* Chuyện đau đớn của kẻ bị án tử hình? Xin hãy phổ biến rộng rải-Trương Thanh Tùng

Thống trị và quản trị

* Chuyện đau đớn của kẻ bị án tử hình? Xin hãy phổ biến rộng rải

Chủ đề:Fw: Chuyện đau đớn của kẻ bị án tử hình? Xin vui long pho bien rong rai. Xin cam on

Chuyện đau đớn của kẻ bị án tử hình? Xin hãy đọc.

Chỉ cần 5 phút đọc và ngẫm… Chúng ta chia sẻ bài viết thật nhiều, dẫu rằng không cứu được anh nhưng đó cũng là tấm lòng của chúng ta… Hãy vì chân lý. Vì người dân nghèo…!

YÊU CẦU HỦY ÁN TỬ ĐỐI VỚI ANH ĐẶNG VĂN HIẾN- MỘT NẠN NHÂN CỦA VỤ CƯỚP ĐẤT, BẤT CÔNG TẠI ĐĂK NÔNG!

Trương Thanh Tùng


Xin mọi người hãy dành ra 5 phút để đọc status này của tôi được không ? Đừng vội like rồi bỏ đi khi chưa đọc hết nhé !

Mới đây, tôi đọc báo biết được toà án nhân dân cấp cao tp Hồ Chí Minh đã tuyên y án tử hình với Đặng Văn Hiến – người nông dân vì bảo vệ đất đai của mình mà giết người, sau khi anh bị tuyên án trên ở toà sơ thẩm

Vậy anh Hiến giết người vì lý do gì và hoàn cảnh ra sao?

Anh Hiến cùng gia đình sinh sống tại xã Đak Ngo. Cuộc sống của 1 người nông dân hiền như đất, không hút thuốc, uống rượu đã thay đổi hoàn toàn khi tài sản, đất đai của anh bị công ty Long Sơn cho người vào tính cướp sạch.

Chúng huy động tổng cộng 34 người, dùng xe ủi, máy cày tiến hành san ủi vườn điều và cà phê của anh. Chúng đập phá nhà cửa anh, đánh đập người thân của anh. Anh quyết định liều mạng và bắn chỉ thiên. 34 tên côn đồ vẫn tiếp tục lao vào tấn công anh.

Tiếng súng khác đã nổ, và lần này 3 người nằm xuống

Anh Hiến không còn sự lựa chọn nào khác để bảo vệ người thân và đất đai của mình !

Vậy anh Hiến đúng hay sai? Hãy bớt chút thời gian trở ngược về 1 vụ án tương tự, cách đây 90 năm, lúc chúng ta còn ” Pháp thuộc “

Vụ án Đồng Nọc Nạn khi xưa cũng như thế. Khi 2 công chức Pháp cùng sai nha đến tịch thu lúa của những nông dân ngày 16/02/1928, quá uất ức vì thành quả lao động bị cướp sạch, họ vùng lên chống trả và Tournier- tên công chức của Pháp – dẫn đầu đã bị đâm thủng bụng

Ngày 17/08/1928, toà đại hình Cần Thơ được mở. Ông Dde Rozario ngồi ghế chánh thẩm, sau khi thảo luận bàn cãi rất lâu, đã tuyên án: TẤT CẢ NGƯỜI NÔNG DÂN ĐƯỢC TRẢ TỰ DO!

Và đó, là cách người Pháp xử án người Việt …

90 năm sau, người Việt xử người Việt, mặc dù đã ra đầu thú, phạm tội trong khi tinh thần bị kích động, uất ức dồn nén 8 năm và bảo vệ tài sản của mình, sau 2 phiên toà, những tên thủ phạm được giảm án, còn anh, vẫn y án: TỬ HÌNH!

*_Tôi chưa từng thấy “tên giết người” nào mà khi đi đầu thú, người dân đến ôm tiễn và khóc cả

*_Tôi chưa từng thấy “tên giết người ” nào mà khi trên đường áp giải, khi xe lên đến đoạn dốc không qua nổi, tên đó lại cùng những người áp giải mình đẩy xe lên

*_Tôi cũng chưa thấy “tên giết người” nào mà bật khóc 1 cách ngon lành khi công an tới vỗ vai và hỏi: có đói không ?

*_Tôi càng chưa thấy 1 “tên giết người” mà ngày hắn ra đầu thú, có nhiều bàn tay nắm lấy, nhiều cái ôm, và thậm chí còn lội rừng cả chục km để ra tiễn cả

Thư của anh đang được gửi đến chủ tịch nước để xin ân xá.

