“”Đồng tiền bạc lắm “!!: chuyện tiền bạc giữa cha con Nguyễn Bắc Son(kẻ tự chuyển biến,tự chuyển hoá khi dạy người)

Từ chuyện tiền bạc giữa cha con ông Bắc Son, nhớ lại tích xưa mà buồn

Quốc Phong 

Thứ Bảy, ngày 07/09/2019

Sự kiện: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD

(Dân Việt) Lời khai bất nhất giữa ông Nguyễn Bắc Son và cô con gái, càng nghĩ càng thấy đau xót khi tình cha con trong xã hội hôm nay có phần nào đó thật đáng buồn và nghiệt ngã, cay đắng đến vậy!

Dân gian vẫn  thường nói, đời nào cũng vậy, đồng tiền bạc lắm! Có lẽ điều này cũng không sai khi vận vào vụ việc cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố kết luận đại án Mobifone mua  95% cổ phần của AVG đầy mưu mô, tham lam đến bất nhân. Theo đó, lời khai bất nhất giữa ông Nguyễn Bắc Son và cô con gái trong kết luận điều tra sao thấy rất kỳ quặc. Càng nghĩ càng thấy thật đau xót khi tình cha con trong xã hội hôm nay có phần nào đó thật đáng buồn và nghiệt ngã, cay đắng đến vậy!

Tất nhiên, cũng có thể là tôi đã suy đoán có phần vội vã nên không “khôn” bằng những đương sự của vụ án (?). Thời gian xảy ra vụ việc đã rất lâu, cho đến khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, rồi theo chỉ đạo chặt chẽ của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương, thấy cần phải chuyển sang cho cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ, là cả một thời gian rất dài rồi mới có lệnh bắt tạm giam cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son hồi tháng 2/2019. Không lẽ trong gia đình họ lại không lường trước tình huống xấu nhất để tính đường mà khai báo cho “nhất quán” sao? 

tu chuyen tien bac giua cha con ong bac son, nho lai tich xua ma buon hinh anh 1

Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD trong vụ AVG mua Mobifone.

Và, một khi ông Nguyễn Bắc Son, người từng giữ cương vị cao trong Đảng, Chính phủ, từng là Ủy viên Trung ương Đảng 2 khoá, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, với nhiều chứng cứ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ông Bắc Son trong trại tại giam đã phải khai báo đã nhận 3 triệu USD từ Chủ tịch Công ty AVG Phạm Nhật Vũ tại nhà riêng khi công việc mua bán đã thành công.

Bài đọc nhiều

tu chuyen tien bac giua cha con ong bac son, nho lai tich xua ma buon hinh anh 2

Phụ huynh chỉ muốn con được “dạy người”!

Ngoài khoản tiền 3 triệu USD mà ông khai báo, ông Nguyễn Bắc Son còn bị thuộc cấp khai rằng, vào dịp lễ, tết đã nhận của ông Cao Duy Hải (lúc đó là Tổng giám đốc Mobifone) số tiền 200 triệu đồng; nhận 700 nghìn USD của Lê Nam Trà (lúc đó là Chủ tịch HĐTV Mobifone) trong đó có 500 nghìn USD  là từ tiền của AVG, 200 nghìn USD là cá nhân vào dịp Tết âm lịch 2016. Nhưng 2 khoản tiền này, do các bị can đưa tiền cho rằng đó là giao dịch cá nhân nên họ không thắc mắc và đề nghị gì…  

Ông Bắc Son “thành khẩn” khai báo số tiền 3 triệu USD nhận từ ông Phạm Nhật Vũ, sau đó chuyển cho con gái trong khoảng chục lần cô này ra Bắc rồi mang vào TP.HCM. Thế nhưng khi đối chất, cô con gái ông Nguyễn Bắc Son khẳng định không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ cha mình.

Phải chăng do không bàn bạc trước, khi người cha trong trại “tĩnh tâm khai báo”, ở bên ngoài bị động và việc phủ nhận sạch trơn như thế có lẽ hợp lý hơn tôi nghĩ. Bởi nó sẽ an toàn về sinh mệnh chính trị hơn cho cô con gái ấy rất nhiều, nếu không muốn liên đới trách nhiệm là đồng phạm do tẩu tán tài sản bất minh.

Cứ cho rằng cách phân tích của tôi chưa đủ thuyết phục đi nữa, thì vẫn có một thực tế, đó là chuyện vì muốn bảo vệ nguồn tiền bất minh, có nộp thì cũng khó thoát án nặng, cho nên người ta có thể “quên” luôn cả bậc sinh thành, tránh bị “chết chùm” chăng!? 

Vậy có phải đây chính là ví dụ điển hình của chuyện “hy sinh đời bố củng cố đời con”?

