Nghe ĐHKT BS,DS..Huỳnh Trọng Tâm nói về “Công Dụng của ỚT” !-Tài liệu tham khảo

ĐHKT BS,DS.NS,VS..Huỳnh Trọng Tâm

CÔNG DỤNG CỦA ỚT

6/13/2016

Công dụng của ớt chống tiểu đường

  • Các nhà khoa học tại trường đại học Tasmania đã có một công trình nghiên cứu về trái ớt năm 2001 và kết luận rằng: Thường xuyên ăn ớt có thể giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ insulin trong máu, điều này mang lại lợi ích rất lớn đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu này, những người có thói quen ăn ớt vào mỗi bữa ăn đã giảm được lượng đường trong máu tới hơn 60% so với những người không ăn. Đây có lẽ là một tin vô cùng quý giá đối với những người bị tiểu đường.

Ớt giúp giảm đau

  • Trong thành phần của ớt có một chất gọi là capsaicin và có liên quan đến thành phần của thuốc gây tê, chính vì vậy ớt có tác dụng giảm đau rất tốt. Các nhà nghiên cứu tại đại học Havard ( Mỹ) cho biết, capsaicin có thể sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không tác động đến dây thần kinh. Điều đó giải thích nguyên nhân tại sao nhiều hãng dược phẩm ngày nay dùng ớt để làm thành phần giảm đau, làm thuốc gây mê cho quá trình phẫu thuật…Chất này còn được chứng minh là có thể dùng làm kem thoa cho bệnh nhân xương khớp mãn tính, đau lưng…rất tốt.

Chống ung thư dạ dày

  • Nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng ăn ớt làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, tuy nhiên nghiên cứu của viện sức khỏe cộng đồng mexico lại phủ nhận điều này. Họ cho rằng chính thành phần capsaicin trong ớt chống lại bệnh ung thư dạ dày, họ cũng chỉ ra rằng tỉ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày rất thấp đối với những người hay ăn ớt.

Cải thiện tuần hoàn máu bằng việc ăn ớt

  • Do chế độ ăn nhiều mỡ và lười vận động nên hệ tuần hoàn trong cơ thể chúng ta thường bị tắc. Nếu thường xuyên ăn ớt sẽ giúp bạn giải độc máu và làm giảm cholesterol, giúp làm sạch mạch máu. Một số người còn sử dụng trà ớt để phục hồi cho bệnh nhân đau tim và có hiệu quả rất tốt.Công dụng của ớt thật tuyệt vời phải không các bạn?

Chống lại bệnh cảm cúm

  • Ớt có vị cay, rất tốt cho hệ miễn dịch, chỉ cần ăn một chút ớt cũng có thể làm bạn nóng người và đổ mồ hôi. Đây chính là nguyên nhân tại sao ớt giúp bạn chữa trị được bệnh cảm cúm,ngoài ra ớt còn giúp bạn đổ mồ hôi làm sạch cơ thể, giảm tức ngực và chống lại các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.

Giúp ngủ ngon nhờ việc ăn ớt

  • Các nhà khoa học Úc đã có cuộc thí nghiệm với 25 người tình nguyện ăn khoảng 30g ớt và thu được kết quả là cả 25 người này có một giấc ngủ sâu và dài hơn thời gian ngủ trung bình 30% so với những người không ăn.

Giúp giảm cân

  • Thành phần cay của ớt được chứng minh là có khả năng tạo nhiệt rất tốt, có tác dụng lan tỏa và đốt cháy các chất béo và calo sau mỗi bữa ăn, chất này còn có thể làm tăng tỉ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no lâu hơn. Khi ăn ớt não sẽ tăng cường hoạt động và thúc đẩy sự truyền tải của hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể, đốt cháy chất béo rất hiệu quả.

Xem sản phẩm dược thảo.

Nhạc của ĐH HUỲNG TRỌNG TÂM

Nghe Nhạc Huỳnh Trọng Tâm – Nhớ KonTum!

