Ba que xở lá trong nghiên cứu khoa học :Mua bán bài nghiên cứu (của người khác) của tiến sĩ “bò”

Mua bán khoa học(một hình thức đạo văn)

Vũ Ngọc Hải

Vũ Ngọc Hải

Thứ năm, 1/8/2019,

Tôi nhận được những đề nghị kỳ lạ nhất thế giới: mua bài báo khoa học với giá 2 cây vàng.

Khi làm việc tại trường đại học Hàn Quốc, cứ mỗi 4-5 năm, chúng tôi có một năm “nghỉ phép” để đến một nước khác làm việc nhằm tiếp cận tri thức mới. Mới đây, tôi chọn điểm đến là một tập đoàn công nghiệp lớn tại Việt Nam. Ở đây, tôi thấy môi trường khoa học đang chuyển mình mạnh mẽ. Tôi nhận được nhiều lời mời hợp tác để cùng xin các dự án nghiên cứu được tài trợ từ nước ngoài, viết công bố khoa học quốc tế. Trong đó có cả đề nghị “bán” chất xám cho người khác bằng bài báo khoa học.

Vì sao bài báo khoa học lại có giá trị cao? Trong học thuật, chúng là tổng hợp kết quả nghiên cứu công phu, được đăng trên các tạp chí uy tín thế giới đã công nhận. Để có được một bài báo khoa học, các nhà nghiên cứu phải đổ rất nhiều mồ hôi, công sức và tiền bạc cho các thiết bị thí nghiệm, máy móc, vật tư… Và quan trọng nhất, chỉ người làm khoa học thật sự nghiêm túc mới có thể viết được các bài báo này.

Đối với tổ chức nghiên cứu và những người làm khoa học trên thế giới, bài báo có quyền lực rất lớn. Số bài báo quyết định chất lượng và thứ hạng quốc tế của một tổ chức, điều kiện tiên quyết của người làm khoa học để có học hàm, học vị, được nể trọng.

Bởi quyền lực ghê gớm đến thế nên bài báo có “giá trị tiền tệ” của riêng nó. Ngay tại Đại học Myongji tôi đang giảng dạy, nhằm nâng cao thứ hạng trên các bảng xếp hạng quốc tế và quốc gia để phục vụ tuyển sinh, trong vòng 5 năm, trường dành ngân quỹ khổng lồ, khoảng 3 triệu USD để tuyển 100 nghiên cứu sinh sau tiến sĩ mỗi năm. Họ yêu cầu mỗi giáo sư phải phụ trách hai postdoc (nghiên cứu sinh sau tiến sĩ). Mỗi nghiên cứu sinh này được nhận lương khoảng 30 ngàn USD hàng năm với yêu cầu duy nhất là viết 2 bài báo thuộc danh mục SCI (Danh mục Trích dẫn Khoa học – Science Citation Index). Tính ra, mỗi bài báo có giá khoảng 350 triệu đồng.

Vì kinh phí hấp dẫn này, chúng tôi nhận được số đơn đăng ký khổng lồ và chọn được nhiều nhà khoa học tốt đa số đến từ Ấn Độ và Việt Nam. Đây có lẽ cũng là một hình thức “mua bài” nhưng hợp lệ và không vi phạm đạo đức học thuật. Và ở tầm vĩ mô, sau 5 năm, năng lực nghiên cứu và số đề tài, dự án của trường tăng lên ngoạn mục.

Còn những đề nghị tôi nhận được ở Việt Nam được hiểu là người mua trả tiền để được đứng tên làm tác giả chính hoặc đồng tác giả trong một bài báo, mặc dù họ không đóng góp gì trong toàn bộ quá trình nghiên cứu và viết bài. Người muốn mua là ai? Các nghiên cứu sinh có gần chuyên ngành với tôi muốn đặt hàng tôi viết báo và họ đứng tên để việc tốt nghiệp được nhanh và dễ dàng; một số đồng nghiệp muốn có bài báo khoa học để hoàn thành nghĩa vụ với trường.

Tôi biết một số đại học Việt Nam yêu cầu giảng viên, nghiên cứu viên phải có các bài báo quốc tế, và họ được thưởng nhiều nếu vượt chỉ tiêu về công bố quốc tế. Mặc dù chính sách thưởng cho các bài báo là đúng đắn để khuyến khích người làm khoa học song đi kèm với nó luôn là những hình thức “lách luật” bởi người ta có thể dùng chính tiền thưởng đó để đi mua tri thức.

