Mô Phật ! Lạy Chúa ! hởi Đấng Allah.. !!:thai nhi là rác thãi

Nguyên Hùng

Không khởi tố vụ án phát hiện và chôn hơn 300 thi thể thai nhi ở Cà Mau

17/07/2019 14:45 GMT+7

TTO – Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã có thông báo không khởi tố vụ án phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau từng gây xôn xao dư luận tại tỉnh này.

Không khởi tố vụ án phát hiện và chôn hơn 300 thi thể thai nhi ở Cà Mau - Ảnh 1.

Khu vực được cho là chôn thi thể thai nhi trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau

Ngày 17-7, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau trong thời gian hoạt động phát hiện và chôn cất khoảng 300 thi thể thai nhi lẫn trong rác. Theo cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau, vụ việc không có giấu hiệu phạm tội.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Công ty Công Lý (sở hữu Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) cho biết đang gặp khó về tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hằng ngày tập kết vào nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, 7 năm qua theo công ty, họ đã phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi. Sau đó, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm rõ.

Ngày 7-6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khai quật và khám nghiệm khu vực chôn 9 hũ sành do tổ công tác của UBND TP Cà Mau phát hiện vào ngày 26-4-2019.

Sau đó, cơ quan CSĐT đã gửi mẫu vật giám định tại Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Kết luận giám định cho biết mẫu giám định là xương người, tuổi xương ở giai đoạn bào thai.

Theo cơ quan CSĐT Công an tỉnh, việc công nhân Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện bào thai lẫn theo rác thải vào nhà máy là có thật. Tuy nhiên, chưa có căn cứ đánh giá chính xác về số lượng, thời gian xảy ra và nguồn gốc thai nhi.

Trong 7 năm phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác ở Cà Mau

24/04/2019 15:37 GMT+7

TTO – Lãnh đạo Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau xác nhận thông tin trên và cho biết đã có văn bản báo cáo lãnh đạo công ty và UBND tỉnh Cà Mau. Còn giám đốc Bệnh viện sản nhi tỉnh này cho biết tại bệnh viện thai nhi bị chết lưu được quản lý chặt chẽ.

Trong 7 năm phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác ở Cà Mau - Ảnh 1.

Từ khi Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện trên 300 xác thai nhi – Ảnh: N.HÙNG

Ngày 24-4, trao đổi với PV Tuổi Trẻ Online, ông Tô Hoài Dân – tổng giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại du lịch Công Lý, đơn vị chủ quản của Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau – cho biết công ty đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về tình trạng nhà máy phát hiện nhiều xác thai nhi lẫn trong rác.

“Chúng tôi kiến nghị tỉnh sớm có hướng giải quyết, không thể để tình trạng này tiếp tục diễn ra”, ông Dân nói.

Cụ thể, Công ty TNHH xây dựng thương mại du lịch Công Lý cho biết có tình trạng xác thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hằng ngày tập kết về nhà máy này. Tính từ khi đi vào hoạt động năm 2012 đến nay, nhà máy đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi.

Trước phản ánh của công ty, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP chủ trì, phối hợp với ngành y tế và tài nguyên – môi trường tìm cách phân loại rác thải y tế, ngăn chặn tình trạng xác thai nhi theo xe vào nhà máy, trong đó tập trung vào việc xử lý rác thải y tế tư nhân liên quan đến sản khoa.

Trong 7 năm phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác ở Cà Mau - Ảnh 2.

Khu vực chôn xác thai nhi – Ảnh: N.HÙNG

Để làm rõ thông tin trên, PV Tuổi Trẻ Online cũng gặp trực tiếp đại diện Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (phường Tân Xuyên, TP Cà Mau).

Ông Nguyễn Hoàng Thám – giám đốc nhà máy – cho biết: “Khi phát hiện xác thai nhi, chúng tôi sẽ tiến hành vệ sinh, mua đồ tẩm liệm và mua quan quách bỏ vào rồi đem chôn cất trong khuôn viên nhà máy. Hằng tháng, nhà máy có mời các nhà sư đến cầu siêu cho các thai nhi này”.

Theo ông Thám, hiện nay quỹ đất nhà máy đã đầy, không còn chỗ để tiếp tục chôn cất, phương án hỏa thiêu thì nhà máy không đủ kinh phí. Thực tế nan giải như vậy nên công ty phải trình lên UBND tỉnh xem xét hướng giải quyết, cấp thêm đất và hỗ trợ chi phí chôn cất các thai nhi.