Trang Y Hạ
Mùa thu ở vùng đông bắc California nầy chẳng giống mùa thu ở cái xứ Miền Trung Việt Nam quê tôi, cũng không giống mùa thu mà các ông thi nhân mặc khách hay các văn nhân miêu tả trong sách, dù nơi đây mùa thu lững thững về (và mới đi qua) có mang theo lá vàng rơi, có gió heo may… Vậy mà lý do tại sao cứ như là lọt thỏm vào trong một không gian lạ hoắc, lạ huơ…? Mà nào có xa lạ gì đâu chứ? Cũng con đường đó, cũng cái tiệm cà phê “starbucks” quen thuộc đó, đã bao nhiêu năm nay vẫn đi lại mòn gót chân đời… Trời bắt đầu mưa…! Sao lại nhớ KonTum da diết đến vậy không biết nữa! 

Cầm ly cà phê đứng lên đi về nhà để nghe nhạc mắt không quên liếc qua cô gái da đen ngồi cùng bàn khá xinh khoe bộ ngực “vĩ đại”! (trời lạnh thế nầy sao không chịu mặc cái áo “măng tô” vào… đẹp gì lúc trời đang vào đông mà còn khoe hàng hóa kia chứ?). Làm cho người ta… phát khùng! 

Thơ tả về mùa thu mấy nghìn năm nay bàng dân thiên hạ viết đã lắm…! Nhưng nhạc viết về mùa thu xem ra – coi bộ… hơi ít – ít còn hơn không. Ừ quên, thuở xưa có bài “Giọt mưa thu” của Nhạc sĩ Đặng Thế Phong. Nhưng nghe hoài cũng cảm thấy… “già” thêm! Hình như… có lẽ… Nhạc sĩ Đặng Thế Phong viết duy nhất cho một mùa thu Hà Nội? Thôi thì, hôm nay nghe mùa thu do nhạc sĩ KonTum, Huỳnh Trọng Tâm viết: “Em và mùa thu“! Lời nhạc – em và mùa thu như lời một bài thơ – lời thơ ngỡ như bình dị nhưng thật ra cũng biết… làm duyên, e ấp, trau chuốt…! Người con gái còn cả gan ví mình như “mùa thu” mới thật là dạn dĩ, thực tế và rất lãng mạn! 

“Em buồn như lá rụng 
mùa thu buốt niềm đau…” 


nhưng tôi thích mấy câu… 

“Em hồn đi vạn dặm 
Trời tím hắt hiu buồn…” 


em đi có xa đâu nà! Em chỉ đi có ba bước. Em đi từ mùa đông, em đi qua mùa xuân, em viếng thăm mùa hạ. Để rồi: 

“Em nhạt màu son phấn 
Nửa đời trốn tìm nhau…” 


Mấy câu trên làm tôi bồi hồi nhớ câu ca dao mà mẹ tôi hay hát ru em tôi ngủ và… chắc cũng nhiều lần mẹ tôi hát ru tôi: 

“Đói lòng ăn nửa trái sim 
Uống lưng bát nước đi tìm người thương” 


Trời… ăn có “nửa” trái sim và uống “lưng” bát nước…! Đã nói lên biết bao sự hy sinh cao cả cho tình yêu. Phải chăng người xưa cũng : “Nửa đời trốn tìm nhau” chăng? Nếu đúng như thế thì “xưa và nay bắt tay nhau đề huề” là đúng lắm! KonTum, núi rừng Cao Nguyên chỉ có hai mùa – mưa và nắng. Nhưng không phải không có mùa thu – mùa thu ẩn trong mây-mưa-mù… ẩn trong lòng người. 

Tản mạn một chút về mùa thu trong bản nhạc – lời nhạc như lời thơ của nhạc sĩ Huỳnh Trọng Tâm, đã nghe lòng thanh thản đôi chút để tiếp tục uống cà phê. Không phải uống cà phê “starbucks” nữa! Giờ thì uống “Giọt cà phê” do nhạc sĩ Huỳnh Trọng Tâm mời! Cà phê nầy chính hiệu cà phê KonTum đó! Uống vô để nghe: 

“… Tàn đêm phố vắng quán tịch liêu…”! 