Chuyện hôm nay, nghe sao mà thật đắng ngắt!

Nhớ lại ngày xưa, theo sách vở ghi lại thì có nhiều câu chuyện thật thấm thía trong việc dạy con, để lại tài sản cho con thế nào là nên và không nên.

Theo Sử ký Mạnh Thường Quân, chuyện ghi lại trong Cổ học tinh hoa do Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc và Từ An Trần Lê Nhân sưu tầm và viết lời bình, thì có tích truyện Lời con can cha thật chí lý.

Điền Vân là con Điền Anh. Tuy Điền Vân còn ít tuổi nhưng cực kỳ khôn ngoan.  Thấy cha mình làm quan lớn nhưng có tính vụ lợi riêng, Điền  Vân không bằng lòng. Một hôm, sau khi hỏi cha “Chút của đứa chút thì gọi là gì?” mà Điền Anh lúng túng không trả lời được, vì ông không biết, Điền Anh đã khuyên cha: “Cha làm tướng ở nước Tề. Tới nay đã trải ba đời vua. Cha dù có hàng ức, hàng vạn, sao môn hạ của cha con không thấy có một người nào là hiền tài? Nay con thấy cha thì mặc áo toàn là gấm vóc mà sao người giỏi trong nước vẫn rách rưới. Tôi tớ cha thì thừa ăn mà người giỏi trong nước vẫn đói khát. Cha quên hết cả việc công ích hiện thời của dân, của nước, chỉ chăm chăm tích cóp của cải muốn để dành cho những kẻ sau này mà chính cha cũng không biết mình gọi nó là gì. Con trộm nghĩ như thế mà thấy thật là kỳ lạ! 

Người đời sau đã bình rằng: Người ta ai chẳng vì con, vì cháu mà cố sức làm ăn để tích cóp tiền của cho con, cho cháu.  Âu đó cũng là lẽ tự nhiên.  Tuy vậy, nên như thế nào là vừa phải vì lẽ ngoài người thân, con cháu mình thì còn nước non, còn người khác. “Đời cua cua máy, đời cáy cáy đào”, ta đem sức ta làm trâu ngựa để lo cho đến đứa cháu cả chục đời mà ta cũng không biết gọi chúng là gì thì có nên không? Chi bằng ta hãy lo cho muôn người, nếu như ta còn là công bộc của dân thì trước tiên phải có trách nhiệm lo cho muôn dân. Nếu như để nhiều của nả cho con, cháu, chắt, chút , chít… như thế, khác nào ta đổ xuống cái giếng không đáy!  

Bài liên quan

tu chuyen tien bac giua cha con ong bac son, nho lai tich xua ma buon hinh anh 3

Ai chống tự diễn biến, tự chuyển hóa?

Giá như ông bộ trưởng Bắc Son đừng tham tới mức như vậy, để “tạo dấu ấn” cho ngành trước ngày về hưu mà ông ủ mưu, đứng ra  đạo diễn rất tinh vi, khiến cho tiền nhà nước đã vì ông mà  thất thoát nghiêm trọng, thì thật tốt biết bao cho dân, cho đất nước nhỉ!

Một chuyện cổ khác có lẽ cũng nên nhắc lại nhân vụ cha con ông Bắc Son đang làm khó pháp luật. Đó là tích truyện Dâng thư cứu cha trong sử ký Hán Vân Đế.

Chuyện kể rằng, Thuần Vu Ý làm quan ở Tề Trung. Ông ta vướng phải tội nên sắp bị đem hành hình và đang bị giải đến Trường An. 

Ông Thuần Vu Ý không có con trai, chỉ rặt 5 mụn con gái.  Lúc bị bắt, ông mắng oan mấy con gái rằng mình đẻ con rặt là gái nên khi có chuyện mệnh hệ thì chẳng có ai đỡ đần công việc cho gia đình. 

Người con gái út của ông tên Đề Oanh thương khóc cha mà theo cha đi tới tận Trường An, dâng thư mình viết lên đức vua. Đại ý lá thư viết rằng: Cha tôi làm quan, cả miền Tề Trung ai cũng ca tụng là thanh liêm, công bằng. Nay cha tôi gặp bất hạnh phải tội, thật oan quá. Tôi trộm nghĩ, người đã chết thì không sống lại được. Mà đã chém đầu thì đầu không liền lại. Nên dù tôi có muốn đổi lỗi (tội) theo điều phải trở nên hay, nên tốt thì cũng không có cách nào. Tôi xin bán mình làm đứa ở nơi quan phủ để chuộc tội cho cha…

Thư được quan xét xử tâu tiếp lên vua. Vua xem xong thì tha cho Thuần Vu Ý khỏi tội nhục hình. Người đời sau mới có lời bình rằng: Người phương Đông ta xưa kia hay có tính trọng nam khinh nữ. Thế mà Thuần Vu Ý lại có cô con gái hơn người biết lo cho cha mình và cứu được tội hình cho cha một cách rất thông minh. Thế mới thấy, con trai hay con gái thì cũng tuỳ. Quý hồ là biết ăn ở cho hết đạo với cha mẹ, biết cách giúp ích cho xã hội nếu có thể. Cổ ngữ có câu: Gái mà chi, trai mà chi/Con nào có nghĩa, có nghì là hơn!

