SAO VẪN MÃI LÀ NIỀM MƠ ƯỚC!!??-Nguyen Khan

SAO VẪN MÃI LÀ NIỀM MƠ ƯỚC!!??

phê tê bốc Nguyen Khan

Mơ ước của NR mong được một lần đến vùng sông nước Cửu Long. Đây là chuyện cơm bữa của rất, rất nhiều người. Song với một lão nông “tay làm hàm nhai tay quai miệng trể”, thì chuyện cơm bữa ấy trở nên xa xỉ đến nỗi hiện tại vẫn còn là niềm mơ ước.

Bởi từ khi còn đi học, những bài địa lý mô tả về vùng đất giàu phù sa, nhiều tôm cá, lắm chim cò, đầy rau xanh, cây trái… đồng lúa màu mỡ bạt ngàn, sông ngòi chằng chịt, là những thủy lộ thuận tiện cho ghe thuyền dọc ngang như mắc cửi…con người hiền hòa chất phác, hiếu khách. Những cô gái chèo ghe trên kênh rạch đôi bờ xum xuê cây trái, vang vang câu hò ngọt ngào, hay những câu vọng cổ dạt dào bay bổng…

Đặc biệt là đờn ca tài tử trong những đêm trăng thanh gió mát, bên ly rượu đế và mồi tôm cua cá ốc… Làm cho tiếng đàn câu ca sâu lắng ngọt ngào mang trọn tình người miền sông nước Cửu Long. Đất này có thể không giàu nứt đố đổ vách, nhưng chắc chắn chẳng bao giờ biết đói, chẳng bao giờ thiếu cá tôm, rau xanh, hoa quả, mắm muối và…nước.

Làm nên sự trù mật của đồng bằng sông Cửu Long chính là dòng nước đầy phù sa lắng đọng biết bao năm tháng để đón những dấu chân đi mở cỏi.

“Phù sa vạn dặm đến đây tuông
Lắng lại và chân người bước đến” (Xuân Diệu).

Như lời một bài hát :

” Về thôn xa ta hát khúc hoan ca, ngọt hương lúa tình quê thêm đậm đà… Lúa đã lên bông, mắt già tươi sáng thôi chờ mong, tiếng hò cô gái bên Cửu Long, mơ màng mai lúa lên đầy bông” (Lối Về Xóm Nhỏ của Trịnh Hưng).

Lúa Lên Đầy Bông là sản phẩm đặc thù của vùng đất phù sa màu mỡ này. Nhưng nay cảnh làng quê cô quạnh dần dần hiện hữu ở nhiều nơi trên vùng đất trù mật bạt ngàn. Nguyên nhân chính là thiếu nước, thiếu phù sa dẫn đến xâm thực mặn… Làm con người không thể làm ăn được nữa, phải tha phương cầu thực.

Bởi nếu như vùng đất này được hình thành nhờ dòng nước Cửu Long mang đầy phù sa lắng đọng, thì nay khi dòng nước không còn phù sa và cũng không còn dồi dào, nói toạc ra là khan hiếm, thì quá trình tan rã theo quy trình ngược bắt đầu, nghĩa là hình thành như thế nào thì tan rã ngược lại thế ấy.

Thử nghĩ, lưu vực rộng lớn và chủ lực của sông Cửu Long là cao nguyên Tây Tạng, đặc biệt là những dãy núi cao trong quần thể dãy Hi Mã Lạp Sơn (có đỉnh Everett cao nhất thế giới), cung cấp nguồn nước khủng cho sông Cửu Long vào mùa nắng nhờ lượng băng tan trên núi cao, làm cho sông không cạn dòng vào mùa khô.

Tất cả lượng nước chủ lực của sông Cửu Long bị hơn 20 đập thủy điện khổng lồ của TC ngăn chặn dọc theo sông Lang Thương, là tên sông Cửu Long nằm trong nội địa TC. Còn lượng nước nào rơi rớt thì đập Cảnh Hồng giữ lại gần hết trước khi chảy qua phần sông Cửu Long trên đất Lào.

Một số đập thủy điện của Lào đã bắt đầu ngăn nước phát điện. Dự kiến Lào sẽ xây dựng thêm mấy chục đập thủy điện, nâng công suất điện cao hơn công suất điện trên sông Lang Thương của TC. Hiện tại TC và Lào chưa xây xong tất cả các con đập mà đồng bằng sông Cửu Long đã thiếu nước. Khi hai nước ấy xây dựng xong tất cả các đập thủy điện theo dự kiến, thì không biết đồng bằng sông Cửu Long còn hứng được bao nhiêu nước ?

Đó là chưa kể Campuchia cũng đang xây dựng đập thủy điện, cùng với biển hồ Tông Lê Sáp hứng nước rớt, thì sông Tiền sông Hậu chỉ còn có nước…trơ đáy.

Lúc này hiện tượng El nino đang trở lại theo chu kỳ hơi sớm làm đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với khô hạn, nước ngọt trở nên khan hiếm. Lần El Nino này có vẻ gay gắt hơn lần trước. Seri đập thủy điện của TC và Lào trên đầu nguồn sông Cửu Long chưa làm xong, chỉ mới một phần chặn nước phát điện nên vẫn còn rơi rớt nước. Thời gian không xa nữa, khi tất cả đập thủy điện Cambodia, Lào và TC hoàn thành thì… Đồng bằng sông Cửu Long sẽ mịt mờ tăm tối.

Các nhà khoa học dự báo, ước khoảng năm 2060 sắp tới, một phần đồng bằng sông Cửu Long sẽ ngập nước biển vì ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây hiện tượng nước biển dâng. Nhưng chắc chưa đến năm ấy thì nhân dân đồng bằng sông Cửu Long đã thưa thớt vì thiếu nước.

Làm cho ước mơ một lần đến đồng bằng sông Cửu Long của NR càng ngày càng thêm vị đắng.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.