“Ba que xỏ lá” ra ngõ gặp ăn cắp :kế toán phòng giao dịch Agribank quận/huyện gỉa chữ ký rút của khách gần 56 tỷ VND !!

Thống trị và quản trị

ăn cắp vi mô :Kế toán phòng giao dịch Agribank giả chữ ký rút của khách gần 56 tỷ

Trong hơn một năm, nữ giao dịch viên, kế toán của Agribank Ninh Diêm (Khánh Hòa) đã giả mạo chữ ký, chữ viết rút gần 56 tỷ đồng của hơn 100 khách hàng.

Công an Khánh Hòa cho biết đến nay đã xác định được số tiền Lưu Thị Thanh Linh (37 tuổi, ngụ thị xã Ninh Hòa) rút của khách hàng trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Phòng giao dịch Agribank Ninh Diêm (thuộc Agribank thị xã Ninh Hòa).

Phòng giao dịch Agribank Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa. Ảnh: An Bình.

Công an xác định từ tháng 1/2018 đến 3/2019, Linh là giao dịch viên, kế toán Phòng giao dịch Agribank Ninh Diêm đã tự ý lập các chứng từ giao dịch và giấy rút tiền trên hệ thống máy tính ngân hàng. Sau đó, nữ nhân viên này giả mạo chữ ký, chữ viết của 103 khách hàng có số dư tiền gửi tại đây rút và chiếm đoạt hơn 55,8 tỷ đồng.

Lưu Thị Thanh Linh đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi Tham ô tài sản.

Trong vụ án này, Agribank Khánh Hòa đã đình chỉ công tác đối với bà Trần Thị Hằng, bà Lê Thị Thu Uyên là Giám đốc và Phó giám đốc Phòng giao dịch Agribank Ninh Diêm để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, cuối tháng 3, hàng chục khách hàng đã đến Agribank Ninh Diêm kiểm tra thì phát hiện tiền gửi tại đây không còn trong tài khoản, mặc dù họ chưa thực hiện giao dịch rút tiền. Các khách hàng này cho biết, từ khi gửi tiền đến lúc phát hiện sự việc họ vẫn đến rút tiền lãi hàng tháng bình thường và người chi trả là Lưu Thị Thanh Linh.

Theo lãnh đạo Agribank Khánh Hòa, khi phát hiện sự việc đơn vị này đã chủ động yêu cầu cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vào cuộc.

Sau khi biết được nguyên nhân, phía Agribank đã tiến hành rà soát và chi trả lại cho khách hàng có gửi tiền mà bị thất thoát tại phòng giao dịch Ninh Diêm. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này từ chối tiết lộ bao nhiêu khách hàng và số tiền chi trả.

Phòng giao dịch Agribank Ninh Diêm, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Google Maps.

Tiền lãi nhận đủ nhưng hàng trăm triệu gửi tiết kiệm biến mất

Người dân gửi tiền tại Agribank Ninh Diêm (Ninh Hòa, Khánh Hòa) tá hỏa khi thấy hàng trăm triệu đồng tiền gửi tiết kiệm biến mất dù vẫn nhận đủ lãi. Ngân hàng nói đang kiểm tra.

Nhiều ngày qua, hàng chục trường hợp gửi tiền tiết kiệm tại Phòng giao dịch ngân hàng Agribank Ninh Diêm (phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đến kiểm tra tiền gửi tiết kiệm sau thông tin một nhân viên tại đây chiếm đoạt, bỏ trốn.

Họ tá hỏa khi phát hiện tài khoản tiết kiệm bị mất hàng trăm triệu đồng, dù vẫn nhận lãi đầy đủ.

Vẫn nhận đủ lãi, tiền gốc bốc hơi 550 triệu đồng

Bà Trần Thị Chín (trú phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa) cho biết năm 2015 bà đến Phòng giao dịch Agribank Ninh Diêm gửi 360 triệu đồng tiền tiết kiệm, tiếp đó ngày 1/8/2016 bà gửi tiếp 380 triệu đồng.

“2 sổ tiết kiệm tổng cộng 740 triệu là tiền con tôi đi xuất khẩu lao động có được”, bà Chín nói.

Phòng giao dịch Agribank Ninh Diêm, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: An Bình.

Theo bà Chín, sau khi gửi, cứ 3 tháng một lần bà đến phòng giao dịch Ninh Diêm rút tiền lãi.