Tôi và gia đình của anh không có chút quan hệ họ hàng hay gì khác cả. Nhưng…….

* Tôi viết cho anh – người nông dân kham khổ

* Tôi viết cho anh – người cha của đứa nhỏ nay được 4 tuổi

* Tôi viết cho anh – người nông dân sinh ra nhầm thời

Và tôi cầu nguyện cho anh – Đặng Văn Hiến- người đồng bào của tôi.

(Trương Thanh Tùng)

P/S: Tôi không mong mọi người sẽ like bài viết này. Tôi chỉ cầu xin mọi người hãy chia sẻ bài viết này vì với tôi mỗi một chia sẻ là một lời cầu nguyện, một lời xin cho anh ấy được giảm tội để anh Hiến có ngày trở về bên gia đình, người thân. Con anh ấy còn quá nhỏ, cháu bé sẽ lớn nên như thế nào đây khi thiếu đi tình thương, sự dạy bảo của một người cha. Tôi lo cho tương lai sau này của cháu !!!Cảm ơn các bạn,nhờ sự lan toả của cộng đồng mạng bước đầu cũng có chút hy vọng cho anh Hiến

CHUYỆN CƯỠNG CHẾ ĐẤT TẠI TÂY NGUYÊN(ĐẮK NÔNG):VỤ ÁN “ĐỒNG NỌC NẠN THỜI ĐẠI”

20/07/2018 · 

Thống trị và quản trị

NGHIÊM XUÂN THIÊN SỬU – CHÂN DUNG KẺ THỦ ÁC CHỦ MƯU TẤN CÔNG NGƯỜI DÂN ĐĂK NÔNG NHƯNG VẪN NHẬN ĐƯỢC KHOAN HỒNG

 15:02 18/07/2018

Đã 7 ngày trôi qua sau phiên tòa phúc thẩm vụ án nổ súng tại Đăk Nông, thế nhưng bản án tử hình vẫn được giữ nguyên cho Đặng Văn Hiến, còn 2 chủ mưu phía công ty Long Sơn là Nghiêm Xuân Thiên Sửu (Phó Giám đốc) và Phạm Công Thiện (Trưởng Quản lý) lại được giảm án dù họ chính là kẻ khơi mào cho cuộc đổ máu. Điều nghịch lý ở đây là: Tại sao người bị hại lại xin giảm án cho Hiến mà không xin cho ông Sửu? Tại sao tòa lại tước đi mạng sống của Hiến, mà lại khoan hồng cho bọn “cưỡng đất” của dân?

Ông Sửu, chỉ là Phó Giám đốc Công ty Long Sơn, tại sao lại phải đích thân ra mặt cưỡng chế đất của người dân tiểu khu 1535? Thực chất, Công ty Long Sơn là công ty gia đình, mặc dù do vợ của ông Sửu là bà Nguyễn Thị Hồng Tươi đứng tên, nhưng người trực tiếp quản lý lại chính là ông Sửu.

Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000 ha đất vào năm 2008. Về nguyên tắc, khai phá – cư trú – canh tác trên công thổ là bất hợp pháp nên Công ty Long Sơn tuyên bố không bồi thường, hỗ trợ cho bất kỳ gia đình nào. Công ty Long Sơn dưới sự chỉ đạo của kẻ máu lạnh là ông Sửu không những không bồi thường, còn nhiều lần tổ chức đưa công nhân đi cưỡng chế, san ủi cây trồng của dân trong suốt 8 năm trời (2008-2016).

Đó cũng là lý do dân chúng ở Quảng Đức đôn đáo ngược xuôi xin cứu xét. Dẫu huyện không màng, tỉnh không xét nhưng theo tường thuật của báo giới thì sau khi đến tận nơi thị sát, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu hệ thống chính quyền ở Đắk Nông ngăn chặn hoạt động cưỡng chế – thu hồi đất của Công ty Long Sơn lại để kiểm tra.

Vũ khí của nhóm người thuộc Công ty Long Sơn mang theo khi san ủi rẫy của người dân.

