Ngữ nghĩa tiếng Việt-ĐHKT Đào Duy An

Chuyện ngữ nghĩa tiếng Việt: Cấp/bậc học và trường học.


ĐHKT Đào Duy An.


Mấy hôm nay thấy/nghe thiên hạ lao xao chuyện đổi tên trường của một trường danh tiếng và khá lâu đời-từ 1947: Trường Đại học Y Dược TP.HCM mà vốn trước 1975 gọi là Y khoa Đại học đường, trực thuộc Viện Đại học Sài Gòn.
Định chả nói, viết làm gì bởi cái chính là nơi đó làm được gì cho cộng đồng chứ không phải danh xưng nhưng thấy thiên hạ không để ý đâu là cấp học đâu là trường học nên cầm lòng không đậu mà lên tiếng.
Nói về cấp học, thế giới có 4 cấp/bậc gồm: Tiểu học, trung học, đại học và sau/trên đại học. Chương trình cao đẳng ở một số nước thì coi như là bước đệm của chương trình đại học nên không kể là một bậc học mà gộp vào cấp đại học. Chương trình từ tiểu học đến trung học hiện nay là 12 năm. Chương trình đại học Việt Nam từ 4 đến 6 năm và theo đó tốt nghiệp đại học y khoa thành bác sỹ thì chỉ là cử nhân, không phải là bằng sau đại học như ở Mỹ (ở Mỹ là tiến sỹ y khoa, viết tắt tiếng Anh là M.D). Chương trình sau đại học tại Việt Nam có thể là thạc sỹ hoặc tiến sỹ; theo đó thạc sỹ y khoa là bằng sau đại học và chỉ có tại Việt Nam chứ các nước văn minh không có. Hiện tại Việt Nam chưa đào tạo bậc sau đại học là hậu tiến sỹ; bậc này chỉ có ở các nước văn minh.
Diễn giải như thế để minh chứng là không có trường học nào là “đại học” cả; nói trắng ra là đang nói trông trổng hay gọi nhẹ đi là lầm lẫn giữa cấp học và trường học. Như vậy xin gọi đúng tên trường/viện là “Viện Đại học Y Dược TP.HCM” chẳng hạn. Không có “Đại học Y Dược TP.HCM ” vì “Đại học” là cấp học tương tự cấp tiểu học, trung học…Như vậy xa nay gọi “Đại học Quốc gia TP.HCM” thay vì gọi “Viện Đại học Quốc gia TP.HCM” là sai.
Xin đừng làm bẩn ngữ nghĩa tiếng Việt của tổ tiên và Quốc ngữ tiền nhân để lại.
Thực tế là hình như đã có văn bản pháp quy lầm lẫn cấp học là “Đại học” với trường học là “Viện Đại học” rồi thì phải.

Đào Duy An

Phụ đính


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.