Tình hữu nghị cô hồn(cõi trên)-Khan Nguyễn

phê tê bốc Khan Nguyen

TÌNH HỮU NGHỊ CÕI TRÊN

Bộ trưởng bộ ngoại giao Trung Cộng (TC) Vương Nghị phát biểu tại Bangkok Thailand hôm đầu tháng tám rằng, (đại ý ) đừng để tranh chấp Biển Đông xen vào tình hữu nghị hai nước.

Giả sử thuyết tiến hóa của Ông Darwin là đúng, thì từ khi con khỉ tiến hóa đầy đủ thành con người đến nay, chắc không hề có cái chuyện một nước nhân danh tình hữu nghị cướp biển lấn đất hãm hại ngư dân của một nước hữu nghị, nhưng lại kêu gọi nước bị hãm hại phải giữ gìn đại cục, không vì chuyện bị cướp mà làm mất tình hữu nghị với nước cướp nước mình.

Và chắc cũng chưa bao giờ có cái chuyện một nước bị nước khác nhân danh tình hữu nghị để cướp nước mình nhưng vẫn kiên quyết vì đại cục giữ gìn tình hữu nghị với nước cướp nước mình.

Rất tiếc là quan hệ Việt – Trung là một loại quan hệ cõi trên như thế, một loại quan hệ kỳ cục chưa từng có trên cõi đời này, một sản phẩm bị lỗi trong quá trình tiến hóa, nên những nước tiến hóa bình thường chẳng ai hiểu nỗi về cái cõi mây mưa ấy.

Đó là lý do mỗi lần hai nước cõi trên này xảy ra tranh chấp hoặc chiến tranh với nhau thì chẳng ai rỗi hơi xen vào chuyện của chúng. Mà nếu có muốn xen vào thì cũng chẳng hiểu đầu cua tai nheo gì về cõi trên để xen vào, nên có chăng chỉ là những lời lên tiếng chung chung mang tính chất ngoại giao cho qua chuyện.

Năm 2014 hai nước cõi trên tranh chấp dữ dội vì cái giàn khoan HD 981 của một nước cõi trên hạ đặt trong biển của một nước cõi trên cùng phe, làm cặp cõi trên ấy lồng lộn tranh chấp, dùng súng nước phun vào nhau, dùng tàu thuyền đâm húc lẫn nhau, dùng truyền thông đánh giặc mồm, nhân dân Việt Nam xuống đường rầm rộ chống đối… Làm dư luận quốc tế chú ý, nhiều tiếng nói bênh vực Việt Nam đã cất lên.

Những tưởng sau biến cố tuyệt tình ấy hai nước cõi trên sẽ đường ai nấy đi, ít ra là phải giảm mức độ ngoại giao xuống mức thấp nhất, chỉ vừa đủ để giữ hòa bình và trao đổi thương mại chừng mực. Bởi đó là cách hành xử bình thường của loài người thế gian. Nghiệt nỗi hai nước cõi trên có cách hành xử trên mây của riêng họ bố cha thiên hạ cũng không hiểu nỗi. Bởi sau đó thằng Việt Nam túm cổ bạt tai đá đít, hành hạ, đàn áp và tù đày những thằng dân vì phẫn nộ xuống đường phản đối thằng bạn vàng cướp biển đảo. Tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Việt-Trung, một mối quan hệ sâu sắc đến mức không có mối quan hệ nào sâu sắc hơn trên trần gian này. Mà cũng đúng thôi, vì hai nước cùng ở cõi trên với nhau mới hiểu nhau một cách sâu sắc chứ bàn dân thiên hạ không ở cõi trên làm sao mà hiểu được, làm sao mà sâu sắc trên 9 tầng mây cho được.

Đầu tháng 7 năm nay, nước cõi trên kia lại đem tàu thuyền qua cướp bãi đá ngầm Tư Chính của nước bạn vàng cùng cõi trên để giành dầu khí. Kịch bản xà nẹo giống năm 2014 lại diễn ra, lần này diễn ra quyết liệt hơn. Vì nước cõi trên kia quyết lấy cho bằng được Bãi Tư Chính, hay ít nhất phải buộc nước cùng cõi trên ngưng khoan dầu và rút ra khỏi bãi Tư Chính của mình. Nghiệt nỗi nước cõi trên chủ bãi Tư Chính đang hồi túng quẫn, nếu không có nguồn dầu khí thì cháy túi lấy gì sống, nên cực chẳng đã phải lên tiếng nhờ các nước thế gian giúp đỡ để giữ cho bằng được các giếng dầu khí của mình.

Tiếc rằng chỉ có lão Donald Trump năm nắng năm mưa lên tiếng bênh vực. Nhưng lão ấy khôn bỏ mẹ, thuộc loại đẻ bọc, nếu không được lợi gì thì không chắc lão xăn tay áo. Lão vừa đưa hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào vùng hai thằng cõi trên đấu đá, và cũng chẳng ai hiểu được cái lão ấy sẽ làm trò phù thủy gì.

Những nước có quyền lợi dầu khí trong bãi Tư Chính như Nhật, Ấn, Nga và cả phó chủ tịch liên minh Châu âu đến Hà Nội ký hiệp ước quốc phòng với Việt Nam, đều lên tiếng mang tính chung chung vô thưởng vô phạt, lên tiếng lấy có cho đẹp mặt ngoại giao chứ không có chút hơi hám như lão cao bồi (cowboy) Texas.

Tất cả các nước còn lại trên thế gian này đều tắt tiếng, truyền thông quốc tế cũng lặng lẽ, nhân dân Việt Nam cũng cạn kiệt lòng yêu nước không ồ ạt xuống đường phản đối.

Các nước không quan tâm cũng không có gì lạ, vì họ nghĩ hai nước cõi trên ấy đấu đá nội bộ theo kiểu mây mưa như hồi giàn khoan HD 981 năm 2014, để sau đó lại làm sâu sắc thêm hơn nữa tình hữu nghị cõi trên của họ chứ có chuyện gì đâu mà quan tâm. Vì ngay cả nhân dân của nó vì lòng yêu nước xuống đường phản đối mà nó còn trị cho kinh hồn bạt vía, thì nước ngoài là cái đinh gỉ gì, cái nghĩa lý gì với nó đâu mà lên tiếng cho mệt.

Vậy là hai nước bạn vàng cõi trên tự đấm đá, tự coi mình đấm đá, từ đấu giặc miệng với nhau chứ chẳng ai buồn xem, bình luận, đưa tin hay bàn bạc gì đến chuyện nội bộ của hai nước cõi trên, vỡ diễn mới nhưng kịch bản thì lại cũ, nhàm chán nhạt nhẽo…

Tháng này là tháng cô hồn, âm binh cõi trên xuống trần gian dày đặc để kiếm chuối, chè… Sao chưa thấy ai rủ rê NR đi chụp nia vậy cà ?

“Việt Nam và Trung Quốc
Nghìn năm nay bất hòa.
Vậy không được xem họ
Là đồng chí của ta.

Ngược lại, phải tìm cách
Làm họ luôn đói nghèo,
Nhu nhược và yếu thế,
Để họ phải nghe theo.

Bề ngoài vờ hữu hảo
Như đồng chí của mình.
Trong lòng phải xem họ
Là kẻ thù của mình.”


( Thơ chú Thái Bá Tân viết lại theo lời của mao trạch đông).

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.