Phát ngôn của tư nệnh “ngọng” và “ngủ” về học phí đại học !!

Học phí đại học !

[HỌC PHÍ VÀ CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC – ĐẠI HỌC VIỆT NAM VS TÂY]

Hồi nãy tôi coi học phí của các trường đại học ở Sài Gòn và vô cùng sốc khi nó đã vượt lên cả trăm triệu mỗi năm. Lãnh đạo giáo dục thì lý luận rằng học phí thấp thì không thể nào bảo đảm được chất lượng đào tạo. Ví dụ một khoá học ở Việt nam sinh viên chỉ trả $650, trong khi đó ở Mỹ thì phải trả $19,000. Thoạt đầu thì nghe rất có lý, nhưng đây là cách chối bỏ trách nhiệm để làm lơ đi vấn đề chính.

Nếu học phí sinh viên hay học sinh đóng quyết định giáo dục thì những nước Châu Âu với mức học phí gần không đáng lẽ ra phải có nền giáo dục tồi tệ. Ngược lại, với mức học phí trên trời so với thu nhập người dân ở Việt Nam thì các trường đại học trong nước phải đứng trong các bảng xếp hạng.

Xin lấy Châu Âu hoặc mô hình của các nước Anglo-Saxon làm ví dụ.

1. Chương trình phổ thông do bộ giáo dục quyết định nhưng tư nhân chọn cách giảng dạy.
2. Bộ giáo dục riêng với chính phủ cầm quyền. Thủ tướng/tổng thống chọn bộ trưởng nhưng không có quyền thay đổi chương trình.
3. Chính quyền không can thiệp vào nội dung giảng dạy.
4. Chính phủ là bên chi trả học phí và kinh phí vận hành nhưng không quyết định nội bộ trường.
5. Học phí miễn phí hoặc thấp cho công dân.
6. Ở các nước Anh, Úc, New Zealand thì sinh viên nợ học phí và đi làm trả sau.
7. Các trường đại học có thể tự đưa ra chương trình, tách ly quyết định khỏi chính phủ.
8. Các trường có câu lạc bộ chính trị riêng, cũng như đảng phái sinh viên riêng. Nhưng không ai độc quyền tư tưởng.
9. Mỗi năm có 2 học kỳ, mỗi học kỳ học tầm 4-5 môn.
10. Sinh viên được khuyến khích có thời gian giao lưu và tự học.

Nguỵ biện học phí quyết định giáo dục chỉ đúng nếu các trường có quyền tự chủ về chương trình và tài chính. Nhưng ở Việt Nam thì tất cả đều do chính quyền quyết định. Điều duy nhất các trường được tự do làm làm tăng học phí. Tận thu nhưng không tận dạy, tận chi nhưng không tận đào tạo.

Cho nên hiện tại học phí ở các trường đại học đã vượt mức thu nhập vài lần. Sau đây là vài ví dụ cho học phí của một bằng hệ cử nhân:

1. Đại học FPT: 55tr/năm.
2. Đại học Hoa Sen: 60tr/năm.
3. Đại học Tôn Đức Thắng: 45tr/năm.
4. Đại học Kinh Tế Tài Chính: 60tr/năm.
5. RMIT Vietnam (trường quốc tế): 250tr/năm.

Nạn tăng giá học phí đã vượt mức lạm phát cả chục lần. Với mức thu nhập bình quân 50tr/năm, các gia đình Việt Nam đang phải chi trả hơn toàn bộ thu nhập của mình để con cái được đến trường. Nếu học phí cao quyết định chất lượng đào tạo thì đất nước này đã có một thế hệ nhân tài. Còn Châu Âu với học phí gần không phải là xã hội thối nát, Mỹ với học phí trung bình $20,000/năm (phân nửa thu nhập bình quân) đang có chất lượng tồi tệ.

