Chuyện “thiên tai ” và nhân tai”-Khan Nguyen

“thiên tai và “nhân tai “

phê tê bốc Khan Nguyen

Trong lúc các tỉnh Tây Nguyên và vùng phụ cận đang gồng mình vật lộn với trận lụt kỳ lạ, lũ lụt tắm bùn nhiều nơi, tắm bùn trên diện rộng, tắm bùn cả những nơi cao nhất như Đà Lạt. Nhiều người dân bị tắm bùn quá lâu phải lìa bỏ cõi đời về miền vĩnh cửu…tổng thiệt hại được các cơ quan chức năng thống kê sơ bộ gần ngàn tỷ.

Thì trùng lúc mưa lũ ấy, một tỉnh Tây nguyên khác lại làm chuyện trơi đời… Tổ chức diễn tập phòng chữa cháy rừng… Hứng đầy gạch đá dư luận.

Nhưng nói đi thì cũng nên nói lại, với trình độ chữa cháy rừng xứ ta thường áp dụng công nghệ gùi nước trong can nhựa kết hợp với việc dập lửa bằng nhánh cây… Như đã thấy trong trận cháy rừng Hà Tĩnh tháng trước, thì an toàn nhất vẫn là diễn tập trong mưa lũ. Bởi diễn trong mùa khô chẳng may đám cháy giả định thành cháy thật, thì mang nước bằng can nhựa, dùng cành cây dập lữa sao cho kịp?

Đừng nói không có chuyện hi hữu diễn thử thành thiệt nhé. Ở Hà Nam, các cô giáo thực hiện chính xác theo giáo án tập chữa cháy cho các cháu từ 3 đến 5 tuổi. Khi giả định đám cháy bằng cách đốt cồn trong mâm, thì lửa diễn thành lửa thật táp vào các cháu, khiến mấy cháu bị bỏng phải chuyển viện cấp cứu, trong đó có hai cháu bỏng nặng.

Nhưng nói lại thì cũng phải nói đi. Nếu diễn tập mà không xác với thực tế, khi thực tế xảy ra nghiệt ngã không giống với sàn diễn, sẽ trở nên lính quýnh như gà mắc tóc, không xử lý được vụ việc thì công tập sẽ trở thành công cốc.

Như tuần qua ở bãi biển Lagi Bình Thuận, hơn nửa chục tay bơi bị nước biển bất ngờ kéo ra xa bờ về miền cực lạc. Không biết có phải các du khách này đã tập bơi trên bờ? Nên khi đối mặt với thực tế nghiệt ngã phải trả giá bằng chính tính mạng mình.

Chuyện hi hữu, cháu bé được cho là chết vì bị bỏ quên trên xe cả ngày. Trách nhiệm thuộc về một trường tư thục hạng sang mang cái tên rất ngoại quốc nhưng ruột thì hoàn toàn nội.

Có thể vì những người chủ trường này là con các đại quan đương triều nên dư luận nhào vô mổ xẻ loạn xạ. Không biết có bao nhiêu cây bút mạnh miệng thực tâm xót thương cho cháu bé? hay mượn xác cháu để đấu đá chuyện khác?

Bởi nếu thực tâm xót thương cho các thiên thần bé nhỏ lìa đời oan ức, là việc rất nên làm… Thì hình ảnh một người cha đau đớn đến tột cùng khi ôm xác đứa con bé bỏng bị cơn lụt vừa rồi nhận chết trong bùn…đang truyền trên mạng, nhưng chẳng thấy các cây bút mạnh miệng ấy vào cuộc?

Bởi đứa bé Hà Nội chết oan vì sự thất trách của nhà trường, thì cháu bé Tây Nguyên cũng chết oan vì sự thất trách của các cơ quan Nhà Nước đã buông lỏng quản lý để rừng bị tàn phá.

Sẽ ít có khả năng một cháu bé thứ hai chết vì bỏ quên trên xe. Nhưng các cháu bé trên cả nước có thể chết vì lũ lụt như cháu bé Tây Nguyên sẽ trở nên thường xuyên như cơm bữa khi mùa mưa đến, nếu như tệ nạn chặt phá rừng không ngăn chặn, không có kế hoạch hữu hiệu tái tạo rừng, không cấm làm thêm các đập thủy điện, không từng bước loại bỏ dần các đập thủy điện, nhất là các đập thủy điện đã xuống cấp. Việc này rất cần các cây bút mạnh miệng lên tiếng để đánh động các cơ quan chức năng phải làm tròn chức trách của mình. Đừng nhầm lẫn thiên tai với nhân tai. Thiên tai thì đành phải chấp nhận nhưng nhân tai thì không thể chấp nhận được.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.