Tiền tham nhũng chạy đi mô ??-Hiệu Minh

Tiền tham nhũng chạy đi đâu?

Tác giả: Hiệu Minh

Mugabe đại diện cho một thể chế tham nhũng, lạm quyền, độc tài, tàn nhẫn, đưa quốc gia vào cảnh nồi da nấu thịt, nội chiến và nghèo đói liên miên. Được Trung Quốc đứng sau giúp đỡ trong khi cộng đồng thế giới nguyền rủa, thể chế Mugabe giúp cho quan giầu dân thì nghèo. Tiền của các VIP ăn cắp được chuyển sang nước giầu vì chúng biết còn ở lại trong nước sẽ có ngày bị xử

Vụ tham nhũng AVG tại Việt Nam chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Nếu TBT Trọng không làm tới cùng nạn tham nhũng thì vốn vay ODA, tiền thuế của dân, được VIP trộm cắp và biến thành tiền tươi thóc thật, chuyển ra nước giầu.

Phải chăng đó cũng là một cách các đảng viên có quyền lực tại VN đang xây dựng CNXH tại các nước tư bản? (HM).

KimDungKyDuyen‘s phê tê bốc

Một câu hỏi chua xót, đắng chát. Cũng là bất hạnh cho một dân tộc khi các quyền lực VN đi xây dựng CNXH tại các nước tư bản???  

————— 

Image may contain: one or more people

Mugabe: We are not going to make the same mistake the rest of Black Africa has made. We are going to learn from their mistakesChạy sang các nước giầu, đó là câu trả lời không phải không có lý. Phải chăng là cách xây dựng CNXH tại các nước tư bản.

Tin cho hay, cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa qua đời ở tuổi 95 tại bệnh viện Singapore. Từ một nước châu Phi xa xôi, Mugabe phải chữa bệnh “dầm dề” nhiều tháng tại một nơi thuộc vào đắt đỏ nhất thế giới. Bao nhiêu tiền của ăn cắp đã đổ vào Singapore để kéo dài cuộc sống cho ông ta, quốc đảo đã giầu lại càng giầu.

Bạn có thể tưởng tượng ông Nguyễn Bá Thanh trước khi chết tiêu bao nhiêu tiền tại bệnh viện John Hopkins đắt đỏ nhất thế giới. Thử tính ra bao nhiêu m2 đất tại Đà Nẵng.

Theo ước tính, Mugabe sở hữu khoảng 1,7 tỷ đô, nhiều bất động sản khắp nơi trên thế giới. Lúc gần đất xa trời cũng như đương chức, tiền như đất tội gì không tiêu. Tiêu ở châu Phi có gì mà mua, phải sang New York, Paris, London. Đó là cách tiền tham nhũng chạy sang nước giầu một cách hợp lệ.

Năm 1984, khi còn trẻ đang làm cách mạng theo kiểu Mao, Mugabe nói với đám đông tại Harare “We are not going to make the same mistake the rest of Black Africa has made. We are going to learn from their mistakes. Chúng ta sẽ không mắc những lầm lỗi của lục địa đen đã từng làm, chúng ta sẽ học bài học đó.”

Dân chúng reo hò và tràn trề hy vọng vào những lời hứa của nhà cách mạng trẻ. Khi chết sau 40 năm cầm quyền, Mugabe để để lại di sản là Zimbabwe từ quốc gia giầu có nhất châu Phi thành nước nghèo đói nhất thế giới. Những năm 1980 tuổi thọ trung bình ở quốc gia này là 60, sau mấy chục năm, tuổi thọ của nam là 37 trong khi nữ 34, ngắn ngủi nhất thế giới.

Mugabe đại diện cho một thể chế tham nhũng, lạm quyền, độc tài, tàn nhẫn, đưa quốc gia vào cảnh nồi da nấu thịt, nội chiến và nghèo đói liên miên. Được Trung Quốc đứng sau giúp đỡ trong khi cộng đồng thế giới nguyền rủa, thể chế Mugabe giúp cho quan giầu dân thì nghèo. Tiền của các VIP ăn cắp được chuyển sang nước giầu vì chúng biết còn ở lại trong nước sẽ có ngày bị xử.

Danh sách các lãnh đạo trộm cắp số tiền khủng nổi tiếng thế giới như sau

1. Mohamed Suharto TT Indonesia (1967–1998) $15 to 35 tỷ
2. Ferdinand Marcos TT Philippines (1972–1986) $5 to 10 tỷ
3. Mobutu Sese Seko TT Zaire (1965–1997) $5 tỷ
4. Sani Abacha TT Nigeria (1993–1998) $2 to 5 tỷ
5. Slobodan Milosevic TT Serbia(1989–2000) $1 tỷ
6. Jean-Claude Duvalier TT Haiti (1971–1986) $300 to 800 tr.
7. Alberto Fujimori TT Peru (1990–2000) $600 tr
8. Pavlo Lazarenko TT Ukraine (1996–1997) $114 to 200 tr
9. Arnoldo Alemán TT Nicaragua (1997–2002) $100 tr
10. Joseph Estrada TT Philippines (1998–2001) $78 to 80 tr

Các nhà lãnh đạo này đều có tài sản ở nước ngoài, không ai dại gì gửi tiền bên Trung Quốc hay Nga. Ăn cắp của nước nghèo gửi sang nước giầu đó là tai họa của tham nhũng đối với nước nghèo.

Nước Mỹ động viên đầu tư 500K USD sẽ được thẻ xanh, không biết luật của Anh và Pháp ra sao, nhưng có tiền tỷ thì ở đâu cũng được hoan nghênh, một cách lôi tiền từ nước nghèo về nước giầu.

Vụ tham nhũng AVG tại Việt Nam chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Nếu TBT Trọng không làm tới cùng nạn tham nhũng thì vốn vay ODA, tiền thuế của dân, được VIP trộm cắp và biến thành tiền tươi thóc thật, chuyển ra nước giầu.

Phải chăng đó cũng là một cách các đảng viên có quyền lực tại VN đang xây dựng CNXH tại các nước tư bản.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.