Niềm tin rỉ máu-Võ Nhật Thu

Võ Nhật Thu

Niềm tin rỉ máu.

Cái cụm từ ni là hạt nổ kích hắn lên con đường quan lộ.


Hồi nớ, hắn mê màu lý tưởng từ các tiểu thuyết dịch từ Nga. Hắn đọc như bị đói chữ từ hồi ông nội hắn. CNXH ở Liên Xô, Tiệp Khắc, Trung Quốc… với hắn răng mà như thiên đường. Hắn ước được là Một Paven trong Thép đã tôi thế đấy! để được “đem hết đời ta, đem hết sức ta cống hiến cho sự nghiệp giải phóng loài người”. Thiêng liêng lắm!

Hồi vận động nông dân vô hợp tác, ai nói chi kệ! nhưng hắn tin. Tin vào một tương lai người với người biết sống để mà ăn nên thay mặt đoàn thanh niên hắn phát biểu vận động bà con hiến ruộng hiến bò vào hợp tác xã hay lắm!


– Các bác, chú cô, dì, cậu hãy tin vào đường lối đúng đắn của CM ta. Nông thôn vào hợp tác, đất nước vào hợp tác. Chúng ta cùng tiến lên CNXH để vượt mặt những bọn tư bản bóc lột. Thiên đường không đâu xa, ngay như Liên Xô đó, Trung Quốc đó! Rồi đây mỗi chúng ta đều được làm chủ chính hợp tác xã này, làm chủ chính đất nước này! Không ai bóc lột ai, mình làm mình hưởng. Làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít. Công bằng lắm! Dân chủ lắm! hãy tin vào CM VN, đừng để niềm tin rỉ máu!

Nhân kiệt(hay Nghị Hách)Võ Kim Cự Chủ tịch Liên Hiệp Hợp tác Xã/BT Hà Tĩnh/ĐBQH…….và tìm cách chuồn !

Chỉ nghe câu cuối “Đừng để niềm tin rỉ máu” là ông chủ tịch hồi nớ đứng phắt dậy vỗ tay ầm ầm khen: Hay! hay!
Sau đợt nớ, ông chủ tịch đóng cho hắn một dấu để đặt chân vào quan lộ.

Niềm tin của hắn truyền cho bà con để năm đầu tiên mới vào HTX đã thấm mùi đói. Năm sau lúa bị mất mùa vì có ai chịu chăm! đói vàng da. Năm sau nữa đói vàng mắt! Người ta tìm hắn để trả cái niềm tin thì nghe nói hắn theo học lớp tại chức đại học để cơ cấu về huyện rồi!

minh hoạ

Bẳng đi gần chục năm, hắn trở về xã với tư cách là cán bộ tỉnh. Hôm nay người dân hết đói vì cái khoán 10 mà được từ trên xuống dưới coi là thành công, là bước đột phá tháo gỡ vĩ đại cho nông nghiệp. hắn về, lại phát biểu.

minh hoạ


– Nói khoán 10 là bước đi đúng đắn, là thể hiện sự linh hoạt của lãnh đạo. Với thành công bước đầu mở cửa mà nước ta từ 1 nước đói vàng nanh trở thành nước xuất khẩu gạo đứng sau Thái Lan! Rồi đây Mỹ, Anh, Đức, Nhật phải qua quỳ lụy xin xỏ để VN cho mua gạo! Viễn cảnh một nước công nghiệp hóa phát triển trên chính nền nông nhiệp XHCN qua hắn sáng như ánh mặt trời. Hắn lại tự hào. hãy tin! Bà con hãy tin vào đổi mới! Đừng để niềm tin bị rỉ máu.

Chừ hắt tót lên TW. Nghe nói chức chi to lắm! Hắn về địa phương lần này với tư cách đại biểu. Hắn thao thao: Đất nước chúng ta hằng chục năm nay bình yên và phát triển, không bạo lực, không khủng bố. Độc lập chủ quyền được giữ vững tuy biển đảo có tranh chấp nhưng ta và bạn cơ bản là bạn tốt, cứ từ từ sẽ giải quyết theo luật pháp quốc tế!

Bà con đừng nghe bọn biểu tình khích động. Chúng chỉ là những kẻ gây rối, phá hoại chứ đã mần chi cho đất nước? Đất nước này là của chúng ta, trong sạch, dân chủ vạn lần các nước tư bản.Niềm tin quan trọng lắm bà con nợ! Đừng để niềm tin mình bị rỉ máu.

Chợt 1 chị ở dưới đứng lên xin phát biểu. Mcro đưa đến chỉ, chỉ nói, Tui biết ông từ hồi tui còn thiếu nhi kia, câu ni tui cũng nghe từ hồi nớ đến chừ. Nhưng tui nói thiệt, từ năm 14 tuổi niềm tin của tui bị rỉ máu mỗi tháng 1 lần. Nghe lời ông tui cố lắm nhưng không thể không rỉ được!

Haaa…
(Tái bản)

Võ Nhật Thu

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.