Quan “kách mệnh hữu sản”(quản lý, đầy tớ nhân dân )phải khác dân đen(làm chủ tập thể)-Mạc Vân Trang/Chu Mộng Long

Mạc Vân Trang’s phê tê bốc

Xem bóng chuyền, quan cũng phải khác dân(thua chi thời phong kiến thực dân đế quốc,Mỹ Nguỵ…..)

Chỗ quan rộng thênh thang

Giải bóng chuyền VTV Cup 2019 vừa tổ chức ở Quang Nam, được người dân hưởng ứng rất đông vui. Mình chơi bóng chuyền từ hồi thanh niên, nay xem giải này cũng thích. Nhưng mỗi lần nhìn lên khán đài, thấy sự phân biệt chỗ ngồi xem của quan chức và của người dân, thì không chịu nổi!

Trong khi người dân đứng ngồi chen chúc chật ních và rất nhiều người không thể vào sân, thì khu vực của quan chức rộng thênh thang, trang hoàng như lễ đài ngày 2/9 cụ Hồ đọc tuyên ngôn Độc lập! Nào là ghế, bàn sang trọng, rộng thênh thang, trên bàn bày hoa tươi và nước giải khát… Ngay trong trận chung kết, có đội Việt Nam thi đấu mà “lễ đài” của các quan cũng vẫn thừa ghế, còn những trận khác, khu vực này rất nhiều ghế bỏ trống, nhưng người dân không được phép bén mảng đến! (Nhân viên truyền hình trực tiếp cũng rất ý tứ, nhưng thỉnh thoảng vẫn lộ hình ảnh khu vực này trên màn hình, nên mình chụp được).

Thì ra đi xem thể thao, các quan chức cũng phải tham nhũng ghế ngồi thật đẹp mà không mất tiền, lại được phục vụ; lại phải thật sang trọng, phân biệt, xa cách khác hẳn với thân phận thấp hèn của dân đen thì mới khoái!

Đó quả là thứ vô văn hóa của loại quan chức trọc phú học làm sang, không biết mở mắt xem quan chức ở thế giới văn minh, người ta giản dị, bình đẳng, hòa đồng với nhân dân thế nào, nhất là trong sinh hoạt đời thường, như xem văn nghệ, thể thao…

Thời phong kiến chỉ có một ông vua, các quan không được xây nhà to, đi xe đẹp, ăn chơi hơn vua… Nay thì trung ương có “Vua tập thể”, mỗi tỉnh, huyện đều có mấy lãnh chúa; họ muốn xây biệt phủ to hơn vua bao nhiêu cũng được, muốn ăn chơi hơn vua cũng tha hồ, chẳng sao… Chỉ có đi xem bóng chuyền, họ cũng phải như vua, chúa, khác xa với thần dân.

Trong lúc trẻ em chen chúc bên hàng rào

Lối sống đó đã trở thành đặc quyền, đặc lợi của quan chức, nên họ ăn, ở, đi lại, chữa bệnh, chơi bời, con cái học hành, cách nói năng, ứng xử, chết. chôn … tất cả đều phải khác biệt, xa lạ với người dân mới thỏa mãn. Có phải đó cũng là đặc điểm nhân cách có tính phổ biến của quan chức Việt Nam thời nay?

Từ một hiện tượng có thể xâu chuỗi các sự kiện để nhìn ra bản chất vấn đề, đó không phải suy diễn cảm tính, quy kết chủ quan, tùy tiện mà là một phương pháp tư duy, mọi người dân đều cần được trang bị để trưởng thành về nhận thức, biết phê phán một cách có cơ sở, để thoát khỏi thảm cảnh:

Dân hai lăm triệu, ai người lớn
Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con”…

như Tản Đà Tiên sinh đã nêu ra từ năm 1916; nay dù đã hơn 100 năm, dân ta gần trăm triệu, cũng chưa khá hơn được bao nhiêu!
11/8/2019

Mạc Văn Trang


Thứ tư duy “đặc quyền- đặc lợi” tồi tệ, đáng hổ thẹn
Khi nghe thông tin sẽ xây dựng nghĩa trang quốc gia cho cán bộ cao cấp, rộng 120 ha, đầu tư 1.400 tỷ đồng, quả thật mình sửng sốt, vì thấy… “chối tỷ”. Đã tưởng đất nước này đang cố gắng nhúc nhích từng bước, dù rất lẹt đẹt- hướng tới văn minh nhân loại. Nhưng cái thứ tư duy “đặc quyền- đặc lợi” đáng hổ thẹn, đáng vứt vào sọt rác văn minh nhân loại hóa ra vẫn tồn tại và ngang nhiên … cười vào mặt người dân lao động đang phải chịu quá nhiều tổn thương, trong một XH “cả một bầy sâu” (Lời cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang).