Nhưng không. Việt Nam mặc dù tăng học phí nhưng chỉ đào tạo ra một đám ngu dần. Lỗi chất lượng không nằm ở học phí mà xuất phát từ cơ chế quản lý của nhà nước. Học phí không quyết định chất lượng, chỉ chính sách quản lý của chính quyền mới làm được điều đó.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Extra

Vụ “Giáo sư” nhảy lên bàn chửi học viên: “Vẫn tung hô quảng cáo tràn ngập trên facebook”

Dân trí Sáng nay 24/11, website “Học viện Kinh tế Sáng tạo” của “tiến sĩ nhảy lên bàn chửi học viên” gây xôn xao vừa qua đã chỉnh sửa theo đúng yêu cầu của Đoàn kiểm tra liên ngành. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Dân trí, ngày 24/11, hiện đang có 3 facebook liên quan đến đơn vị này vẫn đang đăng tải các thông tin sai lệch.
>>Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu gỡ chức danh Giáo sư của Tiến sĩ nhảy lên bàn chửi học viên
>>Bộ GD&ĐT xác minh vụ giáo sư nhảy lên bàn chửi tục học viên

Theo ghi nhận của PV Dân trí trong sáng 24/11, hiện đang tồn tại 3 facebook liên quan đến Trung tâm Ngoại ngữ sáng tạo gồm: Học viện Kinh tế sáng tạo; Tiếng Hàn Quốc- Học viện Kinh tế sáng tạo; Du học Hàn Quốc- Học viện Kinh tế sáng tạo. Các thông tin ở cả 3 facebook này đều đăng tải gần như giống nhau. Trong đó, tên “Học viện” cũng như học hàm Giáo sư của ông Phan Văn Hưng vẫn được sử dụng để đăng tải quảng cáo.


Học hàm Giáo sư vẫn được sử dụng để quảng cáo về ông Phan Văn Hưng trên facebook của đơn vị
Học hàm Giáo sư vẫn được sử dụng để quảng cáo về ông Phan Văn Hưng trên facebook của đơn vị

Chẳng hạn, tại địa chỉ facebook “Tiếng Hàn Quốc- Học viện Kinh tế sáng tạo”, ngày 22/11 đã đăng tải loạt ảnh của ông Phan Văn Hưng cùng lời giới thiệu: “Hôm nay, thầy Hiệu trưởng TS. Phan Văn Hưng trực tiếp giảng bài cho hơn 100 sinh viên của Học viện Kinh tế Sáng tạo. Buổi học với muôn vàn tiếng cười tràn đầy tình cảm thầy trò”.

Ngay đầu trang facebook “Học viện Kinh tế sáng tạo” có giới thiệu: “Tất cả thắc mắc về du học Hàn Quốc đều được GS.TS Phan Văn Hưng giải đáp…”, cùng với đó là đoạn clip giới thiệu về “Học viện” với những lời quảng cáo “trên trời”.

Cũng trong ngày 24/11, trên website “Học viện Kinh tế sáng tạo” đã chính thức được sửa sai thành “Cty cổ phần Kinh tế sáng tạo”. Ở mục giới thiệu về công ty cũng như đội ngũ giảng viên, quản lý, học hàm “giáo sư” và chức danh “Hiệu trưởng” chính thức được gỡ bỏ.


Chức danh hiệu trưởng vẫn được áp dụng với ông Hưng trên facebook Tiếng Hàn Quốc- Học viện Kinh tế sáng tạo.
Chức danh “hiệu trưởng” vẫn được áp dụng với ông Hưng trên facebook “Tiếng Hàn Quốc- Học viện Kinh tế sáng tạo”.

Trước đó, vào ngày 18/11, tại trụ sở của “Học viện Kinh tế sáng tạo” (số 1, N7A, đường Nguyễn Thị Thập, phường Nhân Chính, thành phố Hà Nội), biển hiệu đã được thay đổi thành “Trung tâm Ngoại ngữ Kinh tế Sáng tạo”.

Ông Phan Văn Hưng là Giám đốc Trung tâm tư vấn du học chứ không phải Hiệu trưởng như quảng cáo trên website của Trung tâm. Theo kết luận của Đoàn Kiểm tra liên ngành, đây là một trung tâm tư vấn du học, không phải Học viện.

