Thừa Thiên Huế:3 năm điều tra vụ tham ô không kết quả -Vô hậu !!

Hơn 3 năm chưa điều tra xong vụ tham ô, gây thất thoát tiền tỷ

Thứ Bảy, ngày 03/08/201

Sau hơn 3 năm kể từ khi cơ quan thanh tra chuyển hồ sơ kiến nghị khởi tố, vụ cán bộ tham ô, gây thất thoát tiền tỷ ở Thừa Thiên – Huế vẫn chưa có kết quả điều tra.

Sai phạm tiền tỷ ở TT-Huế: 3 lần gia hạn điều tra chưa có kết quảHuế: Tham ô, gây thất thoát tiền tỷ vẫn ung dung tại vị

Tham ô, gây thất thoát tiền tỷ ở Huế: Tố ngược cán bộ thanh tra

Bí thư, kế toán xã lập hồ sơ khống tham ô hàng tỷ đồng

Liên quan đến vụ tham ô, gây thất thoát tiền tỷ xảy ra tại xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), cách đây hơn 3 năm, ngày 3/8, theo tin từ Công an thị xã Hương Thủy, cơ quan này đã tạm đình chỉ giải quyết kiến nghị khởi tố của thanh tra thị xã đối với vụ sai phạm này.

Cụ thể, theo Công an thị xã Hương Thủy, trên cơ sở kiến nghị khởi tố của thanh tra thị xã, công an thị xã đã tiến hành điều tra, xác minh theo quy định, trình tự của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tuy nhiên, kiến nghị khởi tố của thanh tra thị xã về những sai phạm trong quản lý kinh tế xảy ra tại UBND xã Thủy Thanh có nhiều tình tiết phức tạp, cần có nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng. Trong đó, nhất là những công trình xây dựng cơ bản đã đưa vào sử dụng cần có kết quả giám định của Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế và trưng cầu giám định tư pháp đối với 9 công trình xây dựng cơ bản trong kiến nghị của Thanh tra thị xã, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. 

hon 3 nam chua dieu tra xong vu tham o, gay that thoat tien ty hinh anh 1

Bí thư Đảng ủy xã Thủy Thanh Trần Duy Khánh (ngoài cùng bên phải) tại một cuộc họp của xã.

Trên cơ sở đó, Công an thị xã Hương Thủy cho rằng, căn cứ vào Điều 36 và Khoản 1, Điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, cơ quan này đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết kiến nghị khởi tố nêu trên. Khi có kết quả giám định các công trình xây dựng có liên quan đến việc giải quyết kiến nghị khởi tố mà cơ quan điều tra yêu cầu, công an thị xã sẽ ra quyết định phục hồi giải quyết kiến nghị khởi tố để tiếp tục xác minh kết luận theo quy định.

Trong khi đó, theo UBND thị xã Hương Thủy, trên cơ sở nội dung kết luận, kiến nghị xử lý của thanh tra thị xã và xét đề nghị của UBND xã Thuỷ Thanh tại Tờ trình số 47/TTr-UBND ngày 16/5/2018 về việc xử lý kỷ luật một số cán bộ, công chức xã vi phạm theo Kết luận số 110/KL-TTr ngày 24/5/2016 của Thanh tra thị xã, UBND thị xã đã thành lập Hội đồng kỷ luật thị xã và tiến hành xem xét, xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với các cá nhân có liên quan.

Cụ thể, ông Trần Duy Khánh – Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch UBND xã Thuỷ Thanh nhiệm kỳ 2011-2016 và bà Trần Thị Minh Thắm – Công chức Tài chính, kế toán xã cùng bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Ông Nguyễn Ích Ánh – Phó Chủ tịch HĐND xã, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2011-2016 và bà Nguyễn Thị Hạnh – Công chức Tài chính, kế toán phường Thủy Dương, nguyên công chức Tài chính, kế toán xã Thuỷ Thanh bị kỷ luật khiển trách. 

Ngoài ra, về mặt kỷ luật Đảng, các tổ chức Đảng và Ủy ban kiểm tra Thị ủy Hương Thủy đã tiến hành xem xét, quyết định xử lý các hình thức kỷ luật đối với từng cán bộ, đảng viên nêu trên.

Như Dân Việt đã phản ánh, vào tháng 6/2016, thanh tra thị xã Hương Thủy chuyển hồ sơ đề nghị Công an thị xã Hương Thủy điều tra làm rõ dấu hiệu tội phạm của ông Trần Duy Khánh –  Bí thư Đảng ủy xã Thủy Thanh và một số cán bộ xã này.

Trong đó, ông Khánh bị đề nghị điều tra hành vi tham ô tài sản, buông lỏng quản lý gây thất thoát ngân sách Nhà nước khi còn đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh.

Trước đó, Thanh tra thị xã Hương Thủy phát hiện ông Khánh cùng một số người liên quan thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý ngân sách, đầu tư cơ bản, lợi dụng quyền hạn để vụ lợi cá nhân, lập quỹ trái phép để tham ô trên 600 triệu đồng và làm thất thoát ngân sách Nhà nước 864 triệu đồng.

Một trong những sai phạm nghiêm trọng của ông Khánh xảy ra khi xã Thủy Thanh xây dựng nhà tưởng niệm và nghĩa trang liệt sĩ. Với cương vị Chủ tịch UBND xã, ông Khánh chỉ đạo kế toán để ngoài sổ sách hơn 246 triệu đồng và không công khai đầy đủ kê chi cho cá nhân, không lưu chứng từ khi chi, lập hồ sơ nhận tiền giả để chiếm dụng trên 55 triệu đồng.

Liên quan đến công trình này, trong giai đoạn từ năm 2012-2014, ông Khánh đã chi số tiền từ quỹ đền ơn đáp nghĩa và ngân sách để trồng cây tại nhà tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ xã với tổng số tiền trên 345 triệu đồng, nhưng đến nay chỉ còn 12 cây sống, tổng trị giá khoảng 45 triệu đồng. Quá trình thanh tra, cơ quan chức năng khẳng định, việc thiết kế trồng cây ở đây gây lãng phí lớn.

Năm 2011 – 2015, xã Thủy Thanh được cấp hơn 530 triệu đồng để thực hiện các công trình xây dựng cơ bản. Ông Khánh và kế toán ngân sách UBND xã là bà Trần Thị Minh Thắm đã lập bảng kê nội dung khống để chiếm dụng hơn 283 triệu đồng.

Ngoài ra, hầu hết các chứng từ thanh toán sửa chữa thường xuyên giá trị dưới 20 triệu đồng của UBND xã Thủy Thanh, kế toán xã là bà Nguyễn Thị Hạnh có dấu hiệu lập hồ sơ, chứng từ giả mạo thanh toán chuyển khoản vào tài khoản đứng tên chồng mình để chiếm đoạt tiền theo chỉ đạo của ông Khánh.

Mặc dù đã có những sai phạm rất nghiêm trọng, nhưng đến thời điểm hiện tại, ông Trần Duy Khánh và các cán bộ liên quan vẫn được ung dung tại vị. Trần Hòe

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.