Tuy nhiên, không hiểu sao yêu cầu của Phó Thủ tướng cũng không được huyện và tỉnh… quan tâm. Sửu thấy vậy, tiếp tục điều động các loại xe chuyên dụng và “công nhân” dỡ bỏ nhà cửa, hủy diệt những vườn tiêu, vườn điều, vườn cà phê,… trên phần đất được giao. Trong quá trình cưỡng chế – thu hồi đất, “công nhân” của Công ty Long Sơn đã đánh đập, gây thương tích cho nhiều người chỉ vì họ “dám” bảo vệ nhà cửa, vườn tược vốn là của họ. Có người bị rựa vạt mất gần nửa hộp sọ, tuy may mắn không mất mạng nhưng sẽ sống với cái đầu bị móp ấy cho đến hết đời. Có phụ nữ bị trụy thai do “công nhân” của Công ty Long Sơn đạp vào bụng,…

Đáng chú ý, vào năm 2013, ông Sửu thuê giang hồ, cầm đầu là “Thành nghĩa địa” tổ chức hơn 100 người, vây ráp và san bằng nhiều nương rẫy của dân. Đã có lần, Sửu tuyên bố trước người dân là “ủi trắng, không đền bù gì hết” và người dân gọi Sửu là “Sửu trời”. Trong thời gian này, không ít người bị khởi tố (bắt oan – sau đó thả) vì dám chống lại “ông trời” này. Một cụ già từng bị trói vào gốc cây nhìn vườn điều mình bị ủi…

Bà Mai Thị Khuyên (vợ của bị can Đặng Văn Hiến) ôm gốc điều có từ lâu năm còn lại sau khi Công ty Long Sơn tự ý san ủi

Chuyện ông Sửu tự tổ chức cưỡng chế – thu hồi đất bằng cách trang bị dao, rựa, gậy gộc, khiên, đá,… để “công nhân” sử dụng rõ ràng là hành vi “trái pháp luật”. Phải nói thêm, đại diện chính quyền tỉnh Đắk Nông còn ra mặt phân trần dùm ông Sửu, rằng thì là,… quyết định giao đất cho Công ty Long Sơn dựa vào bản đồ, chưa đo đạc thực địa nên không rõ hoạt động cưỡng chế – thu hồi đất của doanh nghiệp này có chính xác hay không! Rốt cuộc, Chính quyền tỉnh Đăk Nông đã bị Sửu vô hiệu hóa bằng tiền, hay đằng sau Sửu là một thế lực chống lưng cực lớn? Ngay cả yêu cầu của Phó Thủ tướng cũng không đụng nổi tới công ty của Sửu, đó là lý do Sửu coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người dân?

Để rồi, chuyện gì tới cũng tới, “con giun xéo lắm cũng oằn”. Đến tháng 10/2016, “phát súng định mệnh” của anh Hiến đã vang lên, làm ba người chết, 13 người bị thương. Điều đáng nói, dù tất cả nạn nhân đều là nhân viên Công ty Long Sơn nhưng cả công chúng đều không xem doanh nghiệp này là người bị hại. Tuy ông Hiến, ông Bình, ông Trường tước đoạt tính mạng của ba người, gây thương tích cho 13 người khác song quyết định tử hình ông Hiến, phạt ông Bình 20 năm tù, ông Trường 12 năm tù, ông Diện 9 tháng tù vẫn bị công chúng chỉ trích là không “thấu tình, đạt lý”.

Đã có hơn 5.000 chữ ký kiến nghị cứu xét cho anh Hiến

Tòa sơ thẩm tuyên án tử hình. Toà phúc thẩm y án. Hiến đã viết thư xin Chủ tịch nước ân xá. Thư của Hiến nói về khát khao được tái sinh lần nữa để được cải tạo và trở về với gia đình, làm người lương thiện. Có lẽ khó nhất đối với toà án và cả Chủ tịch nước đấy là số lượng người chết và bị thương quá lớn. Và theo như báo chí đưa tin, Hiến đã bắn hai người theo kiểu thi hành án trong cơn điên loạn siết cò. Nhưng, bản chất Hiến vẫn là một người lao động chân chất, anh chẳng khác nào “Chí Phèo thời hiện đại”. Vì nỗi uất ức, bất công đã khiến anh không thể tiếp tục làm người lương thiện. Vì vậy nếu có cơ hội được sống, chuyện đào tạo để anh trở thành người lương thiện là không khó.

Lật ngược lại sự kiện, giả sử trường hợp chính anh Hiến bị chết bởi gạch đá mà đội bảo vệ Long Sơn ném thì không hiểu đã có một phiên toà như thế nào? Liệu kẻ cầm đầu nhóm công nhân của Long Sơn là ông Sửu có bị tử hình như anh Hiến hay không? Không rõ, nhưng ông Sửu lại vừa được giảm án từ 6 năm xuống còn 4 năm vì một cái tội nhẹ tênh mang tên “huỷ hoại tài sản”.

