Độc quyền yêu nước và chủ nghĩa “mackenoism”-Trương Nhân Tuấn

Nhân Tuấn Trương

Người Việt bây giờ có đủ lý do để thờ ơ với đất nước. Bận cái áo có đề chữ HS-TS-VN (Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam) mà cũng bị bắt ở tù 8 năm. Trước kia có cô Phạm Thanh Nghiên cũng ở tù 4 năm đơn thuần vì công an khám xét bắt được các tài liệu về chủ quyền lãnh thổ. Những người biểu tình phản đối TQ năm 2014 vụ HD981 có người đến nay ở tù chưa ra. Nhiều người tham gia biểu tình bị đánh đập, mình đầy thương tích. Công an có thể dán cho họ đủ thứ tội, tụ tập trái phép, phá hoại trật tự công cộng v.v… Nhưng thế nào thì “động lực” ban đầu thúc đẩy họ “phạm tội” là lòng yêu nước. Những vụ biểu tình phản đối Formosa, động lực cũng là lòng yêu nước. Những người biểu tình hầu hết là ngư dân, nông dân… họ biểu tình không phải chống nhà nước mà họ chỉ muốn bảo vệ nguồn nuôi sống họ và gia đình.

Đảng độc quyền yêu nước, ai yêu nước bằng cách khác là phản động, là phạm tội.

Thì bây giờ, vụ Tư Chính-Thanh long, tàu bè TQ hàng trăm chiếc xà quần trong vùng kinh tế độc quyền của VN từ đầu tháng 7 đến nay, dân chúng thờ ơ để mặc cho đảng lo liệu.

Nghĩ cũng phải. Đảng khai thác hay TQ khai thác các mỏ dầu khí trên thềm lục địa của VN, kết quả cũng đâu có khác chi nhiều ?

Từ 1975 đến nay, các mỏ dầu khí ngoài khơi Vũng Tàu đã đem lại cho đảng bao nhiêu tiền ? Nếu không hàng ngàn tỉ thì cũng vài trăm tỉ đô la. Số tiền này về đâu ?

Dân miền Nam đến nay đa số các làng quê vẫn không có nước ngọt (nước máy) để uống. Cầu cống vẫn còn là những chiếc cầu khỉ. Nếu không có những phong trào của những người hảo tâm xây cầu thì miền Nam có sở hạ tầng không có chi cả. Miền Nam, miệt ĐBSCL còn mệnh danh là “vùng trũng giáo dục”. Gọi dân ở đây là “dân ngu” cũng phải. Trai thì đi làm mướn. Gái thì đi làm vợ xứ Trung, xứ Đài… còn không thi lên Sài gòn làm đĩ, làm con ở… Còn vụ xây “đường cao tốc”, ngườ ita chỉ thấy “trên giấy tờ” hàng vài chục năm nay.

Tài nguyên quốc gia ở những xứ khác, ngay cả ở những xứ phung phí nhứt, thì nguồn dầu khí thu hoạch được vẫn ưu tiên đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Bởi vì tài nguyên hút được hôm nay cũng thuộc quyền của các thế hệ mai sau. Chỉ có hình thức đầu tư vào hạ tầng cơ sở như đường xá, cầu cống, điện nước, giáo dục… mới là hợp lý, các thế hệ sau này cũng hưởng được thành quả.

Tiền thu từ dầu khí của miền Nam đi đâu ?

Bởi vậy người dân có đủ lý do để thờ ơ với mọi vấn đề của đất nước. Nghĩ lại cũng nhân-quả mà thôi.

Có điều quan trọng cần nhắc ở đây (cho những người còn có lòng với đất nước). Là tất cả những hành vi nhượng cho TQ chủ quyền lãnh thổ, hay nhượng các quyền về kinh tế trên thềm lục địa (quyền chủ quyền), nếu được chuẩn nhận bằng một kết ước giữa hai quốc gia, thì việc hiệu quả pháp lý của kết ước này không dễ dàng hủy bỏ.

Theo Luật quốc tế (Công ước Vienne về việc kế thừa các công ước 1979) tất cả những kết ước liên quan đến “lãnh thổ” hay những kết ước mà hủy bỏ nó có thể làm thay đổi đường ranh giới, thì nhà nước kế thừa không có quyền từ khước kế thừa.

Tức là nếu ta để mặc kệ nhà nước muốn làm sao làm, nhượng đất, nhượng biển cho TQ đều không sao cả. Thì chúng ta cũng là người có trách nhiệm.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.