Làm một con tính nhỏ, tôi giật mình. Giá một bài báo trung bình cỡ 10 tờ giấy A4 trọng lượng 40 gram khoảng 70 đến 100 triệu đồng – tương đương 2 cây vàng. Như vậy, giấy đắt gấp đôi vàng.

Bộ Giáo dục từ năm 2019 quy định rất nghiêm ngặt về bài báo quốc tế đối với học hàm và học vị. Ứng viên phải có hai bài báo quốc tế mới được bảo vệ luận án tiến sĩ. Đây chắc chắn là một quy định đúng, góp phần đưa học hàm học vị trở về đúng giá trị của nó. Tuy nhiên, đối với những người muốn dùng bằng cấp vào mục đích khác, việc mua bán đã xảy ra như tôi từng gặp.

Bên cạnh đó, có hiện tượng sử dụng quan hệ để xin – cho các bài báo khoa học, ví dụ như cấp trên nhờ cấp dưới đang làm việc tại nước ngoài “gài” tên mình vào bài báo, bạn bè nhờ vả nhau để được “đứng tên ké” trong bài. Với những người mua đã leo được lên ghế cao nhờ cách làm này, một bài báo có giá 2 cây vàng vẫn còn quá rẻ. Với người bán, giả sử trung bình tôi có 4-5 bài báo mỗi năm, chỉ cần động tác nhỏ là thêm tên tác giả khác, tôi đã có thể thu nhập 300-400 triệu đồng. Sự trong sạch của nền khoa học nước nhà khi đó chỉ còn phụ thuộc vào lương tâm học thuật của người làm khoa học.

Làm thế nào để quản lý “thị trường khoa học” này? Việc đầu tiên là nhà nước hãy đưa học hàm, học vị trở về đúng với sứ mệnh của nó là dành cho người làm giảng dạy, nghiên cứu, không phải để thăng quan tiến chức. Một số đại học lớn như Bách Khoa Hà Nội, Quốc gia, việc yêu cầu các nghiên cứu sinh, học viên cao học phải tham gia toàn thời gian có lẽ đang là cách làm đúng. Ở các đại học mới, nơi tham vọng tăng trưởng số bài báo theo định hướng đại học nghiên cứu và xếp hạng như Đại học Khoa học và công nghệ Hà Nội (USTH) hay mới hơn là Đại học Phenikaa cũng đã có những chiến lược tăng trưởng bài báo một cách khá bền vững bằng cách đầu tư vào đội ngũ nghiên cứu cơ hữu; không chấp nhận các hình thức mua bán chất xám.

Từ góc độ quản lý giáo dục, theo kinh nghiệm từ Hàn Quốc nơi tôi làm việc, năng lực nghiên cứu của các trường đại học, viện nghiên cứu chỉ được đánh giá dựa trên các bài báo mà tác giả chính là giáo sư, nghiên cứu viên toàn thời gian của tổ chức đó. Đối với nghiên cứu sinh, họ cũng phải là tác giả chính của các bài báo khoa học quốc tế, phải tham gia thực sự vào các dự án nghiên cứu của giáo sư hướng dẫn mới được tốt nghiệp.

Chấn chỉnh ngay sự liêm chính trong nghiên cứu khoa học tại Việt Nam là điều quan trọng để không còn hiện tượng mua bán chất xám, giới học thuật quốc tế cũng sẽ bớt đi các dấu hỏi về nền khoa học non trẻ của chúng ta.

Vũ Ngọc Hải


Ý kiến bạn đọc (22

Các nhà nghiên cứu khoa học mà không chân thật trong nghề nghiệp thì sản phẩm của họ cũng chỉ là đồ giả, đồ nhái. VN có 25000 tiến sĩ, nhiều nhất các nước Đông Nam Á nhưng sản phẩm công nghệ cao của ta lại it hơn nhiều nước.