Tử hình một thân phận nhỏ bé như Hiến rất dễ nhưng những thân phận như vậy lại đầy rẫy ở Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung vì mâu thuẫn đất đai. Giải quyết mâu thuẫn phải từ nguồn cơn gây ra mâu thuẫn, chứ không phải “giết gà dọa khỉ”. Và nguồn cơn mâu thuẫn đất đai phải nhìn vào Hiến pháp và Luật đất đai chứ không phải chỉ tình tiết một vụ án.

Nguồn: Facebook Mộc Đình 

1 dat
Tưởng Năng Tiến

Tưởng Năng Tiến

Với chính sách thu hồi(cướp )đất từ Bắc vào Nam của cộng sản thì Đặng Ngọc Viết, Đoàn Văn Vươn, Đặng Văn Hiến chưa phải là những người nông dân nổi dậy cuối cùng.

Trịnh Bá Tư

nọc nạn3

đồng Nọc Nạng ngày xưa(thời thực dân Pháp 1928)

nọc nạn7

Nọc Nạng ngày nay

cướp đất1
cướp đất2
cướp đất3
cướp đất4Nhà báo Đinh Đức Hoàng có nhiều ý tưởng ngộ nghĩnh. Ông gọi đám nông dân mất đất nhưng vẫn gắng (gượng) trồng trọt, để sống lay lất qua ngày, là những người điền vào chỗ trống:

Ở thôn Hòa Bình, Yên Nghĩa, Hà Nội, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp một người đàn ông ngoài 60, kéo theo một chiếc xe bò chở cây chuối giống, đi vòng quanh. Ông đi tìm bất kỳ mảnh đất trống nào, những mảnh đất đã được người thành phố mua lại nhưng chưa xây nhà, để “gửi” những cây chuối vào đấy. Mỗi mảnh vài cây, chắp vá lại cũng được số lượng lớn. Sau một thời gian, nếu yên ổn không bị ai đòi đất, ông sẽ có chuối bán.

Đó là một người nông dân đã từng có đất canh tác, nhưng nay phải đem giống cây đi “điền vào chỗ trống”, vào những miếng hở của nhà cửa san sát mọc lên. Đất ruộng của ông ngày trước đã được thu hồi phục vụ cho việc xây dựng khu đô thị. Bản thân ông, vẫn không có nghề nào ngoài nghề trồng cây. Ở khu vực này, có nhiều người điền vào chỗ trống như thế.

Chả riêng chi “ở khu vực này” đâu. Cả nước đâu cũng đều như thế cả. Sau một chuyến thăm quê, ở miền Nam, tác giả Phương Toàn thuật chuyện mà ông phải “rào đón” là tuy khó tin nhưng hoàn toàn có thật:

– Thằng bé mười ba tuổi vào nhà bà ngoại với chiếc giỏ đeo toòng teng trên ghi đông xe. Bà già hỏi:

– Mày có cái gì đem vô cho tao đó Tèo ?

-Dạ không có gì cho ngoại hết, má con nói đem em con vô nhờ ngoại chôn giùm !

Thì ra má nó nghèo quá không có đất chôn con, nên mới bỏ đứa nhỏ vô cái bị cói, kêu nó đem vô nhờ bà ngoại chôn.

Ở một xứ sở nông nghiệp mà người sống phải tìm đất “để điền vào chỗ trống,” và kẻ chết cũng chả có chỗ để vùi thây thì đất nước quả là đang có vấn đề. Và vấn đề này không phải lỗi của thằng đánh máy mà do thằng cơ chế:

Hiến pháp 1959 vẫn chưa “quốc hữu hóa đất đai” như Hiến pháp 1936 của Liên Xô mà nó được coi là một bản sao. Cho dù, từ thập niên 1960 ở miền Bắc và từ cuối thập niên 1970 ở miền Nam, ruộng đất của nông dân đã bị buộc phải đưa vào tập đoàn, hợp tác xã, đất đai chỉ chính thức thuộc về “sở hữu toàn dân” kể từ Hiến pháp 1980…

Chiều 18-1-2011, khi điều khiển phiên họp toàn thể của Đại hội Đảng lần thứ XI biểu quyết lựa chọn giữa “chế độ công hữu về tư liệu sản xuất” và “quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp”, ông Nguyễn Phú Trọng hứa với Đại hội “thiểu số sẽ phục tùng đa số”. Nhưng, tháng 5-2012, Ban Chấp hành Trung ương mà ông Nguyễn Phú Trọng là tổng bí thư vẫn quyết định duy trì “chế độ công hữu” với đất đai, “tư liệu sản xuất” quan trọng nhất.(Huy Đức. Bên Thắng Cuộc, tập II. OsinBook, Westminster, CA: 2013).

