“sen đầm quốc tế “Mỹ đã “cút”còn quay lại can thiệp về chuyện”sen đầm quốc tế Tàu” gây khó khăn cho Việt Nam tại Biển Đông !!

phê tê bốc Dung Tran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus.

TOÀN VĂN TUYÊN BỐ CỦA BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ VỀ HÀNH ĐỘNG PHI PHÁP CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG

Một cách rất mạnh mẽ và nhịp nhàng, sau tuyên bố của Bộ ngoại giao Việt Nam, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã phát đi tiếng nói chính thức của chính phủ Mỹ về hành động bất hợp pháp của Trung quốc trên Biển Đông như sau:

“The United States is concerned by reports of China’s interference with oil and gas activities in the South China Sea (SCS), including Vietnam’s long-standing exploration and production activities. China’s repeated provocative actions aimed at the offshore oil and gas development of other claimant states threaten regional energy security and undermine the free and open Indo-Pacific energy market.

As Secretary Pompeo noted earlier this year, “by blocking development in the SCS through coercive means, China prevents ASEAN members from accessing more than $2.5 trillion in recoverable energy reserves.”

China’s reclamation and militarization of disputed outposts in the SCS, along with other efforts to assert its unlawful SCS maritime claims, including the use of maritime militia to intimidate, coerce, and threaten other nations, undermine the peace and security of the region.

China’s growing pressure on ASEAN countries to accept Code of Conduct provisions that seek to restrict their right to partner with third party companies or countries further reveal its intent to assert control over oil and gas resources in the South China Sea.

The United States firmly opposes coercion and intimidation by any claimant to assert its territorial or maritime claims.
China should cease its bullying behavior and refrain from engaging in this type of provocative and destabilizing activity”.
Tạm dịch:

Hoa Kỳ lo ngại bởi các báo cáo về sự can thiệp của Trung Quốc vào các hoạt động dầu khí ở Biển Đông (SCS), bao gồm cả các hoạt động thăm dò và khai thác lâu dài của Việt Nam. Các hành động khiêu khích liên tiếp của Trung Quốc nhắm vào hoạt động thăm dò dầu khí của các bên đe dọa tới an ninh năng lượng khu vực và ảnh hưởng tới thị trường năng lượng tự do và mở ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Như Bộ trưởng Pompeo đã lưu ý hồi đầu năm nay, “bằng cách ngăn chặn sự phát triển ở SCS thông qua các biện pháp cưỡng chế, Trung Quốc ngăn các thành viên ASEAN tiếp cận trữ lượng năng lượng trị giá hơn 2,5 nghìn tỷ đô la”.

Sự cải tạo và quân sự hóa các tiền đồn đang tranh chấp của Trung Quốc ở SCS, cùng với những nỗ lực khác để đưa ra các yêu sách hàng hải bất hợp pháp, bao gồm việc sử dụng dân quân trên biển để đe dọa, cưỡng chế và ngăn cản các quốc gia khác, phá hoại hòa bình và an ninh của các quốc gia khác.

Áp lực gia tăng của Trung Quốc lên các nước ASEAN buộc các nước này phải chấp nhận Bộ quy tắc ứng xử với các điều khoản hạn chế quyền hợp tác với các công ty hoặc các nước khác cho thấy ý định muốn khẳng định quyền kiểm soát tài nguyên dầu khí ở Biển Đông của Trung quốc.

Hoa Kỳ kiên quyết phản đối sự ép buộc và đe dọa bởi bất kỳ yêu sách của bên nào để khẳng định các đòi hỏi về lãnh thổ hoặc hàng hải của mình.

Trung Quốc cần chấm dứt hành vi bắt nạt và ngừng các hoạt động khiêu khích gây bất ổn này.
____

FB Trần Đình Thu

Tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ “cứng giọng”( ngôn ngữ của “cá thể viết báo bây chừ” không phải ngọng nói không được mà ý muốn nói tuêyn bố cứng rắn )về Trung Quốc

Tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 24/7 nói rằng chiến tranh thương mại của Mỹ với Trung Quốc là câu chuyện về an ninh quốc gia cũng như kinh tế.