Tôi nhớ vào khoảng tháng nắng năm 2006. Tôi “đột xuất” vọt lên KonTum. Đến Chư-Pao trong lòng tôi hồi hộp chi lạ. Ba mươi mấy năm rồi còn chi…, mần răng mà không nhớ cái năm: “Một tấc khăn tang một tấc đường” của Thi Sĩ Lâm Hảo Dũng. Tôi chăm băm nhìn bên tay mặt để xem có còn vết tích trại “B-15” đâu không? Nhưng không thấy, hoặc xe chạy nhanh quá không kịp nhận ra! Xe chầm chậm qua cầu Dakbla. Tôi hoảng hồn! Trời ơi! Nước chảy đi đâu hết mà chỉ thấy toàn những cát là cát như vầy nè? Dòng sông chính giữa chỉ còn là con suối nhỏ, thật nhỏ – nước cũng chẳng buồn trôi! Qua khỏi cầu tôi thấy hai chữ “Bạch Đằng” bên bờ kè. Tôi thì thầm… “chẳng lẽ dòng sông Dakbla đã đổi tên?”. Người phụ nữ ngồi bên nói: “Chắc ông đi lâu mới về chứ ở việt nam bây chừ từ bắc vô nam chỗ nào có nước là có – Bạch Đằng!”. Đêm đó tôi ngồi, tôi đi…, vừa uống rượu – vừa uống cà phê lẫn lộn cũng như lòng tôi đang lẫn lộn với những tên đường, những cảnh cũ và mới… ! Một vài người bạn năm xưa còn sót giờ đã da mồi tóc trắng như mây chiều trắng soi xuống dòng sông – mặt sông, nước nhăn nheo chờ lũ về “nức nở“…! 

“Mỗi giọt cà phê mỗi giọt sầu 
nhẹ nhàng nâng cốc hỏi trời cao 
bạn hữu ngày xưa từng đối ẩm 
trôi giạt bạn ơi đã về đâu?…” 


Hỏi để dặn lại lòng mình đừng có quên chứ thật ra đi đâu về đâu đều biết rất rõ. Mà tại sao phải ra đi? Nhớ lắm, trở về nhưng không ở được rồi lại ra đi. Sự giằng xé triền miên đau đớn đến nát lòng – vết thương vừa lành miệng lại nứt ra bởi vô tình hay cố ý đều làm tổn thương – rơi nước mắt! KonTum ngoài núi rừng cao ngất ra – dòng sông Dakbla là một chứng nhân, một kỳ quan sừng sững trong lòng mỗi người dân KonTum. Đi lên KonTum phải qua cầu Dakbla – qua cầu dù không xuống sông tắm – thì cũng kể như đã tắm rửa hết bụi đường và mệt nhọc khi qua cầu nhìn xuống dòng nước xanh trong. Khi trở ra cho một chuyến viễn hành – ngắn hay dài! Khi qua cầu, cứ cho là – “tắm gội ” cho thanh thản thoải mái lúc ra đi và gửi lại những luyến tiếc buồn vui bên dòng sông… và, hứa một ngày nào đó sẽ trở về. Nghe bản nhạc: “Sông Dakbla Chiều Mưa” của Huỳnh Trong Tâm. Lời nhạc làm cho tôi phải suy nghĩ: 

Chiều ấy lòng em cũng chợt bơ vơ như cánh chim bay qua thành phố…” 

Dù có sinh ra tại KonTum đi chăng nữa – cũng là những con chim bay qua thành phố mà thôi! Mấy trăm năm trước những người khai sáng KonTum cũng là những cánh chim bơ vơ tụ về làm nên cái phố núi nép mình bên dòng sông chảy ngược như lòng người mẹ ôm con để bảo vệ không cho những con dã thú hung dữ uy hiếp. 

