“Ai thắng ai ??”(LD)

Thiên hạ sự !!

LẠC NƯỚC HAI XE ĐÀNH BỎ PHÍ?
Gặp thời một tốt cũng thành công
.


phê tê bốc Nguyen Khan

Mượn lời thơ cố Chủ tịch Hồ đặt tựa stt này cho thêm thi vị. Trong môn cờ tướng để lạc nước thì mấy xe mấy pháo cũng chỉ chạy long rong chờ chuông báo tử.

Bầu đoàn thê tử tàu HD-8 của Trung Cộng (TC) đến bãi Tư Chính một cách hiên ngang như đến biển mình, được tàu cảnh sát biển Việt Nam bám theo vần vũ nhộn nhịp… Quay về cũng tỉnh rụi, xong việc thì về, không cần vẫy tay “see you again” với bạn vàng Việt Nam. Đến không chào, đi không nói, cứ lầm là lầm lỳ thì bố ai biết được chúng đi luôn hay trở lại? làm nổi lo của Việt Nam vẫn còn nguyên cảnh phập phồng.

HD-8 rời Tư Chính trùng hợp lúc Mẫu hạm USS Ronald Reagan của lão cao bồi (cowboy) nghênh ngang vào Biển Đông, làm nhiều người đoán già đoán non… Hàng mả né hàng thật? Tuy đoán mò, song nếu nghĩ về những nước cờ không còn mạch lạc của Tập đại đại trước liên hoàn cước thuế của lão cao bồi, thì việc Tập đại đại kéo xe không từ bãi Tư Chính trở về khi chưa tạo được một lợi thế nào rõ rệt khiến việc đoán mò trở nên có cơ sở, vì “tránh voi chẳng xấu mặt nào”. Bởi không lẽ cái lão cao bồi keo kiệt ấy bỗng dưng trửng mỡ cho tàu sân bay vào Biển Đông lấy le? Chưa chừng nếu ép quá, Việt Nam bí lối đu càng tàu sân bay bắt tay đối tác chiến lược toàn diện với chú Sam thì bỏ mẹ chứ chẳng chơi. Vậy là tấn thoái đều dở, phí phạm nước cờ?

Dân Hong Kong đấu tranh không khoan nhượng, đã thật sự trở thành quả đắng cho Tập Hoàng Đế. Là quốc vương quyền uy cái thế, một lời phán của Tập Đại Đại thì từ quan nhất phẩm đến hàng cửu phẩm, từ thằng dân đen đến đứa dân quèn… Đều phải tuân lệnh, nếu bất tuân… Nhẹ thì ú mặt bầm mình, nặng thì lên bàn thờ ngắm nhang. Vậy mà dân Hong Kong coi Tập Đại Đại chẳng có ký lô gram nào, niềm kiêu hãnh của Tập bị dội nước bẩn kinh khủng như thế, không nổi điên mới lạ.

Tập biết tỏng lão cao bồi giật dây, dẫu lão chối tỉnh queo rằng, chuyện bạo lực Hong Kong là chuyện nội bộ của Tập, Tập tự xử lý. Nhưng có trời mới biết, vì sao những trò bẩn cho công an giả dạng thường dân trà trộn vào đoàn biểu tình kích động bạo lực tạo cớ cho cảnh sát trấn áp, hay cho dư luận viên bên Thẩm Quyến lén qua giả dạng dân Hong Kong biểu tình ủng hộ chính quyền, chống lại người biểu tình, nhân danh bảo vệ chính quyền hành hung đánh đập người biểu tình Hong Kong v.v…đều bị lộ, bị ghi hình lý chứng tung ra công luận? Có bàn tay nhám CIA? Ý đồ mẫu hạm đến Biển Đông? Nếu không đàn áp biểu tình Hong Kong thì mất mặt Tập Đại Đại, tạo tiền lệ cho bọn phản động Đại Lục vùng lên như biến cố Lục Tứ Thiên An Môn 30 năm trước. Nhưng đàn áp lại sợ dính bẫy lão cao bồi. Đàn áp cũng nguy, không đàn áp cũng nguy, đàng nào cũng nguy… Xem ra dễ lạc nước cờ.

