Liệu gai mít có còn nhọn ???-Khan Nguyen

LIỆU GAI MÍT CÓ CÒN NHỌN ?

Khan Nguyen

Thủ tướng muốn các địa phương, tỉnh, Thành Phố, ban ngành… Đều là những mũi nhọn phát triển, làm ta tưởng tượng mô hình phát triển của Việt Nam là mô hình quả mít, những mũi nhọn là những gai mít.

Nhìn đồng lúa quằng bông nặng hạt hứa hẹn một vụ mùa bội thu cho nông dân. Nhưng tiếc là giá lúa vụ trước đã thấp, vụ này còn thấp hơn nữa. Cùng với giá công lao động, vật tư đầu vào (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, lúa giống, máy cày, máy kéo…) tăng cao, thì sự bội thu giỏi lắm cũng chỉ giúp người nông dân rút vốn. Và nếu căn cứ giá vàng đầu vụ khoảng 35 triệu một lượng, nay đã lên hơn 41 triệu một lượng, thì người nông dân lỗ thêm một khúc.

Không chỉ cây lúa, các loại cây trái khác cũng đều khóc nói vì rớt giá.

Trong lúc Thanh Hóa, các tỉnh Phía bắc, Tây Nguyên, Đồng Nai, Sông Bé, Phú Quốc… Bị gió mùa bên Úc kéo sang gây lũ lụt thiệt hại rất lớn, thì Phú Yên, Quảng Trị v.v.. lại bị khô hạn tàn phá. Đồng Bằng Sông Cửu Long cũng không tốt đẹp gì hơn.

Ngày đầu các ngư dân mở biển đánh bắt mùa cá chuồn hàng năm trong vùng Bãi Tư Chính -Trường Sa đã bị hàng ngàn tàu dân quân biển Trung Cộng tấn công phá nát ngư lưới cụ, nhiều tàu trắng tay chẳng biết lấy gì trả nợ ngân hàng. HD8 trở lại Tư Chính làm các ngư dân càng thêm điêu đứng vì mất ngư trường chủ lực.

Dịch tả heo Châu Phi tơi tả đàn heo, nay thịt heo Mỹ giá quá rẻ tràn vào (do không bán được bên thị trường TC) làm tương lai ngành chăn nuôi heo thêm ảm đạm.

USD trên thị trường thế giới xuống giá, CNY bị phá giá ảnh hưởng rất lớn đến hàng xuất khẩu Việt Nam.

TC lập hàng rào kỹ thuật ngăn cản hàng nông sản Việt. Trong lúc thị trường TC là thị trường chủ lực của nông dân, không xuất được nông sản qua TC thì tương lai không xa người nông dân không còn cháo mà húp. Bởi cũng chẳng biết đến bao giờ chính phủ mới tìm được thị trường khác thay thế.

Trong lúc hàng miễn giảm thuế của TC và các nước đã ký các hiệp định FTA với Việt Nam được thoải mái tràn vào Việt Nam, làm hàng Việt nặng thuế phí phải ngắt ngư không cạnh tranh nỗi trên sân nhà. Hàng Mỹ chất lượng cao, giá rất rẻ, cũng tràn vào Việt Nam làm hàng Việt càng thêm thê thảm.

Lãi suất ngân hàng đang neo ở mức cao, thuế phí nặng, càng làm cho hàng Việt thêm đuối sức.

Tất cả những yếu tố trên tác động mạnh khiến thu nhập người dân giảm sút, sức mua yếu, hàng nội không cạnh tranh nỗi phải thu hẹp sản xuất ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập, tỷ lệ tăng trưởng, và nguồn thu thuế.

Không biết có phải vì đó nên mạng xã hội truyền lan câu nói được cho là của một trong tứ trụ Việt Nam :

Ngân sách Việt Nam như dòng sông đã cạn.

Đúng vậy, khi những gai mít không còn nhọn nữa thì ngân sách không như dòng sông khô cạn mới lạ.

Chợt nghĩ đến… Tây Nguyên như thiếu nữ đang ngủ. Mưa lụt tan nát Tây Nguyên thế này thì thiếu nữ nằm chỗ nào mà ngủ cho được vậy trời !!

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.