THUA CẢ ÓC CHÓ !!!-Trần Mã Thượng

Trần Mã Thượng ‘ phê tê bốc

THUA CẢ ÓC CHÓ !!!

Trong việc chuẩn bị tổ chức đấu thầu quốc tế xây dựng cao tốc Bắc-Nam, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Đối tác công – tư (PPP- Bộ Giao thông Vận tải) viện dẫn thông lệ quốc tế và kết luận rằng cần phải “đối xứ công bằng” và “không phân biệt” với bất kỳ nhà đầu tư nào. Trong trường hợp này là ông ám chỉ đến các nhà thầu Trung quốc và còn khen ngợi họ là những nhà xây dựng chuyên nghiệp và vốn ứng lãi suất thấp.

Thật tình mà nói, bản thân tôi rất ấn tượng với năng lực xây dựng cầu đường của các doanh nghiệp Trung quốc khi lần đầu tiên , vào năm 1991, được đi bằng đường bộ trên đất của họ. Các công trình xây dựng tại Bắc Kinh cũng vậy, kỷ thuật , năng suất thi công của họ khá hơn nhiều nước. Do vậy ông Huy khen ngợi họ là không có gì là sai trái, kể cả nói đến hai chữ bình đẳng trong đối xứ với các nhà đầu tư, nhất là Việt Nam đang trong tiến trình hội nhập.

Có một điều ông Huy dường như chẳng hiểu gì về hai chữ ” Bình đẳng” và “Đối xử công bằng”. Ai cần được đối xử công bằng và ai không? Tại sao có những kẻ người ta tống vào tù và những người còn lại thì không? Công bằng ở chổ nào? Chẳng lẽ nhốt những kẻ phạm tội vào tù và tử hình họ là không công bằng?

Thử hỏi ông Huy, trong khi vơ và con gái ông bị ức hiếp trước mặt ông, ông có thể ngồi điềm tỉnh chứng kiến cho tới xong chuyện rồi mời trà nước họ, rồi thết đãi họ bữa cơm không? Thái độ và lòng tự trọng con người của ông để đâu? Cãm xúc về người thân của ông ở đâu? Ông có còn đủ năng lực phân biệt được đúng sai, hay dở khi ông nói đến hai chữ đối xử công bằng và tử tế đối với họ? Hay chỉ là vì họ có nhiều tiền cho ông?

Nói thật với ông, thử thời ông đụng đến con chó con mới đẻ xem? Mẹ của nó không cắn nát mặt ông mới là lạ. Con chó còn biết hành động chống trả những kẻ xâm hại nó và quyết liệt bảo vệ con nó còn ông thì sao? Ông bảo phải đối xử công bằng không phân biệt với kẻ đang và hiện đang hàng giờ uy hiếp lãnh thổ quốc gia mình, sĩ nhục lòng yêu nước của triệu triệu người dân của mình mà ông trơ mặt nói tỉnh như không. Ông là ai? ông là loại người gì? Có còn tim óc hay không?

Với tôi, ông phải học con chó cái khi có ai đó động đến con nó. Không có bất kỳ ưu ái nào cho những kẻ xâm hại đến lợi ích quốc gia , dân tộc. Khi họ có những hành động xâm hại lợi ích quốc gia, họ không phải là bạn bè. Phải tống cổ họ ra xa, không cho lãng vãng trong nhà chứ đừng nói gì đến chử”công bằng”.

Ai không biết phân biệt bạn thù, có thể nói không quá đáng rằng nó còn tệ hơn con chó cái, nói cách khác nó còn thua óc chó. Ông muốn trở thành con người như vậy không? Hơn thua nhau về giá trị con người là ở giá trị nhận thức và nhân cách ông Huy à!

Hảy dẹp qua một bên toàn bộ hồ sơ dự thầu của các doanh ngiệp Trung Quốc và hợp danh trá hình của doanh nghiệp Trung quốc với các nhà thầu tay chân ở Việt Nam, chí ít là cho đến khi họ rút toàn bộ tàu bè ra khỏi vùng lãnh hải của Việt Nam.

Nếu Bộ Giao Thông còn cố chịu đấm để ăn xôi, vẫn thị thiền cho tổ chức mình tiếp tục cho doanh nghiệp Trung Quốc tham gia đấu thầu trong lúc này thì đó là một hành động trơ trẽn về thái độ chính trị, là bán bổ và xúc phạm lòng yêu nước của hàng triệu người dân Việt Nam. Nếu sự lì lợm đó còn tiếp tục thì đề nghị TBT, CT Nguyễn Phú Trọng xử tức thời, cách chức ngay Bộ trưởng Bộ Giao Thông trong vòng 24 giờ thì mới an lòng dân. Nếu lãnh đạo không xử ông ấy thì chắc là người dân không bao giờ để yên cho ông Bộ trưởng này.

