Góc nhìn từ Hồng Kông-Trần Mã Thượng

Ý kiến ý cò

GÓC NHÌN TỪ HONG KONG !

Trần Mã Thượng

Khi tới Đức, Joshua Wong đã ngay thẳng nói rằng phong trào biểu tình không do tôi lãnh đạo mà nó là phong trào đấu tranh đòi dân chủ của người dân Hồng kong. Liệu Quốc hội Mỹ có chuộng bắt tay với người không phải là tay chơi cờ như Đức đã làm với anh ta hay không ?

Trong khi đó, có một người già giàu sức mạnh vừa có tuyên bố ” Hồng kong thuộc về thế hệ trẽ”. Ông là người không chỉ có vai trò kinh tế ở Hồng Kong mà còn là người từng tiên phong trợ giúp cho ông Đặng Tiểu Bình lập nên sáu đầu tàu kinh tế ở lục địa, đó là sáu Đặc khu kinh tế thời mở cửa. Chính ông cũng là người tạo ra cảm hứng để ông Đặng vỗ đùi mà thốt lên rằng : ” Mèo trắng, mèo đen gì cũng được miễn là bắt được chuột” và ” Hảy để cho người giàu đi trước” – hai trong mười câu nói có giá trị làm thay đổi chiến lược phát triển đất nước năm sao.

Vậy ai là người đứng sau của mọi sự kiện ở Hồng Kong? Dường như cho tới giờ này chưa ai biết được. Nếu chưa biết thì buộc phải đoán non, đoán già. Có điều, một người như Lý Gia Thành đã lên tiếng thì cho thấy rằng việc đấu tranh đòi dân chủ ở Hong Kong chỉ là lý do hình thức.

Vậy lý do thật sự nằm ở đâu? Phải chăng mọi nguồn gốc sâu xa đều đang nằm ở Trung Nam Hải? Dù muốn hay không, Đảng cộng sản Trung Quốc đang xây dựng thể chế quay trở về với lịch sử phong kiến muôn đời như của Tần Thuỷ Hoàng hay Tào Tháo. Kể ra cái lý của nó nằm ở chổ cai quản một nước đông dân là vậy.

Thế thì với cái cách đó nó có phù hợp với thời đại xã hội mà tiến bộ khoa học kỷ thuật phát triển như vũ bảo và tiến trình văn minh, tiến trình đòi hỏi xã hội hoá con người ngày càng cao hay không? Nếu không có khả năng “bước qua” những đòi hỏi và thách thức của một xã hội hiện đại mà lại chọn con đường “quay về” với quá khứ thì đó là một quyết định đi ngược với quy luật phát triển. Tập Cận Bình là người ôm mộng bá vương theo cách truyền thống chứ không phải là người khai sáng thời đại cho đất nước Trung Hoa. Do vậy không phải ai cũng đồng tình với ông ta.

Chính vì lẽ đó mà đất nước Trung Hoa đang chất chứa đầy mâu thuẩn và những mầm mống bất ổn, không chỉ là ở Hong Kong. Ông Tập không đủ trí tuệ và bản lĩnh mở con đường mới cho đất nước thì cả đất nước ấy, cả dân tộc ấy sẽ rơi vào xáo trộn. Trung Quốc đang đặt trong tình trạng mâu thuẩn phát triển chứ không chỉ là phát sinh hay mâu thuẩn chính trị thông thường. Ngọn cờ đấu tranh dân chủ ở Hong Kong chỉ là một biểu hiện mang tính hình thức chứ không phản ảnh bản chất sâu xa của nó. Còn quá sớm để nói rằng diễn biến tình hình ở Hong Kong sẽ đi về đâu và mục đích sau cùng của nó là gì cho đến khi có ai đó ra mặt.

Có một điều cần nên biết rằng : Mọi chế độ bắt đầu từ những cuộc cách mạng nó chỉ bị truất phế bởi những người làm cách mạng mà thôi, khó có ai đó triệt phá chế độ đó bằng những hoạt động phong trào, nhất là khi các nhà nước đó đã hình thành chế độ công sản. Nó khác với những gì mà người ta hay nói đến các cuộc cách mạng màu ở đâu đó trong thế giới tư bản. Việc hy vọng sự giúp đở và can thệp từ bên ngoài càng trở nên mong manh và xa vời.

Trung Quốc đang bắt đầu đối diện với chông gai và tương lai của nó sẽ trở nên bất định. Khi kinh tế phát triển tăng tốc và đan xen ở cấp độ toàn cầu như ngày nay thì ắt buộc phải thay đổi và nhận diện lại đường lối và sách lược chính trị. Đường lối quá thân hình thái kinh tế – chính trị XHCN và quá thân hình thái kinh tế TBCN đều dẫn người ta đến bế tắc trong thời đại ngày nay.

Cách làm của Trung Quốc khá mới, thức thời nhưng Trung Quốc chưa đủ tầm vóc viết nên hệ tư tưởng mới tương thích. Nhân loại đang trông chờ sự ra đời của lý luận mới mà cho tới lúc này chưa có ai đủ tầm. Khi mà chưa có nền tảng lý luận mới thì thế giới càng lâm vào sự chuyễn động hổn độn. Ông Trump cũng là người đang đóng góp đáng kể khi chỉ ra sự bế tắc của Chủ nghĩa Tư bản vào thời đại kinh tế, khoa học kỷ thuật đang dẫn đường.

Phải chăng vai trò làm nên nhận thức cho nhân loại luôn thuộc về Châu Âu? Hảy đợi và chờ xem!

Trần Mã Thượng ‘s phê tê bốc

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.