Đọc lại 2 tích truyện cũ này mà tôi thấy thật buồn cho gia cảnh ông Bắc Son. Tiền nhiều để mà làm gì nhỉ? 

Phải làm rõ nguồn gốc tài sản của con gái ông Nguyễn Bắc Son

Tài sản của con gái ông Nguyễn Bắc Son có liên quan 3 triệu USD, vì sao hối lộ có sự chênh lệch và còn ai liên quan vụ án… là câu hỏi được nguyên điều tra viên cao cấp đặt ra.

Luật sư Hoàng Ngọc Biên (nguyên điều tra viên cao cấp Cơ quan điều tra Hình sự, Bộ Quốc phòng) có những phân tích, nhận định liên quan tới thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG gửi tới Zing.vn. Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Trong thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG, ông Nguyễn Bắc Son khai sau khi nhận hối lộ 3 triệu USD, ông đã đưa cho con gái nhưng không có tài liệu chứng minh. Tuy nhiên, con gái ông Son khi được lấy lời khai và đối chất không thừa nhận.

Phong tỏa tài khoản tiền gửi tiết kiệm của ông Son tại Vietcombank, cơ quan công an xác định tổng số dư chỉ có gần 600 triệu đồng. Vậy khoản tiền 3 triệu USD đang ở đâu và làm thế nào thu hồi số tài sản này? 

Ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận được hối lộ 3 triệu USD. Ảnh: Hoàng Hà.

Làm rõ nguồn gốc tài sản của con gái ông Son

Tội phạm đưa và nhận hối lộ ít khi sử dụng tài khoản để chuyển hoặc cất giữ tiền. Nếu có sử dụng tài khoản thì họ thường nhờ người khác đứng tên hộ. Đây là thủ đoạn mới rất tinh vi của tội phạm tham nhũng và rửa tiền.

Trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, ông Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG) đến nhà riêng để đưa cho ông Son 3 triệu USD. Ông Son khai sau đó đã đưa cho con gái nhưng đó mới chỉ là lời khai một phía của bị can, không có tài liệu chứng minh việc này.

Theo quy định tại Điều 15 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.

Chỉ khi nào áp dụng hết các nghiệp vụ điều tra mà không đạt kết quả thì mới loại trừ việc ông Son tẩu tán tài sản thông qua người thân.

Vì vậy, cơ quan điều tra bắt buộc phải chứng minh, làm rõ nguồn tiền, nguồn tài sản ông Nguyễn Bắc Son và con gái ông này. Chỉ khi nào chứng minh, làm rõ nguồn gốc những tài sản đó không liên quan 3 triệu USD mà ông Son đã nhận thì mới là tài sản ngoại phạm trong vụ án.

Ngoài ra, khi tiến hành các hoạt động điều tra cần áp dụng đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ (chiến thuật điều tra) để mở rộng các hoạt động điều tra xác minh. Chỉ khi nào đã áp dụng hết các nghiệp vụ điều tra mà không đạt được kết quả theo những giả thuyết đã đặt ra thì khi đó mới loại trừ việc ông Son tẩu tán tài sản thông qua người thân.

Gần 600 triệu đồng trong tài khoản bị phong tỏa sẽ được chứng minh bằng sổ phụ hoặc phiếu sao kê từ tài khoản ngân hàng. Số tiền này quá nhỏ so với 3 triệu USD đã nhận hối lộ.

Còn số tiền 3 triệu USD ông Son đã tẩu tán, chuyển hóa sang mua bất động sản, đầu tư vào doanh nghiệp hay gửi ở ngân hàng… vẫn là câu hỏi lớn đặt lên vai của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Nhà đất của vợ chồng ông Son ở phố Lý Nam Đế. Người dân cho biết nhà ở khu vực này có giá bán 160-200 triệu đồng/m2. Ảnh: Hồng Quang.

Vì sao ông Trương Minh Tuấn chỉ được hối lộ bằng 1/10 Lê Nam Trà?

