Chuyện quan tư bản bóc lột Tây và quan kách mệnh vô sản ta :ăn tôm hùm

Từ Thức

TÔM HÙM

quan kách mệnh vô sản xã ăn tôm hùm


François de Rugy, Quốc vụ khanh, bộ trưởng số 1 trong chính phủ Pháp vừa phải từ chức, vì tờ báo online thiên tả Mediapart tố cáo đã dùng công quỹ để sửa nhà, và tổ chức nhiều bữa ăn đãi khách, kể cả khách riêng, trong thời gian ông ta là Chủ tịch Quốc hội, trước khi trở thành bộ trưởng.
Trong 2 tuần lễ, báo chí Pháp hầu như quên hết những tin tức thời sự khác, chỉ nói về những bữa ăn của De Rugy, theo Médiapart, có cả món tôm hùm ( homards ) là thức ăn đắt tiền.
Áp lực của dư luận mạnh tới nỗi Bộ trường De Rugy phải từ chức, mặc dù quả quyết không hề thâm lạm công quỹ và chuyện nhậu tôm hùm hoàn toàn bịa đặt. Nhiều người tham dự những bữa cơm nói trên không nhớ có món ăn gì đặc biệt, đắt tiền.
Hai uỷ ban điều tra sau đó đã công bố kết quả điều tra, cho hay việc sửa nhà không có gì trái luật ( bộ trưởng được cấp nhà trong thời gian nhậm chức vì không phải ai cũng sống ở thủ đô ) và trong suốt thời gian trên một năm ông ta làm chủ tịch quốc hội, chỉ có 3 bữa ăn có tính cách riêng tư
De Rugy nói sẽ bồi thường nhà nước những bữa ăn không có tính cách công vụ, với hy vọng sẽ trở lại đời sống chính trị, nhưng tương lai chính trị của ông ta không có gì sáng sủa. Bởi vì dân Pháp, trước đây lè phè, không nghiêm khắc với những người làm việc công, như dân Bắc Âu, ngày nay không chấp nhận việc lạm quyền, lẫn lộn công với tư, dù nhỏ bé.
Trước đây, một bô trưởng Bắc Âu đã phải từ chức vì, trong một phút lơ đãng, đã dùng thẻ tín dụng của bộ, mua một thỏi chocolat cho con.
Viết bài này khi nghĩ tới các bữa nhậu ” hoành tráng ” của các đầy tớ VN. Không biết bữa nhậu tôm hùm trong hình dưới đây có phải là bữa nhậu của các đầy tớ hay không, nhưng đối với các đầy tớ, tôm hùm hay bào ngư là chuyện vặt.
Cái khác nhau là các đầy tớ VN nhậu nhẹt với tiền chùa không cần dấu diếm, trái lại, phải khoe khoang, và nếu muốn, có thể mua luôn tiệm ăn, trước sự ngưỡng mộ, thèm thuồng của báo chí và dư luận. Càng ăn sang, càng chứng tỏ mình đã thành công trong sự nghiệp cách mạng.
Tạm kết luận : thà làm cán bộ xã một nước giầu như VN, còn hơn làm chủ tịch quốc hội, bộ trưởng một nước nghèo đói như nước Pháp hay Bắc Âu.

French govt reports clear ex-environment minister de Rugy of over-spending-(FRANCE 24 with AP and AFP)

Two reports released Tuesday cleared the former No. 2 in the French government of excessive spending a week after Francois de Rugy resigned as environment minister.

The reports by the prime minister’s office and France’s parliament were ordered after a week of French media reports with claims that de Rugy used taxpayers’ money to pay for lobster and fine wine dinners, allegedly consumed with friends.

The report by the prime minister’s office focused on de Rugy’s spending of 63,000 euros to refurbish his official apartment. It concluded the rules were “globally respected”.

A second report concerned a dozen dinners held when de Rugy presided over parliament’s lower house. It said there were “no irregularities” but looked askance at three dinners viewed as over the top.

Responding to the findings on Tuesday, de Rugy said he felt exonerated and reiterated that he “never doubted for a moment” that the inquiries would clear his record and establish his “honesty”.

De Rugy has filed a libel suit against French investigative website Mediapart over its reports alleging that the former ecology minister and one-time president of the National Assembly and his wife lived “like royals on public funds”.

Lobsters and fine wines

The spending allegations, which included lavish dinners of platters lined with lobster served with bottles of grand cru wine, grabbed headlines and sparked de Rugy’s resignation as environment minister earlier this month.

But de Rugy consistently maintained his innocence and claimed he was the target of a “media lynching”.

Mediapart, for its part, said its reporting was in the public interest. 

“You don’t hold public office hostage in order to defend yourself,” Mediapart co-founder Edwy Plenel told FRANCE 24 in an interview last week. “François de Rugy needed to learn the consequences very quickly. Public money should not be used for private functions.

(FRANCE 24 with AP and AFP)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.