Doanh nghiệp nhà nước ở An Giang tổ chức thi uống rượu giỏi, trao cúp và tiền thưởng

Doanh nghiệp nhà nước ở An Giang tổ chức thi uống rượu giỏi, trao cúp và tiền thưởng

18:46 18/08/2019 (GMT+7)(Vietnamdaily) – Công đoàn công ty TNHH MTV Khai thác và chế biến đá An Giang tổ chức hội thi “Tửu vương chi bảo” cho các anh em “vui vẻ” sau những ngày lao động. Ngày 18/8, ông Nguyễn Tấn Danh – giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác và chế biến đá An Giang – cho biết ngày 16/8, đơn vị này có tổ chức cúng rằm tháng 7. Sau đó, công đoàn của công ty có tổ chức hội thi “Tửu vương chi bảo” cho các anh em “vui vẻ” sau những ngày lao động.”Đơn vị chỉ tổ chức nội bộ cho vui thôi chứ không có gì. Tôi không ngờ hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội nhanh vậy, thật ra chẳng có gì đâu”, ông Danh nói.

 

Khi PV Tuổi Trẻ Online chất vấn vì sao Quốc hội và Chính phủ đang có chủ trương hạn chế tác hại của rượu, bia mà DNNN này lại tổ chức cuộc thi đi ngược với chủ trương trên, ông Danh phân trần thêm: “Bữa đó vui quá nên anh em tổ chức và tôi có trao giải nên cũng không nói gì. Vì ngày đó có đông khách mời là lãnh đạo các huyện, xã lân cận.
Tôi nghĩ chẳng qua là tổ chức phong trào ngoại khóa cho các anh em vui thôi. Sau vụ này, tôi sẽ rút kinh nghiệm không tổ chức những hoạt động như vậy nữa”.

 Ông Nguyễn Tấn Danh (đứng giữa) trao cúp và tiền thưởng cho 2 cá nhân chiến thắng “Tửu vương chi bảo 2019” – Ảnh: BỬU ĐẤU

Nói về hội thi này, một cán bộ cấp tỉnh cho rằng doanh nghiệp tư nhân thì “sao cũng được” nhưng DNNN mà làm vậy là đi ngược lại chủ trương của Đảng, Quốc hội và Chính phủ trong việc hạn chế tác hại của rượu, bia.”Công đoàn có nhiều cách tổ chức vui chơi cho đoàn viên mà, tại sao phải chọn cách thi thố uống rượu giỏi để đoạt cúp rình rang vậy? Rồi họ say xỉn về có chuyện gì thì sao? Ai chịu trách nhiệm? Đó là chưa kể DNNN đa phần là đảng viên nữa”, vị này nói.

Cận cảnh cúp đệ nhất và đệ nhị hội thi “Tửu vương chi bảo 2019”, phía trên có logo công ty và phía dưới cup có ghi chữ “Tửu vương chi bảo” – Ảnh: BỬU ĐẤU 

Luật sư Phan Hòa Nhựt – giám đốc Công ty Luật TNHH Phan Thị (An Giang) cho biết: “Khi tổ chức hội thi này, dĩ nhiên thí sinh phải thi đấu hết mình bằng cách uống thật nhiều rượu để đoạt cúp. Khi chơi xong phải di chuyển về thì tham gia giao thông phải tính sao?Đó là chưa kể tiền chi vào việc tổ chức thi uống rượu như thế này ở đâu ra? Uống rượu nhiều sẽ ảnh hưởng sức khỏe chứ không tốt bao giờ. Làm hội thi này tôi thấy ngược lại với chủ trương và khó coi so với văn hóa người Việt”.

Theo Bửu Đấu/Tuotre

One response to “Doanh nghiệp nhà nước ở An Giang tổ chức thi uống rượu giỏi, trao cúp và tiền thưởng

 1. Đúng là cuộc thi “độc nhất vô nhị” giữa thời người ta lo lắng đủ bề khi dân tình cứ bia rượu vào rồi điều khiển phương tiện giao thông hay dẫn tới tai nạn giao thông.
  Đúng hơn đó là nỗi ám ảnh luôn chờ chực. Bởi còn đó, trường hợp tài xế lái xe container ở Tân An (Long An) sau khi cùng bạn bè uống hết 1,5 lít rượu điều khiển phương tiện, hậu quả nghiêm trọng là chiếc xe đầu kéo do tài xế này lái đi từ Tân An về TP.HCM trên quốc lộ 1A đã đâm vào hàng loạt xe máy gây ra tai nạn thảm khốc với 4 người chết và 25 người bị thương, 21 chiếc xe máy hư hỏng…
  Chẳng riêng gì doanh nghiệp nhà nước mà cả doanh nghiệp tư nhân, không chỉ không nên tổ chức những cuộc thi đầy tai hại như “tửu vương chi bảo”, mà còn nên có nội qui cấm tổ chức những cuộc thi đầy ẩn họa như vậy.
  Cái danh hão “tửu vương chi bảo” chẳng giúp giải quyết được gì, nhưng ngay cả người được giải cũng có thể đối mặt với tai nạn khi điều khiển phương tiện giao thông, hoặc có thể cũng giống như tài xế xe container kia, vì chếnh choáng hơi men khó làm chủ được tay lái, mất bình tĩnh dẫn đến hoảng loạn và gây ra tai nạn hàng loạt.
  Bia rượu là thứ không chỉ có nhà nước quy định cấm uống trong giờ làm việc, cấm điều khiển giao thông sau khi bia rượu quá nhiều, mà cả thế giới cũng có những khuyến cáo hay quy định cấm rất rõ ràng với các căn cứ khoa học đầy thuyết phục: Càng hạn chế được, thậm chí không bia rượu càng tốt cho sức khỏe và cộng đồng.

  Rượu bia, thuốc lá… và nhiều mặt hàng khác không tốt cho sức khỏe càng không nên khuyến khích sử dụng, tổ chức thành một cuộc thi càng không nên. Dễ dãi, chủ quan hoặc khinh suất về việc này đều có thể dẫn tới hậu quả khó lường.
  Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 Đông Nam Á về tỉ lệ người uống rượu bia, đứng thứ 10 Châu Á và đứng thứ 29 trên thế giới. Theo một nghiên cứu được công bố gần đây, gần 60% số vụ bạo lực tại Việt Nam liên quan tới rượu bia. Đặc biệt trong dịp Tết, rượu bia nhiều dẫn đến tai nạn giao thông và bạo lực đánh nhau khiến số vụ thương vong luôn ở mức cao.
  Hãy xác định thẳng với nhau rằng, “tửu vương chi bảo” chỉ là cái danh hão mà thôi. Người có tửu lượng cao không phải là một thứ tài năng hoặc chẳng phải là điều đáng để tự hào.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.