Phá giá tiền tệ cũng lưỡng nan như bãi Tư Chính, như khủng hoảng Hong Kong.

TC tốn kém, vất vả biết bao nhiêu mới đưa CNY vào rổ tiền tệ quốc tế của IMF. Khi lọt vào rổ tiền tệ, TC nghĩ cái ngày mà CNY có uy lực chi phối tiền tệ và tài chính thế giới như USD đã gần kề. Khi ấy TC sẽ khống chế tiền tệ thế giới như chú Sam, tha hồ trừng phạt nước nào nghịch với Bắc Kinh. Để ước mơ sớm hiện thực, TC mua thật nhiều vàng, rủ Nga, Iran, Venezuela và vài nước độc tài khác phế bỏ sự bá chủ của đồng USD. Song đến nay mọi cố gắng đều vô ích. Trong giao dịch quốc tế, chỉ có 2% thanh toán bằng CNY. Ngay cả giao thương giữa TC với các nước thì đồng tiền thanh toán chủ lực vẫn là USD chứ không phải CNY.

Sở dĩ CNY của TC không được thế giới tín nhiệm tương xứng với độ lớn của nước đứng thứ hai kinh tế thế giới, là vì ngân hàng trung ương TC PBoC không độc lập với chính phủ như FED.

Chính phủ TC thường tác động vào đồng CNY để tạo lợi thế thương mại. Định giá CNY thấp hơn giá thật, neo chặt tỷ giá vào đồng USD để chiếm lợi thế cạnh tranh với Mỹ. Đó là hành vi bị lão cao bồi tố cáo là thao túng tỷ giá để gian lận thương mại. Và đó cũng là nguyên nhân chẳng ai dám dùng CNY thanh toán quốc tế trừ những nước bất hảo như Nga, Iran…

Nay lão cao bồi dồn kinh tế TC vào đường cùng, Tập Đại Đại bí lối phải gây chiến tranh tiền tệ sở trường của mình để đáp trả. Lão cao bồi lập tức chuyển hồ sơ TC thao túng tiền tệ lên Qũy tiền tệ quốc tế, nói dại, có khi IMF bực bội lôi CNY ra khỏi rổ tiền tệ thì còn gì mặt mũi nhị ca thế giới?

Chắc chắn nước cờ phá giá tiền tệ của TC đã lạc nước, vì chẳng gây khó khăn gì mấy cho lão cao bồi. Lão chưa cần cắt giảm lãi suất làm suy yếu USD để vô hiệu hóa việc TC phá giá CNY. Lão chỉ căn cứ vào việc TC phá giá CNY để dựng thêm hàng rào thuế quan tương xứng với trị giá bị mất của CNY. Khi ấy việc phá giá chỉ còn gây tác dụng ngược, tức hồi mã thương:

– CNY mất giá làm vốn ngoại tháo chạy khỏi TC.
– CNY mất giá tạo lợi thế xuất khẩu, nhưng lại gây bất lợi nhập khẩu. TC là một công xưởng thế giới nên số lượng nhập khẩu rất lớn. CNY mất giá làm hàng hóa nhập khẩu trở nên đắc đỏ, TC phải trả nhiều tiền hơn.
– Phá giá đồng CNY sẽ tạo ra lạm phát nguy hiểm.

Tóm lại, chưa bàn những chuyện khác, chỉ nói đến Biển Đông, Hong Kong và tiền tệ, thì có vẻ như Tập Cận Bình đang đi lạc nước cờ. Nếu nói theo bài xập xám thì Tập Đại Đại đang binh ván bài ba dzách ba nơi.


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.