NNguyễn Văn Pha – 17 giờ trước

Bạn ngạc nhiên khi có người hỏi mua bài báo của bạn à ? Ở đây người ta còn mua bằng tốt nghiệp bằng cách thuê người viết luận án nữa kia, và nhiều thứ mà ở một nước phát triển rất khó mua hoặc bán thì ở đây có … 

Nguyễn Minh Dũng – 17 giờ trước

Tôi thấy những người làm TS, th.s ở nước ngoài làm việc như tù khổ sai, còn ở ta thì thoải mái như không vậy, làm sao có chất lượng được

htbytqt tbyt – 18 giờ trước

  

Mình vừa tốt nghiệp đại học, chuyện thuê đồ án cử nhân kỹ sư là chuyện rất bình thường nhé, trung bình 10-15 triệu 1 bộ, đến bảo vệ toàn B+ với A thôi, dễ lắm.

Lê Hoàng Nguyên – 14 giờ trước

Những kẻ cơ hội luôn muốn làm thầy người khác mà không phải bỏ công sức. Hy vọng sẽ sớm chấn áp được những góc khuất này trong học thuật.

Tùng Nguyễn Bá – 20 giờ trước

Chúng ta có 3 lớp người : người yêu khoa học thuần ( dù nghèo vẫn nghiên cứu ) , người thích kinh tế , người trung dung . Nên để có những nhà khoa học thì người đó phải đặc biệt thích nghiên cứu – ít thích kinh tế … 

mailbusiness68 – 17 giờ trước

 

Bản thân em cũng từng rơi vào trường hợp tương tự vậy…
Hồi sinh viên em có mua máy móc để làm đồ gỗ (nhỏ thôi).
Khi làm món A chỉ tốn 1 ít công sức, 1 ít nguyên liệu, dễ bán, quy thành tiền lợi nhuận cao.
Làm món B thì tốn … 

Huỳnh Đức – 10 giờ trước

  

Mình rất đồng tình với tác giả, vì chỗ mình làm đa phần nghiên cứu sinh đều không làm gì cả, bài báo vs báo cáo thì nhóm khác viết hộ. Còn thị trường mua bán báo thì trở nên sôi động như tác giả đề cập.

thuong nguyen thi – 18 giờ trước

  

Không công nhận học hàm học vị cho người không làm công tác chuyên nghiên cứu khoa học, giảng dạy tại các trường học, đảm bảo sẽ không còn thị trường mua bán NCKH.

trieutylike – 16 giờ trước

“giả sử trung bình tôi có 4-5 bài báo mỗi năm”, tôi thực sự “ngưỡng mộ” bạn khi mà chỉ cần 2 đến 2 tháng rưỡi bạn có thể vừa làm, vừa viết để công bố được 1 bài báo quốc tế giá trị như bạn nói. Chúng tôi cũng … 

nhungnguyen.vast – 16 giờ trước

Đừng tính cơ học như vậy. Người ta vận hành nhóm có cả chục NCS như bạn thì 5 – 10 bài mỗi năm có gì là lạ.

Minh Ngọc – 14 giờ trước

  

Khi bạn đã viết được chục bài rồi, thì một năm 4-5 bài là hoàn toàn có thể nhé

Ok-Soo Ryang – 13 giờ trước

  

Cách hay nhất là tăng giá để hạn chế nhu cầu bác ạ!

Nguyễn Đăng Dương – 18 giờ trước

Người có lòng tự trọng thì chẳng bao giờ thèm làm như thế.

Nguyễn Ngọc Đức – 19 giờ trước

Đối với những người mua đó thì lòng tự trọng đối với chính họ ko ăn đc bạn ah =))

Nguyễn Chí Thanh – 17 giờ trước

Tội là một NCS trong nước và vừa dạy vừa học. Không phải cứ full time là tốt vì các TS ra trường thường không quay về trường cũ. Còn công bố khoa học quốc tế dạng ISI từ trong nước có thể làm được, vấn đề là Q bao … 

Mr Nam – 18 giờ trước

Làm tiến sĩ công nghệ thông tin trong nước đi rồi biết. Cực khó

Hùng – 14 giờ trước

Thị trường mua bán chứng khoán ở ngoài sàn giao dịch được gọi là thị trường OTC (Over the Counter Market). Còn cái vụ mua bán khoa học ở ngoài thị trường khoa học (chuyển giao công nghệ) này có được coi là một dạng thị trường OTC không nhỉ? … 


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.