NS Trần Quang Lộc suy gẫm về ngày thương binh liệt sĩ

Trần Quang Lộc‘s phê tê bốc

SUY GẪM VỀ NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ 27/7

Sáng nay mở mạng xã hội đọc nhiều bài viết về hiện tượng tiêu cực của Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng trị . “Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị kê khống cất bốc 430 hài cốt liệt sĩ?”; “Hội Chiến sĩ Thành Cổ Quảng Trị gian dối việc quy tập hài cốt liệt sĩ”…vv. Đặc biệt, cựu chiến binh Trung đoàn 48 – Đoàn Thạch Hãn liên tục “gửi đơn đề nghị Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng xem xét, có biện pháp xử lý sai phạm trong tổ chức, hoạt động của Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972”.

Cũ hơn một chút là chuyện “Cậu Thùy” cấu kết với đồng bọn dùng xương bò, xương heo, xương chó giả làm hài cốt liệt sĩ để rút ngân sách nhà nước từng một thời gây phẫn nộ trong nhân dân.

Trong đời sống xã hội hiện nay, bọn quan tham ăn mồ hôi nước mắt của nhân dân, lại thêm một nhóm người mới không biết định danh là gì lại xơi cả hài cốt của đồng đội !!

Từ những chuyện đau lòng rất chung ấy, tôi lại chợt nghĩ đến chuyện riêng, chuyện em tôi là liệt sĩ Trần Hữu Hạnh.

Ngày em tôi lên đường nhập ngũ có cờ phất, trống khua, biểu ngữ căn đầy với dòng chữ: Lễ tiễn đưa thanh niên Việt Nam ưu tú lên đường làm nghĩa vụ quốc tế !

Sau năm năm chiến đấu trên chiến trường K, ngày lên đường về quê hương, em tôi đã hy sinh trên nước bạn năm 1986. Từ đó đến nay đã hơn 1/3 thế kỷ, anh em trong gia đình tôi chia nhau đi khắp các nghĩa trang Trung – Nam tìm mộ. Điện hỏi ban chính sách sư 315, họ chỉ nói một câu: Có tin tức gì chúng tôi sẽ báo cho gia đình sau.

Vừa mới đây, qua mạng xã hội, tình cờ gặp một vài facebooker, họ tự xưng là cựu chiến binh sư 315, hiện đang là tình nguyện viên quy tụ hài cốt liệt sĩ chiến trường K. Gặp đúng địa chỉ, hỏi thăm về Liệt sĩ Trần Hữu Hạnh, họ khẳng định: hài cốt Trần Hữu Hạnh đã đưa về nghĩa trang quê nhà. Các anh còn “bắn” qua tấm bia mộ của liệt sĩ Trần Hữu Hạnh. Nhưng kỳ thực, đây là bia mộ gió mà gia đình tôi (được sự đồng ý của lãnh đạo địa phương) lập nên để hương khói hằng năm chờ hài cốt em tôi, đồng thời cũng đánh lừa cảm xúc của mẹ tôi lúc sắp về cõi thiên thu !. Khi được hỏi:

-Ai là người đã đưa hài cốt liệt sĩ Trần Hữu Hạnh về nghĩa trang quê nhà?

-Ai là người tiếp nhận hài cốt cùa liệt sĩ Trần Hữu Hạnh?

-Hài cốt đưa về nghĩa trang vào ngày tháng năm nào?

Những câu hỏi đó dường như đã rơi vào quên lãng!!!!

Tôi trộm nghĩ, có thể các anh trong nhóm cựu binh sư 315 đang là tình nguyện viên có đưa hài cốt em tôi về Việt Nam. Nhưng trên đường về có lẽ các anh đã bỏ quên bộ hài cốt ở một nơi nào đó. Hoặc cũng có thể bị bọn lưu manh tưởng là tài sản quý giá nên đã cướp lấy dọc đường!.Không loại trừ khả năng giao hàng nhầm địa chỉ!!!

Dù sao chúng tôi cũng cảm ơn các cựu binh sư 315 đang là tình nguyện viên quy tập hài cốt liệt sĩ trên chiến trường K. Việc làm của các anh mang ý nghĩa thiêng liêng cao quý lắm. Rất đáng trân trọng!

Kết thúc dòng cảm xúc ngắn nhân ngày 27/7, tôi xin mượn tiêu đề bài viết của Nhà văn Sương Nguyệt Minh:

HÃY ĐỂ CÁC LIỆT SĨ AN LÀNH DƯỚI CỎ XANH NON

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.