Hãy nhìn ra xa, các QG văn minh, các lãnh đạo, quan chức cao cấp họ ứng xử ra sao về cái chết của họ. Một tấm bia mộ giản dị, nhưng nhân cách, con người và tên tuổi họ “tạc” sâu sắc trong trái tim đồng bào họ. Khác hẳn trong XH này, có những cái chết, khiến dân chúng mừng rỡ, thậm chí hoan hỉ, nguyền rủa.

Hóa ra, không chỉ sự sống, mà ngay cái chết cũng là thước đo chuẩn xác về sự cao đẹp của phẩm cách hay ngược lại, sự tầm thường, nhỏ mọn của phẩm cách, phản chiếu ở chính cái tư duy văn minh hay ngược lại- hủ lậu của phong kiến thời mạt

Kim Dung

Nên thông cảm cho các bác ấy…

Dự án Nghĩa trang cao cấp cho cán bộ cao cấp chưa xây cái mả nào mà đã bị dân chửi tốc mả.
Dân ta quá đáng lắm lắm!
Theo tôi, nên thông cảm cho các bác ấy.
Thời chiến tranh, các bác ấy sống cùng dân, ăn ngủ với dân, dân nuôi như nuôi con. Thời đó món mắm nhái thúi inh cũng nuốt trôi. Lúc đó có chết thì dân chôn và vô cùng thương tiếc xây cho nấm mồ nghĩa tử nghĩa tận.
Nay hòa bình ăn trên ngồi trốc, không ít bác đã lỡ hành dân ra bã nên phải lo âm phần là đúng. Ai cũng thấy dân ghét quan đến mức khi các lãnh đạo Yên Bái bắn chau chí tử thì gần như toàn dân vỗ tay reo mừng hoan hô nhiệt liệt. Cho nên chức quan càng to càng ở thế lưỡng nan.
Khi còn sống, còn quyền lực thì đéo sợ dân, chứ lúc chết rồi thì còn cái quyền gì nữa mà không sợ dân? Nếu chôn gần dân thì coi như tứ bề thọ địch, biết chạy đằng nào? Nghĩ được như thế tưởng là quẩn mà không quẩn.
Tôi phân tích như vậy để dân thông cảm và chia sẻ nỗi niềm của các quan. Họ bi kịch lắm chứ có sướng gì đâu?
Tôi nguyện đóng góp thuế hết đời cho các quan có mồ yên mả đẹp. Xưa nay, người ta di dời mồ mả, tức đuổi người chết dành chỗ cho người sống, bây giờ ta sáng suốt hơn, đuổi người sống để dành chỗ cho người chết là phải âm đạo (đạo lý ở cõi âm)!
Theo tôi, không chỉ dành đất cho các quan có chỗ chôn thây cùng vợ mà nên ưu tiên dành chỗ cho bồ nhí các quan nữa, đừng để các quan nằm cô đơn giữa gò hoang lạnh lẽo. Đặc biệt là không để các em như Quỳnh Anh phải trốn ra nước ngoài không mảnh đất chôn thân, tội nghiệp lắm lắm!
Nếu chiểu theo lệ xưa, ngàn tỉ dân bỏ ra lo cho mộ phần các quan phụ mẫu của mình là quá rẻ. Đại hiếu như vậy thì sẽ hưởng ân đức đời đời chứ mất đi đâu mà sợ?
Nam mô đại đạo phổ độ quan sinh a di đồng bóng (nhớ đọc 108 lần cho các quan siêu thoát!)

. Chu Mộng Long ‘s phê tê bốc

nguồn: kimdunghn.wordpress.com

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.