“Tôi đã nghiên cứu Trung Quốc lâu nay và tôi cũng rất quan tâm tới Trung Quốc”, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói với nhóm các phóng viên tại Lầu Năm Góc khi ông được hỏi về xung đột đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

“Tôi cho rằng chúng ta cần rất quan tâm tới việc công nghệ Trung Quốc xâm nhập vào hệ thống của chúng ta hay của các đồng minh. Huawei chính là điển hình cho điều đó”, ông Esper cho biết, đồng thời khẳng định thêm rằng ông ủng hộ những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm cô lập hãng công nghệ Trung Quốc.

“Khi tôi ở Brussels ba tuần trước, chúng tôi đã nói chuyện này với các bộ trưởng quốc phòng về cách thức giữ gìn sự toàn vẹn của các mạng lưới của chúng tôi trong liên minh và điều đó sẽ tiếp tục quan trọng”, ông Esper nói, đề cập tới chuyến thăm NATO trên cương vị quyền bộ trưởng Quốc phòng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lắng nghe khi ông Mark Esper phát biểu trong lễ nhậm chức bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng hôm 23/7. Ảnh: Bloomberg.

Giới chức Mỹ từ lâu phàn nàn rằng hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc đã gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ USD và gây mất hàng nghìn việc làm đối với Mỹ, đồng thời nó cũng đe dọa an ninh quốc gia của nền kinh tế số một thế giới. Về phần mình, Bắc Kinh một mực bác bỏ, họ nói rằng không dính líu tới ăn cắp tài sản trí tuệ.

Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã chấm dứt mua bán điện thoại di động và modem của Huawei cùng ZTE tại các căn cứ quân sự trên khắp thế giới vì nguy cơ an ninh tiềm tàng.

Những bình luận của ông Esper được đưa ra một ngày sau khi các nguồn tin nói với CNBC rằng các nhà đàm phán thương mại của Mỹ sẽ tới Trung Quốc cho cuộc gặp nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đàm phán thương mại giữa hai nước đã sụp đổ hồi tháng 5 và vấn đề ăn cắp tài sản trí tuệ chính là chướng ngại vật chính giữa hai bên. Từ đó tới nay, ông Trump đã phát tín hiệu sẵn sàng nới lỏng các hạn chế với Huawei để đổi lại việc Trung Quốc mua nông sản Mỹ.

Ông Esper ngồi vào ghế nóng của Lầu Năm Góc vào giữa điểm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không chỉ vướng vào chiến tranh thương mại mà còn trong lúc Bắc Kinh không ngừng gây căng thẳng ở Biển Đông.

Ông Esper trong ngày đầu tiên đến Lầu Năm Góc trong cương vị mới. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus hôm 20/7 nói rằng “Mỹ quan ngại về các thông tin Trung Quốc can thiệp vào hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông, trong đó có hoạt động thăm dò từ lâu của Việt Nam (ở đây)”.

“Các hành động khiêu khích liên tiếp của Trung Quốc nhắm vào hoạt động thăm dò dầu khí của các bên đe dọa an ninh năng lượng khu vực, ảnh hưởng thị trường năng lượng tự do và mở ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

“Trung Quốc nên dừng ngay các hành động bắt nạt và không thực hiện các hành vi khiêu khích, gây bất ổn”, người đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Thông cáo dùng nhiều lời lẽ mạnh mẽ lên án Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, dùng các tàu dân quân để “áp đảo, ép buộc và đe dọa các nước khác, gây nguy hại đến hòa bình và an ninh của khu vực”.

Quyền bộ trưởng quốc phòng mới của Mỹ đã nghiên cứu TQ từ lâu

Mark Esper, người thay thế ông Patrick Shanahan giữ vị trí quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ, đã quan tâm nghiên cứu về sự trỗi dậy của Trung Quốc từ cách đây hàng chục năm.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.