Trần Mã Thượng

Nhà đầu tư Trung Quốc áp đảo số lượng hồ sơ dự thầu cao tốc Bắc Nam

Trong khi nhà đầu tư Nhật Bản không nộp hồ sơ thì doanh nghiệp đến từ Trung Quốc “rải thảm” hồ sơ ở tất cả các dự án cao tốc. 

Việt Nam đấu thầu quốc tế 8 dự án cao tốc Bắc Nam

Vòng sơ tuyển 8 dự án xây dựng theo phương thức đối tác công – tư (PPP) của cao tốc Bắc Nam đã có 60 bộ hồ sơ của các nhà đầu tư được nộp. 

Theo Ban quản lý dự án thuộc Bộ Giao thông Vận tải cho hay, trong đó có tới 30 bộ hồ sơ của nhà đầu tư Trung Quốc hoặc liên danh với doanh nghiệp Việt Nam tham gia sơ tuyển tại tất cả 8 dự án; còn lại 15 bộ hồ sơ ngoại của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Pháp, Philippines. Các doanh nghiệp Việt Nam chỉ có 15 bộ hồ sơ tham gia sơ tuyển. 

Các  nhà đầu tư Trung Quốc có thể kể tới Tập đoàn xây dựng đường sắt Trung Quốc và các công ty thành viên như China Railway Construction Investment Group Co., China Railway 21st Bureau Group Co… Nhóm nhà đầu tư này liên danh với một số doanh nghiệp Việt Nam nộp hồ sơ tham gia dự án Nghi Sơn – Diễn Châu, Diễn Châu – Bãi Vọt, Nha Trang – Cam Lâm, Cam Lâm – Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây.

Nhiều doanh nghiệp khác của Trung Quốc như Công ty cơ khí cảng Trung Quốc, Tổng công ty cầu và đường Trung Quốc, Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng Vân Nam… cũng tham gia sơ tuyển một số dự án cao tốc khác.

Ngoài ra, đứng tên trong liên danh tham gia thầu, nhưng một số doanh nghiệp trong nước chỉ là thành viên, đứng đầu vẫn là các doanh nghiệp Trung Quốc. Cụ thể như liên danh China Railway Construction Corp., China Railway Construction Investment Group Co. và Công ty CP Tasco tham gia sơ tuyển cả dự án Nghi Sơn – Diễn Châu và Diễn Châu – Bãi Vọt, song Tasco chỉ là thành viên, đứng đầu liên danh là China Railway Construction Corp. 

Đại diện một ban quản lý dự án thuộc Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đa số các nhà đầu tư Trung Quốc đều rất mạnh về yếu tố vốn tự có cũng như khả năng huy động vốn với lãi suất thấp (0 – 2 %). 

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sẽ kết nối với các dự án cao tốc sắp xây dựng. Ảnh: Đắc Thành. 

Trước đó, vào tháng 3, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đã tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương (Trung Quốc) để bàn về tiềm năng hợp tác hai bên trong lĩnh vực hạ tầng giao thông. 

Ông Nghiêm Giới Hòa đã bày tỏ muốn được chỉ định thầu dự án đường cao tốc Bắc Nam. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết, hầu hết các dự án giao thông đầu tư theo hình thức PPP và sẽ đấu thầu công khai, không chỉ định thầu. 

Theo ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Đối tác công – tư (PPP- Bộ Giao thông Vận tải), Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới và theo quy định của tổ chức này, tất cả các nước thành viên không được phân biệt đối xử với bất kể một quốc gia nào. 

“8 dự án cao tốc đầu tư theo hình thức PPP sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế để lựa chọn các nhà thầu đảm bảo tuân thủ pháp luật Việt Nam và phù hợp thông lệ quốc tế. Do đó, việc nhiều nhà đầu tư đến từ Trung Quốc quan tâm đến dự án cao tốc Bắc Nam là điều hoàn toàn bình thường”, ông Huy nêu.

Lãnh đạo Vụ Đối tác công – tư cho rằng điều dư luận quan tâm là chất lượng, tiến độ dự án, do vậy cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải đưa ra bộ hồ sơ thầu và hợp đồng để quản lý chặt chẽ ngay từ đầu cũng như đảm bảo cả vòng đời dự án. “Chúng ta làm theo Luật Đấu thầu nên không phân biệt nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài”, ông Huy nói.

Về việc có ý kiến cho rằng tổng thầu Trung Quốc đã chậm trễ trong việc xây dựng đường sắt Cát Linh – Hà Đông, do vậy cơ quan quản lý cần xem xét yếu tố này khi xét thầu cao tốc Bắc Nam, ông Huy cho rằng, “dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở Hà Nội do tổng thầu Trung Quốc thực hiện, giữa nhà thầu và nhà đầu tư là khác nhau”.

Ông Huy giải thích thêm, cao tốc Bắc Nam đang lựa chọn nhà đầu tư rồi mới lựa chọn nhà thầu; theo điều 5, Luật đấu thầu thì nhà thầu nước ngoài phải liên danh với nhà thầu trong nước để thực hiện dự án.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.