Nền báo chí tự do VN giúp sen đầm Tàu “tứ chiêu”chống sen đầm Mỹ trong thương chiến !!-Khan Nguyen

Khan Nguyen

“TỨ CHIÊU” CHINA CHỐNG THƯƠNG CHIẾN GIỜ NÀY RA SAO?

Ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đợt thuế đầu tiên vào hàng hóa Trung Cộng (TC) mở màn thương chiến, thì báo chí Việt Nam nêu ra “Tứ Chiêu” khả dĩ giúp TC đôi công với Mỹ dễ dàng:

– Chiêu thứ Nhất: TC vận động EU và phần còn lại của thế giới củng cố WTO để duy trì tự do mậu dịch đa phương, chống lại điều mà TC tố cáo Mỹ là bảo hộ mậu dịch, áp đặt thương mại song phương… Qua đó TC sẽ lãnh đạo phần còn lại của thế giới để cô lập Mỹ.

– Chiêu thứ Hai: Trừng phạt nông sản Mỹ, tạo số đông nông dân bất mãn ngã về đảng Dân chủ truất phế Ông Trump, hay ít nhất phải làm cho đảng Cộng hòa thành thiểu số trong lưỡng viện Quốc Hội sau đợt bầu cử giữa kỳ, làm bàn đạp hạ bệ tổng thống Trump trong nhiệm kỳ II.

– Chiêu thứ Ba: Phá giá CNY để hàng TC rẻ hơn, vô hiệu hóa đòn trừng phạt thuế của Mỹ.

– Chiêu thứ Tư: Bán xả hơn 1000 tỷ USD Trái phiếu Chính phủ Mỹ mà TC đang thủ đắc, làm rối loạn tài chính và ngân sách Mỹ.

Xem thử… Sau một năm thương chiến, TC vận dụng tứ chiêu ấy thế nào, gây được khó khăn gì cho Mỹ, có làm Mỹ chùng tay thỏa hiệp với TC để hạ nhiệt thương chiến?

1. Chiêu thứ Nhất: Trước thương chiến, Ông Trump đe dọa trừng phạt thuế rất nhiều nước, kể cả các nước đồng minh chứ không riêng gì TC. EU phản kháng gay gắt với Mỹ về thuế quan, về đóng thêm ngân sách cho NATO, về việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, rút Mỹ khỏi Hiệp ước Hạt nhân Iran và Hiệp ước Paris về Biến đổi Khí hậu, về việc Mỹ xem nhẹ vai trò của WTO v.v… Đó là cơ hội không gì tốt hơn để TC vận động EU và cộng đồng quốc tế về phe TC cô lập Mỹ, cam kết mở cửa thị trường nội địa TC thêm nữa để thay thế thị trường Mỹ.

Đáng tiếc là khi thương chiến, EU và các nước đồng minh của Mỹ lắc đầu từ chối lời kêu gọi chống Mỹ của TC. TC không lôi kéo được các nước, không thao túng được WTO, còn bị Mỹ ép WTO rút TC ra khỏi danh sách các nước đang phát triển. Nếu bị hất ra khỏi danh sách hộ nghèo này thì TC không còn ưu tiên về bảo hộ thị trường nội địa, về thuế quan, về hỗ trợ đầu tư, về trách nhiệm hỗ trợ kinh phí giúp các nước nghèo, không còn được du di về môi trường v.v…

Thông cáo chung của G7 vừa rồi đã đặt dấu chấm hết cho chiêu thứ nhất của TC là lôi kéo EU và cộng đồng quốc tế chống Mỹ, chấm hết tham vọng khống chế WTO để trục lợi và cô lập Mỹ.

G7 thống nhất hoàn toàn với tổng thống Trump thực hiện mậu dịch công bằng và tự do, cải tổ WTO để bảo vệ sản phẩm trí tuệ, tăng hiệu quả xử lý bất đồng thương mại, thực hiện mậu dịch công bằng.

2. Chiêu thứ Hai : TC đã đánh thuế nông sản Mỹ, giành được một hi vọng khi đảng Cộng hòa của Ông Trump mất quyền kiểm soát hạ viện. Song hình như không có thêm tác động xấu nào đáng kể cho tương lai chính trị của Ông Trump, giới nông dân Mỹ vẫn ủng hộ Ông Trump, bởi Ông Trump đã dự trù ngân sách hỗ trợ nông dân kịp thời, tìm được nhiều thị trường thay thế thị trường TC. Nhật vừa tuyên bố mua nông sản Mỹ.

TC quá giận mất khôn, ngưng mua nông sản Mỹ khi chưa đủ nguồn thay thế khác nào lấy đá ghè chân mình. Bởi thiếu lương thực thực phẩm làm giá cả leo thang, nhà nước phải tốn nhiều tiền để hỗ trợ. Nếu nguồn lương thực thực phẩm nhập từ các nước khác không về kịp thì tình trạng thiếu hụt sẽ trầm trọng hơn, lạm phát sẽ bùng phát mạnh hơn. Nga cũng dội thêm nước lạnh khi công bố khó đáp ứng đủ lượng đậu nành cho TC như dự kiến. Tóm lại, TC cố sát nông dân Mỹ, nhưng không ngờ chính TC có thể bị banh xác.

3. Chiêu thứ Ba: Gây chiến tranh tiền tệ. TC đã phá giá CNY. Song chưa chắc giành được lợi thế cạnh tranh khi Fed còn rất nhiều dư địa để cắt giảm lãi suất làm giảm giá USD theo đúng quy luật thị trường. Việc TC phá giá CNY không theo quy luật thị trường là cái cớ để :
– Mỹ áp lực IMF loại CNY ra khỏi rổ tiền tệ quốc tế.
– Mỹ tăng thuế bù vào lợi thế phá giá CNY của TC.
– TC phá giá mạnh CNY sẽ làm vốn ngoại rút chạy khỏi TC. Tóm lại chiêu phá giá tiền tệ của TC chưa gây khó khăn gì cho Mỹ.

4. Chiêu thứ Tư: Bán xả trái phiếu chính phủ Mỹ để làm rối loạn tài chính và ngân sách Mỹ. Nếu TC dám làm điều đó thì :

– TC bán ồ ạt trái phiếu Mỹ sẽ làm trái phiếu xụp giá, TC sẽ bị lỗ nặng. Trong bối cảnh kinh tế sa sút, dự trữ ngoại hối mỏng dần, thì đố cha TC cũng không dám bán đổ bán tháo làm teo tóp dự trữ ngoại hối.

– Có thể TC bị mất trắng…vì dân Mỹ đang nắm giữ số lượng rất lớn trái phiếu của nhà Thanh phát hành năm 1911 (Ảnh), sau đó nhà Thanh mất khả năng thanh toán. Nếu tính cả tiền lãi, tiền phạt và tiền trượt giá hơn một thế kỷ thì trị giá những trái phiếu nhà Thanh mà Mỹ đang sở hữu gần tương đương với trị giá trái phiếu chính phủ Mỹ mà TC đang sở hữu. Không khéo Mỹ cấn nợ cho TC bằng trái phiếu Thanh Triều thì có nước húp cháo rùa, khóc bảy ngày không nín. Dẫu TC cho rằng mình không chịu trách nhiệm về công nợ của chính quyền trước. Song phía Mỹ không nghĩ như vậy. Theo Mỹ thì…TC tiếp quản tài sản của chính quyền trước phải có trách nhiệm trả nợ cho chính quyền trước.

Tóm lại, tứ chiêu của TC không giúp gì được TC sau một năm thương chiến.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.