Trung tâm này được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp phép hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh du học (ngành nghề kinh doanh có điều kiện). Còn trước đó, Trung tâm này được Sở GD&ĐT cấp phép hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học (ngành nghề kinh doanh không điều kiện) nhưng từ ngày 1/7/2016, giấy phép này đã hết hiệu lực.

Học viện được đổi tên thành Trung tâm ngoại ngữ (ảnh: Mỹ Hà)
“Học viện” được đổi tên thành “Trung tâm ngoại ngữ” (ảnh: Mỹ Hà)

Qua quá trình xác minh, Sở GD&ĐT yêu cầu ông Phan Văn Hưng phải ghi đúng chức danh là Giám đốc, đồng thời gỡ bỏ học hàm Giáo sư trên website của Trung tâm. Như vậy, bản chất của đơn vị này là công ty nhưng lại danh xưng “Học viện” và đã gây nhầm lẫn cho nhiều người.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 24/11, bà Nguyễn Thị Diệp Hồng, Phó Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên- Chuyên nghiệp(Sở GD&ĐT Hà Nội) cho hay, ngay sau khi xảy ra sự việc, đoàn kiểm tra liên ngành- trong đó có cơ quan an ninh của TP Hà Nội đã được thành lập và xử lý ngay những vi phạm của đơn vị này theo đúng chức năng thẩm quyền.

Trước mắt, Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội yêu cầu Công ty Cổ phần Kinh tế Sáng tạo hoàn tất và báo cáo Sở GD&ĐT Hà Nội trước ngày 14/11 với một số nội dung như: Dỡ bỏ toàn bộ các biển hiệu “Học viện Kinh tế Sáng tạo” tại trụ sở của Công ty và tại các kênh truyền thông của doanh nghiệp; Dỡ bỏ ngay chức vụ hiệu trưởng cũng như chức danh giáo sư ở tất cả các kênh thông tin và dừng toàn bộ việc quảng bá hoạt động của doanh nghiệp với các chức vụ học hàm, học vị là giáo sư và tiến sĩ khoa học; Dừng toàn bộ việc quảng bá hoạt động doanh nghiệp với các chức vụ học hàm, học vị và các nhãn hiệu như trên.

“Như vậy, bước đầu đơn vị này đã có khắc phục sai phạm theo yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành. Nếu đơn vị này cố tình không sửa sai, chúng tôi mới có hình thức xử lý khác. Tuy nhiên, một khi xử lý với hình thức cao hơn nữa, cần có sự phối hợp với các đơn vị khác xem thuộc thẩm quyền của đơn vị nào”, bà Hồng chia sẻ.

Như Dân trí đã đưa tin, trước đó, vào ngày 6/11, trên mạng xã hội lan truyền một video dài hơn 3 phút ghi lại một cuộc đối thoại giữa 2 người đàn ông trong một căn phòng xoay quanh vấn đề tiền nong.

Một người đàn ông mặc áo hồng (được cho là thầy giáo) hai chân giẫm lên bàn, vừa xưng tao – mày, vừa chửi học viên của mình bằng những từ ngữ tục tĩu.

Hình ảnh ông Hưng nhảy lên bàn chửi học viên trước đó (ảnh từ clip)
Hình ảnh ông Hưng nhảy lên bàn chửi học viên trước đó (ảnh từ clip)

Theo chia sẻ của người đăng tải đoạn clip, người thầy chửi tục trên là Giáo sư, Tiến sĩ Phan Văn Hưng, Hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo.

Tuy nhiên, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến chức danh giáo sư danh dự của ông Phan Văn Hưng tại ĐH Southwest America. Bởi lẽ, ngay từ năm 2010 thì trường ĐH Southwest America (Hoa Kỳ) đã bị liệt vào danh sách 21 trường ĐH “ma” tại Mỹ.

Ngày 9/11/2016, Sở GD&ĐT Hà Nội nhận được công văn số 1441/ĐTVNN của Cục Đào tạo nước ngoài đề nghị thanh kiểm tra hoạt động của Học viện Kinh tế Sáng tạo.

Mỹ Hà

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.