Trong khi đó, ông Võ Thành Lợi – giám đốc Bệnh viện sản nhi Cà Mau – cho biết có nghe việc phát hiện xác thai nhi trong rác thải đưa về Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau nhưng không rõ từ đâu. Theo ông Lợi, tại bệnh viện thai nhi bị chết lưu được quản lý chặt chẽ. 

“Thông thường một số trường hợp thai nhi lớn, có hình hài thì gia đình xin đem về chôn cất. Những trường hợp này bệnh viện lập thủ tục bàn giao theo quy định. Còn những trường hợp nạo, hút phá thai thì bệnh viện xử lý bằng phương pháp đốt”, ông Lợi nói.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Dũng- quyền Giám đốc Sở Y tế Cà Mau- cho biết không bình luận về thông tin” 7 năm qua Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện hơn 300 xác thai nhi”.

Theo ông Dũng, trên thực tế các bệnh viện quản lý cái này rất chặt chẽ.

“Khi thai nhi tử vong thì bàn giao lại cho gia đình. Trong trường hợp có gia đình không nhận thì các bệnh viện mời công an, cơ quan chức năng xử lý thai nhi đem chôn. Không có ai bỏ ra môi trường, ngoài bãi rác. Ngoài ra, bệnh viện bây giờ không có phá thai to. Ngành y tế cũng không cấp giấy tư nhân phá thai”, ông Dũng nói.

Ân nhân của những thai nhi

20/08/2018 13:48 GMT+7

TTO – Xót xa nhìn cảnh những thai nhi vô thừa nhận bị vứt bỏ, người đàn ông làm nghề mua bán xe máy cũ tại TP Đông Hà, Quảng Trị đã mua khoảnh đất rồi đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng thành một khuôn viên để đón nhận và chôn cất thai nhi.

Ân nhân của những thai nhi - Ảnh 1.

Anh Hạnh nhang khói cho các ngôi mộ của thai nhi – Ảnh: Q.NAM

Anh tên Võ Hữu Hạnh, 39 tuổi, mọi người thường gọi là Tem. Từ khi khuôn viên được xây dựng, rất nhiều thai nhi chưa kịp thành người đã có nơi chôn cất, hương khói.

ADVERTISEMENT

Những thai nhi không thể thành người

Không khó để tìm thấy khuôn viên vừa được anh Hạnh xây dựng dành cho những thai nhi này. Bởi nó nằm ngay mặt tiền tuyến đường tránh TP Đông Hà, ở rìa phía tây và chỉ cách trung tâm TP chưa đến 3km.

Để tất cả mọi người có thể tìm đến, ngay từ khi xây dựng, anh Hạnh đã dựng một tấm bảng thông báo ngay sát mép đường nhựa với hàng chữ lớn: “Khuôn viên chôn cất thai nhi”. Ngay bên dưới hàng chữ này là một hàng chữ khác cũng khá rõ: “Làm từ thiện không thu phí”.

Anh Hạnh nói anh phải ghi rõ dòng không thu phí để những người muốn gửi thai nhi khỏi lo lắng chuyện tiền nong.

5h30 sáng một ngày đầu tháng 8, điện thoại anh Hạnh đã liên tục đổ chuông. Từ đầu dây bên kia, một phụ nữ trẻ thều thào như vừa nói vừa nấc nghẹn. Người này sau khi xác nhận đúng tên anh Hạnh thì cứ ngập ngừng.

Như hiểu được điều người phụ nữ muốn thổ lộ, anh Hạnh nói ngay: “Hiện tại thai nhi đang ở đâu, tui tới ngay”.

Không kịp ăn sáng, anh Hạnh lao xe máy về phía một bãi đất hoang nằm ngay phía trên bệnh viện đa khoa tỉnh. Nơi người phụ nữ bỏ lại thai nhi là một bụi rậm trên bãi đất đó. Đến nơi, anh Hạnh như khựng lại trong vài giây.

“Thai nhi đã thành hình hài. Chắc cũng phải đến 5, 6 tháng tuổi. Cháu được bọc trong lớp khăn. Lạnh tanh giữa bãi hoang” – anh xót xa kể.

Quá quen với việc tiếp nhận và chôn cất những thai nhi nên anh Hạnh không có cảm giác sợ. Anh chỉ thấy xót thương. Một đứa trẻ không biết vì lý do gì nhưng đã không thể thành người. Anh nhẹ nhàng quấn lại tấm khăn rồi ôm thai nhi về khuôn viên của mình chôn cất.

Tại khuôn viên này, từ khi xây dựng đến nay đã có gần 40 thai nhi về yên nghỉ. Anh chia khu đất thành từng ô nhỏ hình chữ nhật nằm sát nhau. Mỗi ô đều được đánh dấu và đánh số để phân biệt.