Thực chất, đây là phi vụ làm ăn bằng thủ đoạn rút tiền vốn của Nhà nước thông qua hợp đồng kinh tế. Sự chênh lệch bắt nguồn từ động cơ, mục đích của bị can Phạm Nhật Vũ khi đánh giá vai trò, vị trí và tầm quan trọng của từng người khi quyết định cho MobiFone mua cổ phần của AVG.

Ông Nguyễn Bắc Son được Phạm Nhật Vũ đưa cho 3 triệu USD vì ông Son là người đứng đầu Bộ TT&TT thời điểm đó. Ông Son có vai trò quyết định cao nhất (đồng ý hay không đồng ý) cho ông Lê Nam Trà thực hiện mua 95% cổ phần AVG.

Ông Trương Minh Tuấn chỉ được nhận 200.000 USD do ông Tuấn ở vai trò thứ trưởng, là người giúp việc cho bộ trưởng, thực hiện các nhiệm vụ theo sự phân công của cấp trên.

Còn ông Lê Nam Trà là Chủ tịch MobiFone, là người đại diện theo pháp luật của bên mua. Ông Trà là người trực tiếp ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG với giá gần 8.900 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.

Việc này vẫn phải được sự đồng ý của ông Nguyễn Bắc Son nên ông Trà nhận được khoản hối lộ thấp hơn bộ trưởng (2,5 triệu USD) nhưng cao hơn ông Trương Minh Tuấn.

Cần làm rõ còn ai liên quan

Kết luận điều tra xác định trong vụ án này, các bị can đã gây thất thoát khoản tiền lên tới 6.500 tỷ đồng. Đây là vụ án có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng do các hành vi của những người có chức vụ gây ra.

Để có kết luận chính xác về hậu quả do các bị can đã gây ra cho Nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng cần ra quyết định trưng cầu cơ quan kiểm toán độc lập để kiểm toán toàn bộ dự án.

con gái Nguyễn Bắc Son ??????

Hợp đồng nhận chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG được thỏa thuận với giá gần 8.900 tỷ đồng. Sau đó, MobiFone đã thanh toán cho AVG hơn 8.400 tỷ đồng (tương đương 95% giá trị hợp đồng), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6.500 tỷ đồng. Từ đó, có thể suy ra giá trị thực của dự án này chỉ khoảng hơn 2.000 tỷ.

Đến nay, cảnh sát xác định Phạm Nhật Vũ chi 6,2 triệu USD (tương đương hơn 140 tỷ đồng) để hối lộ 4 cựu quan chức Bộ TT&TT và MobiFone. Nhưng đây chỉ là số tiền rất nhỏ của 6.500 tỷ được “thổi giá” so với giá trị thực của AVG. Liệu còn sự ăn chia nào khác ở đây mà người liên quan chưa thừa nhận?

Cơ quan điều tra vẫn phải xây dựng các giả thuyết để làm rõ hết những “góc khuất” còn lại của vụ án.

Bản chất của tội phạm đưa và nhận hối lộ chỉ thừa nhận những khoản tiền hoặc tài sản đã rõ, đã được xác minh. Còn những khoản tiền, tài sản “chưa bị lộ” thì không bao giờ tự giác trả lại cho Nhà nước.

Tội phạm về tham nhũng và chức vụ thông thường chỉ tập trung ở một nhóm lợi ích nhất định, thường thấy ở người có chức vụ cao, người đại diện vốn. Tâm lý chung của loại tội phạm này là hay che giấu hành vi phạm tội, không cho các cổ đông hoặc người khác biết nhằm tránh phải chia sẻ lợi ích.

Để giải quyết triệt để vụ án, cơ quan điều tra vẫn phải xây dựng các giả thuyết để làm rõ hết những “góc khuất” còn lại của vụ án. Sau đó, cơ quan điều tra tiến hành xác minh để chứng minh hoặc bác bỏ các giả thuyết đó.

Đây là vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, số tiền thất thoát rất lớn trong khi nhiều bị can từng giữ các chức vụ cao. Có thể ông Phạm Nhật Vũ và các bị can vẫn còn lời khai hoặc mới chỉ khai ở một mức độ nào đó.

Do vậy, cơ quan điều tra lúc này cần sử dụng thêm các biện pháp nghiệp vụ, vận dụng tư duy của cán bộ điều tra để xác minh, làm rõ thêm có còn ai liên quan, nhận tiền hối lộ hoặc hưởng lợi từ thương vụ chuyển nhượng này.

Vì sao ông Phạm Nhật Vũ được đề nghị chính sách hình sự đặc biệt?

Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ được đề nghị áp dụng “chính sách hình sự đặc biệt” khi truy tố, xét xử nhưng luật hiện nay không quy định cụ thể về chính sách này.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.