Rõ ràng đây là một “quyết định chết người.” Hai nạn nhân mới nhất tên là Bùi Hữu Tuân và Đặng Văn Hiến. Ông Huân đã từ trần hôm 12 tháng 7 năm 2018, sau khi tự thiêu để phản đối một bản án oan có liên hệ đến mồ mả, đất đai.

2 dat

Cùng ngày, ông Hiến bị xử chung thẩm y án tử hình sau vụ nổ súng làm 3 người chết, 13 người bị thương tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức ( hồi tháng 10/2016) cũng vì liên quan đến tranh chấp đất đai canh tác…. Zing News tường thuật:

“Nhiều người thân bị cáo Đặng Văn Hiến đã khóc lóc, quỳ xuống xin HĐXX xem lại bản án. Nhiều người cho rằng bản án tuyên đối với bị cáo Hiến là quá nặng. Sau khi tòa tuyên án, gần trăm người thân của các bị cáo đứng vây trước cửa ra vào phòng xử án, buộc lực lượng chức năng phải đưa bị cáo rời tòa bằng cổng sau.

Theo cáo trạng, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535, để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp.

Tuy nhiên, một số hộ dân đã đến xâm canh trồng điều, cà phê và sang nhượng cho các hộ dân khác. Trong đó có gia đình ông Hiến, Bình và Hoàng Văn Thắng.

Ngày 23/10/2016, bị cáo Sửu cùng hơn 30 nhân viên của công ty mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà ông Hiến và hai hộ dân khác.

Khi phát hiện người của Công ty Long Sơn đến, bị cáo Hiến lấy súng đi ra thì bị nhóm người của công ty này chặn lại. Tại đây, bị cáo Hiến đã bắn 1 phát đạn chỉ thiên thì nhóm người của Công ty Long Sơn dùng đá ném lại.

Bị ném đá, ông Hiến chạy vào nhà và bắn nhiều phát vào nhóm người của Công ty Long Sơn.

Lúc này, Trường đã tiếp đạn cho Hiến tiếp tục bắn. Nghe tin người của Công ty Long Sơn đến san ủi cây, Bình cầm súng chạy lên nhà ông Hiến hỗ trợ. Cả hai đã cầm súng ra khu vực san ủi, bắn chết 3 người, 13 người khác bị thương.”

3 dat

Bản án của phiên toà phúc thẩm dành cho Đặng Văn Hiến gây ra một làn sóng dư luận lớn, với hơi nhiều cảm tính. Bình tĩnh và tương đối khách quan, luật sư Lê Công Định cho rằng đây chỉ là một “kịch bản” mà thôi:

Tôi không tin người nông dân mất đất Đặng Văn Hiến ở Đak Nông sẽ bị tử hình, vì kịch bản sau đây đã được duyệt trước khi trình diễn:

1) Tòa vẫn phải tuyên án tử hình nhằm mục đích răn đe, nếu không sẽ còn nhiều Đặng Văn Hiến khác. Nhưng đó chỉ là án trên giấy!


2) Tuy tòa phúc thẩm y án tử hình, nhưng thẩm phán vẫn mở lối thoát bằng cách nhắc nhở bị cáo và luật sư làm đơn xin ân xá. Nếu không nhận chỉ đạo từ trước, con rối thẩm phán hẳn không dám làm vậy!


3) Chủ tịch nước sẽ nhận đơn xin ân xá và sớm muộn gì cũng chấp nhận ân xá. Nói cách khác, Chủ tịch nước sẽ ghi điểm với công luận vì biết lắng nghe tiếng nói lương tri của chính mình (dù chưa chắc có hoặc còn).


Kịch bản đó được xây dựng trên sự cân nhắc tình hình an ninh chính trị, chứ không dựa vào phân tích luật pháp. Tuy muốn răn đe nhưng sợ rằng nếu tử hình, thì bất ổn xã hội sẽ gia tăng ngoài tầm kiểm soát.

Dù Đặng Văn Hiến có được “tha mạng” hay không thì sinh mệnh của chế độ hiện hành cũng vẫn như chỉ mành treo chuôngthôi. Trong một đất nước già nửa dân số vẫn sống bằng nông nghiệp mà người dân không còn được một hòn đất (để chọi chim) và chính phủ vẫn cứ nằng nặc đòi “toàn quyền quản lý đất đai” thì kể như là … tự sát!

Tưởng Năng Tiến

PS Chẳng thấy ai lên tiếng về 3 mạng người bị bắn chết do công ty tư bản XHCN  thuê mướn trong vụ “cướp đất “???

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.