Anh ghi ngày tháng tiếp nhận vào một cuốn sổ riêng kèm với số thứ tự trên khuôn viên và nói đó là cách đánh dấu để lỡ sau này thân nhân của thai nhi muốn nhận lại thì còn biết con cháu mình nằm ở vị trí nào.

Cũng như tất cả trường hợp trước đó, anh Hạnh coi thai nhi mới tiếp nhận như một sinh linh bình thường. Sau khi thực hiện nghi lễ chôn cất, anh thắp hương cầu khấn thổ thần xin gửi thêm một sinh linh về đất.

“Biết là có nhiều lý do bất khả kháng nhưng cứ mỗi lần chôn cất những thai nhi, tui thấy như thắt ruột. Lý do ban đầu tui quyết định mua khoảnh đất này làm khuôn viên chôn cất thai nhi cũng chính vì chỗ đó.

Tui muốn dù chưa được thành người thì các cháu cũng có một nơi ấm áp đàng hoàng để yên nghỉ” – anh Hạnh trầm ngâm.

Biết là có nhiều lý do bất khả kháng nhưng cứ mỗi lần chôn cất những thai nhi, tui thấy như thắt ruột

Anh VÕ HỮU HẠNH

Ấm lòng những thai nhi

Chập tối 10-8, trùng với ngày cuối cùng của tháng 6 âm lịch, vợ chồng anh Hạnh chuẩn bị sẵn một bó hoa cúc lớn, thêm một số bánh trái hoa quả cùng mấy bó hương hướng lên khuôn viên thai nhi.

Trời chạng vạng, những nấm mồ nhỏ không tên chỉ còn nhìn thấy bằng đốm nhang leo lét. Vợ chồng anh Hạnh vẫn đứng bần thần trước hàng mộ. Anh nói không hiểu sao anh muốn ở lại đây lâu hơn.

Có lẽ anh muốn khu khuôn viên này có thêm chút hơi ấm, nhất là vào đêm cuối tháng. Nửa năm qua, từ khi hình thành khuôn viên này, vợ chồng anh đều đặn đến lo hương khói cho các thai nhi theo cách như thế.

“Bình thường vào ngày rằm hoặc 30, mồng 1 âm lịch là ngày mọi nhà đều lo hương khói cho người thân đã khuất. Nhưng những hài nhi về nằm đây suốt nửa năm qua gần như không có thân nhân đến thăm…” – anh thở dài.

Vợ chồng anh Hạnh không giàu có gì. Cửa hàng mua bán xe máy cũ là cách duy nhất để vợ chồng anh nuôi ba đứa con ăn học. Nhưng anh nói không hề tiếc khi bỏ ra đến cả trăm triệu đồng dành dụm mua khoảnh đất và xây cất thành khuôn viên cho những thai nhi vô thừa nhận.

Anh nói sắp tới đây còn phải tích cóp thêm chút nữa để xây bức tường bao quanh cao lên, để gia súc khỏi vào phá giấc ngủ của những sinh linh đáng thương này.

Ông Lê Thanh Phúc – 55 tuổi, nhà ở gần khu khuôn viên của anh Hạnh – nói ban đầu thấy vợ chồng anh mua khoảnh đất này tưởng làm gì. Sau mới biết làm khuôn viên chôn cất thai nhi.

“Hai vợ chồng trẻ mà có tấm lòng lắm. Cứ chăm sóc khu nghĩa trang này không khác chi người thân” – ông Phúc nói.

Lan tỏa sự sẻ chia

Anh Hạnh kể từ khi vợ chồng anh xây dựng khuôn viên chôn cất thai nhi, có nhiều người biết tin cũng đến gửi anh chị chút tiền mua hương hoa thắp cho những sinh linh ở đây.

Mới đây, một người bạn của anh làm nghề buôn bán môtơ điện tại nhà biết tin cũng liên lạc với anh xin góp sức vào lo cho các cháu ở nghĩa trang. Rồi một người bạn khác làm nghề sửa chữa điện thoại cũng nhắn sẵn sàng ghé tay giúp việc chôn cất các thai nhi cùng vợ chồng anh Hạnh.

“Khi đọc những lời nhắn này, vợ chồng tui thấy xúc động lắm. Việc mình làm đã được nhiều người sẻ chia. Nếu các cháu ở nghĩa trang biết vẫn còn nhiều người tốt trên đời có lẽ các cháu cũng sẽ bớt chạnh lòng” – anh Hạnh nói.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.