“Mưa trên dòng sông Dakbla nức nở”. 

Theo địa lý và khí hậu ở Việt Nam. Việt Nam có hai nơi lượng mưa nhiều nhất nước: Đó là Thừa Thiên và bắc KonTum. Không biết phải do mưa quá nhiều, mưa dai dẳng lạnh lùng hay không mà người xưa đặt tên là “Thừa Thiên”, tạm hiểu – “dư trời”! Còn ở vùng KonTum thì các dòng sông không dư trời mà “nức nở” tràn bờ như lời nhạc của nhạc sĩ Huỳnh Trọng Tâm viết, thì phải hiểu thêm một nghĩa khác mới thấy thấm thía cái mưa, cái lạnh cứa da. Thêm cái gió núi, cái sương mù âm u đặc quánh suốt tuần, suốt tháng làm mềm lòng người lữ thứ lang bạc kỳ hồ như lời nhạc. Ngày xưa những người lính mỗi khi nhận lệnh đổi lên Pleiku là xem như bị “đi đày”! Lên Pleiku và ở đó – coi như là “có phước”lớn! Chưa lên KonTum với những địa danh: Dakto, Tân cảnh, Phụng Hoàng, Trung Đoàn 42, Toumorong, Man đen, Dakpet, Ben hét, Charlie…Thì chưa kể “Phong trần”… Cũng có những cánh chim bay ngang thành phố để rồi mỏi cánh! 

“KonTum đi dễ khó về. 
Trai đi có vợ, gái về có con”! 


Cuối cùng thì… “đi đâu loanh quanh…” cũng nặng lòng với “Cao Nguyên và nổi nhớ” nhạc của Huỳnh Trọng Tâm. Trong bài nầy có câu: 

“Ôi, một dòng sông một chiếc cầu…”. 

Làm cho tôi chạnh nhớ nỗi thăng trầm “Chiếc cầu trên sông Drina” bên Châu Âu. Có nàng Fata – người thiếu nữ đáng thương bị người cha ép duyên phải nhảy xuống sông tự tử trong lúc rước dâu ngang qua cây cầu định mệnh ấy! Cây cầu và dòng sông Dakbla cũng vậy. Chúng nhân qua từng giai đoạn của lịch sử và chiến tranh. Kẻ ở người đi – kẻ còn người mất… 

“Hoàn cảnh trớ trêu đành phải chịu 
Mang đời viễn xứ lệ đầy vơi” 

Cảm ơn nhạc sĩ Huỳnh Trọng Tâm viết ra những giòng nhạc đầy cảm hoài và cũng cảm ơn những thi văn sĩ viết về KonTum với tấm lòng thương nhớ và trân trọng! Dù có sinh ra nơi đó hay chỉ là thoáng qua một vài tháng, một vài ngày, hay một vài giờ… Chắc chắn ít nhiều cũng có mang theo trong tâm hồn hình ảnh – đìu hiu lặng thầm… nhưng quyến rủ của phố núi đã đi vào lịch sử, đi vào lòng người qua mấy trăm năm và… mãi mãi! 

Trang Y Hạ 
-Chữ nghiêng lớn là lời của nhạc sĩ Huỳnh Trọng Tâm Mượn lời nhạc giải chút nhớ KonTum, có gì sơ sót trong ngôn từ xin Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tâm bỏ qua cho.

Xóm Huế Kontum

Thơ Huỳnh Hữu Uyển

Phổ nhạc Huỳnh Trọng Tâm

Tiếng hát Tâm Thư

Xóm Huế với tôi đến tận giờ 
Nhiều đêm kỷ niệm gặp trong mơ
Mấy chùm bông giấy con đường hẻm
Vạn dặm trùng dương khó nhạc mờ… 

Ghi chú

Do conchimgiakontum là một “computer dummy” nên xin upload âm thanh sau(do ca sĩ Tâm Thư trình bày)


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.