Món ăn dân dã thời ấu thơ của Huế tui :Xôi bắp

Ai ăn xôi bắp khôn ?


Dnga

Huế có những món ăn dân dã, đậm đà vị quê hương mà lại rẻ tiền phù hợp với tất cả mọi người nhưng lại rất ngon như bánh canh Nam Phổ, cơm hến, cháo gạo đỏ… trong đó có cả xôi bắp.

Có lẽ người dân Huế không ai là không một lần thưởng thức xôi bắp vào buổi sáng. Ngày xưa xôi bắp được mấy O gánh triêng gióng đi bán, một đầu là thúng xôi bắp lót lá chuối chung quanh và trên mặt, đậy lại bằng cái trẹt tre, một đầu đựng chén đoại đậu mè đường, sáng sáng chạy từ các vùng quê lên phố, chạy khắp các hang cùng ngõ hẻm cho kịp buổi ăn sáng của mọi người… Ngày nay mấy O thường đi bán bằng xe đạp, chở thúng xôi bắp phía sau và chén đoại đậu mè đựng trong cái giỏ móc phía trước.

Bắp trái luộc thì bán theo mùa, còn xôi bắp thì bán quanh năm. Mùa có bắp luộc cũng không làm món xôi bắp ế đi, rứa mới biết xôi bắp vẫn có vị trí khá vững chắc trong bữa điểm tâm hiện nay của người Huế. Mà thực vậy, khi vừa mở lớp lá chuối đậy thúng xôi bắp ra là đã bay lên mùi thơm quyến rũ của bắp, của nếp, của lá dứa quyện lại làm xao lòng rồi. Khi nhìn bàn tay O bán xôi bắp “sát” hòn đậu xanh to đùng thành từng lát mỏng thêm vào gói xôi, rưới thêm chút dầu hành phi, thêm chút muối đậu phụng đường nữa thì đúng là…đoái bụng thiệt rồi. Khi ăn, vị ngọt của đường, của bắp, của xôi quyện với vị bùi bùi của đậu xanh, béo béo của đậu phụng, dầu, thơm thơm của hành phi, mằn mặn của muối…quả là…ngon vô hậu!

Người ở Huế lâu lâu vắng O xôi bắp rao trước nhà còn thèm còn nhớ huống chi người đi xa…

Thực hiện thu hình: Dnga
Biên tập: Kết Nối Huế Thương

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.