“Ngày 2/2, tôi đến rút tiền lãi của số tiết kiệm năm 2016, nhân viên vẫn chi trả đủ như những lần trước”, bà Chín nói.

Ngày 29/3, khi nghe tin một nhân viên ở phòng giao dịch Ninh Diêm ôm tiền bỏ trốn, bà Chín đưa 2 sổ tiết kiệm lên kiểm tra. “Tôi vào phòng giao dịch Ninh Diêm thì không ai tiếp nhận”, bà Chín nói.

Đến ngày 1/4, bà ghé Agribank chi nhánh thị xã Ninh Hòa. Giám đốc chi nhánh này trực tiếp kiểm tra và thông báo số tiền dư hiện tại không đúng với con số trong sổ.

Số tiền tiết kiệm sổ năm 2015 chỉ còn 100 triệu đồng, sổ năm 2016 còn lại 90 triệu đồng. Như vậy, 550 triệu đồng tiền gốc trong sổ đã bốc hơi. 

“Từ khi gửi tiền đến giờ, tôi chỉ đến ngân hàng rút tiền lãi, chưa bao giờ đụng đến số tiền gốc. Tôi muốn biết số tiền 550 triệu đồng ai rút và ai chịu trách nhiệm”, bà Chín nói.

Bà đặt nghi vấn, có sự không minh bạch, vì tiền gốc chỉ còn 1/3 trong khi tiền lãi ngân hàng vẫn chi trả đủ.

Sau khi bà Chín thắc mắc, vị giám đốc chi nhánh Agribank thị xã Ninh Hòa hẹn sẽ trả lời sau.

Đình chỉ một nữ nhân viên

Bà Chín chỉ là một trong nhiều trường hợp phản ánh với ngân hàng. Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó giám đốc chi nhánh Agribank tỉnh Khánh Hòa, xác nhận ngân hàng đã tiếp nhận sự việc trên và lãnh đạo giao ông trực tiếp xử lý vụ việc tại Agribank Ninh Diêm.

“Hiện chúng tôi đang tiến hành cho đối chiếu từng người về số tiền thực tế tại ngân hàng và con số của họ đến gửi”, ông Bình nói.

Cũng theo vị phó giám đốc, từ ngày 29/3, nhiều người dân đã đến ngân hàng kiểm tra, đối chiếu sổ sách. Một số trường hợp đã có sự chênh lệch số tiền gửi và thực tế số dư còn lại.

“Bao nhiêu trường hợp và số tiền chênh lệch là bao nhiêu, chúng tôi chưa tổng hợp, nên chưa thông tin được”, ông Bình nói.

Về thông tin cho rằng một nữ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền và bỏ trốn, ông Bình xác nhận người này là giao dịch viên của Phòng giao dịch Agribank Ninh Diêm, nhưng thông tin bỏ trốn là chưa chính xác.

“Chúng tôi đã tạm đình chỉ công tác người này để làm rõ sự việc”, ông Bình nói.

Ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Khánh Hòa, xác nhận đang phối hợp cùng đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiến hành kiểm tra tại Phòng giao dịch Agribank Ninh Diêm. 

“Vụ việc chúng tôi đang kiểm tra, chưa thể thông tin cụ thể. Ngân hàng khẳng định mọi quyền lợi của người dân sẽ được đảm bảo. Nếu điều tra xác định ra hành vi của nữ nhân viên của Agribank Ninh Diêm là trục lợi, lấy tiền của khách hàng chúng tôi sẽ căn cứ vào sai phạm để xử lý.

Trường hợp nào xác định đúng lỗi của ngân hàng chúng tôi sẽ hoàn trả đầy đủ cho bà con”, ông Huy nói.

Phòng giao dịch Agribank Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Bị lừa rút 50 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng

Bằng việc gửi đường link giả mạo và yêu cầu cung cấp mật mã OTP, kẻ gian đã lợi dụng chiếm đoạt 50 triệu đồng trong tài khoản Vietcombank của một khách hàng tại Huế.

Theo phản ánh từ phía khách hàng Trương Quang Lộc (trú tại phường An Đông, TP Huế), chiều ngày 12/3, trong quá trình giao dịch bán hàng, nhân viên của anh có trao đổi thông tin cùng một chủ tài khoản Facebook (hiện đã khóa) để bán dụng cụ máy ảnh.

