XII.

Ngày 13 và 14/8/2015, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Bản tin của Công đoàn Y tế tường thuật: “Với tinh thần dân chủ, kỷ cương, trách nhiệm, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, Đại hội đã tiến hành bầu ra 27 vị trong Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XXI, nhiệm kỳ 2015 – 2020“.

Tất nhiên rồi, Bí thư BCH Đảng bộ Bộ Y tế là Nguyễn Thị Kim Tiến, trong số các Uỷ viên BCH đảng bộ, có tên Cục Trưởng Cục QLD Trương Quốc Cường.

(Còn nữa)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.