Khách hàng này đã đặt mua một tủ chống ẩm máy ảnh và yêu cầu gửi về địa chỉ phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Số tiền giao dịch là 1,57 triệu đồng, bao gồm tiền dụng cụ và phí vận chuyển.

Tài khoản Facebook này nói rằng mua cho một người quen ở nước ngoài, nên tiền sẽ được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam qua tài khoản của anh Lộc.

Sau đó, anh Lộc nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ có nội dung chuyển tiền quốc tế vào tài khoản của anh kèm theo một đường link ngân hàng và yêu cầu anh làm theo hướng dẫn.

Đường link này yêu cầu anh Lộc cung cấp một số thông tin bảo mật tài khoản ngân hàng. Ngay sau đó, anh nhận được thông báo chuyển 50 triệu đồng từ tài khoản VietcombankVCB+1.04% của anh qua ví điện tử Momo.

Giao diện đường link lừa đảo anh Lộc đã truy cập theo hướng dẫn của kẻ gian

Khi mã OTP gửi về điện thoại, biết đã bị kẻ gian lợi dụng, anh Lộc đã không nhập mã OTP như yêu cầu. Tuy nhiên, kẻ gian vẫn thực hiện thành công lệnh chuyển tiền với tổng giá trị 50 triệu đồng từ tài khoản của anh Lộc.

Anh vội liên hệ Ngân hàng Vietcombank tạm khóa tài khoản giao dịch, ngăn kẻ gian rút thêm tiền.

Chia sẻ về sự việc này, đại diện Vietcombank xác nhận ngân hàng đã nhận được yêu cầu hỗ trợ từ một khách hàng, thông báo bị lừa đảo qua việc bấm vào đường link giả mạo và đã cung cấp toàn bộ thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử kể cả mật mã OTP cho đối tượng lừa đảo.

Đối tượng lừa đảo đã thực hiện các giao dịch trên tài khoản của khách hàng với giá trị 50 triệu đồng.

Ngân hàng này cũng cho biết trong số 50 triệu tiền nói trên, ngân hàng đã khoanh giữ lại được hơn 30 triệu đồng và đã thông báo cho khách hàng trong ngày 13/3.

Hiện nay, ngân hàng đang phối hợp với đối tác và các cơ quan chức năng tiếp tục xử lý để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Phía ngân hàng này cũng cho biết thêm thực chất hành vi lừa đảo như trên của kẻ gian không mới, Vietcombank và nhiều ngân hàng trong hệ thống đã đã liên tục cảnh báo tới khách hàng.

Nhà băng này cũng lưu ý với các khách hàng một số yêu cầu nhằm bảo mật thông tin cá nhân như tuyệt đối không mở tài khoản và đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử cho người khác sử dụng; không tiết lộ tên đăng nhập (username), mật khẩu truy cập, mã PIN của bất kỳ dịch vụ ngân hàng điện tử, mã OTP, mã kích hoạt dịch vụ cho bất cứ ai qua bất kỳ kênh nào như điện thoại, email, mạng xã hội, ứng dụng, website, đường link lạ…

Trong trường hợp phát hiện mình vừa truy cập vào đường link nghi ngờ giả mạo, khách hàng nên đổi mật khẩu truy cập ngân hàng trực tuyến, Mobile Banking ngay lập tức.

Dịch vụ SMS Banking, thông báo biến động số dư tài khoản qua tín dụng được xem là một biện pháp hữu hiệu trong việc phát hiện các giao dịch gian lận bất thường trong tài khoản.

Ngoài ra, khi nhận được tin nhắn OTP, cần kiểm tra kỹ nội dung tin nhắn (thông thường bao gồm: loại giao dịch, số tiền giao dịch, kênh giao dịch).

Nếu nội dung tin nhắn không khớp đúng với giao dịch do chính khách hàng đang thực hiện, khách hàng tuyệt đối không nhập mã OTP này vào bất kỳ trang web nào hoặc tiết lộ cho bất kỳ ai dưới mọi hình thức.

Khách hàng mất gần 40 triệu trong tài khoản ATM

Theo xác minh ban đầu của Ngân hàng BIDV, có thể thông tin thẻ ATM của khách hàng đã bị kẻ gian đánh cắp trong quá trình giao dịch tại máy.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.